Diễn biến vụ cán bộ nhiệt tình tự ý đấu giá đất làm nông thôn mới: Chứng cứ chưa thực sự thuyết phục, tòa vẫn tuyên án tù

(PLO) -Như PLVN đã đưa tin, nguyên trưởng thôn và hai phó thôn Tăng Long (xã Việt Long, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” khi thực hiện dồn điền đổi thửa tại địa phương. Các cơ quan tố tụng căn cứ vào hợp đồng giao đất buộc tội nhóm bị cáo. Thế nhưng có đến 3 bản hợp đồng như thế với những điểm khuất tất chưa được làm rõ?
Diễn biến vụ cán bộ nhiệt tình tự ý đấu giá đất làm nông thôn mới:  Chứng cứ chưa thực sự thuyết phục, tòa vẫn tuyên án tù Nhóm nguyên cán bộ thôn Tăng Long vướng lao lý

Ba bị cáo gồm các ông Nguyễn Tiến Dũng (SN 1957, nguyên trưởng thôn, trưởng tiểu ban dồn điền đổi thửa (DĐĐT) 2011-2013 thôn Tăng Long) và hai phó thôn kiêm ủy viên tiểu ban Nguyễn Văn Cương (SN 1965), Nguyễn Xuân Quảng (SN 1955).

Năm 2011, thôn Tăng Long triển khai thực hiện DĐĐT. Do phần lớn đồng ruộng chỗ trũng, chỗ cao khó canh tác nên người dân chỉ đồng ý nhận ruộng sau khi đã được san lấp bằng phẳng. Kinh phí được cấp lại chỉ đủ đầu tư giao thông thủy lợi.

Vì thế, các bị cáo khai đã đến gặp chủ tịch xã báo cáo tình hình và được đồng ý cho thôn tự tìm nguồn kinh phí. Họp thôn, người dân cũng thống nhất cho đấu thầu hai khu ruộng trũng bỏ hoang để lấy kinh phí. Việc này cũng được báo cáo lãnh đạo xã. 

Tháng 3/2012, thôn Tăng Long tổ chức đấu thầu khu đồng trũng Cây Đề và lãnh đạo thôn kí hợp đồng giao đất dài hạn cho người trúng thầu. Số tiền thu được thôn sử dụng vào việc chi trả tiền san lấp mặt bằng. Do còn thiếu nợ chủ san lấp 120 triệu đồng nên lãnh đạo thôn trả nợ bằng cách cho thuê khu Đồng Cung (chưa ai thuê).

Công tác DĐĐT tại thôn Tăng Long nhờ thế hoàn thành trước thời hạn, không có ý kiến khiếu nại. Tháng 3/2013, các lãnh đạo thôn trên hết nhiệm kì. Nhưng đến cuối năm, cả 3 bị công an mời làm việc, sau đó bị khởi tố do có người tố cáo thôn bán đấu giá đất, kí hợp đồng giao đất trái thẩm quyền (khu đất trên thuộc thẩm quyền của xã).

Cuối tháng 8/2016, tòa án huyện Sóc Sơn mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án sau 5 lần hoãn. Đại diện UBND huyện xin xét xử vắng mặt, đại diện ủy ban xã là Phó chủ tịch.

Tại tòa, cả 3 bị cáo nói làm việc vì lợi ích chung, không hề vụ lợi và bức xúc khi xã “phủi tay” phủ nhận trách nhiệm. Còn làm việc với CQĐT, UBND xã Việt Long trả lời chỉ cho chủ trương “tự tìm nguồn vốn” chứ không cho phép đấu thầu.

Đặc biệt, người dân tại tòa đều xin giảm nhẹ tội cho các bị cáo vốn là các cán bộ năng nổ. Tuy nhiên, tòa lần nữa hoãn xử do đại diện xã nói mới nhậm chức không biết rõ sự việc, không thể trả lời thẩm vấn tại tòa. 

Đầu tháng 9/2016, tòa án huyện Sóc Sơn mở lại phiên tòa xét xử nhóm cán bộ thôn. Lần này, vẫn đại diện xã Việt Long dự tòa lần trước khẳng định chính quyền xã không hay biết chuyện 3 bị cáo kí hợp đồng giao đất và lãnh đạo xã cũng không đến dự các phiên họp dân như bị cáo khai.

Tình tiết mới tại tòa: luật sư của các bị cáo cung cấp bằng chứng mới là hợp đồng được cho bản gốc. Trong vụ án này, các cơ quan tố tụng buộc tội ba bị cáo dựa vào hai bản hợp đồng giao đất do thôn kí kết với các hộ dân trúng thầu.

Luật sư bào chữa thân chủ không vì mục đích vụ lợi cá nhân, không có động cơ cá nhân khác mà nhằm làm lợi cho người dân. Luật sư cho rằng nhóm bị cáo kí hợp đồng như vậy vì không hiểu biết pháp luật.

Trước khi kí, trưởng thôn đã xin ý kiến ủy ban xã, phát trên loa truyền thanh. Đặc biệt lúc đó có ông Nguyễn Viết Lãng - Phó chủ tịch xã Việt Long tham dự hội nghị toàn dân, nhưng CQĐT chưa làm rõ điều này.

Luật sư trình bày tiếp, CQĐT và VKSND huyện Sóc Sơn chỉ căn cứ vào hợp đồng đấu thầu dài hạn và đơn tố cáo để truy tố 3 bị cáo là không có cơ sở, vì cho rằng những bản hợp đồng này là giả mạo. 

Cụ thể, các bị cáo khai hợp đồng có hai trang thì họ đều kí tên, nhưng hai bản hợp đồng CQĐT và VKS huyện Sóc Sơn sử dụng làm căn cứ buộc tội có nhiều nghi vấn. Tại một hợp đồng, ông Dũng trưởng thôn là chủ thể kí kết nhưng tại trang thứ nhất, có bản thì người tố cáo kí nháy, có bản thì cán bộ tư pháp xã (người có tham gia đấu thầu đất ruộng) kí nháy, có bản thì do Phó chủ tịch xã Việt Long kí tên, đóng dấu xác nhận. Trong khi đó UBND xã và cá nhân cán bộ này lại nói không biết việc kí kết này. 

Sau khi nêu những khuất tất tại các hợp đồng trên, luật sư đã cung cấp cho tòa bản hợp đồng được cho là bản gốc. Đối chiếu với hai hợp đồng cơ quan tố tụng làm căn cứ luận tội thì hợp đồng này chỉ khác ở tờ thứ nhất hai đặc điểm: một, hợp đồng luật sư cung cấp có chữ kí của 3 bị cáo ở cuối trang thứ nhất; hai, cũng tại trang thứ nhất, có điều khoản:

“Bên B sẽ nhận diện tích đất bằng một văn bản khác. Hợp đồng này chỉ có hiệu lực khi hai bên kí biên bản bàn giao đất”. Trong hợp đồng còn ghi thời gian: “Hai bên sẽ thống nhất bằng văn bản cụ thể và chỉ có hiệu lực khi hai bên kí xác nhận”. 

Mặt khác CQĐT không thu thập được biên bản bàn giao đất và văn bản xác nhận hợp đồng. Bởi vậy luật sư cho rằng đủ căn cứ khẳng định hợp đồng đại diện thôn Tăng Long kí với thân chủ chưa có giá trị pháp lý và các bị cáo không phạm tội.

“Các cơ quan tố tụng chưa điều tra làm rõ hợp đồng nào là giả, hợp đồng nào là thật? Tôi cho rằng có người làm giả hợp đồng tố cáo oan sai, đề nghị HĐXX phải triệu tập bổ sung thêm một số nhân chứng, làm rõ trách nhiệm của chính quyền xã trong vụ án này”, luật sư nói.

Tuy nhiên, VKS bảo lưu quan điểm luận tội, còn HĐXX chỉ ghi nhận tiếp nhận thêm chứng cứ, bác đề nghị của luật sư. Kết thúc phiên tòa, tòa tuyên phạt bị cáo Dũng 15 tháng tù, bị cáo Quảng 12 tháng tù và bị cáo Cương 9 tháng tù. Cả ba bị cáo đã làm đơn kháng cáo và TAND Hà Nội đang thụ lý.

Mai Long
Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An

Xả lũ 4 nhà máy thuỷ điện ở Nghệ An
(PLVN) - Chiều 29/10, thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Nghệ An, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 nhà máy thuỷ điện tiến hành xả lũ.

Đôi vợ chồng hờ cùng em kết nghĩa lãnh 42 năm tù vì mua bán ma túy

Đôi vợ chồng hờ cùng em kết nghĩa lãnh 42 năm tù vì mua bán ma túy
(PLVN) - Ngày 29/10, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phù Sê Lènh (23 tuổi), Nguyễn Thị Mỹ Duyên (23 tuổi là vợ hờ của Lènh) cùng ngụ TP. Hà Tiên và Bùi Thanh Toàn (20 tuổi; là em kết nghĩa với Lènh, ngụ huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) tổng cộng 42 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Các chuyên gia Liên hợp quốc thảo luận giải pháp đánh thuế hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới

Các chuyên gia Liên hợp quốc thảo luận giải pháp đánh thuế hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới

(PLVN) - Từ ngày 20/10/2020 đến 30/10/2020, Ủy ban chuyên gia liên hợp quốc (LHQ) về hợp tác quốc tế trong các vấn đề về Thuế đã tổ chức họp phiên thứ 21 dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của hơn 150 đại diện của các nước và các tổ chức quốc tế. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh là đại diện của Việt Nam tại Ủy ban tham gia phiên họp.

Thủ tướng chỉ đạo chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở ở Quảng Nam

Thủ tướng chỉ đạo chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở ở Quảng Nam
(PLVN) - Như tin đã đưa, đến nay vẫn còn 13 nạn nhân vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng (huyện Nam trà Mi, tỉnh Quảng Nam) chưa được tìm thấy. Để công tác tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân sạt lở đất được thực hiện khẩn trương, kịp thời, hiệu quả nhất, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1503/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương cứu nạn, khắc phục hậu quả sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Bình Định cần nhanh chóng hỗ trợ 45 hộ có nhà bị sập do bão ổn định cuộc sống

Bình Định cần nhanh chóng hỗ trợ 45 hộ có nhà bị sập do bão ổn định cuộc sống
(PLVN) - Ngày 29/10, Đoàn công tác của Trung ương do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu đã kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại do bão số 9 gây ra tại thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định).
Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

Quảng Ninh tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự

(PLVN) - Ngày 28/10, Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) phối hợp cùng các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền phường Quang Hanh tổ chức cưỡng chế trả nhà, giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất để thi hành án. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬