Doanh nghiệp hoạt động không phép nhưng chỉ bị xử lý ... trên giấy!

(PLVN) - Phản ánh đến Báo Pháp luật VN, người dân xã Cao Xá (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) bức xúc cho biết: Công ty CP Thượng Long có địa chỉ tại Khu Phong Vân B, xã Cao Xá dù chưa được cấp phép nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên tiến hành sản xuất, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt làm ảnh hưởng đến hành lang đê Tả Thao nhưng lại lại chỉ bị cơ quan chức năng xử lý... trên giấy! 
Doanh nghiệp hoạt động không phép nhưng chỉ bị xử lý ... trên giấy! Các hoạt động của Công ty CP Thượng Long có nguy cơ ảnh hưởng đến hành lang đê Tả Thao

Có mặt tại khu vực bờ đê Tả Thao, xã Cao Xá, PV Báo PLVN tận mắt thấy các hoạt động của công ty CP Thượng Long đang diễn ra hết sức rầm rộ. Các hạng mục nhà xưởng sản xuất gạch hoạt động hết công suất, trạm trộn bê tông có công suất lên tới vài chục m3 mỗi giờ, cùng với đó là hàng loạt xe ô tô tải nối đuôi nhau ra vào chở gạch, cát sỏi, bê tông dẫn đến tình trạng khói bụi, tiếng ồn gây ô nhiễm trầm trọng...

Công ty Thượng Long ngang nhiên tiến hành các hoạt động dù chưa được cấp phép 
Doanh nghiệp tiến hành các hoạt động vi phạm an toàn hành lang đê Tả Thao 

Theo người dân xã Cao Xá các hoạt động của Công ty Thượng Long diễn ra từ nhiều năm nay, điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn đe dọa tới sự an toàn cho tuyến đê Tả Thao, nhất là khi mùa mưa lũ đang đến gần. Đáng nói, dù chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng Công ty CP Thượng Long vẫn tiến hành hoạt động cấp tập nhưng lại không hề bị cơ quan nào xử lý.

Theo tìm hiểu của PV, căn cứ vào Quyết định số 1401/QĐ-UBND của UBND tỉnh Phú Thọ, ngày 29/5/2012, Công ty CP Thượng Long xin đăng ký kinh doanh bến bãi bốc xếp vật liệu xây dựng và đầu tư xây dựng trạm trộn bê-tông thương phẩm và trạm trộn bê tông nhựa asphalt. Đồng thời xin chủ trương đầu tư dự án Nhà máy sản xuất gạch Block không nung và ngói màu không nung. 

Các cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, ra văn bản yêu cầu Công ty CP Thượng Long trả lại mặt bằng hành lang bảo vệ đê kè nhưng doanh nghiệp này không thực hiện 

Mặc dù đã có hợp đồng thuê đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng trong khi dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, công ty này đã tự ý xây móng nhà xưởng sản xuất gạch trái phép ở bên ngoài bãi sông và bến thủy nội địa, vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều. 

Trả lời PV về các vấn đề liên quan, ông Cao Ngọc Hoành – Chủ tịch UBND xã Cao Xá cho biết: “Công ty Thượng Long được UBND tỉnh Phú Thọ giao đất 49 năm với mục đích để làm nơi tập kết vật liệu xây dựng và sản xuất gạch Block không nung, ngói màu không nung. Gần đây công ty này tăng thêm dây chuyền sản xuất gạch không nung và xây dựng nhà xưởng đã vi phạm vào hành lang đê mà chưa được cấp phép. Bên cạnh đó, Công ty còn có hoạt động của Bến thủy nội địa cũng chưa được cấp phép hoạt động. UBND xã đã báo cáo những vi phạm này lên UBND huyện và các cơ quan chức năng”. 

 

Được biết, ngày 11/01/2016, Phòng Kinh tế hạ tầng của UBND huyện Lâm Thao đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu Công ty Thượng Long tự phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm. UBND huyện Lâm Thao có Quyết định số 1555 ngày 15/6/2016 Quyết định về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực đê điều. 

Trước đó, vào tháng 7/2015, Hạt Quản lý đê điều Lâm Thao và TX Phú Thọ cũng đã 3 lần tổ chức kiểm tra và lập biên bản về hành vi vi phạm của Công ty Thượng Long, nội dung các biên bản này đều ghi rõ: Tại Km 94+400 tuyến đê Tả Thao thuộc xã Cao Xá, Công ty Thượng Long đã vi phạm khoản 5, Điều 7 của Luật Đê điều: Xây dựng móng và cột nhà xưởng sản xuất gạch không nung ngoài bãi sông khi chưa có giấy phép của các cấp thẩm quyền. Cơ quan này cũng yêu cầu đình chỉ ngay vi phạm trên của Công ty Thượng Long, tạm dừng việc lắp dựng cột nhà xưởng và tháo dỡ những cột đã hoàn thành, tháo dỡ toàn bộ phần móng đã xây dựng, hoàn trả lại mặt bằng bãi sông nhằm đảm bảo hành lang bảo vệ đê, kè.

Tiếp sau đó, thực hiện quyết định số 263/QĐ-SGTVT ngày 10/4/2018 của Sở GTVT về việc kiểm tra Bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, đoàn kiểm tra của Sở GTVT tỉnh Phú Thọ cùng các đơn vị liên quan cũng đã kết luận rằng: Các qui định pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh bến thủy nội địa và Quyết định cấp phép xây dựng các hạng mục công trình trên bến của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với Công ty CP Thượng Long là không có.  

Tuy nhiên, mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần kiểm tra, chỉ ra các sai phạm và đình chỉ các hạng mục sai phép, yêu cầu Công ty CP Thượng Long lập tức tháo dỡ, hoàn trả lại mặt bằng hành lang bảo vệ đê kè... nhưng đến nay, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty này vẫn diễn ra rầm rộ. Các hạng mục nhà xưởng sản xuất gạch vẫn hoạt động hết công suất, hàng loạt xe ô tô tải vẫn nối đuôi nhau ra vào chở gạch, cát, sỏi, bê tông để phân phối ra thị trường...

Những hành vi coi thường pháp luật đó diễn ra ngang nhiên mà chỉ bị xử lý "trên giấy" liệu có phải các cơ quan chức năng huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ “bất lực” trước những sai phạm của Công ty CP Thượng Long?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Nhóm PVĐT
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Quý III/ 2020: Cả nước phát hiện, xử lý hơn 63 ngàn vụ việc vi phạm

Quý III/ 2020: Cả nước phát hiện, xử lý  hơn 63 ngàn vụ việc vi phạm
(PLVN) -Ngày 20-10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) đã họp báo thông tin kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quý III năm 2020, triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2020.

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League

Công Phượng giành 'cú đúp' giải thưởng V.League
(PLVN) - Trước trận đấu giữa CLB Sài Gòn và CLB TP.HCM, tại vòng 3 giai đoạn 2 giải bóng đá VĐQG LS 2020, chiều 19/9, trên SVĐ Thống Nhất, Ban điều hành giải đã tổ chức trao các giải thưởng tháng 7&9 giải bóng đá VĐQG LS 2020.

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?

Tại sao hợp đồng ký kết là “linh hồn” các dự án PPP?
(PLVN) - Luật PPP mới cần nới lỏng quy định để hợp đồng giữa nhà đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước có những điều khoản linh hoạt, là thỏa thuận bình đẳng giữa các bên. Khi đó, hợp đồng sẽ là “linh hồn” dự án PPP, khuyến khích nhà đầu tư tham gia hình thức đầu tư này.

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm

Lợi nhuận trên 1,660 tỷ sau 9 tháng, MSB vượt mục tiêu kế hoạch năm
(PLVN) - Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020 vừa công bố, kết quả kinh doanh hợp nhất của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tăng trưởng bứt phá khi lợi nhuận trước thuế cán mốc trên 1.666 tỷ đồng - đạt gần 116% kế hoạch năm, xử lý hết các khoản nợ xấu đã bán cho VAMC. MSB cũng đang trong quá trình thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung

Chia buồn với thân nhân 22 chiến sĩ Đoàn 337, toàn quân nguyện tiếp tục sát cánh cùng miền Trung
(PLVN) - Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng ghi nhận công lao, sự hy sinh to lớn của 22 cán bộ, chiến sĩ quả cảm. Cán bộ, chiến sĩ toàn quân nguyện ra sức học tập, noi gương hy sinh anh dũng của các anh, nêu cao ý chí, quyết tâm, tiếp tục sát cánh, chung sức cùng đồng bào miền Trung và nhân dân cả nước vượt qua giai đoạn đặc biệt khó khăn này...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬