Dấu hiệu tuyển lao động đi Nhật Bản trái phép tại Tracimexco

(PLVN) - Mặc dù đơn hàng tuyển thực tập sinh đi Nhật Bản làm việc không rõ ràng và chưa được cơ quan chức năng thẩm định, chấp thuận nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Hợp tác đầu tư giao thông vận tải (Tracimexco) đã cố tình cho phép chi nhánh tiến hành thi tuyển, thu tiền của hàng chục lao động một cách trái phép.
Dấu hiệu tuyển lao động đi Nhật Bản trái phép tại Tracimexco Trụ sở Tracimexco

Lao động vừa mất thời gian, vừa mất tiền đặt cọc

Theo đơn của ông Nguyễn Văn Thắng (xã Hưng Yên Bắc, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), ngày 10/7/2019, qua mạng xã hội, ông quen người tên là Nguyễn Thị Oanh, giới thiệu là người của Tracimexco. Bà Oanh nói là Tracimexco có đơn hàng cần tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản 3 năm, thời gian thi tuyển ngày 20/7/2019. 

Ông Thắng giới thiệu cho bà Oanh 4 người (đều ngụ Nghệ An) có nhu cầu quan tâm đến đơn hàng mà Tracimexco đang tuyển và ông Thắng nhận là người đại diện làm việc trực tiếp với bên có đơn hàng. Sau khi thỏa thuận, ông Thắng chuyển khoản số tiền đặt cọc 10 triệu đồng/người cho bà Oanh. Ngày 20/7/2019, 4 lao động ông Thắng giới thiệu ra Hà Nội trực tiếp thi tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường và được Tracimexco thông báo trúng tuyển. 

Sau khi về địa phương hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu, 4 lao động này làm thủ tục nhập học. Ngoài số tiền đặt cọc ban đầu, theo yêu cầu, mỗi lao động trúng tuyển còn phải đóng thêm mỗi người 50 triệu nữa cho Tracimexco (cũng qua hình thức ông Thắng chuyển khoản cho bà Oanh).  

Ông Thắng cho biết: Sau 2 tháng học nhưng không thấy phía Tracimexco thông báo rõ ràng với người lao động về đơn hàng, cấp tư cách lưu trú, thời gian xuất cảnh… từ phía Nhật Bản nên các lao động có thắc mắc. “Khi đó Tracimexco đưa ra hợp đồng lao động nhưng không thấy có công ty tiếp nhận bên phía Nhật Bản. Lao động phản ứng thì Tracimexco còn yêu cầu lao động nên chấp nhận học nếu không sẽ phạt tiền”, ông Thắng nói.

Thấy bất thường, ông Thắng tìm hiểu thì được thông tin là đơn hàng mà Tracimexco tuyển dụng lao động chưa được cơ quan chức năng thẩm định chấp thuận. Ông Thắng thông báo với 4 lao động nói trên quyết định dừng học và yêu cầu phía bà Oanh cùng Tracimexco hoàn lại số tiền 4 lao động đã đóng. Sau nhiều lần đôi co, gây sức ép, 4 lao động mới được nhận lại số tiền 45 triệu đồng/người thay vì 60 triệu đồng họ đã đóng. 

Dấu hiệu tuyển lao động trái phép 

Theo tìm hiểu, Tracimexco được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài từ giữa năm 2015. Ngày 10/6/2019, Tracimexco có quyết định thành lập Văn phòng tiếp nhận hồ sơ tại Trường Cao đẳng Công nghệ và môi trường. Văn phòng (nơi 4 lao động Nghệ An nộp hồ sơ) có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quy định hiện hành về tiếp nhận hồ sơ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. 

Theo đó, điều kiện để đưa thực tập sinh sang Nhật Bản, doanh nghiệp phải có thỏa thuận hợp tác (hợp đồng) về phái cử và tiếp nhận thực tập sinh với tổ chức tiếp nhận hợp pháp của Nhật Bản. Doanh nghiệp chỉ được phép tuyển chọn và đào tạo thực tập sinh sau khi đã đăng ký thực hiện hợp đồng và được Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận cho phép thực hiện, số lượng tuyển chọn không vượt quá số lượng đã đăng ký. 

Ngoài ra, doanh nghiệp chỉ được thu các khoản phí theo quy định sau khi thực tập sinh đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng đưa thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản với thực tập sinh. Nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với thực tập sinh.

Bà Bùi Thị Thu Hà, đại diện Tracimexco cho rằng Công ty có đơn hàng đi Nhật Bản làm cơm hộp và có tuyển dụng 4 lao động ở Nghệ An như đơn ông Thắng phản ánh để đào tạo. Tuy nhiên, bà Hà phủ nhận bà Nguyễn Thị Oanh là người của Tracimexco và việc Tracimexco thu 240 triệu với 4 lao động trên. “Nếu có việc thu tiền thì Công ty phải thu và có hóa đơn chứ văn phòng tiếp nhận hồ sơ cũng không có thẩm quyền. Còn bà Oanh thu tiền của người lao động nói trên là quan hệ cá nhân”, bà Hà nói. 

Tuy nhiên, khi PV yêu cầu cung cấp hợp đồng về phái cử đã được ký với nghiệp đoàn Nhật Bản và văn bản chấp thuận cho phép thực hiện đơn hàng của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTB&XH thì đại diện Tracimexco thừa nhận, đơn hàng này chưa được thẩm định, chấp thuận từ phía Cục Quản lý lao động ngoài nước. Còn đơn hàng ký giữa Tracimexco với Nhật Bản thì bà Hà cũng không xuất trình được. Đại diện Tracimexco nói “chưa thể cung cấp do bên Nhật Bản đang thẩm định”.

Phi Hùng
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Diện trang phục dân tộc, các sơn nữ khoe sắc tại thác CửuTú Sơn

Diện trang phục dân tộc, các sơn nữ khoe sắc tại thác CửuTú Sơn
(PLVN) - Trong vòng đồng hành của cuộc thi “Người đẹp xứ Mường 2019” với các trải nghiệm tại các không gian văn hóa, tham gia hoạt động cộng đồng, thi lựa chọn Đại sứ Du lịch Hòa Bình…  25 người đẹp đã có buổi trải nghiệm thú vị tại bản Lác, Mai Châu và thác CửuTú Sơn. Bản Lác, Mai Châu và thác CửuTú Sơn là 2 địa điểm góp phần lớn vào quảng bá du lịch của tỉnh Hòa Bình. 

Giải mã “kẻ giết người thầm lặng” mang tên trầm cảm!

Giải mã “kẻ giết người thầm lặng” mang tên trầm cảm!
(PLVN) - Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều trường hợp người trẻ nhảy lầu tự sát do trầm cảm. Đây là một thực trạng đáng báo động. Nhiều bậc cha mẹ đã không nhận diện được những triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm này, có đến khi hậu quả dáng tiếc xảy ra. Chúng tôi gặp gỡ chuyên gia tâm lý, Thạc sỹ Trần Thị Mạnh Linh để giải mã căn bệnh của xã hội hiện đại mang tên trầm cảm của độ tuổi vị thành niên.
Loading...

Học giả quốc tế đến Việt Nam bàn về xây dựng nhận thức chung về trật tự dựa trên luật lệ

Học giả quốc tế đến Việt Nam bàn về xây dựng nhận thức chung về trật tự dựa trên luật lệ
(PLVN) - Trong khuôn khổ Đại hội lần thứ 12 của Hội đồng Hợp tác An ninh châu Á - Thái Bình Dương (CSCAP), trong 2 ngày 5 và 6/12, tại Hà Nội, Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (Đức) tổ chức Hội thảo Quốc tế “Duy trì hoà bình trong thời kỳ biến động: Hướng tới khả năng thích ứng và tự cường cao hơn của khu vực”.

Đến Huế để thấy màu xanh

Đến Huế để thấy màu xanh
(PLVN) - Thành phố Huế là đô thị có mật độ cây xanh cao nhất cả nước với hơn 64.000 cây xanh đường phố, vượt tiêu chuẩn về cây xanh đối với đô thị loại 1. Hiện nay người dân Huế vẫn tự hào vì Huế là "thành phố xanh", đang là đô thị đảm bảo cho sức khỏe cư dân hiện tại và sẽ là thành  phố kiểu mẫu trong tương lai của Việt Nam.

Viên ngọc xanh đẳng cấp Sapphire 2 TNR Goldmark City ra mắt giới tinh hoa

Viên ngọc xanh đẳng cấp Sapphire 2  TNR Goldmark City ra mắt giới tinh hoa
(PLVN) - Đất Xanh Miền Bắc vừa chính thức phân phối độc quyền tòa căn hộ Sapphire 2 – “Viên ngọc xanh” đắt giá và đẳng cấp nhất tại dự án TNR Goldmark City – 136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội. Đây là tòa căn hộ mang đến định nghĩa chuẩn mực nhất về xu hướng “Ở rộng – Sống xanh” cho tầng lớp tinh hoa tại tâm điểm phía Tây Thủ đô.

Thẩm quyền giải quyết vụ kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng

Thẩm quyền giải quyết vụ kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng
(PLVN) - Hỏi: Hợp đồng tín dụng giữa Ngân hàng A với Công ty B được giao kết và thực hiện giải ngân tiền vay tại Chi nhánh M của Ngân hàng. Khi ký kết hợp đồng, các bên không có thỏa thuận lựa chọn Tòa án nơi có trụ sở của nguyên đơn giải quyết tranh chấp. Đến hạn trả nợ, Công ty B không trả được nợ nên Ngân hàng A đã khởi kiện vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng với Công ty B tại Tòa án nơi có Chi nhánh M của Ngân hàng. Trường hợp này, Tòa án nơi có chi nhánh của Ngân hàng có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hay không?

Cần sớm làm rõ việc Phó Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc

Cần sớm làm rõ việc Phó Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội được bổ nhiệm thần tốc
(PLVN) - Được bổ nhiệm thần tốc vào vị trí điều hành Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), sau gần 1 năm ở cương vị này ông Nguyễn Như Quỳnh đã không thể hiện được năng lực trong công tác dẫn tới nhiều phàn nàn từ phía doanh nghiệp niêm yết cũng như nội bộ HNX. Nhiều ý kiến còn tỏ ra lo ngại nếu như HNX tiếp tục có người điều hành thiếu trình độ chuyên môn như ông Quỳnh, sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thị trường cũng như hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết.
Đạo Phật quan niệm về ma như thế nào?

Đạo Phật quan niệm về ma như thế nào?

(PLVN) - Ma luôn là hình ảnh ám ảnh cho dù con người có tin hay không. Ma xuất hiện rất nhiều trong ý tưởng và trong quan niệm sống của con người trên khắp hoàn cầu. Mỗi tôn giáo có lối giải thích khác nhau về ma, trong đó có cả Phật giáo. Vậy đạo Phật quan niệm về ma như thế nào, có mấy loại ma nơi trần thế?