“Độc chiêu” quấy phá DN khi đòi… tước Huân chương Lao động

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong loạt bài “Gặp họa sau khi giải cứu món nợ xấu ngàn tỷ”, Công ty CP Dịch vụ Thương mại & Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (có nhiều dự án BĐS đã và đang thực hiện tại Bình Dương) thời gian gần đây liên tục bị một nhóm đối tượng dùng các thủ đoạn xấu hòng hạ bệ uy tín, “bôi đen” thành “ngáo ộp bất động sản”, vu khống là có những “quả tù mù”, dẫn đến hệ lụy hình ảnh Công ty bị hiểu lầm, nhiều dự án đang triển khai gặp khó vì cán bộ địa phương ngần ngại.
“Độc chiêu” quấy phá DN khi đòi… tước Huân chương Lao động  Bà Kim Oanh (người đứng) trong chuyến thăm, hỗ trợ bếp ăn trưa và tặng quà cho học sinh một trường học.

Thời gian gần đây, “cuộc tấn công” này có dấu hiệu “ác liệt” hơn khi ví dụ chỉ trong một ngày 16/4/2020, theo thống kê chưa đầy đủ của Kim Oanh, có ít nhất 47 bài viết trên một số trang mạng vu khống công ty. Thêm một “độc chiêu” mới được các đối tượng tung ra, là đòi... tước Huân chương Lao động Nhà nước hạng Nhì đã cấp cho Công ty Kim Oanh.

“Bới lông tìm vết”

Trước các ý kiến việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và hạng Nhì cho Kim Oanh lần lượt vào năm 2016 và 2018 có đúng hay không? Trong Văn bản số 432/BTĐKT-NV do Sở Nội vụ Bình Dương ban hành ngày 23/12/2019, đã khẳng định Kim Oanh đủ tiêu chuẩn được tặng thưởng các danh hiệu cao quý này.

Văn bản nêu rõ: “Giai đoạn 2010-2015, Kim Oanh có nhiều đóng góp ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện với tổng số tiền hơn 21 tỷ. Cũng trong giai đoạn này, Kim Oanh thực hiện đúng đủ nghĩa vụ thuế, thực hiện tốt phúc lợi xã hội, nâng cao thu nhập cho cán bộ nhân viên và thực hiện chính sách BHXH cho người lao động. Kim Oanh được tặng Giấy khen, Bằng khen của Bộ GD&ĐT, Tổng cục Thuế, Trung ương Đoàn TNCS HCM...”. 

“Tôi là người phụ nữ đi từ khó khăn đến ngày hôm nay, quá nhiều thăng trầm nên rất cầu thị và luôn biết ơn mảnh đất đã cho mình được ngày hôm nay. Tôi nguyện với lòng mình bưng chén cơm ăn nơi nào thì luôn nhớ ơn chứ không bao giờ suy nghĩ đối đầu với bất cứ ai; chỉ tâm niệm sống, làm việc theo pháp luật và lo cho gia đình, hàng ngàn nhân viên, đóng góp cho xã hội, đất nước.

Bị một số đối tượng dùng mọi thủ đoạn tấn công, “bêu xấu” viết sai sự thực, một thời gian dài tôi cố chịu đựng mong mọi việc sẽ qua, họ sẽ tha cho chúng tôi.

Nhưng họ vẫn dùng mọi thủ đoạn đê tiện, bất chấp pháp luật, bất chấp tình – lý, bất chấp lương tâm, vậy tôi mới đưa sự việc lên một số mặt báo có tiếng nói để chính quyền, địa phương, dư luận thấu hiểu, đặc biệt hàng ngàn khách hàng đang đầu tư vào các dự án của Kim Oanh yên tâm”.

(Bà Đặng Thị Kim Oanh)

Ban Thi đua – Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ khẳng định: “Việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Kim Oanh năm 2016 do lập được thành tích xuất sắc trong hoạt động từ thiện, xã hội trên địa bàn tỉnh là đúng quy định”.

Cũng theo văn bản này, trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh trên địa bàn Bình Dương, Kim Oanh đã ủng hộ các hoạt động từ thiện, xã hội với tổng số tiền trên 91 tỷ, có nhiều thành tích, nên việc năm 2018 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì là đúng quy định.

Cơ quan này nói rõ: “Theo quy định của Luật Thi đua - Khen thưởng và Nghị định 91/2017/NĐ-CP, với các trường hợp có thành tích trong đóng góp xã hội, từ thiện hoặc hiến đất, tài sản… để xây dựng các công trình trọng điểm của Nhà nước; thì căn cứ vào mức đóng góp để có các hình thức khen thưởng phù hợp mà không bị ràng buộc bởi quy định về thời gian lập được thành tích”.

Một nội dung rất quan trọng khác, Sở Nội vụ khẳng định khi xét hồ sơ tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì với Kim Oanh vào năm 2018, “có ý kiến xác nhận của cơ quan Thuế về việc Kim Oanh đã hoàn thành nghĩa vụ thuế đến hết ngày 30/6/2018”.

Một số ý kiến đòi “xem xét lại” Huân chương Lao động của Kim Oanh tưởng như đến nay đã không còn bất kỳ cơ sở nào đặt lại. Thế nhưng bất ngờ đầu tháng 4/2020, một số trang mạng lại tung ra một số bài viết lặp lại ý kiến, nhưng kèm theo “chứng cứ mới”.

“Chứng cứ mới” đó là gì? Được biết, mới đây Cục Thuế Bình Dương có Văn bản số 6811/CT-TTKT5, có nội dung: “Qua xem xét nội dung giải trình của cán bộ tham mưu soạn văn bản, nhận thấy nội dung xác nhận tại Công văn  số 22565/CT-KTT2 về việc xác nhận Kim Oanh đã hoàn thành nghĩa vụ thuế phát sinh luỹ kế đến 30/6/2018 là chưa rõ ràng, chính xác. Chưa nêu cụ thể số liệu nợ thuế của Kim Oanh tại các thời điểm ngày 30/6/2018 và ngày 11/12/2018”. Cán bộ tham mưu sau đó “đã bị kiểm điểm giải trình, phê bình nhắc nhở để rút kinh nghiệm trong tập thể, cơ quan”.

Nói cách khác, theo văn bản trên, tại thời điểm tính toán số liệu về nghĩa vụ thuế của Kim Oanh để ra văn bản gửi Sở Nội vụ, lỗi do cán bộ thuế đã tính toán chưa rõ ràng chính xác, có thể là tạm tính sai, có thể thừa thiếu một số khoản…

Đây là dạng “lỗi vặt” nên người tính toán chỉ bị “phê bình nhắc nhở, rút kinh nghiệm”. Không có hậu quả gì xảy ra, vì dù thừa hay thiếu, thời gian sau này đơn vị thuế và người nộp thuế cũng đã tính toán thực hiện lại.

Thế nhưng vin vào lý do này, vẫn có đơn tố cáo của cá nhân gửi đến Ban Thường trực UBTW MTTQ Việt Nam, sau đó đơn được chuyển đến Ban Thi đua - Khen thưởng TW, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước “đề nghị xem xét lại việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì  với Công ty Kim Oanh”.

Tố cáo vô căn cứ   

Trước sự việc trên, LS Tô Bá Thanh (Đoàn LS TP HCM) nhận định: “Đơn tố cáo, đòi tước Huân chương Lao động hàng Nhì của Kim Oanh là không có căn cứ, thậm chí có thể gọi là vô lý, vô căn cứ”.

Theo quy định của Luật Thi đua - Khen thưởng và Nghị định 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017, với việc khen thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Kim Oanh thì các điều kiện cần và đủ trong hồ sơ xét duyệt gồm: Đã đạt Huân chương Lao động hạng Ba; Đóng góp từ thiện, hoạt động xã hội một số tiền nhất định; Xác nhận của Cục Thuế về quá trình đóng thuế, tại thời điểm xin xét duyệt có nợ thuế hay không.

Tại các Điều 52 Nghị định 91/2017/NĐ-CP; Điều 84 Luật Thi đua - Khen thưởng 2003; Luật Thi đua - Khen thưởng bổ sung 2013; thì Hồ sơ xét duyệt gồm: Thứ nhất là tờ trình của bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể TW. Thứ hai là báo cáo thành tích của các trường hợp đề nghị khen thường có xác nhận của cấp trình Thủ tướng; Thứ ba, Biên bản họp xét khen thưởng của Hội đồng Thi đua, khen thưởng bộ, ban, ngành, tỉnh, đoàn thể TW.

“Ở đây có thể thấy hồ sơ và quy trình xét duyệt rất chặt, công khai. Tất cả những báo cáo của cá nhân đều được xác nhận của cơ quan ban ngành hoặc được thẩm tra. Và không thấy có điều gì sai sót man trá trong hồ sơ xét khen thưởng Kim Oanh”, LS Thanh nói.

 Bà Kim Oanh trong một lần tặng quà cho các cháu hoàn cảnh khó khăn. 

Vậy văn bản mới đây của Cục Thuế Bình Dương có thể dẫn đến việc Kim Oanh bị tước Huân chương Lao động hạng Nhì hay không? LS Thanh khẳng định: “Không bao giờ có chuyện đó, xét cả về tình lý và pháp lý”.

“Tháng 6/2018, Cục Thuế xác nhận Kim Oanh không còn nợ thuế. Nhưng tháng 3/2020, tức là một năm rưỡi sau, Cục Thuế lại cho rằng xác nhận trước đó của mình có nội dung “chưa rõ ràng, chính xác”; thì đó là lỗi của Cục Thuế. Đó không phải là lỗi của Kim Oanh. Không thể có chuyện “quýt làm, cam chịu””.

“Còn nói về luật, theo Điều 78 Nghị định 91/2017/NĐ-CP về hủy bỏ quyết định khen thưởng: “Cá nhân gian dối trong việc kê khai thành tích để được khen thưởng thì bị hủy bỏ quyết định khen thưởng và bị thu hồi hiện vật, tiền thưởng đã nhận”.

Trong sự việc này Kim Oanh không gian dối. Việc tính toán, xác nhận số thuế Kim Oanh phải đóng, còn nợ bao nhiêu là trách nhiệm của Cục Thuế. Bất kỳ cá nhân nào cũng không thể biết chính xác số thuế mình phải đóng bao nhiêu và chỉ cơ quan thuế mới có quyền xác nhận là “đóng đủ thuế”. Lỗi này không thuộc về Kim Oanh.

Kim Oanh chỉ có trách nhiệm cung cấp tất cả hồ sơ kê khai về thuế và Cục Thuế phải tính toán thuế đó. Việc tính toán nhầm, chưa chính xác là chuyện thường gặp ở bất kỳ đơn vị thuế, cá nhân nộp thuế nào. Tính sai thì hoặc trả lại cho người nộp thuế, hoặc truy thu”.

Trở lại với Công ty Kim Oanh, đại diện DN này cho biết: “Vì những vu khống vô căn cứ này trên một số trang mạng, tờ báo mà cán bộ địa phương tại một số nơi e ngại, làm nhiều dự án đình trệ, gây bất lợi cho việc đầu tư kinh doanh, dư luận hiểu lầm DN. Trong hoàn cảnh kinh tế - xã hội bị đình trệ vì dịch bệnh, việc bị quấy rối bằng những chiêu trò đê tiện như vậy càng khiến chúng tôi bức xúc.

Ngoài việc đề nghị CQĐT vào cuộc xem xét, chúng tôi cũng đề nghị một số tổ chức đơn vị ngừng tiếp tay cho các đối tượng xấu bằng hình thức “chuyển đơn”. Nếu chúng tôi thực sự sai phạm, xin chấp nhận mọi tố cáo có nội dung “tâm phục, khẩu phục”, mọi hình thức xử lý của cơ quan chức năng”.

Theo đại diện Kim Oanh, chủ mưu những lá đơn trên cũng đồng thời là chủ mưu sự việc “gắp lửa bỏ tay người” cho Công ty Thuận Lợi (đơn vị thành viên Tập đoàn Kim Oanh) tại một dự án ở TX Bến Cát.

Tại dự án trên, có xen cài hơn 7.000m2 đất công, Bình Dương đã đồng ý chủ trương giao Thuận Lợi. Bất ngờ có hai vị khách đến ký hợp đồng nguyên tắc về chuyển quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai, sau đó âm thầm tự ý xây “chui” cẩu thả phần thô hai căn nhà, rồi quăng đó bỏ đi, vu khống Thuận Lợi “xẻ thịt đất công” với hai đơn tố cáo có nội dung nét chữ giống nhau, cùng gửi ngày 1/8/2019. 

Phát hiện bị vi phạm hợp đồng, Thuận Lợi gọi điện, tìm về tận địa chỉ của khách, bay ra cả Huế yêu cầu thanh lý hợp đồng nhưng người phụ nữ đứng tên cho rằng “chỉ đứng tên thay con trai” mà không lý giải được việc vì sao đã đứng tên thay lại đồng thời tố cáo thay và nay bất hợp tác?

Sự việc này, Bộ Công an đã vào cuộc và hiện đã ra thông báo tạm đình chỉ. Hệ lụy khác, Thuận Lợi bị hiểu nhầm là đơn vị xây nhà trên đất công, khiến Bình Dương thu hồi chủ trương giao mảnh đất xen cài, dự án vì thế đình trệ.

Đông Phong
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Người cựu binh bốn lần được tặng danh hiệu dũng sĩ

Người cựu binh bốn lần được tặng danh hiệu dũng sĩ
(PLVN) - Người dân phường Hương Văn (TX. Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) ai cũng biết ông Trần Hưng Lễ là hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) đã 4 lần được tặng danh hiệu “Dũng sĩ” trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 

Phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy

Phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy
(PLVN) - Hầu hết lái xe bao biện "có dùng lượng nhỏ để tạo sự tỉnh táo khi lái xe liên tục trong thời gian dài", dù biết sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác...
Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

Chính thức ra mắt Tiểu khu Europe – Nơi cuộc sống khai hội mỗi ngày

(PLVN) - Nối tiếp sức nóng bùng nổ của tổ hợp shophouse Vega Continental Shopping Plaza với 2 tiểu khu Caribbean và Hawaii kề cận đại lộ Phạm Văn Đồng và bờ biển Nha Trang dài 2km, Tập đoàn KDI Holdings tiếp tục ra mắt Tiểu khu Europe nằm tại vị trí trái tim của Vega City Nha Trang, nơi hội tụ hàng loạt thương hiệu mua sắm, thời trang, nhà hàng cao cấp, kế bên tòa khách sạn được quản lý bởi Accor Hotels - đế chế khách sạn hùng mạnh bậc nhất thế giới.

Sống hạnh phúc nơi miền xanh Đại Lải

Sống hạnh phúc nơi miền xanh Đại Lải
(PLVN) - Flamingo Đại Lải Resort là vùng đất xanh hòa quyện giữa nét đẹp hoang sơ của tạo hóa với bàn tay thiết kế tài hoa của con người. Đó cũng là nền tảng cho những kỳ nghỉ hạnh phúc giữa thiên nhiên đích thực

Hoàng Tăng Bí – Vị Phó bảng cả cuộc đời yêu nước thương dân

Hoàng Tăng Bí – Vị Phó bảng cả cuộc đời yêu nước thương dân
(PLVN) - Cụ Hoàng Tăng Bí (1883-1939), quê ở làng Đông Ngạc, phủ Hoài Đức (nay là phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Cụ đã góp phần quan trọng vào việc sáng lập trường Đông kinh Nghĩa thục, tổ chức hoạt động phong trào duy tân ở Hà Nội đầu thế kỷ XX, đổi mới và hội nhập văn hoá thế giới trên cơ sở giữ vững quốc hồn dân tộc, chấn hưng kinh tế làm cho dân giàu nước mạnh...

Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân

Pháp lý vững chắc của Dự án Lạc Việt tại Hàm Tân
(PLVN) - Ông Văn Quý Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) khẳng định: "Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (Dự án Lạc Việt) đã được cấp sổ đỏ và chủ đầu tư đang thực hiện các bước triển khai dự án là hoàn toàn đúng pháp luật."

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong
(PLVN) - Nữ tài xế thiệt mạng trong ô tô con biến dạng sau va chạm với xe tải chở củi; người đàn ông đi xe máy bất ngờ tử vong; tai nạn liên hoàn khiến 5 xe hư hỏng; container bị lật, tài xế nhập viện cấp cứu; bị xe ben cuốn vào gầm, người đàn ông tử vong thương tâm là những tin giao thông đáng chú ý ngày 11/5.

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn
(PLVN) -Trong tháng 5 năm 2021, các cơ quan THADS Nam Định sẽ thực hiện các giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành THADS, đồng thời, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn trong thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)
(PLVN) - Trên đỉnh Olympus ít có vị thần nào kiêm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc như thần Apollo. Cuộc đời của ông được bao phủ bằng vô số chiến công chói lọi. Hầu như khắp nơi ở Hy Lạp chỗ nào cũng có đền thờ thần Apollo.

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”
(PLVN) - Trong “làn sóng” thứ 4 của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay, ca bệnh “siêu lây nhiễm” 2899 và các tổ chức, cá nhân liên quan đang bị xử lý hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Theo quy định của pháp luật, bệnh nhân số 2899 có thể bị xử lý như thế nào? Trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và người đứng đầu các cơ quan liên quan ra sao?
Ngũ giới tam quy và Lý triều Quốc sư Thánh tổ kệ dẫn

Ngũ giới tam quy và Lý triều Quốc sư Thánh tổ kệ dẫn

(PLVN) - Liên quan đến chuyện tam quy ngũ giới, quả là một nhân duyên thú vị và may mắn khi chúng ta phát hiện việc Nguyễn Du trong khi ở Thái Bình đã có thời gian hiệu đính (duyệt chính) bản Lý triều quốc sư Thánh tổ kệ dẫn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376