Doanh nghiệp hoạt động không phép nhưng chỉ bị xử lý ... trên giấy!

(PLVN) - Phản ánh đến Báo Pháp luật VN, người dân xã Cao Xá (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) bức xúc cho biết: Công ty CP Thượng Long có địa chỉ tại Khu Phong Vân B, xã Cao Xá dù chưa được cấp phép nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên tiến hành sản xuất, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt làm ảnh hưởng đến hành lang đê Tả Thao nhưng lại lại chỉ bị cơ quan chức năng xử lý... trên giấy! 
Doanh nghiệp hoạt động không phép nhưng chỉ bị xử lý ... trên giấy! Các hoạt động của Công ty CP Thượng Long có nguy cơ ảnh hưởng đến hành lang đê Tả Thao

Có mặt tại khu vực bờ đê Tả Thao, xã Cao Xá, PV Báo PLVN tận mắt thấy các hoạt động của công ty CP Thượng Long đang diễn ra hết sức rầm rộ. Các hạng mục nhà xưởng sản xuất gạch hoạt động hết công suất, trạm trộn bê tông có công suất lên tới vài chục m3 mỗi giờ, cùng với đó là hàng loạt xe ô tô tải nối đuôi nhau ra vào chở gạch, cát sỏi, bê tông dẫn đến tình trạng khói bụi, tiếng ồn gây ô nhiễm trầm trọng...

Công ty Thượng Long ngang nhiên tiến hành các hoạt động dù chưa được cấp phép 
Doanh nghiệp tiến hành các hoạt động vi phạm an toàn hành lang đê Tả Thao 

Theo người dân xã Cao Xá các hoạt động của Công ty Thượng Long diễn ra từ nhiều năm nay, điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn đe dọa tới sự an toàn cho tuyến đê Tả Thao, nhất là khi mùa mưa lũ đang đến gần. Đáng nói, dù chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng Công ty CP Thượng Long vẫn tiến hành hoạt động cấp tập nhưng lại không hề bị cơ quan nào xử lý.

Theo tìm hiểu của PV, căn cứ vào Quyết định số 1401/QĐ-UBND của UBND tỉnh Phú Thọ, ngày 29/5/2012, Công ty CP Thượng Long xin đăng ký kinh doanh bến bãi bốc xếp vật liệu xây dựng và đầu tư xây dựng trạm trộn bê-tông thương phẩm và trạm trộn bê tông nhựa asphalt. Đồng thời xin chủ trương đầu tư dự án Nhà máy sản xuất gạch Block không nung và ngói màu không nung. 

Các cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, ra văn bản yêu cầu Công ty CP Thượng Long trả lại mặt bằng hành lang bảo vệ đê kè nhưng doanh nghiệp này không thực hiện 

Mặc dù đã có hợp đồng thuê đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng trong khi dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, công ty này đã tự ý xây móng nhà xưởng sản xuất gạch trái phép ở bên ngoài bãi sông và bến thủy nội địa, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều. 

Trả lời PV về các vấn đề liên quan, ông Cao Ngọc Hoành – Chủ tịch UBND xã Cao Xá cho biết: “Công ty Thượng Long được UBND tỉnh Phú Thọ giao đất 49 năm với mục đích để làm nơi tập kết vật liệu xây dựng và sản xuất gạch Block không nung, ngói màu không nung. Gần đây công ty này tăng thêm dây chuyền sản xuất gạch không nung và xây dựng nhà xưởng đã vi phạm vào hành lang đê mà chưa được cấp phép. Bên cạnh đó, Công ty còn có hoạt động của Bến thủy nội địa cũng chưa được cấp phép hoạt động. UBND xã đã báo cáo những vi phạm này lên UBND huyện và các cơ quan chức năng”. 

 

Được biết, ngày 11/01/2016, Phòng Kinh tế hạ tầng của UBND huyện Lâm Thao đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu Công ty Thượng Long tự phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm. UBND huyện Lâm Thao có Quyết định số 1555 ngày 15/6/2016 Quyết định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực đê điều. 

Trước đó, vào tháng 7/2015, Hạt Quản lý đê điều Lâm Thao và TX Phú Thọ cũng đã 3 lần tổ chức kiểm tra và lập biên bản về hành vi vi phạm của Công ty Thượng Long, nội dung các biên bản này đều ghi rõ: Tại Km 94+400 tuyến đê Tả Thao thuộc xã Cao Xá, Công ty Thượng Long đã vi phạm khoản 5, Điều 7 của Luật Đê điều: Xây dựng móng và cột nhà xưởng sản xuất gạch không nung ngoài bãi sông khi chưa có giấy phép của các cấp thẩm quyền. Cơ quan này cũng yêu cầu đình chỉ ngay vi phạm trên của Công ty Thượng Long, tạm dừng việc lắp dựng cột nhà xưởng và tháo dỡ những cột đã hoàn thành, tháo dỡ toàn bộ phần móng đã xây dựng, hoàn trả lại mặt bằng bãi sông nhằm đảm bảo hành lang bảo vệ đê, kè.

Tiếp sau đó, thực hiện quyết định số 263/QĐ-SGTVT ngày 10/4/2018 của Sở GTVT về việc kiểm tra Bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, đoàn kiểm tra của Sở GTVT tỉnh Phú Thọ cùng các đơn vị liên quan cũng đã kết luận rằng: Các qui định pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh bến thủy nội địa và Quyết định cấp phép xây dựng các hạng mục công trình trên bến của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với Công ty CP Thượng Long là không có.  

Tuy nhiên, mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, chỉ ra các sai phạm và đình chỉ các hạng mục sai phép, yêu cầu Công ty CP Thượng Long lập tức tháo dỡ, hoàn trả lại mặt bằng hành lang bảo vệ đê kè... nhưng đến nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty này vẫn diễn ra rầm rộ. Các hạng mục nhà xưởng sản xuất gạch vẫn hoạt động hết công suất, hàng loạt xe ô tô tải vẫn nối đuôi nhau ra vào chở gạch, cát, sỏi, bê tông để phân phối ra thị trường...

Những hành vi coi thường pháp luật đó diễn ra ngang nhiên mà chỉ bị xử lý "trên giấy" liệu có phải các cơ quan chức năng huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ “bất lực” trước những sai phạm của Công ty CP Thượng Long?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

 

Nhóm PVĐT
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư bà Diệp Thảo phản ứng quyết liệt: Thông cáo Báo Chí của tập đoàn Trung Nguyên không đúng về lý lẫn tình

Luật sư bà Diệp Thảo phản ứng quyết liệt: Thông cáo Báo Chí của tập đoàn Trung Nguyên không đúng về lý lẫn tình
(PLVN) - Dư luận đã và đang rất quan tâm tới vụ ly hôn của vợ chồng ông bà chủ cafe Trung Nguyên - ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Mới đây tập đoàn Trung Nguyên ra thông cáo khẳng định bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên bởi ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán chênh lệch tài sản với số tiền hơn 1.190 tỷ đồng. Tuy nhiên, đại diện bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định Thông Báo Báo Chí không đúng cả lý và tình.
Loading...

Khởi tố vụ án buôn lậu liên quan đến khí cười

Khởi tố vụ án buôn lậu liên quan đến khí cười
(PLVN) - Nhập khẩu hàng tấn khí cười (N2O) nhưng lại khai khí CO2, hàng hóa chưa được thông quan nhưng đối tượng tự ý đưa đi tiêu thụ, vụ việc vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP Hải Phòng) ra quyết định khởi tố vụ án.

Giao hữu Việt Nam và Kyrgyzstan: VFF vẫn bán vé

Giao hữu Việt Nam và Kyrgyzstan: VFF vẫn bán vé
(PLVN) - “Các phòng ban chuyên môn của VFF đang lên kế hoạch phát hành vé cho người hâm mộ. Kế hoạch cụ thể đang được bàn bạc và sớm công bố chính thức trong thời gian tới”, Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng chia sẻ.
Sững sờ cảnh 'tuyết máu' ở Nam Cực

Sững sờ cảnh 'tuyết máu' ở Nam Cực

(PLVN) - Các nhà khoa học Ukraine tại một trạm nghiên cứu ở Nam Cực đã chia sẻ những hình ảnh về một hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ xuất hiện ở khu vực xung quanh căn cứ của họ.

Cặp đôi giở trò lừa cụ bà bán hàng rồi quỵt luôn tiền, phóng xe bỏ chạy

Cặp đôi giở trò lừa cụ bà bán hàng rồi quỵt luôn tiền, phóng xe bỏ chạy
(PLVN) - Hình ảnh trên clip đang lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một đôi nam nữ đi xe máy, dừng xe trước cửa hàng tạp hóa. Sau đó, bà chủ cửa hàng bê ra một thùng bia. Hai bên có trao đổi thêm một chút, bà cụ quay trở vào. Nhân lúc đó, đôi trai gái lái xe bỏ đi cùng với thùng bia chưa trả tiền cho bà cụ. Đoạn Clip đang khiến dư luận phẫn nộ.
Thực hư tin Quang Hải yêu lại Nhật Lê

Thực hư tin Quang Hải yêu lại Nhật Lê

(PLVN) - Cặp đôi một lần nữa ăn tối bên nhau sau một thời gian 'xa cách', lần này còn là ăn uống bên bạn bè một cách công khai. Đây hoàn toàn là tin vui với người hâm mộ của cặp trai tài- gái sắc này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬