Đồng Nai: Chủ tịch phường chỉ đạo sai luật, phá hủy tài sản công dân?

(PLO) - Để khắc phục tình trạng nước mưa từ trên đồi chảy xuống gây ngập úng sân vườn, bà Mai Thị Thúy (tổ 12, khu phố 5, phường Long Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã xây dựng tường rào trên khu đất thuộc sở hữu của gia đình mình. Khi công trình hoàn tất thì đoàn cán bộ trật tự đô thị phường Long Bình đến kiểm tra và đập phá tường rào nhưng không lập biên bản, không có quyết định cưỡng chế.
Đồng Nai: Chủ tịch phường chỉ đạo sai luật, phá hủy tài sản công dân? Không lập biên bản, không có quyết định cưỡng chế, nhưng các cán bộ TTĐT phường Long Bình vẫn phá hủy toàn bộ bức tường rào

Đến kiểm tra rồi đập phá

Bà Thúy cho biết, gia đình bà là chủ sở hữu thửa đất số 125, tờ bản đồ số 69, phường Long Bình, TP Biên Hòa, đã đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2014. Do nhà ở thấp hơn các gia đình bên cạnh, mỗi khi trời mưa, nước mưa cuốn theo bùn đất, rác đổ xuống sân, vườn gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến đất vườn. Để ngăn nước mưa và bảo vệ tài sản của gia đình, cuối tháng 10/2015 bà mướn người xây bức tường có chiều dài 23m, cao 1,5m trên diện tích 34,5m2 nằm trong phần đất của gia đình.

“Sau khi tường được xây hoàn thiện thì chiều chủ nhật, ngày 08/11/2015, một nhóm người xưng là cán bộ trật tự đô thị (TTĐT) phường Long Bình đến đòi kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, rồi thông báo rằng gia đình tôi xây tường rào sát với phần đất quy hoạch khu Trung tâm văn hóa phường Long Bình. Gia đình tôi chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì họ đã tiến hành đập phá toàn bộ tường rào của gia đình tôi”, bà Thúy cho biết.

Bức xúc trước việc làm của đoàn cán bộ UBND phường Long Đình, ngày 11/11/2015, bà Thúy đã gửi đơn tố cáo đến Chủ tịch UBND TP Biên Hòa. Ngày 22/11/2015, bà nhận được Hướng dẫn số 875/HD-TD ngày 20/11/2015 của UBND TP Biên Hòa, hướng dẫn bà gửi đơn đến Chủ tịch UBND phường Long Bình để được giải quyết. Tuy nhiên, sau nhiều lần gửi đơn tố cáo đến nay đã gần 1 năm trôi qua, nhưng Chủ tịch phường Long Bình vẫn không giải quyết khiếu nại tố cáo của gia đình bà. 

“Cực chẳng đã, ngày 7/5/2016 tôi tiếp tục làm đơn gửi đến UBND TP Biên Hòa, ngày 31/5/2016 Công an TP Biên Hòa mời các bên đến làm việc, trong đó có ông Nguyễn Quốc Hiệp – cán bộ TTĐT phường Long Bình, người dẫn đầu nhóm người đến kiểm tra và phá hủy tường rào của gia đình tôi. Ngay sau đó, ngày 1/6/2016, ông Vương – Phó Chủ tịch phường Long Bình đã đến gia đình tôi thương lượng và đề nghị gia đình tôi rút đơn tố cáo thì sẽ được xin lỗi… Tuy nhiên, gia đình tôi không đồng ý…”, bà Thúy bức xúc.

Vi phạm hành chính hay hình sự?

Theo bà Thúy, việc Chủ tịch UBND phường Long Bình chỉ đạo cán bộ TTĐT đến phá hủy tường rào mà không thông báo, không có biên bản xử lý vi phạm, không có quyết định cưỡng chế theo quy định của pháp luật là hành vi “hủy hoại tài sản”.

Tuy nhiên, theo Kết quả giải quyết tố cáo, tin báo tội phạm số 294/TB-CSĐT KT ngày 14/10/2016 của Công an TP Biên Hòa, Chủ tịch và các cán bộ TTĐT UBND phường Long Bình chỉ vi phạm các quy định về hành chính.

Mặt khác, qua kết quả điều tra xác minh, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa xác định hành vi trên của Chủ tịch và cán bộ UBND phường được thực hiện trong quá trình thi hành công vụ, đây là hành vi hành chính, không có dấu hiệu của việc hủy hoại tài sản. Ngày 14/10/2016, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự…

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Trọng Tuệ nhận định: Đây là vụ việc có dấu hiệu của tội phạm hình sự “hủy hoại tài sản công dân…”. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa lại kết luận là vụ việc vi phạm về trình tự hành chính và yêu cầu bà Thúy gửi đơn đến Chủ tịch UBND phường là người mà bà Thúy đang tố cáo để giải quyết là nhận định không có cơ sở và trái pháp luật, bởi: 

Thứ nhất, nếu cơ quan chức năng cho rằng bà Thúy xây dựng không phép thì UBND phường Long Bình phải tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng trên cơ sở Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012; Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng; Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2012 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng… Tuy nhiên, UBND phường Long Bình không tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng nên họ không chứng minh được việc bà Thúy vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. 

Thứ hai, UBND phường Long Bình không ban hành quyết định xử lý bà Thúy vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, trong đó có thể phạt tiền, buộc tháo dỡ… trong thời hạn nhất định, hoặc xử phạt cho tồn tại… 

Thứ ba, nếu trong thời hạn buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm mà bà Thúy không tự tháo dỡ thì Chủ tịch UBND phường Long Bình ban hành quyết định cưỡng chế, trong đó nêu rõ thời gian cưỡng chế, giao cho bộ phần nào cưỡng chế và người phụ trách…

Như vậy, việc ông Bùi Đức Nam - Chủ tịch UBND phường Long Bình cùng các cán bộ TTĐT là ông Nguyễn Viết Hành, Nguyễn Quyết đã bất chấp pháp luật tự ý đập bỏ bức tường có diện tích 34,5m2 trị giá gần 30.000.000đ của gia đình bà Thúy khi họ không chứng minh được bà Thúy vi phạm, là hành vi hủy hoại tài sản của gia đình bà Thúy.

Văn Hùng
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬