Di chúc giả, mất đất thật: Chính quyền dung túng hay bất lực?

(PLO) - Liên quan đến việc cựu chiến binh Hoàng Văn Hoa (đội 9, thôn Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì) 20 năm sống trong nỗi uất ức vì đứa cháu lập di chúc giả nhằm chiếm đoạt 216m2 đất, dư luận còn bất bình về việc xử lý khó hiểu của cơ quan chức năng…
Di chúc giả, mất đất thật: Chính quyền dung túng hay bất lực?
Phớt lờ ý kiến Chính phủ
Bàng hoàng trước quyết định của UBND TP.Hà Nội, ông Hoàng Văn Hoa đã khiếu nại lên Chính phủ. Tại Công văn số 1625 ngày 28/3/2007, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trực tiếp kiểm tra làm rõ khiếu nại của ông Hoa. Sau khi vào cuộc, ngày 31/10/2007 Bộ TN&MT đã có Báo cáo số 184 gửi Thủ tướng xác định Thanh tra TP.Hà Nội đã có nhiều sai sót trong quá trình xác minh sự việc. Việc đơn vị này dựa vào tờ di chúc của ông Hoàng Văn Sáng để tham mưu cho UBND TP.Hà Nội giải quyết đơn khiếu nại theo hướng có lợi cho ông Sáng là sai thẩm quyền, vi phạm Điều 136 Luật Đất đai 2003. Bộ này kiến nghị UBND TP.Hà Nội giải quyết sự việc theo hướng công nhận quyền sử dụng đối với 466m2 đất của gia đình ông Hoa, giải quyết chỗ ở cho ông Sáng sang diện tích đất khác; kiểm điểm làm rõ sai phạm của các cán bộ xã Ngọc Hồi. 
Ngày 08/1/2008, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng yêu cầu UBND TP.Hà Nội giải quyết vụ việc theo hướng kiến nghị của Bộ TN&MT. Song, ngay cả ý kiến chỉ đạo của Chính phủ cũng không được các cơ quan có trách nhiệm chấp hành nghiêm túc khiến gia đình ông Hoa không còn biết tin vào đâu. Ngay cả UBND TP.Hà Nội là đơn vị có trách nhiệm đứng ra chủ trì xem xét lại vụ việc tính đến nay đã 7 năm trời cũng vẫn chưa đâu vào đâu.
Dung túng hay bất lực?
 Sau 7 năm, ngày 25/9/2014 UBND TP.Hà Nội một lần nữa có Báo cáo số 173/BC-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Hoa, nhưng một lần nữa Văn phòng Chính phủ giao Bộ TN&MT cho ý kiến nhận xét về văn bản này. Ngày 14/11/2014, Bộ TN&MT đã chỉ ra và phân tích hàng loạt sai sót trong Báo cáo số 173 của Hà Nội, như: Quá trình sử dụng đất, đăng ký kê khai quyền sử dụng đất theo Chỉ thị 299/TTg, tính hợp pháp của tờ di chúc, thời điểm xảy ra tranh chấp… Do đó, việc UBND TP.Hà Nội dựa vào bản di chúc này để chia đất của ông Hoa cho ông Sáng là không đúng. Theo đó, Bộ TN&MT vẫn giữ nguyên nội dung giải quyết tại Báo cáo 184 ngày 31/10/2007 gửi Thủ tướng Chính phủ.
Chính vì sự thiếu tích cực của các cơ quan TP.Hà Nội cũng như cách giải quyết kiểu trên giấy là nguyên nhân khiến khiếu kiện kéo dài và trở nên phức tạp. Bởi lẽ, từ tháng 11/2014 đến nay, ông Hoàng Văn Sáng đã cho phá dỡ lán tạm trước đó, đổ móng bè và xây dựng trái phép một ngôi nhà kiên cố trên diện tích đất của gia đình ông Hoa. Đồng thời, để bảo vệ cho nhóm xây dựng, ông Sáng còn huy động cho các đối tượng “cộm cán” nhằm vô hiệu hóa sự phản đối của gia đình ông Hoa… 
Việc xây dựng của ông Sáng trên đất đang tranh chấp là hoàn toàn trái phép. Gia đình ông Hoa đã nhiều lần báo cáo nhưng UBND xã Ngọc Hồi và Đội trật tự xây dựng có thái độ thờ ơ, bỏ mặc. Sau khi báo chí về tìm hiểu, ngày 30/11/2014 UBND xã Ngọc Hồi đã ban hành Quyết định 127/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với ông Sáng. Theo đó, thủ trưởng các đơn vị cấp điện, cấp nước phải dừng việc cấp điện, cấp nước đối với công trình xây dựng vi phạm trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được quyết định đình chỉ thi công công trình. Ngoài ra, Trưởng Công an xã Ngọc Hồi có trách nhiệm tổ chức các lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm.
Tuy nhiên, đến ngày 15/12/2014 khi phóng viên có mặt tại hiện trường, công trình vẫn đang “mọc” lên với một tốc độ chóng mặt, nhưng không thấy UBND xã Ngọc Hồi có bất kỳ động thái gì như đã ghi trong quyết định nói trên để ngăn cản việc vi phạm trật tự xây dựng. Chính vì vậy, đến nay ông Sáng đã xây xong nhà kiên cố.
Thiết nghĩ, để giải quyết dứt điểm khiếu nại của ông Hoa cũng như tránh tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, UBND TP.Hà Nội và các cơ quan có trách nhiệm cần giải quyết dứt điểm vụ việc trên nhằm đảm bảo mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, tránh hoài nghi của người dân có sự dung túng, bao che từ các cơ quan chức năng, hạn chế khiếu kiện kéo dài.

 

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com


 


Đặng Vũ - Huyền Trang
Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Uỷ ban Kinh tế đề nghị sửa chữa, bảo dưỡng các hồ, đập mất an toàn

Uỷ ban Kinh tế đề nghị sửa chữa, bảo dưỡng các hồ, đập mất an toàn
(PLVN) - Đó là một trong những giải pháp được đưa ra trong Báo cáo tóm tắt thẩm tra đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020; dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2021 và một số định hướng lớn giai đoạn 2021-2025 được Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày tại Quốc hội hôm 21/10. 

Liệu có “cơn sốt” áo phao cứu sinh?

Liệu có “cơn sốt” áo phao cứu sinh?
(PLVN) - Trong những ngày mưa lũ diễn biến phức tạp ở miền Trung, áo phao cứu sinh là mặt hàng được nhắc đến nhiều nhất. Cầu tăng một cách đột biến khiến cho giá mặt hàng này trên thị trường, có thời điểm, có dấu hiệu bị đẩy lên cao.

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 20/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (có tên quốc tế là Saudel). Dự báo, trong khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão Saudel sẽ đi vào biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay. 
Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019

(PLVN) - Chiều 20/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố danh sách các công trình được Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2019 và tổng kết 25 năm tổ chức giải thưởng (1995-2020). Các công trình được chọn trao giải đã áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội, sản xuất của doanh nghiệp, nâng chất lượng sản phẩm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬