Dự án Công viên Vĩnh hằng ở Hà Tĩnh: Chưa có phép vẫn thi công?

(PLO) - Công tác giải phóng mặt bằng chưa xong, chưa có giấy phép xây dựng nhưng Dự án Phúc Lạc Viên, Đài hóa thân hoàn vũ do Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực vẫn triển khai thi công.
Dự án Công viên Vĩnh hằng ở Hà Tĩnh: Chưa có phép vẫn thi công?

Dự án nói trên hay còn gọi là Công viên Vĩnh hằng, được Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực (Thanh Hóa) – doanh nghiệp của ông Nguyễn Văn Đệ (bầu Đệ) làm chủ đầu tư.

Công trình do UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch xây dựng tại xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, với quy mô 28,86 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 202.324 triệu đồng; trong đó vốn sở hữu của chủ đầu tư 110.000 triệu đồng, vốn huy động từ nguồn hợp pháp khác 92.324 triệu đồng. 

Dự án này xây dựng nhằm phục vụ tốt nhất nơi an nghỉ cho những người đã khuất, thay thế các nghĩa trang cũ không đảm bảo cảnh quan, môi trường. Được biết, khi hoàn thành sẽ phục vụ nhu cầu hỏa táng, cát táng và hung táng của nhân dân trên địa bàn TP.Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà và các địa phương trong tỉnh, góp phần tiết kiệm quỹ đất, đảm bảo phát triển bền vững. Công trình được xây dựng bao gồm các hạng mục: Khu điều hành, đài hóa thân hoàn vũ, hệ thống tượng Quan âm phật bà, nhà chùa, nhà lưu tro cốt, khuôn viên cây xanh, hồ sen, hồ lạc thủy…

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhân dân địa phương, đến nay công tác đền bù, giải phóng mặt bằng chưa xong, giấy phép xây dựng cũng chưa có nhưng dự án đã khởi công từ tháng 12/2015?

Trao đổi với PLVN, Chánh Văn phòng UBND huyện Thạch Hà Đoàn Tiến Đạt xác nhận: “Hiện UBND huyện đang triển khai công tác liên quan đến giải phóng mặt bằng, phần đất của xã thì đã tương đối, dự án còn có 34 hộ nằm trong phạm vi bị ảnh hưởng. Quan điểm của huyện là tập trung cao độ để đền bù đúng trình tự, đúng đối tượng, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp bà con. Về công tác thi công thì Sở Xây dựng đã có đánh giá ban đầu...”. Khi chúng tôi hỏi về giấy phép xây dựng thì ông Đạt nói: “Có nghe phản ánh nhưng xin không bình luận về vấn đề này…”.

Trong khi đó, ông Hồ Sỹ Phước - Chủ tịch Xã Bắc Sơn cho hay: “Hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng chưa xong do xác định quyền sử dụng đất còn gặp nhiều khó khăn. Công trình tạm thời đang thi công trên bãi đất chưa có hoa màu…”.

Tiếp tục làm rõ vấn đề giấy phép xây dựng của dự án, ông Phước cho hay: “Công trình này tỉnh chỉ đạo phải làm khẩn trương, cấp trên về chỉ đạo trực tiếp nên chúng tôi buộc phải tuân theo, nhưng hồ sơ ngoài bản vẽ thiết kế thì làm gì có giấy phép. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy giấy phép xây dựng của công trình này cả. Nguyên tắc là phải giải phóng mặt bằng xong, bàn giao mặt bằng “sạch” mới có giấy phép, giải phóng mặt bằng chưa xong làm sao cấp phép được.”.

Theo tìm hiểu, phòng chuyên môn làm nhiệm vụ thẩm định cấp giấy phép xây dựng thuộc Sở Xây dựng Hà Tĩnh vẫn chưa nhận được hồ sơ liên quan tới việc xin cấp phép xây dựng của công trình này.

Trước đó, như PLVN đã thông tin, đối với khu đất mà Công ty Hợp Lực đang thực hiện dự án, từ năm 2013 tỉnh Hà Tĩnh đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất lập quy hoạch “Công viên Vĩnh Hằng”. Việc này đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ người dân xã Bắc Sơn khi họ cho rằng việc xây dựng “công viên” sẽ làm mất đất sản xuất và ảnh hưởng tới môi trường sống.

Phản đối việc chính quyền thu hồi đất xây nghĩa trang, người dân địa phương đã có nhiều phản ứng quá khích, như bắt nhốt 4 công an, đập phá trụ sở xã, đốt xe, phá nhà cán bộ xã. Sau đó Công an huyện Thạch Hà đã khởi tố vụ án. 

Phan Quyên
Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

(PLVN) - Ngày 3/8, thông tin từ Bộ GD&ĐT, cho biết thí sinh tại TP Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (bao gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội, sẽ thi đợt thứ hai.

 

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung
(PLVN) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Sở đã thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm).

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước
(PLVN) - Trong các ngày 2 và 3/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Canada và Hàn Quốc đưa 300 công dân Việt Nam Canada và Hàn Quốc về nước an toàn. 

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19
(PLVN) - Từ ngày 29/7 đến sáng 3/8, TP ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19. Các trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hầu hết bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, hết sốt.

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An
(PLVN) - Với mong muốn tiếp thêm động lực cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường và hiện thực hóa những ước mơ, vừa qua, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam land) đã đồng hành và trao 50 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Long An.

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm
(PLVN) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 3/8, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý cần khẩn trương xác minh thông tin lộ trình của bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện ở Hà Nam đi xe của nhà xe Kim Chi có qua Bến xe Nước Ngầm.

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có nhiều khả năng lan rộng trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu mỗi người dân phải tự ý thức bảo vệ sức khỏe, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, đồng thời cài đặt ứng dụng bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhanh chóng và hiệu quả. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬