Đơn thư tố cáo vợ chồng ông Phạm Ngọc Diệp (Hải Hậu, Nam Định): Ngậm đắng nuốt cay bán nhà vẫn bị “xiết nợ”

(PLO) - Sau khi báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết: “Vợ chồng Bí thư thị trấn bị kiện vay tiền tỷ của người dân không chịu trả”, phóng viên tiếp tục nhận được đơn thư của ông Lâm Ngọc Vũ (thị trấn Yên Định, Hải Hậu, Nam Định) tố cáo vợ chồng ông Phạm Ngọc Diệp cho vay lãi cao, ép vợ chồng ông Vũ nhận nợ khống...
Đơn thư tố cáo vợ chồng ông Phạm Ngọc Diệp (Hải Hậu, Nam Định): Ngậm đắng nuốt cay bán nhà vẫn bị “xiết nợ” Ông Lâm Ngọc Vũ phẫn uất khi nói về sự việc

Sau 9 tháng mới xác nhận chữ ký? 

Trong bài trước, chúng tôi đã phản ánh về việc bà Phạm Thị Thúy Ngoan có chồng là ông Phạm Ngọc Diệp – hiện đang là Bí thư thị trấn Yên Định, Hải Hậu, Nam Định - bị bà Mai Thị Duyên, Nguyễn Thị Lái và ông Phạm Văn Đưởng (đều trú tại huyện Hải Hậu) khởi kiện ra tòa đòi nợ. 

Với ba bản án được tuyên, bà Ngoan cùng chồng bị tòa án buộc phải trả tổng số nợ hơn 4,3 tỷ đồng. Nhưng tới thời điểm hiện tại vợ chồng ông Diệp vẫn chưa chịu tự nguyện thi hành án.

Sau khi báo đăng, PV tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Lâm Ngọc Vũ (Đảng viên sinh hoạt cùng Chi bộ tổ dân phố số 1 thị trấn Yên Định với ông Diệp). 

Theo ông Vũ trình bày, từ năm 2009 – 2011, gia đình ông có vay tiền của vợ chồng bà Ngoan ông Diệp để đầu tư xây dựng. Lãi xuất vay dao động từ 3.000 đồng đến 3.500 đồng cho một triệu đồng, trên một ngày.

Thời điểm đó, nhờ công việc làm ăn thuận lợi, ông Vũ đều trả lãi đầy đủ cho vợ chồng bà Ngoan. Tuy nhiên, đến năm 2011, nhiều công trình tại địa phương do ông Vũ thi công chưa thanh toán khiến công ty gặp khó khăn về tài chính. 

“Khi ấy, tôi có gặp vợ chồng bà Ngoan đề nghị giảm bằng lãi suất ngân hàng hoặc theo quỹ tín dụng, tạo điều kiện cho chúng tôi làm ăn, trả nợ”, ông Vũ cho biết.

Bản hợp đồng 3,8 tỷ đồng chỉ có bản photo khiến vợ chồng ông Lâm Ngọc Vũ khốn đốn

Tuy nhiên, ông Vũ không ngờ mấy ngày sau vợ chồng ông Diệp tự tính hết các khoản gốc lãi rồi đưa vợ chồng ông ký một bản hợp đồng thỏa thuận vay nợ với tổng số tiền hơn 3,8 tỷ đồng. Trong khi đó, số tiền ông Vũ thực vay của vợ chồng bà Ngoan chỉ hơn 1,2 tỷ đồng, các khoản vay này đều có giấy nhận nợ được ông Vũ lưu giữ. 

Theo ông Vũ, mặc dù giấy vay nợ có chữ ký của vợ chồng ông nhưng đó là chữ ký giả mạo chứ không phải chữ ký thực của ông.

“Hợp đồng vay tiền ngày 01/01/2011 còn có chữ ký của vợ tôi nhưng không phải vợ tôi tự nguyện ký nhận mà do bị ép buộc, dọa dẫm nhiều lần. Vợ tôi là giáo viên, sợ ảnh hưởng đến uy tín của bản thân cũng như nhà trường nên đành phải ký vào bản hợp đồng với số tiền lớn gấp nhiều lần thực tế. Về phía tôi, tôi chưa bao giờ được nhìn thấy bản hợp đồng gốc mà chỉ là bản photo. Tôi cũng chưa bao giờ cùng ông Diệp, bà Ngoan lên UBND thị trấn Yên Định để ký và xác nhận chữ ký”, ông Vũ bức xúc.

Điều đáng nói, hợp đồng vay tiền ngày 1/1/2011 có dấu hiệu được “lập khống”, không phù hợp với các quy định của pháp luật, trái với quy định về chứng thực chữ ký. Hợp đồng lập ngày 1/1/2011 nhưng mãi tới ngày 08/10/2011, ông Nguyễn Xuân Thủy – Phó chủ tịch UBND thị trấn Yên Định mới ký, đóng dấu xác nhận chữ ký của ông Vũ. Chưa kể số năm 2011 có dấu hiệu viết đè lên số 2012.

Cho rằng mình bị oan ức, nhưng trước sức ép buộc phải nhận nợ, và không muốn làm ảnh hưởng đến công việc của gia đình và con cái, vợ chồng ông Vũ đành ngậm ngùi gom góp tiền bạc, bán nhà để trả món nợ hơn 3,8 tỷ đồng cho vợ chồng ông Diệp. 

Những tưởng sau khi bán hết gia tài để trả nợ, gia đình ông Vũ sẽ được yên ổn, nhưng theo lời khổ chủ, sau đó bà Ngoan, ông Diệp không chịu trả lại hợp đồng gốc. 

Một thời gian sau, tại nhà ông Nguyễn Hồng Quảng (khu 3, thị trấn Yên Định), ông Diệp lại tự viết tiếp một giấy vay nợ số tiền 4,5 tỷ đồng rồi đưa vợ chồng ông Vũ ký nhận, tuy nhiên ông Vũ nhất định không ký nên chỉ có ông Diệp và “người làm chứng” là bà Nguyễn Thị Thêu (thị trấn Yên Định) ký.

“Do không chịu ký nhận số nợ 4,5 tỷ đồng, những ngày sau đó, vợ chồng ông Diệp đến chửi bới, đe dọa và dùng người lạ uy hiếp gia đình tôi. Ông Diệp còn làm đơn gửi UBND huyện Hải Hậu, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Hải Hậu, Văn phòng công chứng số 1 huyện Hải Hậu đề nghị các cơ quan nêu trên không giải quyết các thủ tục hành chính cho tôi”, ông Vũ bức xúc.

Cực chẳng đã, tháng 12/2017, ông Vũ đã làm đơn gửi Công an huyện Hải Hậu tố cáo việc vợ chồng ông Diệp kinh doanh tín dụng đen, làm giả giấy tờ, vu khống bôi nhọ Đảng viên khác….

Công an cho rằng “chưa đủ căn cứ”

Ngày 13/04/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hải Hậu đã có “Thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm” gửi tới ông Vũ. 

Giấy nhận tiền trong các lần ông Lâm Ngọc Vũ trả tiền cho vợ chồng bí thư Phạm Ngọc Diệp

Tại thông báo này, CQ CSĐT huyện Hải Hậu cho rằng: Việc ông Vũ tố cáo vợ chồng ông Diệp có hành vi kinh doanh tín dụng đen, thu lãi cao là không có căn cứ. Vì hai bên không xuất trình được giấy tờ chứng minh lãi suất với nhau.

Cũng trong thông báo trên, CQ CSĐT huyện Hải Hậu khẳng định việc ông Vũ tố cáo ông Diệp có hành vi vu khống, làm nhục vợ chồng ông bằng những thông tin không đúng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín danh dự của gia đình ông… cũng là “không có căn cứ”. 

Lý giải về vấn đề này, CQ CSĐT cho rằng việc hai bên có vay mượn với nhau là thật, nhưng chưa thống nhất được số nợ.

Bên cạnh đó, CQ CSĐT huyện Hải Hậu cũng kết luận, việc ông Vũ tố cáo vợ chồng ông Diệp bà Ngoan có dấu hiệu làm giả giấy tờ, chữ ký trong bản hợp đồng vay tiền ngày 01/01/2011 với số tiền hơn 3,8 tỷ đồng chưa đủ căn cứ để tiếp tục điều tra. Bởi trong quá trình điều tra, cả hai bên đều không xuất trình được bản gốc. 

Từ những viện dẫn trên, CQ CSĐT huyện Hải Hậu ra quyết định: Tạm đình chỉ xác minh giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm của ông Lâm Ngọc Vũ tố cáo vợ chồng ông Phạm Ngọc Diệp và bà Phạm Thị Ngoan. 

Không đồng tình với kết quả giải quyết của CQ CSĐT huyện Hải Hậu, ông Vũ cho biết sẽ tiếp tục gửi đơn tố cáo tới các cơ quan điều tra cấp trên để đưa mọi việc ra ánh sáng, đòi lại công lý cho gia đình và bản thân. 

Nhiều người dân, dư luận bức xúc

Đơn thư của nhiều người dân cho rằng, là một Đảng viên, từng kinh qua nhiều năm làm chủ tịch thị trấn và hiện là Bí thư thị trấn Yên Định, sau khi vay mượn tiền của nhiều người lên tới hàng tỷ đồng, ông Diệp cùng vợ còn có dấu hiệu tìm cách tẩu tán tài sản, gây mất ổn định an ninh trật tự địa phương.

Trong vụ việc của ông ông Vũ, bà Ngoan cũng thừa nhận: “ông Diệp có biết việc bà cho ông Vũ vay tiền, chính ông Diệp là người trực tiếp hẹn gặp ông Vũ để viết giấy vay tiền rồi mang về cho bà ký. Việc bà làm tín dụng đen thì ông Diệp đều biết nhưng ông không can ngăn bà, mà chỉ nói bà cẩn thận, thậm chí ông Diệp còn giúp sức tích cực cho bà trong việc đi vay mượn và đòi nợ nhiều người...”, trích nội dung bản án phúc thẩm.

Điều đáng nói, cho đến nay các cơ quan chức năng huyện Hải Hậu vẫn đang lặng im, chưa có một động thái xử lý nào với đơn thư tố cáo ông Phạm Ngọc Diệp.

Trong quá trình thu thập thông tin viết bài, phóng viên tiếp tục nhận được đơn thư của nhiều hộ dân phản ánh về việc ông Diệp có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm dụng hàng chục nghìn mét vuông đất tại địa phương, chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh và thông tin tới bạn đọc trong các số báo sau. 

Trong từ điển Tiếng Việt không định nghĩa về tín dụng đen, song có thể hiểu tín dụng đen là dạng huy động và cho vay tín dụng không thông qua hệ thống Ngân hàng, không đăng ký kinh doanh cũng như chưa được cấp phép và chịu sự quản lý chính thức bởi bất cứ cơ quan quản lý Nhà nước nào.

Tín dụng đen có lãi suất huy động và cho vay cao, thủ tục thực hiện đơn giản so với các hoạt động tín dụng của các Ngân hàng. Lợi dụng các yếu tố phát sinh tín dụng đen, các đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để chiếm đoạt số tiền vay mượn như tạo vẻ hào nhoáng sang trọng để lừa đảo đối với người cho vay, sau khi nhận được tiền vay thì bỏ trốn, lợi dụng các mối quan hệ quen biết trong gia đình, ngoài xã hội để vay tiền sau đó chiếm đoạt... 

Vũ Lành – Văn Minh
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬