Dự án khu dân cư 7/5 tại TP HCM: Hàng chục héc ta đất rơi vào tay công ty người nước ngoài như thế nào?

(PLO) - Hàng chục ha đất được giao cho một Cty năng lực yếu kém khiến dự án “vẽ” trên đất bị “treo” 11 năm. Sau khi chủ đầu tư giải thể, một dự án khác lại được “vẽ ra” để chiếm giữ đất một cách tùy tiện, đến mức “vơ” cả hàng nghìn m2 đất của dân vào dự án.
Dự án khu dân cư 7/5 tại TP HCM: Hàng chục héc ta đất rơi vào tay công ty người nước ngoài như thế nào? Sau hơn 14 năm kể từ khi UBND TP HCM “tạm giao đất” cho Cty 7/5 thì dự án khu dân cư 7/5 vẫn là bãi đất hoang

Dự án “treo”

Ngày 30/6/2004, UBND TPHCM có  Quyết định số 3243/QĐ-UB về việc “tạm giao đất” cho Cty 7/5, thuộc Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Lâm Đồng để chuẩn bị đầu tư xây dựng khu dân cư tại phường Long Thạch Mỹ, quận 9.

Tại Điều 1 của Quyết định nêu: “Nay giao khu đất diện tích khoảng 324.000m2 tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 cho Cty 7/5 thuộc Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng để chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng khu dân cư. Vị trí ranh giới khu đất, phía bắc giáp khu đất do Bộ CHQS TP đang quản lý sử dụng…”.

Điều 2 của Quyết định nêu trách nhiệm của các sở, ban ngành như sau: Sở Tài chính hướng dẫn việc lập, thực hiện phương án hỗ trợ di dời mồ mả, giải phóng mặt bằng (GPMB) theo quy định; Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Cty 7/5 lập thủ tục đầu tư theo quy định; UBND quận 9 tổ chức thực hiện hỗ trợ di dời mồ mả, GPMB theo hướng dẫn của Sở Tài chính…

Việc UBND TPHCM ký Quyết định số 3243 nêu trên vào ngày 31/6/2004 là khá “nhạy cảm” bởi chỉ 1 ngày sau, Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực thi hành, trong đó có quy định chặt chẽ hơn về thủ tục thu hồi đất, giao đất và GPMB. Nhiều người dân trong diện bị ảnh hưởng đã từng cho rằng, Quyết định số 3243 trên được ký khá vội vàng nên đã không thể nêu rõ ranh giới, không nêu cụ thể diện tích đất (chỉ ước lượng), không  xác định được số ô, số thửa, tờ bản đồ cụ thể… Đặc biệt, Quyết định trên đã đưa ra khái niệm mới không được quy định trong Luật Đất đai 1993 (sửa đổi, bổ sung 1998) là “tạm giao đất”.

Hơn nữa, cũng cần phải hiểu chính xác rằng, việc “tạm giao đất” theo Quyết định số 3243 nêu trên là “tạm giao” cho một Cty quốc phòng thực hiện dự án thương mại. Hoàn toàn không phải là chuyển mục đích sử dụng thành đất quốc phòng an ninh hay giao đất để thực hiện dự án phục vụ nhiệm an ninh quốc phòng.

Thực tế diễn biến sau đó cho thấy, tại thời điểm “tạm giao” trên (năm 2004) thì năng lực của Cty 7/5 trong việc đầu tư thực hiện dự án đã không được thẩm định rõ ràng, chính xác. Điều này dẫn đến việc, cả chục năm sau, khu đất “tạm giao” trên vẫn bị để hoang hóa mà không có một dự án đầu tư nào được phê duyệt. Trong khi đó, theo Quyết định số 138/2004/QĐ-UB (ngày 18/5/2004) của UBND TPHCM thì căn cứ giao đất là quyết định phê duyệt dự án đầu tư hoặc giấy phép đầu tư (trường hợp dự án phải được phê duyệt theo quy định), dự án đầu tư (trường hợp dự án theo quy định không phải được phê duyệt). Tức là, đáng lẽ dự án đầu tư phải có trước khi ra quyết định thu hồi đất.

Chủ đầu tư mới có vốn điều lệ 1 tỷ đồng

Đến cuối năm 2014, Cty TNHH MTV 7/5 đã bị giải thể nhưng phải đến nửa năm sau, ngày 25/6/2015, UBND TPHCM mới ban hành Quyết định số 3066/QĐ-UBNB để  giao lại đất cho Cty TNHH A Sung thực hiện dự án khu dân cư 7/5. Theo Quyết định này, UBND TP HCM đã chính thức “chấm dứt việc tạm giao 324.000m2 đất tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 cho Cty 7/5” đã nêu tại Quyết định ban hành trước đó 11 năm.

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, Cty TNHH A Sung được thành lập ngày 23/9/2013 với vốn điều lệ 1 tỉ đồng. Giám đốc Cty lúc đó là ông Trần Ngọc Thổ (nguyên Tham mưu trưởng Quân khu 7). Qua nhiều lần thay đổi đăng ký thông tin doanh nghiệp, đến thời điểm Cty A Sung được UBND TP HCM giao đất để thực hiện dự án thì Giám đốc Cty TNHH A Sung vẫn là ông Trần Ngọc Thổ. Ngày 14/10/2016, UBND TP HCM cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số CC 336595 cho Cty TNHH A Sung, với diện tích 316.076,1m2. 

Như vậy, đất dự án từ Cty 7/5 đã vào tay Cty A Sung trọn vẹn. Và khi dự án vẫn đang là bãi đất hoang thì Cty TNHH A Sung đã  lại thay đổi đăng ký thông tin doanh nghiệp. Thành viên cũ Cty là bà Trần Thị Oanh Oanh và ông Trần Ngọc Thổ đã lần lượt rời khỏi Cty. Lần thay đổi ngày 2/2/2017, Giám đốc Cty TNHH A Sung là ông Lee Hyung Jin (quốc tịch Hàn Quốc).

Bình luận về diễn biến trên, Luật sư Lại Thị Trang (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, trong vụ việc này có rất nhiều bất thường như: “Tạm giao đất” cho một công ty quân đội làm dự án thương mại; Lúc doanh nghiệp nhận đất và dự án thì do người có quốc tịch Việt Nam làm đại diện. Nhưng chỉ hơn 1 năm sau, khi thủ tục giao đất hoàn thành thì người này rút khỏi Cty, để người nước ngoài làm đại diện. Vì vậy, cơ quan chức năng cần phải làm rõ đằng sau việc này là gì?

Ngoài ra, nhiều chứng cứ do các hộ dân ở đây cung cấp còn cho thấy, đã có dấu hiệu của việc lợi dụng thực hiện GPMB cho dự án dân cư 7/5 để “vơ” hàng nghìn m2 đất của dân rồi bỏ ngoài dự án. Báo PLVN tiếp tục thông tin đến bạn đọc… 

Theo tìm hiểu của phóng viên thì mới đây, dự án dân cư 7/5 của Cty TNHH A Sung đã được đưa vào danh sách các dự án thanh tra của Tổng cục Quản lý đất đai– Bộ TN&MT.  Nội dung thanh tra sẽ tập trung làm rõ các dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai, trong đó có việc không sử dụng đất quá 12 tháng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất quá 24 tháng theo quy định.
K.Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết
(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm
(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

(PLVN) - Hội nghị “Đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19” tổ chức sáng 25/11 tại Lào Cai đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬