Dự án khu dân cư 7/5 tại TP HCM: Hàng chục héc ta đất rơi vào tay công ty người nước ngoài như thế nào?

(PLO) - Hàng chục ha đất được giao cho một Cty năng lực yếu kém khiến dự án “vẽ” trên đất bị “treo” 11 năm. Sau khi chủ đầu tư giải thể, một dự án khác lại được “vẽ ra” để chiếm giữ đất một cách tùy tiện, đến mức “vơ” cả hàng nghìn m2 đất của dân vào dự án.
Dự án khu dân cư 7/5 tại TP HCM: Hàng chục héc ta đất rơi vào tay công ty người nước ngoài như thế nào? Sau hơn 14 năm kể từ khi UBND TP HCM “tạm giao đất” cho Cty 7/5 thì dự án khu dân cư 7/5 vẫn là bãi đất hoang

Dự án “treo”

Ngày 30/6/2004, UBND TPHCM có  Quyết định số 3243/QĐ-UB về việc “tạm giao đất” cho Cty 7/5, thuộc Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Lâm Đồng để chuẩn bị đầu tư xây dựng khu dân cư tại phường Long Thạch Mỹ, quận 9.

Tại Điều 1 của Quyết định nêu: “Nay giao khu đất diện tích khoảng 324.000m2 tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 cho Cty 7/5 thuộc Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng để chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng khu dân cư. Vị trí ranh giới khu đất, phía bắc giáp khu đất do Bộ CHQS TP đang quản lý sử dụng…”.

Điều 2 của Quyết định nêu trách nhiệm của các sở, ban ngành như sau: Sở Tài chính hướng dẫn việc lập, thực hiện phương án hỗ trợ di dời mồ mả, giải phóng mặt bằng (GPMB) theo quy định; Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Cty 7/5 lập thủ tục đầu tư theo quy định; UBND quận 9 tổ chức thực hiện hỗ trợ di dời mồ mả, GPMB theo hướng dẫn của Sở Tài chính…

Việc UBND TPHCM ký Quyết định số 3243 nêu trên vào ngày 31/6/2004 là khá “nhạy cảm” bởi chỉ 1 ngày sau, Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực thi hành, trong đó có quy định chặt chẽ hơn về thủ tục thu hồi đất, giao đất và GPMB. Nhiều người dân trong diện bị ảnh hưởng đã từng cho rằng, Quyết định số 3243 trên được ký khá vội vàng nên đã không thể nêu rõ ranh giới, không nêu cụ thể diện tích đất (chỉ ước lượng), không  xác định được số ô, số thửa, tờ bản đồ cụ thể… Đặc biệt, Quyết định trên đã đưa ra khái niệm mới không được quy định trong Luật Đất đai 1993 (sửa đổi, bổ sung 1998) là “tạm giao đất”.

Hơn nữa, cũng cần phải hiểu chính xác rằng, việc “tạm giao đất” theo Quyết định số 3243 nêu trên là “tạm giao” cho một Cty quốc phòng thực hiện dự án thương mại. Hoàn toàn không phải là chuyển mục đích sử dụng thành đất quốc phòng an ninh hay giao đất để thực hiện dự án phục vụ nhiệm an ninh quốc phòng.

Thực tế diễn biến sau đó cho thấy, tại thời điểm “tạm giao” trên (năm 2004) thì năng lực của Cty 7/5 trong việc đầu tư thực hiện dự án đã không được thẩm định rõ ràng, chính xác. Điều này dẫn đến việc, cả chục năm sau, khu đất “tạm giao” trên vẫn bị để hoang hóa mà không có một dự án đầu tư nào được phê duyệt. Trong khi đó, theo Quyết định số 138/2004/QĐ-UB (ngày 18/5/2004) của UBND TPHCM thì căn cứ giao đất là quyết định phê duyệt dự án đầu tư hoặc giấy phép đầu tư (trường hợp dự án phải được phê duyệt theo quy định), dự án đầu tư (trường hợp dự án theo quy định không phải được phê duyệt). Tức là, đáng lẽ dự án đầu tư phải có trước khi ra quyết định thu hồi đất.

Chủ đầu tư mới có vốn điều lệ 1 tỷ đồng

Đến cuối năm 2014, Cty TNHH MTV 7/5 đã bị giải thể nhưng phải đến nửa năm sau, ngày 25/6/2015, UBND TPHCM mới ban hành Quyết định số 3066/QĐ-UBNB để  giao lại đất cho Cty TNHH A Sung thực hiện dự án khu dân cư 7/5. Theo Quyết định này, UBND TP HCM đã chính thức “chấm dứt việc tạm giao 324.000m2 đất tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 cho Cty 7/5” đã nêu tại Quyết định ban hành trước đó 11 năm.

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, Cty TNHH A Sung được thành lập ngày 23/9/2013 với vốn điều lệ 1 tỉ đồng. Giám đốc Cty lúc đó là ông Trần Ngọc Thổ (nguyên Tham mưu trưởng Quân khu 7). Qua nhiều lần thay đổi đăng ký thông tin doanh nghiệp, đến thời điểm Cty A Sung được UBND TP HCM giao đất để thực hiện dự án thì Giám đốc Cty TNHH A Sung vẫn là ông Trần Ngọc Thổ. Ngày 14/10/2016, UBND TP HCM cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số CC 336595 cho Cty TNHH A Sung, với diện tích 316.076,1m2. 

Như vậy, đất dự án từ Cty 7/5 đã vào tay Cty A Sung trọn vẹn. Và khi dự án vẫn đang là bãi đất hoang thì Cty TNHH A Sung đã  lại thay đổi đăng ký thông tin doanh nghiệp. Thành viên cũ Cty là bà Trần Thị Oanh Oanh và ông Trần Ngọc Thổ đã lần lượt rời khỏi Cty. Lần thay đổi ngày 2/2/2017, Giám đốc Cty TNHH A Sung là ông Lee Hyung Jin (quốc tịch Hàn Quốc).

Bình luận về diễn biến trên, Luật sư Lại Thị Trang (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, trong vụ việc này có rất nhiều bất thường như: “Tạm giao đất” cho một công ty quân đội làm dự án thương mại; Lúc doanh nghiệp nhận đất và dự án thì do người có quốc tịch Việt Nam làm đại diện. Nhưng chỉ hơn 1 năm sau, khi thủ tục giao đất hoàn thành thì người này rút khỏi Cty, để người nước ngoài làm đại diện. Vì vậy, cơ quan chức năng cần phải làm rõ đằng sau việc này là gì?

Ngoài ra, nhiều chứng cứ do các hộ dân ở đây cung cấp còn cho thấy, đã có dấu hiệu của việc lợi dụng thực hiện GPMB cho dự án dân cư 7/5 để “vơ” hàng nghìn m2 đất của dân rồi bỏ ngoài dự án. Báo PLVN tiếp tục thông tin đến bạn đọc… 

Theo tìm hiểu của phóng viên thì mới đây, dự án dân cư 7/5 của Cty TNHH A Sung đã được đưa vào danh sách các dự án thanh tra của Tổng cục Quản lý đất đai– Bộ TN&MT.  Nội dung thanh tra sẽ tập trung làm rõ các dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai, trong đó có việc không sử dụng đất quá 12 tháng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất quá 24 tháng theo quy định.
K.Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Xác lập kỷ lục Việt Nam về xôi - chè cung đình và dân gian truyền thống

Xác lập kỷ lục Việt Nam về xôi - chè cung đình và dân gian truyền thống
(PLVN) - Trong khuôn khổ Lễ hội Tết Việt 2021 tại công viên Lê Văn Tám - TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT Thừa Thiên Huế và Trường Cao Đẳng Du lịch Huế đồng nghiên cứu sưu tầm và thực hiện sự kiện ẩm thực chế biến, công diễn các món xôi chè cung đình và truyền thống dân gian.

Công tác pháp chế sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội khẳng định vị thế quan trọng của mình

Công tác pháp chế sẽ tiếp tục có nhiều cơ hội khẳng định vị thế quan trọng của mình
(PLVN) - Chiều 27/1, Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp với Bộ Tư pháp và Dự án “Tăng cường năng lực xây dựng pháp luật cho VPCP giai đoạn 2020-2023”(Dự án GIZ, CHLB Đức) tổ chức Hội nghị đánh giá thực hiện Nghị định số 55/2011/NĐ-CP; phương hướng triển khai công tác pháp chế gắn với triển khai Chỉ thị số 43/CT-TTg.
Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn

Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn

(PLVN) - Trình bày tham luận với nội dung “Phát triển nông nghiệp đa dạng tỉnh Bắc Giang dựa trên điều kiện đặc thù vùng Trung du - Miền núi” tại Đại hội XIII, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang cho biết, nhờ có những chủ trương, cơ chế sát, đúng thực tiễn; sự quyết liệt, kiên trì, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp của Bắc Giang những năm gần đây không còn nỗi lo "được mùa, mất giá". 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo
(PLVN) - Trong thời gian tới, tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới trường, lớp, trong đó khuyến khích phát triển hệ thống các cơ sở giáo dục ngoài công lập ở những nơi có điều kiện; quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học bảo đảm gắn với nhu cầu sử dụng nhân lực và tiếp cận quốc tế.

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia
(PLVN) - Đó là một trong những nhiệm vụ trong giai đoạn tới của ngành Tài chính được thể hiện trong tham luận của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tại Đại hội XIII của Đảng sáng 27/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬