Độc quyền phân phối, VFF thành “phe vé hợp pháp”?

(PLO) - Sự độc quyền trong cách phân phối vé bóng đá đã khiến cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam- VFF- bị đặt nghi vấn đang lũng đoạn việc phân phối vé. Người hâm mộ khổ sở vì mua vé bóng đá, còn VFF thản nhiên với cách phân phối “hợp lý”...
 Độc quyền phân phối, VFF thành “phe vé hợp pháp”? 5 phút bán vé onlien đã tuyên bố hết vé nhưng sau đó VFF nói vẫn còn bán vé

VFF quá hiểu rõ người hâm mộ đang háo hức trận đấu bán kết lượt về giữa Việt Nam – Philippines và tấm vé đến tay người hâm mộ là điều hàng triệu người mơ ước. VFF cũng quá hiểu đây là cơ hội lớn để “phân chia vé theo cách của họ”. Quan hệ ngoại giao, đối tác, công văn, biếu tặng,…thứ còn lại số ít là cho cổ động viên. Những người yêu đội tuyển Việt Nam trung thành nhất.

Sẽ có khoảng 25 ngàn vé được bán online trong khoảng 40 ngàn vé, đó là thông tin từ VFF, nhưng con số 25 ngàn vé được bán đúng như thông báo hay không thì không ai biết, chỉ biết rằng thời điểm 10h10 sáng 28/11, tất cả các mệnh giá vé đều được hệ thống bán vé của VFF thông báo đã hết vé hoặc đang chờ thanh toán.

Đó là điều khiến người ta có quyền nghi ngờ VFF đã găm vé bán ra bằng con đường “chợ đen”, và đã có thế lực rất mạnh khống chế việc bán vé online. Chỉ mang ra vài ngàn vé 'nhử' người hâm mộ và sau đó thông báo sập mạng.

Sau khi cộng đồng lên tiếng dữ dội và cho rằng VFF đã mập mờ trong chuyện bán vé online, thì VFF đã lên tiếng chống chế một cách thô vụng.

Thông tin từ VFF cho biết: “trong buổi sáng đã có gần 5.000 vé được đặt mua thành công. BTC khẳng định vé bán online vẫn còn và sẽ bán cho đến khi hết vé. Trong quá trình khách hàng đặt mua, do lượng truy cập cùng lúc rất lớn nên chỉ có một số lượng nhất định có thể cùng lúc tiến hành các bước thanh toán. Những khách hàng vượt quá ngưỡng của cổng tiếp nhận thanh toán sẽ tiếp tục chờ và cập nhật để có thể vào giao dịch."

Thực tế khi hệ thống mở bán thì lượng người truy cập lên tới gần 100 nghìn người truy cập, BTC đã triển khai ngay phương án bổ sung và hệ thống đã hoạt động ổn định. BTC khẳng định hệ thống chỉ bị tắc nghẽn và gián đoạn tạm thời, không có tình trạng sập.

VFF cũng cho biết là: “đến 17 giờ chiều nay (28/11/2018), BTC cho biết 85% số vé bán online đã được giao dịch thành công qua thanh toán chuyển khoản; đang có hơn 500 lệnh chờ thanh toán giao dịch”.

5 phút sau khi giao dịch thông báo hết vé, nhưng bây giờ VFF lại thông tin lại như trên thì cộng đồng không thể không nghi ngờ số lượng vé được bán ra là bao nhiêu, bao nhiêu đang được phân chia theo kiểu “sân sau”?

Cách bán vé mà bấy lâu VFF đang làm là bán vé theo đường công văn nên dẹp bỏ. Vì sao? Vì đó là cách bán vé lạc lậu, thiếu minh bạch, công bằng.

Sự hâm mộ bóng đá là bình đẳng, nên cách bán vé theo đường công văn sẽ tạo nên cách bất bình đẳng. Đó là kiểu ai có quan hệ tốt với VFF thì sẽ được phân phối vé nhiều hơn người không quan hệ và VFF có quyền “sinh sát” trong chuyện “xin cho” này.

Ví như một cơ quan không có quan hệ gì với VFF thì chuyện gửi công văn đến mua vé coi như không bao giờ có hồi âm, nhưng một doanh nghiệp, cơ quan có tiếng nói, quan hệ mật thiết có công văn đến thì chuyện vé đến tay như “lấy đồ vật trong túi”.

Đây là cơ chế cần dẹp bỏ khi mà Chính phủ đang xây dựng nền kinh tế 4.0, thì VFF vẫn đi theo con đường cũ và “độc tài” trong cách phân phối nhỏ giọt.

Một trang bán hàng trên mạng mà vài trăm ngàn người mua hay cả triệu người truy cập mà nghẽn mạch là chuyện “ba láp”. Chuyện ở đây là VFF biết chuyện đó và để thí vậy, chỉ vài ngàn vé bán ra cho gọi là có bán vé online.

Ai kiện, ai dám sát chuyện bán vé, bao nhiêu vé được bán bằng đường online, công văn, bán theo kiểu truyền thống..? Chả ai biết hay yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ. Một trận bóng thắng hay thua rồi cũng qua, và khi cảm xúc giận dữ hay vui sướng sẽ hết thì chả ai quan tâm chuyện bán vé của VFF nữa.

Đó là tâm lý mà lãnh đạo VFF cần để họ coi những trận đấu đỉnh cao, sống còn của bóng đá Việt Nam là cơ hội để đầu cơ vé.

Nếu trang web bán vé online yếu, VFF cần nâng cấp và giao hẳn chuyện bán vé cho một công ty độc lập, tuyên bố dẹp bỏ cách bán vé theo đường công văn. Tất cả vé sẽ bán trên mạng và theo cách truyền thống là xếp hàng ở sân vận động. Số lượng vé bán ra phải công khai, đã bán được bao nhiêu, còn lại bao nhiêu phải có trên sơ đồ.

Nếu VFF vẫn đi theo con đường cũ thì công chúng hâm mộ sẽ tiếp tục đau khổ trong chuyện săn vé, còn VFF sẽ vẫn vui và an toàn vì họ cho rằng đã “hoàn thành nhiệm vụ” với người hâm mộ./.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động
(PLVN) - Có thể kỳ vọng ngày 4/3/2021, ngày Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại sáu tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên; là ngày chấm dứt tình trạng “loạn” xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19

Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19
(PLVN) - Kiến tạo môi trường, thể chế để “dọn tổ cho đại bàng Việt” tiếp tục là đề tài được thảo luận sôi nổi tại Hội thảo về vấn đề này diễn ra tại FLC Hạ Long, Quảng Ninh chiều 5/3.
Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương
(PLVN) - Ngày 5/3, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Quân y 103) và các tổ chức quần chúng của 7 đơn vị trong cơ quan Tổng cục Chính trị tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương”. 

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới
(PLVN) - Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thành dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên - Huế trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế.  

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?
(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?
(PLVN) - Từ ngày 15/3 tới, Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2019 về lao động chưa thành niên (Thông tư 09) sẽ có hiệu lực. Trong đó quy định rõ điều kiện sử dụng lao động dưới 13 tuổi.

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện
(PLVN) - Ngày 5/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bolivar Venezuela Jorge Arreaza để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thanh niên hành động vì khí hậu

Thanh niên hành động vì khí hậu
(PLVN) - Theo ước tính của Liên Hợp quốc, hiện nay trên thế giới có khoảng 1,21 tỷ thanh niên trong độ tuổi từ 15-24, chiếm 15,5% dân số toàn cầu. Với lợi thế là trẻ tuổi, giàu năng lượng, ham học hỏi, thanh niên nằm trong số lực lượng nòng cốt của công tác ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu. 
Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long

Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long

(PLVN) - Ngày 5/3, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Vĩnh Long đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Tam Bình và thành phố Vĩnh Long.  

Tuyên truyền sâu rộng bầu cử đến đồng bào dân tộc thiểu số

Tuyên truyền sâu rộng bầu cử đến đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) - Ngày 5/3, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Ủy ban Dân tộc đã triển khai kế hoạch công tác thông tin, tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thanh tra Chính phủ: Bộ LĐ-TB&XH chưa thực sự quan tâm quyền lợi của người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Thanh tra Chính phủ: Bộ LĐ-TB&XH chưa thực sự quan tâm quyền lợi của người lao động đi làm việc ở nước ngoài
(PLVN) - Trong thời gian dài, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  không quản lý, kiểm soát được mức thu phí, tiền môi giới của doanh nghiệp, dẫn đến người lao động (thực chất là lao động nghèo khó) còn phải chi trả số tiền lớn mà chính sách của nước tiếp nhận là không phải chi trả (Nhật Bản…). 

Ngày 8/3 bắt đầu tiêm vaccine Covid-19

Ngày 8/3 bắt đầu tiêm vaccine Covid-19
(PLVN) - Dự kiến đầu tuần tới, những liều vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam. Vậy những đối tượng, địa phương nào sẽ được ưu tiên tiêm trước?
Đừng vướng bẫy thổi giá của “cò” đất Đà Nẵng

Đừng vướng bẫy thổi giá của “cò” đất Đà Nẵng

(PLVN) - Những ngày qua, những đồn thổi “Đà Nẵng sẽ tăng giá đất” gây không ít hoang mang cho người dân, trong khi thực tế thị trường bất động sản Đà Nẵng gần như “đóng băng”. Chính quyền TP khẳng định thông tin giá đất tăng là không có cơ sở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬