Đồng Nai: Dân hoang mang vì văn bản trái luật không được sửa, bỏ

(PLO) - Một quyết định hành chính của UBND tỉnh Đồng Nai liên quan đến 133 người dân được Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều nội dung trái pháp luật, nhưng hơn 4 tháng qua chưa được khắc phục khiến người dân hoang mang, lo lắng…
Đồng Nai: Dân hoang mang vì văn bản trái luật không được sửa, bỏ

Đẩy người dân vào cảnh thiếu đói

Ông Nguyễn Long Sơn, ông Nguyễn Xuân Thái Bình ngụ tại ấp Bến Nôm 2, xã Phú Cường, huyện Định Quán, Đồng Nai đại diện cho 133 hộ ngư dân (hiện cư ngụ tại các xã Phú Cường, La Ngà, Phú Ngọc - huyện Định Quán, xã Mã Đà - huyện Vĩnh Cửu) gửi đơn đến các cơ quan trung ương và báo chí kêu cứu việc họ bị cấm đánh te – nghề kiếm sống duy nhất của các hộ gia đình ven hồ Trị An. 

Ngày 6/ 7/2015, Khu bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai ra Thông báo 289 chấm dứt hợp đồng thủy sản đối với các ngư cụ bị cấm theo Quyết định 06/2015 ngày 7/12/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai. Trong đó, quyết định cấm việc đánh bắt thủy sản bằng các ngư cụ: đăng dớn, lưới bao chà, lưới giã gạo, lưới mùng kéo bãi, te (ủi dồn) các loại, cầu kiều (khoản 4 Điều 10). Vì vậy, Khu bảo tồn sẽ không ký hợp đồng khai thác thủy sản trên hồ Trị An đối với các loại nghề khai thác lưới giã cào, te các cơm, te cá kìm kể từ ngày 1/1/2016.

“Hơn 20 năm qua, kể từ khi vùng đất lòng hồ Trị An bị ngập đến nay, đất đai không còn, cuộc sống khó khăn buộc chúng tôi phải làm nghề khai thác, đánh bắt thủy sản và đây là nghề duy nhất để sinh sống. Bây giờ cấm là đẩy chúng tôi vào chỗ khó khăn, khốn đốn…”- ông Bình chia sẻ.

Những hộ dân này đánh te lấy cá sơn, cá cơm để nuôi ba ba, cá lóc tạo thành chuỗi công việc cho vợ con cùng làm để có thu nhập. Hầu hết các gia đình phải vay mượn thương lái, ngân hàng để đầu tư ghe lưới đánh te và xây bể nuôi ba ba, làm lồng nuôi cá nên cấm đánh te khiến họ thất nghiệp, ba ba và cá lóc không có thức ăn nên phải nuôi bằng thức ăn công nghiệp, trong khi họ đang túng thiếu lại bị chủ nợ đến đòi ráo riết… khiến cho người dân hoang mang, lo lắng. 

Khiếu nại lên Khu bảo tồn, lên UBND tỉnh không có kết quả, các hộ dân cử đại diện ra Hà Nội kêu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền và báo chí. Cục Kiểm tra văn bản QPPL của Bộ Tư pháp vào cuộc kiểm tra và đưa ra kết luận gửi UBND tỉnh Đồng Nai.

Te là ngư cụ không bị  pháp luật cấm hoạt động

Quy định trái Hiến pháp và pháp luật

Tại Kết luận 36 ngày 20/7/2016, Cục Kiểm tra văn bản QPPL chỉ ra 8 nội dung trái pháp luật trong Quyết định 06/2015 ngày 7/12/2015 của UBND tỉnh Đồng Nai.

Khoản 2 Điều 7 Quy định ban hành kèm theo Quyết định 06/2015 quy định: “Tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản phải được chính quyền địa phương giới thiệu”. Khoản 1 Điều 11 quy định: “Tổ chức, cá nhân muốn tiêu thụ thủy sản phải được chính quyền địa phương giới thiệu và phải đóng góp kinh phí cho Khu bảo tồn để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ, phát triển và tái tạo nguồn lợi thủy sản”.

Đối chiếu quy định nêu trên với pháp luật hiện hành “cho thấy Quyết định  06/2015 đã “hạn chế quyền tự do kinh doanh của tổ chức, cá nhân; qui định này trái với Hiến pháp 2013 (khoản 2 Điều 14, Điều 33), Luật Doanh nghiệp 2014 (Điều 7) và Luật Đầu tư 2014 (Điều 7). Bên cạnh đó, quy định tổ chức, cá nhân muốn thu mua, tiêu thụ thủy sản “phải đóng góp kinh phí cho Khu bảo tồn thiên nhiên” là không có cơ sở pháp lý”.

Về qui định cấm đánh te, Cục Kiểm tra văn bản QPPL kết luận: “Luật Thủy sản 2003 (điểm b khoản 3 Điều 8) quy định: Bộ Thủy sản (nay là Bộ NN &PTNT) định kỳ công bố “ngư cụ bị cấm sử dụng hoặc bị hạn chế sử dụng”; Thông tư 02/2006/TT-BTS  ngày 20/3/2006 của Bộ Thủy sản (khoản 3 Mục II) hướng dẫn thực hiện Nghị định 59/2005/NĐ-CP ngày 4/5/2006 của Chính phủ về điều kiện sản xuất, kinh doanh một số ngành nghề thủy sản quy định: “Bộ Thủy sản quy định cấm phát triển… các nghề te, xiệp, đáy trong sông, đáy biển”.

Như vậy, pháp luật hiện hành chỉ cấm phát triển… các nghề te, xiệp, đáy trong sông, đáy biển; không có quy định cấm các loại công cụ, ngư cụ nêu trên bị cấm hoạt động và không có quy định giao cho UBND cấp tỉnh quy định về vấn đề này. Vì vậy, việc UBND tỉnh Đồng Nai quy định các loại công cụ, ngư cụ không được phép hoạt động tại hồ Trị An là “không đúng thẩm quyền và không có cơ sở pháp lý”.

Để bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng, ban hành văn bản, Cục Kiểm tra văn bản QPPL đã kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức xem xét, bãi bỏ ngay những nội dung trái pháp luật tại Quyết định 06/2015… Rà soát quá trình thực hiện Quyết định 06/2015 để có biện pháp khắc phục hậu quả do việc thực hiện các quyết định trái pháp luật nêu trên gây ra (nếu có); đồng thời, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc xây dựng, ban hành văn bản trái pháp luật; Thông báo kết quả xử lý văn bản cho Cục Kiểm tra văn bản QPPL – Bộ Tư pháp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được Kết luận này theo quy định của Chính phủ.

Đã hơn 4 tháng trôi qua kể từ khi có Kết luận trên, UBND tỉnh Đồng Nai vẫn chưa bãi bỏ những nội dung trái pháp luật tại Quyết định 06/2015. Thậm chí, trong văn bản 07 ngày 1/9/2016, trả lời khiếu nại của ông Thái Bình, Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai vẫn khẳng định: “Việc cấm các loại ngư cụ nêu trên là phù hợp với quy định về bảo tồn và phát triển bền vững các vùng đất ngập nước, trong đó việc cấm 133 ghe te, cào hoạt động trên hồ Trị An sẽ tránh được xung đột… Căn cứ điểm b khoản 3 Điều 8 Luật Thủy sản 2003… việc quy định cấm các loại ngư cụ hoạt động trên hồ Trị An gồm: Đăng dớn, lưới bao chà, lưới giã gạo, lưới mùng kéo bãi, te các loại, câu kiều” là phù hợp với thực tiễn và quy định pháp luật” (!?).

Văn bản trả lời này khiến dư luận cho rằng Kết luận kiểm tra văn bản theo quy định tại Luật Ban hành văn bản QPPL 2015 chưa được UBND tỉnh Đồng Nai tôn trọng. 

Vũ Đăng Khôi
Cùng chuyên mục
Viết tiếp vụ bê bối tại “Thẩm mỹ viện Quốc tế Green”: “Hồ sơ lừa dối” của đối tượng tự phong “bác sỹ”

Viết tiếp vụ bê bối tại “Thẩm mỹ viện Quốc tế Green”: “Hồ sơ lừa dối” của đối tượng tự phong “bác sỹ”

(PLVN) - PLVN mới đây có bài viết phản ánh sự việc mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng Thẩm mỹ viện Quốc tế Green (số 7 Lê Hồng Phong, Hải Phòng) đã đón khách và đi vào hoạt động từ nhiều ngày qua. “Bác sỹ” phụ trách Thẩm mỹ viện này còn sử dụng bằng đại học giả mạo trong quá trình tư vấn các dịch vụ thẩm mỹ.

Đọc thêm

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam

Đi tìm tài năng ngành làm đẹp Việt Nam
(PLVN) - Nhằm phát triển, và tìm kiếm tài năng ngành làm đẹp, Hội Đào tạo và Phát triển nghề làm đẹp Việt Nam (VNBA) tổ chức lễ phát động cuộc thi VNBA - Beauty Awards 2020.

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Bắc Giang có 2 tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
(PLVN) - Chiều 18/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung về công tác cán bộ và xem xét, thảo luận thông qua một số nghị quyết quan trọng về KT-XH. 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời
(PLVN) - Tác giả của Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân, Huyền Thoại Hồ Núi Cốc... qua đời trưa nay, 19/9, sau một thời gian chữa trị ung thư tụy.

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội
Sáng 19/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác chuẩn bị Đại hội XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc làm việc.
Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

Hà Nam: Tiêu huỷ số lượng lớn vũ khí thô sơ, súng tự chế

(PLVN) -Mới đây, Hội đồng tiêu hủy vũ khí, công cụ hỗ trợ gồm Công an huyện Kim Bảng, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, phòng Tài nguyên môi trường và UBND thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã tổ chức tiêu hủy hơn 300 vũ khí thô sơ, súng tự chế, công cụ hỗ trợ.

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ 1)
(PLVN) - José Aldo da Silva Oliveira Júnior (còn gọi là Jose Aldo) là một võ sĩ hỗn hợp người Brazil, thi đấu tại UFC (Giải vô địch đối kháng đỉnh cao). Anh là nhà vô địch hạng Featherweight (hạng lông) thứ tư và cũng là nhà vô địch cuối cùng của WEC, sau đó trở thành nhà vô địch hạng Featherweight đầu tiên của UFC sau sự hợp nhất của UFC / WEC. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬