Doanh nghiệp điêu đứng vì bị người lao động “xì đểu”

(PLVN) - Công ty cổ phần Joy Plus, đơn vị sở hữu thương hiệu nhà hàng cao cấp Joy+ gặp phải tình huống trớ trêu khi người lao động “cao cấp” của Công ty tung tin xấu đến khách hàng chỉ vì những mâu thuẫn phát sinh từ quan hệ lao động. Dù không làm sai nhưng việc phải thanh minh với khách hàng cũng khiến doanh nghiệp này khốn khổ.

Theo phản ánh của Công ty Joy Plus, Công ty đã tuyển dụng  vị trí quản lý cao cấp của nhà hàng Joy+. Sau một thời gian làm công tác quản lý, điều hành nhà hàng này, Công ty đã nhận được một số phản hồi từ khách hàng thân quen về cách ứng xử không phù hợp của nhân viên phục vụ, vấn đề được cho là có nguyên nhân từ cách quản lý của vị quản lý cao cấp này.

Trước sự việc này, giám đốc Công ty Joy Plus đã đưa ra những điều chỉnh và từ đây giữa Công ty và nhân sự quản lý cấp cao này bắt đầu có những xung đột với nhau. Theo phản ánh của Luật sư Nguyễn Thanh Hà, đại diện cho Công ty Joy Plus thì vị quản lý cao cấp cho rằng, ông giám đốc nhà hàng đã có “quyết định bằng mồm” về việc cho nhân sự quản lý cao cấp nghỉ việc, không cần đến nhà hàng làm việc, đồng thời hai bên thống nhất thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Biên bản thỏa thuận đã được soạn thảo nhưng phút cuối nhân sự quản lý cao cấp của nhà hàng lại không ký biên bản này.

Công ty Joy+ bị điêu đứng vì những thông tin sai sự thật.
Mặc dù không ký biên bản nhưng vị nhân sự quản lý cao cấp đã ngừng làm việc, không đến công ty cũng như nhà hàng, đồng thời viết đơn tố cáo Công ty Joy Plus đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật gửi một số trang thông tin điện tử. Sau khi có các bài viết, mà chủ yếu là việc nêu quan điểm của vị nhân sự cao cấp đã gửi đường link bài viết đến hầu hết các khách hàng của Công ty Joy Plus, trong đó có cả Luật sư Nguyễn Thanh Hà.

Không chỉ có vậy, người lao động này còn cho đại diện của Công ty Joy Plus biết đang nắm giữ rất nhiều thông tin và tài liệu về hoạt động của nhà hàng Joy+ mà theo người lao động, sẽ rất nhiều cơ quan quản lý nhà nước quan tâm. Đây là một động thái cho thấy, ngoài việc tố cáo công ty, người lao động còn dự định công bố các thông tin gây bất lợi cho chủ sử dụng lao động.

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam về vụ việc, đại diện Công ty Joy Plus cho biết, những thông tin mà người lao động quy kết Công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là hoàn toàn không đúng. Vì, sau khi có những mâu thuẫn phát sinh, thấy không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng, Công ty và bà quản lý cao cấp đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định. Song, lại không ký biên bản thỏa thuận này mà tự ý bỏ việc.

Theo tài liệu mà Báo Pháp luật Việt Nam thu thập được, ngày 15/4/2019, trước tập thể người lao động, vị nhân sự cao cấp đã thông báo việc rời công ty và nói lời chia tay đồng nghiệp. Sau đó, người quản lý này đã không đến công ty làm việc cho dù không ký biên bản thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Sau khi không có thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động và người lao động cũng không đến nơi làm việc, Công ty Joy Plus đã có thông báo yêu cầu người lao động đến làm việc và giải trình về việc vắng mặt không rõ lý do. Tuy nhiên, sau nhiều lần thông báo, chủ sử dụng lao động này vẫn không nhận được hồi âm từ phía người lao động.

Trả lời Báo Pháp luật Việt Nam về vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, Luật sư Trần Việt Hùng, ĐLS TP Hà Nội cho biết: Theo quy định của Bộ luật lao động thì người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải đáp ứng hai yêu cầu, đó là căn cứ chấm dứt hợp đồng và thủ tục chấm dứt hợp đồng. 

Theo đó, một số điều kiện để người lao động chấm dứt hợp đồng lao động như các yếu tố khách quan dẫn đến không thể thực hiện hợp đồng hoặc lỗi của người sử dụng lao động. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động phải thông báo trước 30 ngày (đối với hợp đồng có thời hạn từ 12 đến 36 tháng).

Về trường hợp đại diện người sử dụng lao động tuyên bố “đuổi việc” người lao động nhưng chưa có thông báo hoặc có hành vi cụ thể như không bố trí công việc, bố trí vào vị trí không đúng hợp đồng, không phù hợp, theo Luật sư Trần Việt Hùng, đó chưa phải là căn cứ để người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Về việc người lao động tự ý bỏ việc liên tục trên 20 ngày khi chưa có thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, Luật sư Trần Việt Hùng cho biết, đây được xem là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng không đúng pháp luật. Trong trường hợp này, người lao động không được hưởng trợ cấp và phải bồi thường cho người sử dụng lao động một nửa tháng lương, các khoản tiền đào tạo (nếu có).

Đánh giá về việc người lao động cung cấp thông tin không đúng sự thật, gây tổn hại đến uy tín và quyền lợi của doanh nghiệp sử dụng lao động, Luật sư Ngô Trung Kiên, ĐLS tỉnh Hà Giang cho biết, đây là hành vi nằm ngoài phạm vi của hợp đồng lao động nên việc làm trên không nằm trong tranh chấp lao động. Trường hợp doanh nghiệp bị thiệt hại về uy tín hoặc lợi ích vật chất thì có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng để Tòa án buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm và khắc phục các tổn thất gây ra.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

 

Kim Khánh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đại công trình lấn biển nguy cơ phá vỡ cảnh quan Vũng Tàu

Đại công trình lấn biển nguy cơ phá vỡ cảnh quan Vũng Tàu

(PLVN) - Thời gian qua, hàng ngàn m2 mặt biển bị san lấp tại cung đường ven biển TP Vũng Tàu đang gây xôn xao dư luận. Mặc dù chủ đầu tư có treo biển thông tin dự án, tuy nhiên người dân vẫn hoài nghi về tính pháp lý và sự khả thi của dự án này. 

Đọc thêm

Trung Nguyên và những bài học lớn về bảo hộ thương hiệu

Trung Nguyên và những bài học lớn về bảo hộ thương hiệu
(PLVN) - Theo nhận định của giới chuyên gia, các vụ tranh chấp đình đám liên quan đến thương hiệu Trung Nguyên không chỉ xuất phát từ cuộc ly hôn ngàn tỷ của vợ chồng ông chủ mà trước đó Trung Nguyên đã nhiều lần bị chao đảo, tưởng mất cả thương hiệu do sự thiếu hiểu biết trong bảo hộ thương hiệu cà phê Trung Nguyên tại một số quốc gia.

Việt Nam và EU ký Hiệp định về hợp tác quốc phòng

Việt Nam và EU ký Hiệp định về hợp tác quốc phòng
(PLVN) -Ngày 17/10, tại Brussels (Bỉ), thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA).

Hoàn 100% giá trị giao dịch tháng đầu với thẻ tín dụng VIB

Hoàn 100% giá trị giao dịch tháng đầu với thẻ tín dụng VIB
(PLVN) - Từ nay đến ngày 31/12/2019, khách hàng mở mới thẻ tín dụng của Ngân hàng Quốc tế (VIB) được hoàn 100% giá trị tất cả giao dịch trong vòng 37 ngày đầu kể từ ngày phát hành thẻ. Đây là ưu đãi từ chương trình khuyến mại dành cho chủ thẻ tín dụng mở mới trong Quý IV/2019 của VIB nhằm khuyến khích khách hàng mở mới và chi tiêu qua thẻ thay vì dùng tiền mặt.

Gần 150 Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham dự hội thảo khởi nghiệp tại Sydney

Gần 150 Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham dự hội thảo khởi nghiệp tại Sydney
(PLVN) - Nhằm tạo dựng cầu nối giao lưu, trao đổi các mối quan hệ kinh tế, văn hóa trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Australia, ngày 19/10/2019, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney (VEAS) tổ chức Hội thảo Khởi nghiệp, Quản trị và Phát triển doanh nghiệp: Bí quyết thành công với sự tham gia của gần 150 doanh nghiệp Việt Nam tại Australia.
Loading...

Đôi bạn U60 cùng nhau vào tù “dưỡng già” vì ma túy

Đôi bạn U60 cùng nhau vào tù “dưỡng già” vì ma túy
(PLVN) - Dù đã trên dưới 60 tuổi, con cháu đề huề nhưng khi nhận được lời đề nghị vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội với khoản thù lao hậu hĩnh, Lưu Văn Bể đã đồng ý. Bể không quên rủ thêm người bạn trung niên của mình. Thế nhưng, tiền chưa thấy đâu mà đôi bạn chiến trường này đã phải dắt díu nhau vào tù, trả giá cho lòng tham của mình.
Hy hữu "án chồng án" trong một vụ tranh chấp

Hy hữu "án chồng án" trong một vụ tranh chấp

(PLVN) - Bình luận về vụ án này, luật sư cho rằng, chỉ có một quan hệ tranh chấp đất nhưng Tòa giải quyết theo kiểu “án chồng án” không chỉ kéo theo những hệ lụy pháp lý, khiến mâu thuẫn kéo dài, và nghiêm trọng hơn là không đúng pháp luật...

HEINEKEN Việt Nam tài trợ công trình nước sạch tại Quảng Nam

HEINEKEN Việt Nam tài trợ công trình nước sạch tại Quảng Nam
(PLVN) - HEINEKEN Việt Nam phối hợp với UBND xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam chính thức tổ chức Lễ khởi công xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước sinh hoạt cho người dân tại thôn Trà Linh Tây, xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. 

Vietbeauty Academy – Thương hiệu hàng đầu trong ngành làm đẹp

Vietbeauty Academy – Thương hiệu hàng đầu trong ngành làm đẹp
(PLVN) - Được coi là một trong những điển hình tiêu biểu cho ngành nghề làm đẹp tại Việt Nam, Học viện đào tạo thẩm mỹ quốc tế VietBeauty là cơ sở đào tạo làm đẹp có giấy phép, hoạt động kinh doanh đúng quy định của pháp luật. VietBeauty Academy có đội ngũ lãnh đạo chuyên tâm trong đào tạo nghề với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực làm đẹp, có đội ngũ giáo viên giỏi có bằng cấp quốc tế về nghề làm đẹp. 

Sát 20/10, hoa nhập khẩu đắt đỏ, hút khách

Sát 20/10, hoa nhập khẩu đắt đỏ, hút khách
(PLVN) - Trên thị trường hiện có rất nhiều loại hoa nhập khẩu, độc, lạ để phục vụ cho ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Có những loại hoa có giá lên tới vào trăm nghìn đồng một cành, một bông song vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng, đặt mua với số lượng lớn.

Quy đổi chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc thế nào?

Quy đổi chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc thế nào?
(PLVN) - Bà Hồng Anh (Yên Bái) được cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B ngày 27/8/2008, vậy bà có được quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam không? Nếu được quy đổi thì bà phải làm những thủ tục gì?

  Kiên Giang chủ động tiếp cận phục vụ người được trợ giúp pháp lý

  Kiên Giang chủ động tiếp cận phục vụ người được trợ giúp pháp lý
  (PLVN) -Triển khai thi hành Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) và Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT, Trung tâm TGPL nhà nước Kiên Giang đã phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng (CQTHTT), đảm bảo gần như 100% người được TGPL trong các vụ án không phải lặn lội đi làm thủ tục TGPL. Số vụ việc bào chữa, bảo vệ năm 2019 cũng vì thế mà tăng 67% so với cùng kỳ năm 2018.
  Phúc Thọ (Hà Nội): Chậm trễ xử lý đơn tố cáo tranh chấp đất đai

  Phúc Thọ (Hà Nội): Chậm trễ xử lý đơn tố cáo tranh chấp đất đai

  (PLVN) - Ông Đoàn Xuân Kiện (ngụ thôn Vân Bắc, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) phản ánh đến Báo PLVN cho biết, đã nhiều lần gửi đơn đến UBND xã Tam Hiệp và UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đề nghị giải quyết việc thửa đất của gia đình ông tại cụm 5, xã Tam Hiệp bị người khác xây dựng lấn chiếm nhưng không được giải quyết.