Diễn biến vụ cán bộ nhiệt tình tự ý đấu giá đất làm nông thôn mới: Chứng cứ chưa thực sự thuyết phục, tòa vẫn tuyên án tù

(PLO) -Như PLVN đã đưa tin, nguyên trưởng thôn và hai phó thôn Tăng Long (xã Việt Long, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” khi thực hiện dồn điền đổi thửa tại địa phương. Các cơ quan tố tụng căn cứ vào hợp đồng giao đất buộc tội nhóm bị cáo. Thế nhưng có đến 3 bản hợp đồng như thế với những điểm khuất tất chưa được làm rõ?
Diễn biến vụ cán bộ nhiệt tình tự ý đấu giá đất làm nông thôn mới:  Chứng cứ chưa thực sự thuyết phục, tòa vẫn tuyên án tù Nhóm nguyên cán bộ thôn Tăng Long vướng lao lý

Ba bị cáo gồm các ông Nguyễn Tiến Dũng (SN 1957, nguyên trưởng thôn, trưởng tiểu ban dồn điền đổi thửa (DĐĐT) 2011-2013 thôn Tăng Long) và hai phó thôn kiêm ủy viên tiểu ban Nguyễn Văn Cương (SN 1965), Nguyễn Xuân Quảng (SN 1955).

Năm 2011, thôn Tăng Long triển khai thực hiện DĐĐT. Do phần lớn đồng ruộng chỗ trũng, chỗ cao khó canh tác nên người dân chỉ đồng ý nhận ruộng sau khi đã được san lấp bằng phẳng. Kinh phí được cấp lại chỉ đủ đầu tư giao thông thủy lợi.

Vì thế, các bị cáo khai đã đến gặp chủ tịch xã báo cáo tình hình và được đồng ý cho thôn tự tìm nguồn kinh phí. Họp thôn, người dân cũng thống nhất cho đấu thầu hai khu ruộng trũng bỏ hoang để lấy kinh phí. Việc này cũng được báo cáo lãnh đạo xã. 

Tháng 3/2012, thôn Tăng Long tổ chức đấu thầu khu đồng trũng Cây Đề và lãnh đạo thôn kí hợp đồng giao đất dài hạn cho người trúng thầu. Số tiền thu được thôn sử dụng vào việc chi trả tiền san lấp mặt bằng. Do còn thiếu nợ chủ san lấp 120 triệu đồng nên lãnh đạo thôn trả nợ bằng cách cho thuê khu Đồng Cung (chưa ai thuê).

Công tác DĐĐT tại thôn Tăng Long nhờ thế hoàn thành trước thời hạn, không có ý kiến khiếu nại. Tháng 3/2013, các lãnh đạo thôn trên hết nhiệm kì. Nhưng đến cuối năm, cả 3 bị công an mời làm việc, sau đó bị khởi tố do có người tố cáo thôn bán đấu giá đất, kí hợp đồng giao đất trái thẩm quyền (khu đất trên thuộc thẩm quyền của xã).

Cuối tháng 8/2016, tòa án huyện Sóc Sơn mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sau 5 lần hoãn. Đại diện UBND huyện xin xét xử vắng mặt, đại diện ủy ban xã là Phó chủ tịch.

Tại tòa, cả 3 bị cáo nói làm việc vì lợi ích chung, không hề vụ lợi và bức xúc khi xã “phủi tay” phủ nhận trách nhiệm. Còn làm việc với CQĐT, UBND xã Việt Long trả lời chỉ cho chủ trương “tự tìm nguồn vốn” chứ không cho phép đấu thầu.

Đặc biệt, người dân tại tòa đều xin giảm nhẹ tội cho các bị cáo vốn là các cán bộ năng nổ. Tuy nhiên, tòa lần nữa hoãn xử do đại diện xã nói mới nhậm chức không biết rõ sự việc, không thể trả lời thẩm vấn tại tòa. 

Đầu tháng 9/2016, tòa án huyện Sóc Sơn mở lại phiên tòa xét xử nhóm cán bộ thôn. Lần này, vẫn đại diện xã Việt Long dự tòa lần trước khẳng định chính quyền xã không hay biết chuyện 3 bị cáo kí hợp đồng giao đất và lãnh đạo xã cũng không đến dự các phiên họp dân như bị cáo khai.

Tình tiết mới tại tòa: luật sư của các bị cáo cung cấp bằng chứng mới là hợp đồng được cho bản gốc. Trong vụ án này, các cơ quan tố tụng buộc tội ba bị cáo dựa vào hai bản hợp đồng giao đất do thôn kí kết với các hộ dân trúng thầu.

Luật sư bào chữa thân chủ không vì mục đích vụ lợi cá nhân, không có động cơ cá nhân khác mà nhằm làm lợi cho người dân. Luật sư cho rằng nhóm bị cáo kí hợp đồng như vậy vì không hiểu biết pháp luật.

Trước khi kí, trưởng thôn đã xin ý kiến ủy ban xã, phát trên loa truyền thanh. Đặc biệt lúc đó có ông Nguyễn Viết Lãng - Phó chủ tịch xã Việt Long tham dự hội nghị toàn dân, nhưng CQĐT chưa làm rõ điều này.

Luật sư trình bày tiếp, CQĐT và VKSND huyện Sóc Sơn chỉ căn cứ vào hợp đồng đấu thầu dài hạn và đơn tố cáo để truy tố 3 bị cáo là không có cơ sở, vì cho rằng những bản hợp đồng này là giả mạo. 

Cụ thể, các bị cáo khai hợp đồng có hai trang thì họ đều kí tên, nhưng hai bản hợp đồng CQĐT và VKS huyện Sóc Sơn sử dụng làm căn cứ buộc tội có nhiều nghi vấn. Tại một hợp đồng, ông Dũng trưởng thôn là chủ thể kí kết nhưng tại trang thứ nhất, có bản thì người tố cáo kí nháy, có bản thì cán bộ tư pháp xã (người có tham gia đấu thầu đất ruộng) kí nháy, có bản thì do Phó chủ tịch xã Việt Long kí tên, đóng dấu xác nhận. Trong khi đó UBND xã và cá nhân cán bộ này lại nói không biết việc kí kết này. 

Sau khi nêu những khuất tất tại các hợp đồng trên, luật sư đã cung cấp cho tòa bản hợp đồng được cho là bản gốc. Đối chiếu với hai hợp đồng cơ quan tố tụng làm căn cứ luận tội thì hợp đồng này chỉ khác ở tờ thứ nhất hai đặc điểm: một, hợp đồng luật sư cung cấp có chữ kí của 3 bị cáo ở cuối trang thứ nhất; hai, cũng tại trang thứ nhất, có điều khoản:

“Bên B sẽ nhận diện tích đất bằng một văn bản khác. Hợp đồng này chỉ có hiệu lực khi hai bên kí biên bản bàn giao đất”. Trong hợp đồng còn ghi thời gian: “Hai bên sẽ thống nhất bằng văn bản cụ thể và chỉ có hiệu lực khi hai bên kí xác nhận”. 

Mặt khác CQĐT không thu thập được biên bản bàn giao đất và văn bản xác nhận hợp đồng. Bởi vậy luật sư cho rằng đủ căn cứ khẳng định hợp đồng đại diện thôn Tăng Long kí với thân chủ chưa có giá trị pháp lý và các bị cáo không phạm tội.

“Các cơ quan tố tụng chưa điều tra làm rõ hợp đồng nào là giả, hợp đồng nào là thật? Tôi cho rằng có người làm giả hợp đồng tố cáo oan sai, đề nghị HĐXX phải triệu tập bổ sung thêm một số nhân chứng, làm rõ trách nhiệm của chính quyền xã trong vụ án này”, luật sư nói.

Tuy nhiên, VKS bảo lưu quan điểm luận tội, còn HĐXX chỉ ghi nhận tiếp nhận thêm chứng cứ, bác đề nghị của luật sư. Kết thúc phiên tòa, tòa tuyên phạt bị cáo Dũng 15 tháng tù, bị cáo Quảng 12 tháng tù và bị cáo Cương 9 tháng tù. Cả ba bị cáo đã làm đơn kháng cáo và TAND Hà Nội đang thụ lý.

Mai Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021

AFF Suzuki Cup 2020 sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021
(PLVN) -Hôm nay (25/9), Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã có thông báo chính thức về kế hoạch tổ chức AFF Suzuki Cup 2020. Theo đó, đấu trường đỉnh cao cấp ĐTQG của bóng đá Đông Nam Á sẽ diễn ra từ ngày 11/4 đến ngày 8/5/2021.
Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

Công an Quảng Ngãi bắt trên 5kg ma túy

(PLVN) - Chiều ngày 25/9, công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hôm qua ngày (24/9), lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Công an tỉnh đã triệt phá vụ ma túy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi.

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ thành công tốt đẹp
(PLVN) - Sau 3 ngày làm việc, ngày 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đề ra định hướng phát triển cho thành phố trong nhiệm kỳ mới, đồng thời, bầu ra BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).
Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử
(PLVN) -Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) qua 3 năm triển khai, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo về các giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động quốc gia của Việt Nam về đăng ký, thống kê hộ tịch.

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo
(PLVN) - Chiều 25/9, chủ trì cuộc họp góp ý dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã nêu bật quan điểm trên khi qua công tác rà soát, phát hiện được những mâu thuẫn, chồng chéo trong các văn bản.
Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

(PLVN) - Là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực nhưng Minh Trung Group đặc biệt ưu tiên sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Triết lý kinh doanh mà doanh nghiệp luôn hướng tới là phải có tư duy, tạo ra sự khác biệt và cống hiến thật nhiều giá trị cho cộng đồng, xã hội. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬