Dự án Chợ đầu mối trái cây tại Cầu Kè, Trà Vinh: 9 năm nằm “đắp chiếu” do… cạn vốn!

(PLO) - Dự án Chợ đầu mối trái cây (thuộc ấp Trà Điêu, xã Ninh Thới, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) được khởi công xây dựng từ năm 2008 trên diện tích khoảng 5,3ha với tổng vốn đầu tư trên 26 tỷ đồng do UBND huyện Cầu Kè làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ năm 2007-2010.
Dự án Chợ đầu mối trái cây tại Cầu Kè, Trà Vinh:  9 năm nằm “đắp chiếu” do… cạn vốn! Cảnh tượng hoang vắng, đìu hiu tại khu vực chợ đầu mối trái cây tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh sau nhiều năm ngừng thi công do thiếu vốn.

Dự án nhằm tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc kinh doanh hàng hóa dịch vụ, tiêu thụ sản phẩm của người dân địa phương. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay dự án chỉ mới hoàn thành việc san lấp mặt bằng, xây dựng hai nhà lồng chợ số 1 và số 2 rồi “đắp chiếu”, “giậm chân tại chỗ” đến nay.

Tiểu thương buôn bán ế ẩm

Chỉ tay về phía hai khu nhà lồng chợ bỏ hoang nhiều năm đang rơi vào tình trạng xuống cấp, bên trong không lô sạp kiên cố, trống vắng người mua kẻ bán, xung quanh cỏ mọc um tùm, nhiều người dân địa phương lắc đầu ngán ngẩm cho biết:

Lúc đầu dự án khởi công rầm rộ, người dân khu vực dự án rất phấn khởi. Chính quyền địa phương tạo điều kiện bố trí tái định cư cho người dân và các tiểu thương ở khu vực chợ gần bến phà Đường Đức về khu vực chợ đầu mối trái cây để buôn bán, làm ăn sinh sống.

Những tưởng việc định cư và làm ăn buôn bán của người dân được ổn định hơn, tuy nhiên do khu chợ xây dựng ì ạch nhiều năm nên việc buôn bán của người dân lâm cảnh ế ẩm, đời sống của người dân tái định cư gặp rất nhiều khó khăn.

Chị P.T.U., một tiểu thương mua bán trái cây tại khu vực Chợ Đường Đức trước đây cho biết, việc buôn bán ở chợ cũ trước đây rất sung túc, náo nhiệt, khách hàng cũng đông đúc, đời sống của tiểu thương rất ổn định, nhưng từ khi dời về khu chợ mới việc buôn bán rất ế ẩm. Mỗi sáng chỉ có 7-8 chỗ bán rau cải, cá, thịt nhưng cũng ít người mua và đến tầm 8 giờ là chợ tan!

Một số người do không cầm cự nổi đã bỏ đi nơi khác hoặc quay về chợ cũ Đường Đức tiếp tục tìm kế sinh nhai. Đồng cảnh ngộ với chị U., ông D.V.H (người dân trong khu tái định cư chợ đầu mối trái cây) cho biết, trước đây ở chỗ cũ còn mua bán, kinh doanh có thêm thu nhập, từ khi vào đây chẳng mua bán làm ăn gì được, đời sống ngày càng khó khăn hơn.

Dân tái định cư gặp khó khăn

Việc xây dựng chợ đầu mối trái cây nửa chừng rồi bỏ lửng không chỉ khiến các tiểu thương phải lao đao, dở khóc, dở cười mà hàng chục hộ dân trong khu tái định cư khu vực chợ cũng đang “kêu trời”. Nhiều hộ dân cho biết, nguyên nhân là do trước đây họ được bồi thường vài chục triệu, chỉ đủ tiền mua đất ở khu tái định cư và không đủ tiền để xây nhà.

Trong khi đó chính quyền địa phương không cho người dân cất nhà lá tạm bợ mà buộc phải xây nhà tường kiên cố nên việc xây cất của người dân gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn. Một số hộ tái định cư phải bán nền đi nơi khác hoặc vay mượn tiền để xây nhà. 

Nhiều hộ dân cũng bức xúc cho biết, nói là khu tái định cư nhưng hạ tầng nơi đây rất tệ, đặc biệt là đường cống thoát nước bị nghẹt lâu ngày đến nay vẫn chưa được khai thông, nước thải sinh hoạt ứ đọng bốc mùi hôi thối rất khó chịu.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Thanh Liêm - Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè - cho biết, nguyên nhân của sự chậm trễ của dự án là do… hết vốn. Cũng theo ông Liêm, chợ đầu mối trái cây tại Cầu Kè được hình thành từ năm 2008, được Trung ương cấp 5,4 tỷ để bồi hoàn và giải phóng mặt bằng.

Với nguồn kinh phí đó, huyện dùng vào việc bồi hoàn, giải phóng mặt bằng và lập dự án xây dựng 2 nhà lồng, chân đường, hệ thống thoát nước, vỉa hè thì hết kinh phí. Năm 2013, huyện xin nguồn ngân sách của tỉnh để bố trí tái định cư cho hơn 70 hộ dân bị ảnh hưởng, từ đó đến nay không được hỗ trợ bất kỳ khoản kinh phí nào nữa. 

Cũng theo ông Liêm, để hình thành chợ đầu mối trái cây đúng nghĩa thì gần như không còn hy vọng, giờ chỉ mong hình thành điểm tập kết trái cây nhỏ.

“Hiện tỉnh đã cho chủ trương bán đấu giá một số lô đất còn lại trong khu tái định cư, huyện sẽ xin nguồn kinh phí đó để đầu tư một số hạng mục cần thiết, bờ kè, nhà vệ sinh… trên tinh thần có bao nhiêu đầu tư bấy nhiêu. Đồng thời, xin chủ trương của tỉnh cho một hợp tác xã thuê thu gom mua bán trái cây tại nhà lồng chợ để phát triển thành nơi trung chuyển trái cây”, ông Liêm cho biết thêm. 

Hà Vy- Đinh Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬