Di chúc giả, mất đất thật: Chính quyền dung túng hay bất lực?

(PLO) - Liên quan đến việc cựu chiến binh Hoàng Văn Hoa (đội 9, thôn Ngọc Hồi, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì) 20 năm sống trong nỗi uất ức vì đứa cháu lập di chúc giả nhằm chiếm đoạt 216m2 đất, dư luận còn bất bình về việc xử lý khó hiểu của cơ quan chức năng…
Di chúc giả, mất đất thật: Chính quyền dung túng hay bất lực?
Phớt lờ ý kiến Chính phủ
Bàng hoàng trước quyết định của UBND TP.Hà Nội, ông Hoàng Văn Hoa đã khiếu nại lên Chính phủ. Tại Công văn số 1625 ngày 28/3/2007, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trực tiếp kiểm tra làm rõ khiếu nại của ông Hoa. Sau khi vào cuộc, ngày 31/10/2007 Bộ TN&MT đã có Báo cáo số 184 gửi Thủ tướng xác định Thanh tra TP.Hà Nội đã có nhiều sai sót trong quá trình xác minh sự việc. Việc đơn vị này dựa vào tờ di chúc của ông Hoàng Văn Sáng để tham mưu cho UBND TP.Hà Nội giải quyết đơn khiếu nại theo hướng có lợi cho ông Sáng là sai thẩm quyền, vi phạm Điều 136 Luật Đất đai 2003. Bộ này kiến nghị UBND TP.Hà Nội giải quyết sự việc theo hướng công nhận quyền sử dụng đối với 466m2 đất của gia đình ông Hoa, giải quyết chỗ ở cho ông Sáng sang diện tích đất khác; kiểm điểm làm rõ sai phạm của các cán bộ xã Ngọc Hồi. 
Ngày 08/1/2008, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng yêu cầu UBND TP.Hà Nội giải quyết vụ việc theo hướng kiến nghị của Bộ TN&MT. Song, ngay cả ý kiến chỉ đạo của Chính phủ cũng không được các cơ quan có trách nhiệm chấp hành nghiêm túc khiến gia đình ông Hoa không còn biết tin vào đâu. Ngay cả UBND TP.Hà Nội là đơn vị có trách nhiệm đứng ra chủ trì xem xét lại vụ việc tính đến nay đã 7 năm trời cũng vẫn chưa đâu vào đâu.
Dung túng hay bất lực?
 Sau 7 năm, ngày 25/9/2014 UBND TP.Hà Nội một lần nữa có Báo cáo số 173/BC-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Hoa, nhưng một lần nữa Văn phòng Chính phủ giao Bộ TN&MT cho ý kiến nhận xét về văn bản này. Ngày 14/11/2014, Bộ TN&MT đã chỉ ra và phân tích hàng loạt sai sót trong Báo cáo số 173 của Hà Nội, như: Quá trình sử dụng đất, đăng ký kê khai quyền sử dụng đất theo Chỉ thị 299/TTg, tính hợp pháp của tờ di chúc, thời điểm xảy ra tranh chấp… Do đó, việc UBND TP.Hà Nội dựa vào bản di chúc này để chia đất của ông Hoa cho ông Sáng là không đúng. Theo đó, Bộ TN&MT vẫn giữ nguyên nội dung giải quyết tại Báo cáo 184 ngày 31/10/2007 gửi Thủ tướng Chính phủ.
Chính vì sự thiếu tích cực của các cơ quan TP.Hà Nội cũng như cách giải quyết kiểu trên giấy là nguyên nhân khiến khiếu kiện kéo dài và trở nên phức tạp. Bởi lẽ, từ tháng 11/2014 đến nay, ông Hoàng Văn Sáng đã cho phá dỡ lán tạm trước đó, đổ móng bè và xây dựng trái phép một ngôi nhà kiên cố trên diện tích đất của gia đình ông Hoa. Đồng thời, để bảo vệ cho nhóm xây dựng, ông Sáng còn huy động cho các đối tượng “cộm cán” nhằm vô hiệu hóa sự phản đối của gia đình ông Hoa… 
Việc xây dựng của ông Sáng trên đất đang tranh chấp là hoàn toàn trái phép. Gia đình ông Hoa đã nhiều lần báo cáo nhưng UBND xã Ngọc Hồi và Đội trật tự xây dựng có thái độ thờ ơ, bỏ mặc. Sau khi báo chí về tìm hiểu, ngày 30/11/2014 UBND xã Ngọc Hồi đã ban hành Quyết định 127/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với ông Sáng. Theo đó, thủ trưởng các đơn vị cấp điện, cấp nước phải dừng việc cấp điện, cấp nước đối với công trình xây dựng vi phạm trong thời hạn 24 giờ kể từ khi nhận được quyết định đình chỉ thi công công trình. Ngoài ra, Trưởng Công an xã Ngọc Hồi có trách nhiệm tổ chức các lực lượng cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm.
Tuy nhiên, đến ngày 15/12/2014 khi phóng viên có mặt tại hiện trường, công trình vẫn đang “mọc” lên với một tốc độ chóng mặt, nhưng không thấy UBND xã Ngọc Hồi có bất kỳ động thái gì như đã ghi trong quyết định nói trên để ngăn cản việc vi phạm trật tự xây dựng. Chính vì vậy, đến nay ông Sáng đã xây xong nhà kiên cố.
Thiết nghĩ, để giải quyết dứt điểm khiếu nại của ông Hoa cũng như tránh tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, UBND TP.Hà Nội và các cơ quan có trách nhiệm cần giải quyết dứt điểm vụ việc trên nhằm đảm bảo mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, tránh hoài nghi của người dân có sự dung túng, bao che từ các cơ quan chức năng, hạn chế khiếu kiện kéo dài.

 

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com


 


Đặng Vũ - Huyền Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10
(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.

Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài
(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19
(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử
(PLVN) -Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) qua 3 năm triển khai, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo về các giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động quốc gia của Việt Nam về đăng ký, thống kê hộ tịch.

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo
(PLVN) - Chiều 25/9, chủ trì cuộc họp góp ý dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã nêu bật quan điểm trên khi qua công tác rà soát, phát hiện được những mâu thuẫn, chồng chéo trong các văn bản.

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!
(PLVN) - Là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực nhưng Minh Trung Group đặc biệt ưu tiên sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Triết lý kinh doanh mà doanh nghiệp luôn hướng tới là phải có tư duy, tạo ra sự khác biệt và cống hiến thật nhiều giá trị cho cộng đồng, xã hội. 

Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19

Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19
(PLVN) - Trưa ngày 25/9, chuyến bay mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬