Điện Biên: Nghi vấn về cái chết do 'ngộ độc thuốc sâu' 15 năm trước

(PLVN) - 14 năm sau cái chết của chị Nguyễn Thị Luyến (SN 1976), ông Nguyễn Văn Trợ (SN 1962, trú tại phường Nam Thanh, tỉnh Điện Biên, anh trai chị Luyến) mới có điều kiện quan sát trực tiếp hài cốt của em gái khi thực hiện cải táng. Cho rằng em mình có dấu hiệu bị đánh đập đến gãy xương trước khi chết, ông Trợ đã đề nghị Cơ quan CSĐT Công an huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) trưng cầu giám định bộ hài cốt để làm rõ nghi vấn. 

Ngày 2/8/2004, thi thể chị Nguyễn Thị Luyến được mọi người phát hiện tại vườn của gia đình tại Đội 7 (nay là thôn Đông Biên 1) xã Thanh An, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Thực hiện giám định theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT, Tổ chức giám định Pháp y - Pháp y tâm thần tỉnh Điện Biên đã khám nghiệm tử thi và kết luận “vùng đầu, cổ không có tổn thương ngoài da. Sờ nắn xương hộp sọ không có tổn thương; sờ nắn hệ thống xương sườn, xương ức bình thường, không có tổn thương”… Sau đó, Cơ quan này kết luận  “… nguyên nhân chết là do ngộ độc thuốc trừ sâu. Để khẳng định thêm nguyên nhân chết đã lấy chất dịch dạ dày làm xét nghiệm tìm độc chất”.

Tháng 9/2004, khi giám định mẫu chất lỏng ghi thu từ trong dạ dày nạn nhân, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an có tìm thấy thành phần thuốc trừ sâu giống với chất đã tìm thấy trong lọ thủy tinh gần tại hiện trường. 

Căn cứ vào kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, bản giám định pháp y và bản kết luận giám định, CQĐT xác định nguyên nhân chết của chị Luyến là do bị ngộ độc thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2018, sau khi thực hiện cải táng cho chị Luyến, ông Nguyễn Văn Trợ đã chính thức có đơn đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng địa phương thực hiện trưng cầu giám định đối với hài cốt nạn nhân để làm rõ hơn về nguyên nhân tử vong.

Trao đổi với phóng viên, ông Trợ cho biết, khi xem xét hài cốt của em gái, tôi và mọi người đều phát hiện thấy nhiều các vết rạn, dập vỡ, gãy ở một số xương sườn bên trái của nạn nhân. Gia đình đã chụp ảnh (có xác nhận của chính quyền địa phương) và giao nộp cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Điện Biên, đề nghị  làm rõ nghi vấn nạn nhân bị đánh chết.

Tuy nhiên, ngày 29/1/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Điện Biên đã có thông báo cho ông Trợ, cho rằng “chưa đủ căn cứ để ra quyết định trưng cầu giám định bổ sung về nguyên nhân cái chết chị Luyến và nguyên nhân chị Luyến bị rạn nứt, gãy xương sườn như yêu cầu trong nội dung đơn. Cơ quan CSĐT sẽ tiếp tục thu thập tài liệu cứng cứ và đề nghị các ông cung cấp thêm tài liệu chứng cứ (nếu có) để làm căn cứ trưng cầu giám định bổ sung…”.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một số luật sư thì việc đề nghị giám định bổ sung của ông Trợ là có căn cứ vì việc thực hiện giám định năm 2004 là chưa đầy đủ, dẫn đến kết luận giám định thiếu chính xác. Cụ thể, để xác định xương sườn, xương sọ của nạn nhân có bị vỡ, gãy, rạn hay không thì phải thực hiện mổ và quan sát trực tiếp, hoặc chụp X-quang. Còn chỉ “sờ, nắn” thì không thể xác định được chính xác tình trạng thương tích của nạn nhân và cũng không đúng quy trình giám định pháp y.

Theo ông Trợ, thời điểm còn sống, chị Luyến liên tục bị chồng (anh Bùi Đức Viện) bạo hành. Sau khi chị Luyến mất, anh Viện đã lần lữa, không chịu tiến hành cải táng. Đến năm 2018, do sức ép từ anh em ông Trợ nên anh Viện mới cải táng cho vợ. Lúc này, mọi người mới có điều kiện tìm hiểu về hài cốt chị Luyến và thấy có dấu hiệu bị đánh đập nghiêm trọng như trên.

“Vào năm 2012, trong một cuộc tranh cãi với anh Viện, tôi đã nói thẳng: “Mày đánh chết vợ, xây đè mộ để bịt đầu mối”. Lúc này Viện chửi tôi và nói: “Mày biết sự việc nên muốn cho tao vào tù chứ gì”?.  Sau đó, Viện và anh trai còn cầm búa đánh đuổi tôi và chửi: “Mày biết sự việc nên tao phải đánh chết mày. Sự việc này có ông Phạm Lâm Mười - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh An (thời kỳ đó) chứng kiến” - ông Trợ trình bày.

Vì vậy, ngoài việc đề nghị giám định xác định các thương tích của chị Luyến, anh em ông Trợ còn đề nghị CQĐT phục hồi điều tra, lấy lời khai chồng chị Luyến và các nhân chứng để làm rõ việc có hay không việc chị Luyến đã bị hành hung trước khi chết? Có hay việc chị Luyến bị ép uống thuốc trừ sâu, dẫn đến tử vong?.

Đức Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 
Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh
(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).
Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình
(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?
(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, chỉ tại 3 Tập đoàn Công nghiệp cao su, TCty Lâm nghiệp và TCty Chè, đã phát hiện hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬