Di Linh (Lâm Đồng): “Lùm xùm” sau cuộc bầu cử Chủ tịch Hội Nông dân

(PLO) - Bị đánh giá phần khuyết điểm nổi trội hơn hẳn phần ưu điểm nhưng bà Phạm Thị Dung vẫn trúng cử vào chức danh Chủ tịch Hội Nông dân  xã Tân Lâm, huyện Di Linh (Lâm Đồng) trong cuộc bầu cử bị cho là không khách quan và thiếu tính dân chủ.
Di Linh (Lâm Đồng): “Lùm xùm” sau cuộc bầu cử Chủ tịch Hội Nông dân UBND xã Tân Lâm.
Trượt lần một
Báo PLVN nhận được đơn của một số Chi hội trưởng Hội Nông dân (HND) thuộc xã Tân Lâm, huyện Di Linh phản ánh việc bầu cử Chủ tịch HND của xã này vào chiều 13/11/2015 diễn ra không vô tư, không khách quan và thiếu dân chủ. Tân Chủ tịch HND xã Tân Lâm là bà Phạm Thị Dung không được tín nhiệm, nhưng với sự “nâng đỡ” của ông Bí thư Đảng ủy xã Vũ Hồng Phúc, bà Dung đã trúng cử vào chức danh Chủ tịch HND khiến nhiều người bức xúc và bất bình.
Trước buổi bầu cử, bà Phạm Thị Dung, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Tân Lâm được giới thiệu vào chức danh Chủ tịch HND xã Tân Lâm với biểu quyết 10/10. Chiều 13/11/2015, cuộc bầu cử chức danh Chủ tịch HND xã Tân Lâm chính thức diễn ra với thành phần gồm: Ông Nguyễn Xuân Hinh, Chủ tịch HND huyện Di Linh; ông Vũ Hồng Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lâm; ông Vũ Văn Quỵnh, Chủ tịch MTTQ xã Tân Lâm và ông K’Brối, Phó Chủ tịch HND xã Tân Lâm. Ban Chấp hành gồm 10 người đều có mặt. 
Theo đơn trình bày, tổng số phiếu phát ra là 10, tổng số phiếu thu về là 10. Kết quả kiểm phiếu, bà Phạm Thị Dung chỉ được 5/5 phiếu bầu, tức không đủ điều kiện trúng vào chức danh Chủ tịch HND xã Tân Lâm. Tuy nhiên, ông Vũ Hồng Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lâm cho rằng: “Căn cứ cuộc họp của Ban Chấp hành HND lấy phiếu tín nhiệm cho đồng chí Phạm Thị Dung, biểu quyết đồng ý 10/10, sao hôm nay lại như thế này? Nếu không đạt kết quả bầu cử ngày hôm nay, cuộc bầu cử không thành công, chúng tôi sẽ bị kiểm điểm, do vậy chúng ta hôm nay phải bầu lại”. Sau đó ông Phúc tự đi làm phiếu để yêu cầu bầu lại. Ông Nguyễn Xuân Hinh, Chủ tịch HND huyện Di Linh phát biểu, dựa vào đặc thù từng vùng, người chưa là đảng viên vẫn có thể làm được Chủ tịch HND xã chứ không nhất thiết phải là đảng viên như bà Phạm Thị Dung. 
Ông Bùi Ngọc Hãn, Chi hội trưởng HND thôn 6, xã Tân Lâm nêu quan điểm: “Việc biểu quyết và lấy phiếu kín hoàn toàn khác nhau. Bỏ phiếu kín mới thực sự trung thực, đúng tâm tư, nguyện vọng của chúng tôi. Vì Đảng ủy nói rằng Chủ tịch HND phải là đảng viên nên chúng tôi mới biểu quyết cho đồng chí Phạm Thị Dung. Chứ đúng tâm tư của chúng tôi là đưa đồng chí Phó Chủ tịch K’Brối lên làm Chủ tịch HND”. 
“Do quán triệt của lãnh đạo buộc chúng tôi phải làm theo. Kết quả lần hai là 6/10 phiếu bầu cho bà Phạm Thị Dung. Nhưng chúng tôi thấy rằng cuộc bầu lần hai là không dân chủ. Chúng tôi phải đưa người mà chúng tôi không tín nhiệm lên làm Chủ tịch HND. Đây chính là vấn đề gây bức xúc và mâu thuẫn giữa một số anh chị em trong Ban Chấp hành”, đơn nêu. 
Tân Chủ tịch Hội Nông dân bị nhận xét gì?
Liên quan đến nội dung phản ánh trên, phóng viên đã liên lạc và được ông Nguyễn Xuân Hinh, Chủ tịch HND huyện Di Linh xác nhận: Do bà Phạm Thị Dung không trúng cử, chỉ đạt 50% số phiếu ủng hộ nên ông Vũ Hồng Phúc có chỉ đạo phải bầu lại. Bầu lần hai thì bà Phạm Thị Dung được 6 phiếu ủng hộ, 4 phiếu không ủng hộ. Nhân sự là do xã giới thiệu, lựa chọn, còn HND huyện chỉ hiệp y, thống nhất khi đủ các điều kiện theo quy định.
Được biết, tại biên bản đánh giá công chức năm 2014, nhận xét về bà Phạm Thị Dung, một số ý kiến cho rằng: “Đối với lớp đàn em đối xử chưa tốt, chưa mềm mỏng, việc chấp hành giờ giấc chưa nghiêm, hay vắng mặt, tính tình hay nóng nảy, trong công tác nữ công chưa quan tâm thăm hỏi anh chị em trong cơ quan; chưa nhiệt tình trong công tác, tinh thần phối hợp chưa có, ứng xử chưa tế nhị…”. 
Dư luận đặt câu hỏi, với một người hầu như không được tín nhiệm vì phần khuyết điểm trội hơn phần ưu điểm, nếu để cuộc bầu cử chức danh Chủ tịch HND xã Tân Lâm diễn ra vào ngày 13/11/2015 được tiến hành khách quan, công bằng, dân chủ thì liệu bà Phạm Thị Dung có trúng cử?
Trước những phản ánh trên, Báo PLVN đề nghị UBND huyện Di Linh cùng các cơ quan chức năng thẩm tra, xác minh làm rõ những nghi vấn xung quanh cuộc bầu cử chức danh Chủ tịch HND xã Tân Lâm. 
Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 
Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 
Năm bài học lớn

Năm bài học lớn

(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 
Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".

Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân
(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.
WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬