Dĩ An, Bình Dương: “Đất vàng” được bồi thường với giá bèo

(PLO) - “Lỗi thuộc về chính quyền địa phương, vậy mà họ vẫn cố tình ép gia đình tôi đi vào con đường cùng. Họ lấy hơn 10 ngàn m2 “đất vàng” của gia đình tôi với giá vô cùng rẻ mạt, chỉ 550 ngàn đồng/1m2, trong khi đó giá đất hiện tại lên tới hàng chục triệu đồng thì còn gì công bằng xã hội nữa? Dù có phải hy sinh cả tính mạng thì gia đình chúng tôi cũng nhất quyết đòi cho bằng được công lý…”- ông Nghệ tuyên bố.
Dĩ An, Bình Dương: “Đất vàng” được bồi thường với giá bèo Ông Nghệ bức xúc vì “đất vàng” của mình bị áp giá bồi thường cách đó cả chục năm trời

Giá thị trường chục triệu, bồi thường 500 ngàn?

Năm 2003, UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định 4653 về thu hồi gần 300ha đất của người dân ở huyện Dĩ An để phục vụ dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP HCM. Cùng năm này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ra Quyết định 1969 về đơn giá bồi thường đất và tài sản tại dự án này. Theo đó, vị trí đất thổ cư nằm cách quốc lộ 1A từ 51 đến 100m) có giá là 550 ngàn đồng/1m2. Nếu là đất chuyên dùng thì được tính theo giá đất ở. Hàng trăm hộ dân đã được thông báo nhận tiền và nhường đất lại cho dự án. 

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà hộ ông Phạm Văn Nghệ (SN 1955, ngụ khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, TX Dĩ An) có gần 10.000m2 đất chuyên dùng (được tỉnh Bình Dương cấp GCNQSDĐ năm 1992) lại không hề nhận được thông báo bồi thường. Mãi đến cuối năm 2009, UBND TX Dĩ An mới công bố tiền bồi thường đối với tài sản trên đất cho ông Nghệ với số tiền gần 600 triệu đồng.

Trước tình cảnh trớ trêu này, gia đình ông Nghệ vô cùng bức xúc vì bỗng nhiên chỉ được bồi thường tài sản trên đất, còn gần 10.000m2 “đất vàng” thì không thấy tăm hơi gì nên ông Nghệ làm đơn kêu cứu khắp nơi.

Chờ mỏi mòn, vào cuối năm 2012, ông Nghệ mới được TX Dĩ An ra Quyết định 7624 về việc công bố tiền bồi thường đất. Tuy nhiên điều tréo ngoe là chỉ được bồi thường hơn 3 tỷ đồng cho gần 10.000m2 “đất vàng”, trong khi đó giá thị trường thời điểm nay lên tới cả trăm tỷ đồng. Sở dĩ có con số 3 tỷ này là vì UBND TX Dĩ An  tính toán theo hệ số 0.6 áp dụng cho đường không tên nhân với mốc giá 550 ngàn đồng có trong Quyết định áp giá bồi thường mà UBND tỉnh Bình Dương ban hành từ năm 2003 (cách đó gần 10 năm).

Không những không được áp nguyên giá với thời điểm cách đó 10 năm, mà còn bị giảm gần một nửa, nên ông Nghệ tiếp tục kêu cứu, yêu cầu phải bồi thường theo giá thị trường tại thời điểm ra quyết định bồi thường là 13,5 triệu đồng/1m2. Sau thời gian xem xét, các cơ quan chức năng đã họp bàn và thống nhất quyết định áp dụng nguyên giá của năm 2003 là 550 ngàn đồng/1m2 cho gia đình ông Nghệ, vậy là gần 1ha “đất vàng” của ông được bồi thường hơn 5 tỷ đồng (chỉ bằng khoảng 1/20 so với giá trị tại thời điểm đó).

Thấy quá bất công vì đất xung quanh vào thời điểm đó bán với giá hơn chục triệu đồng mỗi mét, nhưng chính quyền lại lấy giá cách đó 10 năm để tính cho mình một cách quá rẻ mạt nên ông Nghệ tiếp tục đi đòi công lý. Tuy nhiên thị xã và tỉnh đều bác vì cho rằng cách tính này là đúng vì đất của ông nằm trên đường không tên nên phải tính với mức giá thấp nhất. 

Ông Nghệ cho biết, con đường này rộng tới 12m có từ trước năm 1975 và được phía TP HCM tráng nhựa từ năm 1998. Trước đây đường này có tên là đường 621(đoạn 621 thuộc TP HCM), nay đường này được đặt lại là đường Trục Trung Tâm.

“Gia đình tôi luôn ủng hộ và thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, việc gì cũng phải có tình, có lý, chứ không phải địa phương muốn làm trời làm đất gì thì làm. Nếu vào thời điểm năm 2003, sau khi có quyết định thu hồi đất và áp giá bồi thường đất để làm dự án này mà giao tiền thì gia đình đã đi lâu rồi. Thế nhưng không có ai thông báo, kêu tôi lấy tiền cả, mà sau đó nhiều năm gia đình tôi vẫn tiếp tục đóng thuế. Sau này tôi xây dựng nhà trọ trên đất cũng chẳng ai nói gì… Vậy là lỗi hoàn toàn thuộc về họ chứ. Thử hỏi, có còn công bằng, công lý nữa hay không, khi họ lấy cả chục ngàn m2 đất của gia đình tôi, mà số tiền đó lại không mua nổi vài trăm mét đất để cắm dùi? Phải chăng họ đang lợi dụng công cụ được giao để lộng hành, ép dân tới con đường cùng? Dù phải hy sinh cả tính mạng thì gia đình tôi cũng kiên quyết tìm cho ra công lý...”- ông Nghệ bức xúc.

Cần sớm vào cuộc để giải quyết dứt điểm

Nhiều năm qua, công cuộc “kêu cứu” của gia đình ông Nghệ vẫn tiếp diễn từ địa phương tới trung ương. Các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương và TX Dĩ An đã nhiều lần mời gia đình ông làm việc, nhưng vẫn khăng khăng cho rằng mình đã làm đúng, mà không chịu nhìn nhận trách nhiệm của mình với người dân. Nếu điều đó vượt quá thẩm quyền thì họ cần kiến nghị lên cấp cao hơn để giải quyết thấu tình, đạt lý cho người dân. Thực sự cán bộ của Bình Dương và TX Dĩ An đã làm hết lương tâm, trách nhiệm hay chưa? Họ có đau xót, thương cảm với người dân hay không, khi mà họ thừa biết tấc đất nơi đây là “tấc vàng”, có giá gấp hàng chục triệu mỗi m2, trong khi bồi thường rẻ như mớ rau?

Mới đây, Chủ tịch UBND TX Dĩ An đã ra quyết định cưỡng chế với hộ gia đình ông Nghệ. Tuy nhiên, quyết định này không hề có thời gian cưỡng chế cụ thể nào càng khiến gia đình ông Nghệ hoang mang, ấm ức hơn bao giờ hết.

Bình luận về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng - Đoàn Luật sư TP HCM cho rằng: Trong trường hợp này, việc chậm bồi thường không phải do ông Nghệ, thế nhưng các cơ quan chức năng lại căn cứ vào ý thứ nhất tại khoản 4 Điều 39 Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ để áp giá cách đó gần 10 năm là chưa chính xác, mà cần phải  căn cứ vào ý thứ 2 của khoản 4 Điều 39 Nghị định này mới đúng, vì trong trường hợp này lỗi thuộc về cơ quan chức năng. 

Về vấn đề cưỡng chế, Luật sư Kiều Hưng cho rằng, theo quy định của pháp luật thì trong hồ sơ cưỡng chế phải có quyết định thu hồi đất, nhưng UBND thị xã Dĩ An không giao cho ông Nghệ. Cơ quan này cũng chưa tiến hành đo đạc lại diện tích thực tế đất mà gia đình ông Nghệ đang quản lý, sử dụng là trái với quy định của pháp luật”.

Để tránh thiệt thòi và bức xúc cho người dân, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, xem xét việc bồi thường cho người dân một cách thấu đáo, công bằng. 

Cụ thể, khoản 2 Điều 9 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP quy định, “Trường hợp bồi thường chậm do cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường gây ra mà giá đất tại thời điểm bồi thường do UBND cấp tỉnh công bố cao hơn giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi thì bồi thường theo giá đất tại thời điểm trả tiền bồi thường; nếu giá đất tại thời điểm bồi thường thấp hơn giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi thì bồi thường theo giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi”.
Hoàng Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác
(PLVN) - Fabrício Werdum (SN 1977) là một võ sĩ tổng hợp người Brazil và là cựu vô địch hạng nặng UFC. Anh cũng là nhà vô địch thế giới jiu-jitsu người Brazil 4 lần, nhà vô địch hạng nặng thế giới tại câu lạc bộ chiến đấu Abu Dhabi hai lần và nhà vô địch jiu-jitsu châu Âu. 

Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng

Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng
(PLVN) - Tương tự như Viso, thương hiệu bột giặt Việt lừng lẫy một thời Haso cũng nhanh chóng bị Unilever thâu tóm. Thời điểm đối tác ngoại “buông tay”, Haso buộc phải phát triển các dòng sản phẩm riêng nhưng đến nay tình hình kinh doanh chưa thực sự khởi sắc. 

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết
(PLVN) - Liên quan đến việc giải quyết vụ tranh chấp QSDĐ đối với hơn 200 m2 đất tại huyện Bình Chánh (TP HCM), trong đó 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Bình Chánh và TAND TP HCM bị các đương sự và luật sư chỉ ra hàng loạt vấn đề trái với thực tế vụ án và quy định pháp luật, TAND cấp cao tại TP HCM đã chuyển hồ sơ đến Vụ Giám đốc kiểm tra về dân sự, kinh doanh - thương mại của TAND Tối cao để giải quyết theo thẩm quyền.
Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp

Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp

(PLVN) - Ngày 2/12, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu thầu  trái phiếu chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành với tổng khối lượng gọi thầu 8.000 tỷ đồng tại các kỳ hạn 10, 15 và 20 năm. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 12.000 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Ưu đãi đặc quyền cho khách vay mua ô tô Mitsubishi

Ưu đãi đặc quyền cho khách vay mua ô tô Mitsubishi
(PLVN) - Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam (Mitsubishi Motors Việt Nam) và Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ tài chính trọn gói với những đặc quyền và ưu đãi vượt trội dành riêng cho khách hàng mua xe Mitsubishi: thời gian duyệt vay siêu tốc chỉ 2 giờ làm việc, lãi suất vay chỉ từ 7,4%/năm cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác.

Việt Nam đã làm chủ 90% hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước

Việt Nam đã làm chủ 90% hệ sinh thái các sản phẩm an toàn, an ninh mạng phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước
(PLVN) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội thảo với chủ đề “An toàn, an ninh mạng Make in Vietnam - Yếu tố then chốt trong Chuyển đổi số quốc gia” được tổ chức trong khuôn khổ Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2020 diễn ra tại Hà Nội sáng nay (2/12).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬