Đi đòi công bằng cho đồng đội

(PLO) - Những ngày qua, dư luận xôn xao trước việc Chủ tịch nước ký quyết định thu hồi danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế - ông Hồ Xuân Mãn. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, để đưa ra ánh sáng sự gian dối của vị từng đứng đầu đất Thần kinh, những cựu binh đã phải chịu nhiều sức ép, đe dọa như thế nào.
Đi đòi công bằng cho đồng đội Các cựu binh đứng đơn tố cáo ông Hồ Xuân Mãn
Những tưởng với cương vị cao phải gương mẫu, nhưng nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Hồ Xuân Mãn lại man khai thành tích để được phong tặng danh hiệu khiến nhiều đồng đội, đồng chí đau lòng. Đáng nói, 4 năm về trước họ đã có đơn kiến nghị nhưng cơ quan chức năng địa phương vẫn “lặng như tờ”, cực chẳng đã họ phải đưa sự việc lên cấp cao hơn…
Những lời khai chà đạp lên đồng đội
Trở lại với năm 2010 tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ Ba ngày 21/8/2010, ông Hồ Xuân Mãn được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng nói trên. Trước thông tin này, nhiều người dân Huế xem đây là vinh dự lớn không chỉ của ông Mãn mà đối với nhân dân vùng đất Cố đô. Tuy nhiên, đối với những cựu binh đã từng một thời “vào sinh ra tử” với ông Mãn thì đây là một sự cướp công, bởi toàn bộ 17 thành tích ông Mãn khai phần lớn là khai man, không đúng sự thật.
Chúng tôi xin điểm qua những “thành tích nổi bật” mà ông Mãn đã khai để thấy rằng sự gian dối này đã chà đạp lên anh linh những người đã khuất, xem thường đồng chí, đồng đội đã cùng “chung mâm, chung chiếu” với ông thời lửa đạn.“Năm 1968, tôi chuyển qua Tiểu đoàn Trinh sát vũ trang làm nhiệm vụ đặc biệt giải phóng Huế và đã cùng đơn vị bám trụ chiến đấu đến ngày cuối cùng (26 ngày đêm) mới rút ra khỏi địa bàn thành phố. Đặc biệt, trong thời gian tấn công vào thành Huế được phân công trinh sát các mục tiêu trọng điểm như Ty Cảnh sát ngụy, Dinh Tỉnh trưởng, Lao Thừa Phủ... Được sự giúp đỡ của tiểu đội đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau chiến dịch Mậu Thân, Tiểu đoàn được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang (AHLLVT) nhân dân. Cá nhân được nhận danh hiệu “Dũng sỹ diệt Mỹ, diệt ác ôn” và Huy hiệu “Tấn công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường”. 
Về thành tích này, ông Nguyễn Trung Chính, Nguyên Phó ban An ninh Thành ủy Huế, trong chiến dịch Mậu Thân năm 1968 và ông Trần Phong, nguyên Chính trị viên Tiểu đoàn Trinh sát vũ trang, AHLLVT khẳng định ông Mãn không có tên trong biên chế của Tiểu đoàn An ninh trinh sát vũ trang TP.Huế. Tiểu đoàn này có danh sách 59 người hiện vẫn còn sống và không có tên ông Mãn. Trong chiến dịch Mậu Thân đánh Huế chỉ có Tiểu đoàn 815 của Trung đoàn 9, Tiểu đoàn Trinh sát vũ trang chỉ có 7 chiến sỹ tham gia cùng Tiểu đoàn 815, trong 7 chiến sỹ này không có tên ông Mãn.
Ông Mãn khai: “Năm 1969, ông được phân công về Huyện đội Phong Điền và trực tiếp bám trụ địa bàn xã Phong An, giữ chức vụ Xã đội trưởng kiêm Trưởng Công an xã Phong An”. Nhưng theo ông Hoàng Phước Sum (Đội trưởng Đội An ninh huyện Phong Điền 1971- 1975, nguyên Trung tá Công an Thừa Thiên Huế) thì thời gian này, Xã đội trưởng xã Phong An là ông Thái Công Oanh. Từ năm 1969 đến tháng 9/1970, ông Mãn đang ở Quảng Bình để an dưỡng và học tập chính trị, quân sự cùng với ông và nhiều đồng chí khác. Sau khi về lại quê nhà từ tháng 3 đến cuối tháng 11/1971, ông Mãn đi làm công vụ cho ông Lê Sáu (Bí thư Huyện ủy Phong Điền) một thời gian thì bỏ về nên không có chuyện làm Xã đội trưởng và Trưởng Công an xã.
Cũng theo bản khai của ông Mãn: “Năm 1972 trực tiếp chỉ huy tổ trinh sát 3 đồng chí cải trang lính dù ngụy ngay ban ngày trong ấp chiến lược Phò Ninh, xã Phong An tiêu diệt tên ác ôn Hoàng Sớm và 5 tên khác gồm một phó ty chiêu hồi, một ấp phó, 2 cảnh sát và một địa phương quân làm nức lòng quần chúng nhân dân”. Nhiều cựu binh cho rằng, trận đánh này không đúng như ông Mãn khai, vì trận đánh ấy  bị Huyện ủy Phong Điền lúc đó phê bình  không nắm chắc địa bàn, đã làm tổn thất nhiều sinh mạng. Cụ thể, chỉ tiêu diệt được tên Hoàng Sớm, còn 5 tên khác là không có thật. Ngoài những “thành tích” nói trên, ông Mãn còn khai nhiều nội dung không đúng sự thật khác.
Quyết đi tìm sự thật
Sau khi ông Mãn được phong AHLLVT, ông Lê Văn Uyên, nguyên Huyện ủy viên, Trưởng ban Tổ chức huyện Phong Điền (1968 – 1975); ông Hồ Văn Nghĩa, nguyên Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban An ninh huyện Phong Điền (1969 – 1973) và nhiều vị lão thành cách mạng, cựu chiến binh đã có ý kiến gửi Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đề nghị xem xét lại quy trình cũng như thành tích của ông Mãn, nhưng không được xem xét. 
“Thực hiện Nghị quyết TW lần thứ 4 của Ban Chấp hành TW Đảng khóa XI, vì mục đích bảo vệ sự trong sạch của Đảng, bảo vệ danh dự của Quân đội nhân dân Việt Nam, chúng tôi nhận thức rõ bất kỳ ai lợi dụng làm mất uy tín của Đảng, của Quân đội, chúng tôi quyết đấu tranh đến cùng không khoan nhượng” - ông Hoàng Phước Sum thẳng thắn. 
Dù cuộc đấu tranh của họ được đông đảo quần chúng ủng hộ nhưng có người cho rằng ông Mãn làm Bí thư Tỉnh ủy, Ủy viên Trung ương Đảng 2 nhiệm kỳ, nên đụng đến ông là đụng tới “quyền và tiền”, thế nên việc đấu tranh này chẳng khác nào “châu chấu đá voi”. 
Nhưng với tinh thần quả cảm của những người lính đã từng xông pha trận mạc, “chúng tôi không buông súng, quyết đi đến tận cùng sự thật. Trong chiến tranh chúng tôi không sợ chết, nay vì việc này mà không dám đấu tranh sẽ có tội với linh hồn đồng đội đã khuất” - ông Ngô Thanh Vấn, nguyên trinh sát đặc công phân khu Bắc Trị Thiên nói.
Tuy nhiên, để chứng minh được sự gian dối của ông Mãn, các cựu binh cần có chứng cứ cụ thể là trong bản thành tích ông Mãn đã khai những gì? Câu hỏi này đối với những cựu binh chẳng khác nào “mò kim đáy bể”, nhưng rồi việc gì đến rồi cũng sẽ đến, khi có được trong tay bản thành tích của vị nguyên Bí thư Tỉnh ủy đầy quyền lực này, các cựu binh họp bàn nhau viết đơn thư tố cáo lên Bộ Chính trị về hành vi gian dối này. 
Hành trình đi tố cáo vụ ông Hồ Xuân Mãn gặp những khó khăn, nguy hiểm gì? Họ có tiếp tục đấu tranh với những việc làm mờ ám khác của ông Mãn nữa không? Bạn đọc đón xem số báo ra ngày mai.
Sông Hương - Nguyễn Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm
(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?

Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?
(PLVN) - Công trình vi phạm trật tự xây dựng của ông Đinh Mạnh Hùng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên đã xuất hiện từ lâu, chính quyền địa phương đã ban hành quyết định yêu cầu cưỡng chế, thế nhưng, đến nay các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại. Phải chăng việc ban hành quyết định cưỡng chế của chính quyền nơi đây chỉ mang tính hình thức?

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi mùa ong sinh sản
(PLVN) - Thời điểm cuối hè, đầu thu là mùa sinh sản của ong nên số người bị ong đốt phải nhập viện tăng. Đặc biệt là trẻ em được nghỉ đi chơi hay do tính hiếu kỳ hay chọc phá tổ ong và bị ong đốt phải nhập viện.
Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

Wat Umong - Chùa thiêng nằm giữa rừng già

(PLVN) - Nằm ở một vị trí không mấy thuận lợi, Wat Umong, một ngôi chùa giữa những cánh rừng lại có một sức hút lạ lùng không lẫn vào đâu được giữa một xứ Thái Lan “vạn chùa”.

Nhang sạch, có thực sự sạch?

Nhang sạch, có thực sự sạch?
(PLVN) - Trước nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch trong lĩnh vực thờ cúng, nhiều năm qua, các sản phẩm nhang sạch đã xuất hiện trên thị trường. Theo những lời quảng cáo, nhang sạch có nguyên liệu từ bột là các dược thảo tự nhiên, sử dụng keo kết dính từ cây bời lời và được Sở Khoa học và Công nghệ kiểm định nên luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Nhưng thực tế, nhang sạch có sạch như quảng cáo?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?

Chúng ta có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không?
(PLVN) - Trong 75 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Những thành tựu này là lời khẳng định “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”...

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”

“Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa!”
(PLVN) - “Mẹ ơi, con không muốn tới trường học nữa. Con chỉ sợ đến trường, các bạn lại chửi bới, đánh đập con”; “Mỗi khi con ngủ, con lại nhớ tới cảnh các bạn xúm lại đánh vào mặt con, nện vào đầu con, đạp vào người con rất đau đớn. Con hoảng loạn và sợ hãi lắm!”. “Trường học đối với con nó là địa ngục” … Đó là tâm trạng sợ hãi, bi quan, chán chường của một số nạn nhân là học sinh bị bạo lực học đường.

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng
(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 
Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

Tai nạn trong trường học - trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - “Sao con tôi đi học trong trường mà cũng chết?” – câu hỏi đau đớn này người mẹ của sinh viên N.T.L đã thốt ra trong đám tang của con mình. Con trai của bà mẹ đã rời cuộc đời một cách tức tưởi bất ngờ khi em đang đứng xếp hàng vào thang máy thì một mảng vữa to bằng bàn tay rớt từ mái nhà trúng đầu và tử vong tại chỗ. 

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?

Sĩ Nhiếp có phải là ông tổ ngành giáo dục Việt Nam?
(PLVN) - Lâu nay người Việt thường nhắc tới thầy Chu Văn An, Võ Trường Toản… là những người gieo chữ, mở đầu cho sự nghiệp giáo dục của nước ta. Tuy nhiên, ngay từ thời kỳ Bắc thuộc lần 2, Thái thú Sĩ Nhiếp đã có công phát triển Nho giáo và Hán ngữ tại đất Việt. 

Ngày hôm qua, không ở lại…

Ngày hôm qua, không ở lại…
(PLVN) - Tháng 9 luôn ngổn ngang, chộn rộn  với cha mẹ khi năm học mới bắt đầu, với đủ thông tin bất an về trường lớp! 

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”

“Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày”
(PLVN) - “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” của nhà văn Hoàng Anh Tú do Định Tị Books phát hành dành cho trẻ em về chủ đề môi trường. Cuốn “Giải cứu Trái Đất trong 365 ngày” lấy bối cảnh học viện siêu anh hùng vì môi trường. Sách có những hình minh họa sinh động, thu hút độc giả nhí. 
Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học

(PLVN) - Thời gian đây, một số trường học trên khắp cả nước xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến nhiều học sinh bị  đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu phải nhập viện cấp cứu. Không ít phụ huynh lo ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ tại bữa ăn học đường.

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”

Trợ giúp người bị xâm hại tình dục: Cần thật nhiều mảnh ghép để “vá lành”
(PLVN) - Xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ, trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam và thường để lại các hậu quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, việc có nhiều mảnh ghép để “vá lành” các “lỗ thủng” do hậu quả của XHTD gây ra là rất cần thiết.

[Truyện ngắn] Nhạc cây

[Truyện ngắn] Nhạc cây
(PLVN) - Chàng trai vẫn chưa thôi bài sáo “Tiếng vọng đêm trăng”. Tối cuối tuần mùa thu mênh mang. Cả con phố như được ngơi nghỉ sau cả tuần căng mình ngột ngạt. Thân đa ta nhẹ nhõm và những tán lá cũng được vui cùng những cơn gió. 

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020

Sắp diễn ra Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hanoi 2020
(PLVN) - Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITA Hanoi 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 21/11 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã được kiểm soát và Chính phủ cho phép mở lại các hoạt động sự kiện, lễ hội. Hội chợ lần này hướng tới chủ đề ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch. 
Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

Tái khởi động Chương trình Kích cầu Du lịch lần 2 hậu Covid-19

(PLVN) - Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức  phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa lần thứ 2 và sẽ được triển khai vào những tháng cuối năm 2020. Chương trình tái kích cầu du lịch lần này hướng đến chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬