Đoàn Đại biểu Quốc hội Hậu Giang gửi kiến nghị về vụ án Phạm Công Danh

(PLO) - Sau khi vụ án Phạm Công Danh được đưa ra xét xử sơ thẩm, ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích đã có đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng. Sau khi tiếp nhận đơn kiến nghị, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hậu Giang đã có văn bản gửi Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị xem xét lại, làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ án.
Đoàn Đại biểu Quốc hội Hậu Giang gửi kiến nghị về vụ án Phạm Công Danh Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên xét xử sơ thẩm

Trình bày của những người đứng đơn

Trong bản kiến nghị của Đoàn ĐBQH Hậu Giang có nêu, nội dung vụ án ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích và 15 cá nhân khác có hơn 5.800 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm, riêng bà Trần Ngọc Bích có 5.190 tỷ đồng trên tài khoản tiền gửi của bà Bích tại VNCB. 

Ngoài tiền gửi, những cá nhân này có vay và nợ VNCB 5.190 tỷ đồng (bằng với số tiền gửi trên tài khoản của bà Bích), được bảo đảm bằng sổ tiết kiệm của từng cá nhân. Bà Bích đã dùng số tiền trên tài khoản của mình để thanh lý khoản nợ của 17 cá nhân. 

Theo lẽ thông thường, sau khi trả khoản vay 5.190 tỷ đồng, thì các cá nhân này phải được trả lại các sổ tiết kiệm đã thế chấp. Tuy nhiên, 5.190 tỷ đồng tiền gửi của bà Bích đã bị VNCB tự ý hạch toán chi không có chứng từ để chuyển vào tài khoản của Phạm Công Danh và đồng phạm trước đó nên yêu cầu thanh lý các khoản nợ không thực hiện được. 

Bản án sơ thẩm không buộc trách nhiệm của VNCB với số tiền 5.190 tỷ đồng “tự nhiên” bị mất trên tài khoản của bà Bích, nhưng lại tiếp tục giao cho VNCB các sổ tiết kiệm của 17 cá nhân để thu khoản nợ vay 5.190 tỷ đồng với VNCB. Như vậy, ông Thanh, bà Bích có nguy cơ mất hết số tiền hơn 5.800 tỷ đồng. 

Các khoản tiền gửi này được ông Thanh, bà Bích cùng các cộng sự dự định dùng đầu tư, xây dựng các nhà máy mới tại Hậu Giang, Quảng Nam, Hà Nam và Bình Dương. Theo dự tính, các dự án này sẽ tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động và đóng góp cho ngân sách. Do ảnh hưởng bởi vụ án này, các dự án đang triển khai đều dang dở.

Kiến nghị của Đoàn ĐBQH Hậu Giang

Theo nội dung văn bản kiến nghị của Đoàn ĐBQH Hậu Giang, bà Bích và một số cá nhân khác gửi tiền hợp pháp tại VNCB. Không có bất cứ chứng từ nào, VNCB vẫn tự ý hạch toán chi tiền trên tài khoản của bà Bích, tự ý cầm cố sổ tiết kiệm của một số cá nhân để cho vay. Nhưng Tòa án cấp sơ thẩm không buộc VNCB phải chịu trách nhiệm với người gửi tiền, là điều hết sức bất hợp lý. 

Bà Bích đã gửi tiền đúng quy định pháp luật vào VNCB, phát sinh trách nhiệm của VNCB, đây là mối quan hệ được pháp luật bảo vệ. Phạm Công Danh có hành vi vi phạm pháp luật, hạch toán chi tiền không lập chứng từ, không có chữ ký của chủ tài khoản thì VNCB phải chịu trách nhiệm với người gửi tiền, hoàn trả cả gốc và lãi cho bà Bích theo quy định.

Với số tiền 303,5 tỷ đồng trên 6 sổ tiết kiệm của 3 cá nhân mà VNCB tự ý cầm cố để cho vay 300 tỷ đồng chuyển vào tài khoản của Phạm Công Danh. Đây là lỗi của VNCB, bản án sơ thẩm xác định 3 cá nhân này không chịu trách nhiệm về khoản vay nhưng lại vẫn giao sổ tiết kiệm cho VNCB quản lý để thu nợ cho các khoản vay của các cá nhân khác. Có thể thấy, đây là quyết định không có căn cứ và gây thiệt hại cho các cá nhân này. VNCB có hành vi trái pháp luật thì phải tự chịu trách nhiệm, sao lại bắt những người không liên quan chịu trách nhiệm thay?

Một số điểm khác bị cho là bất hợp lý

Ngoài ra, Đoàn ĐBQH Hậu Giang nêu việc Bản án sơ thẩm thu hồi các khoản: hơn 5.190 tỷ đồng từ ông Thanh, 72,8 tỷ đồng từ bà Bích là chưa hợp lý, không có căn cứ. Ông Thanh nhận được 5.190 tỷ đồng từ các giao dịch ngay tình, được pháp luật bảo vệ. 

Ông Thanh không có nghĩa vụ và không thể biết tiền chuyển cho mình có nguồn gốc từ đâu. Sau khi nhận được tiền, ông Thanh lại chuyển tiền cho những người khác và thực hiện các giao dịch khác, cũng là ngay tình. Việc thu hồi tiền của ông Thanh sẽ không thể khôi phục được một loạt các giao dịch liên quan khác mà quyền và nghĩa vụ đã được các bên giải quyết xong.

Đoàn ĐBQH Hậu Giang lưu ý, quyền sở hữu tiền gửi cũng như nghĩa vụ của ông Thanh, bà Bích và các cá nhân khác là độc lập, nên không thể cấn trừ lẫn cho nhau.

Bản án sơ thẩm xác định số tiền 4.700 tỷ đồng mà các công ty của Phạm Công Danh vay VNCB được trả cho một ngân hàng khác 2.600 tỷ đồng, bà Trần Ngọc Bích (500 tỷ đồng), nhóm Phú Mỹ (135 tỷ đồng); chi không rõ địa chỉ (1.465 tỷ đồng). Tuy nhiên, Bản án sơ thẩm lại chỉ thu hồi tiền của bà Bích, nhóm Phú Mỹ mà không thu hồi tiền của ngân hàng kia, điều này là chưa thỏa đáng.

Trong vụ án này, VNCB thiếu trách nhiệm dẫn đến sai phạm, gây thiệt hại nghiêm trọng cho chính VNCB, nhưng thiệt hại của ngân hàng lại được chuyển cho người khác là bất hợp lý. Đoàn ĐBQH Hậu Giang nhấn mạnh, Bản án hình sự sơ thẩm xét xử Phạm Công Danh còn nhiều điểm chưa rõ ràng, chưa hợp lý, chưa bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân theo luật định, đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao chỉ đạo xem xét xử lý vụ án đúng pháp luật để bảo vệ người bị hại và các doanh nghiệp làm ăn chân chính, hợp pháp.

Văn Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“

Triều Tiên nhấn mạnh “nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng“
(PLVN) - Hôm 20/9, tờ báo chính thức của Triều Tiên - Rodong Sinmun (cơ quan của đảng cầm quyền Triều Tiên) đã có bài viết kêu gọi "những nỗ lực nhằm hiện thực hóa tính tự cường trong nền kinh tế và quốc phòng, không bị nản lòng trước nhiều thách thức từ cuộc chiến chống lại virus đang diễn ra, sự tàn phá do các trận bão gần đây và ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt toàn cầu.

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu

Bắt giữ xuồng máy composite vận chuyển 150 thùng bia lậu
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang cho biết, lực lượng chống buôn lậu Liên ngành thuộc Tổ Tịnh Biên vừa phát hiện, bắt giữ 1 xuồng máy composite đang vận chuyển 150 thùng bia nghi vấn nhập lậu, ước trị giá hơn 25 triệu đồng, đang trên đường đi tiêu thụ.

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện

Xuyên đêm khắc phục sự cố trên lưới điện
(PLVN) - Mới đây, do ảnh hưởng của giông sét, tại thôn Kỳ Thọ Nam 1, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành xảy ra vụ cháy thiết bị điện trên trụ điện cuối của đường dây 380/220V. Giông sét gây cháy hệ thống công tơ đo đếm và dây dẫn gắn trên trụ điện, ngọn lửa khá lớn có nguy cơ cháy lan sang nhà dân và gây nguy hiểm cho người đi đường.

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện

Kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng không đảm bảo an toàn điện
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch kiểm tra an toàn đường dây điện sau công tơ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn, từ ngày 01/9/2020, Điện lực Sơn Hà phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng huyện Sơn Hà, UBND xã Sơn Thành; UBND xã Sơn Hạ tổ chức kiểm tra đường dây sau công tơ của khách hàng tại các trạm biến áp TBA Sơn Hạ 1, 3, 4 và Sơn Thành 6, 7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬