Điểm trông xe 'mọc như nấm' quanh bến Giáp Bát, giá 'bất tuân' quy định

(PLO) - Từ nhiều năm nay, các hộ dân khu vực xung quanh bến xe Giáp Bát (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã mở nhiều điểm trông xe máy, xe đạp trong khuôn viên gia đình. Giá trông giữ "bất tuân" quy định của thành phố, có điểm cho người xuống lòng đường vẫy khách vào gửi xe...
Điểm trông xe 'mọc như nấm' quanh bến Giáp Bát, giá 'bất tuân' quy định

Từ số nhà 881 đến 915 đường Giải Phóng, đầu ngõ Kim Đồng đến số nhà 80 có hơn 20 biển hiệu nhận trông giữ xe ngày đêm.

Các hộ dân kinh doanh trong khu vực gia đình 

Một số hộ kinh doanh đã cho nhân viên mời chào khách vào gửi xe tại cửa hàng. Hành khách gửi xe lại các điểm này để đón xe khách về quê, khách vào bến nhận, trả đồ. Trung bình hàng ngày có đến hàng ngàn lượt xe được gửi vào các hộ trông giữ xe khu vực bên ngoài bến xe.

Chủ các điểm giữ xe này thu tiền vé với nhiều mức giá khác nhau, từ 5.000 – 10.000 đồng/1 lượt vào ban ngày, gửi qua đêm 20.000 – 30.000 đồng/lượt. Vào những ngày cao điểm như dịp lễ, tết thì có thể tăng gấp rưỡi, gấp đôi. Trong khi đó, theo quy định của TP Hà Nội, phí trông giữ xe máy 3.000 đồng/lượt ban ngày, 5.000 đồng/lượt ban đêm, 7.000 đồng/lượt cả ngày và đêm và 70.000 đồng/xe theo tháng.

Anh Lê Bá Đông (Hà Nội) cho hay, anh và bạn mình từ ngoại thành ra bến xe Giáp Bát để bắt xe về Hải Phòng chơi. Gửi xe tại một hộ gia đình trông giữ xe khu vực sau bến, anh Đông bị chủ cơ sở "hét" 100.000 đồng cho 5 ngày gửi.

“Vào trong bến thì hết chỗ, gửi ở ngoài thì đắt đỏ nhưng mình vẫn phải chấp nhận vì không còn cách nào khác. Gửi ở ngoài mất vé xe thì đền 100.000 đồng, nhưng lỡ mất xe thì không biết kêu ai. Nhiều lúc đi lấy gì ở bến, phần vì an toàn, phần vì tiết kiệm mình nhờ người nhà chở đi” - chị Chu Phương (26 tuổi, quê Bắc Giang) giãi bày.

Nguy cơ mất an toàn

Ông Bùi Sơn Đông – Tổ trưởng tổ dân phố 58, Phường Giáp Bát cho biết: “Năm nay là năm đặc biệt về an toàn giao thông, tôi cũng quán triệt, nhắc nhở các hộ dân khu vực quanh bến xe hoạt động trông giữ xe thì phải đảm bảo trật tự đô thị. Đồng thời không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Trang bị vật dụng, biện pháp phòng cháy chữa cháy tôi cũng nhắc nhở rất nhiều. Nhưng nhiệm vụ này thì phía công an phường phải kiểm tra, nếu cần thiết thì xử phạt theo quy định".

Theo thông tin từ ông Đông, tháng 11/2016, phía công an phường Giáp Bát có gọi riêng các hộ dân để làm việc về vấn đề trông giữ xe mà không có tổ dân phố tham dự. Sau đó thống nhất về những quy định đảm bảo an toàn trông giữ xe tại khu vực này, nhưng đến nay đâu vẫn vào đó.

 

Mỗi ngày, các điểm gửi xe có thể thu được nguồn thu lớn vì lượt người qua lại bến xe Giáp Bát không hề nhỏ. Vé xe của các điểm trông giữ này cũng là vé tự in, không có đảm bảo cho khách hàng nếu có sự cố.

Ngoài ra, các bãi trông xe cạnh tường rào quanh bến Giáp Bát cũng được đóng cọc rồi chăng dây phân chia diện tích, lấn chiếm khu vực vỉa hè. Tại những điểm này, các phương tiện để phục vụ phòng cháy chữa cháy đều không có. Hàng ngày, mỗi điểm nhận trông giữ hàng trăm phương tiện với số tiền thu về bạc triệu mỗi ngày.

Tại khu vực này, Thanh tra giao thông Quận Hoàng Mai đã nhiều lần xử lý vi phạm của các cá nhân, tập thể do lấn chiếm hành lang vỉa hè, quá thời hạn hợp đồng nhưng tình trạng vẫn tiếp diễn.

Ngày 14/2, Thanh tra giao thông (TTGT) Quận Hoàng Mai đã xử phạt ông Hoàng Vũ do lấn chiếm vỉa hè, lòng đường khu vực này với số tiền 12,5 triệu đồng. Thế nhưng ngay sau đó, tình trạng này lại tái diễn khi không có cán bộ TTGT. Trước đó, đơn vị này cũng xử phạt Công ty TNHH du lịch Đại Phát do hết hạn hợp đồng nhưng vẫn khai thác sử dụng thu lợi bất chính.

Ông Trần Văn Nam - Phó trưởng công an phường Giáp Bát cho biết, các hộ dân kinh doanh trông giữ xe trong khuôn viên gia đình theo Nghị định 39 (Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh) trong đó có các dịch vụ như: Đánh giày, bán vé số, chữa khóa, trông giữ xe, rửa xe..., sẽ không phải đăng ký kinh doanh.

Cũng theo ông Nam, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở về những quy định đảm bảo an toàn nhưng do đây là những hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Các hộ kinh doanh theo thỏa thuận dân sự với khách hàng nên cũng gặp không ít khó khăn trong việc quản lý.

Theo Luật sư Hà Đăng - Giám đốc công ty luật Hà Đăng (thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng những dịch vụ như của các hộ dân trông giữ xe tại nhà là thỏa thuận dân sự pháp luật không cấm, nhưng không được vượt quá quy định của pháp luật, quy định của chính quyền, ví dụ như về giá. Tuy nhiên, tùy theo mức độ kinh doanh, thu nhập lớn hay nhỏ mà phải kê khai với cơ quan chính quyền. Nếu ở mức độ thu nhập lớn thì cần đăng ký kinh doanh, nộp thuế thu nhập, còn nếu ở mức độ nhỏ thì cần kê khai và có sự kiểm tra giám sát từ cơ quan chức năng.

Liên quan về giá vé giữ xe thu vượt quy định, luật sư Đăng chia sẻ, nếu TP, tỉnh hoặc cơ quan chính quyền có quy định giá trên toàn địa bàn, nếu không chấp hành có thể bị xử phạt hành chính. Ở mức độ lớn hơn, đó là lợi dụng nhu cầu của người khác để cưỡng đoạt thì có thể xử phạt hình sự.

Lãnh đạo bến xe Giáp Bát cho biết, năng lực tiếp nhận của nhà để xe chỉ chứa được khoảng 500 xe máy. Trong số đó, tầng 1 là khoảng gần 200 xe của cán bộ, nhân viên, tầng 2 có sức chứa khoảng 250 xe máy và ở trạng thái tĩnh vì người dân gửi qua đêm nên lượng xe thường cố định chứ không luân chuyển. Mỗi ngày bến xe Giáp Bát tiếp nhận khoảng 15.000 lượt khách, để đáp ứng hết toàn bộ nhu cầu gửi xe của hành khách trong và ngoài bến xe là điều bất khả thi.
Mạnh Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?
(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản
(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.
Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”
(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng
(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 
Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 
Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 
Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬