Dấu hiệu “lừa đảo” tại Dự án Khu nhà ở Trường Yên (Hà Nội)

(PLVN) - Một số người dân đã làm đơn tố cáo đề nghị điều tra làm rõ dấu hiệu “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Phạm Văn Thiệu, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Z16 (trụ sở tại số 15, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) bằng hình thức bán nhà đất tại Dự án khu nhà ở Trường Yên (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội).
Dấu hiệu “lừa đảo” tại Dự án Khu nhà ở Trường Yên (Hà Nội) Một góc khu nhà ở Trường Yên

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Nguyễn Ngọc Đình (ngụ phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội), cho biết, sau thời gian quen biết ông Thiệu, năm 2012 được ông Thiệu đưa đến Dự án khu nhà ở Trường Yên tại huyện Chương Mỹ và cho biết đây là một trong các dự án của Z16 hợp tác với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô.

Sau đó ông Thiệu cho rằng “đồng ý bán cắt lỗ các căn hộ liền kề xây thô tại dự án đã thuộc quyền sở hữu, giao dịch của Z16 theo giá nội bộ” cho ông Đình. “Ông Thiệu cho tôi biết có toàn quyền sở hữu và bán các căn hộ liền kề của Dự án nhà ở Trường Yên. Khi tôi có thiện chí mua thì ông Thiệu đã đưa cho tôi xem xem giấy tờ của dự án. Tin tưởng, tôi đã đồng ý mua hai căn tại đây”, ông Đình phản ánh.

Trước các thông tin do ông Thiệu đưa ra, ông Đình đã đồng ý mua của Z16 hai căn nhà tại ô số 22 và 27 lô E theo các Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở ký ngày 23/3/2012 và ngày 21/12/2012.

Sau khi ký hợp đồng, ông Đình được ông Thiệu cam kết sẽ nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục pháp lý, bàn giao sổ đỏ của hai nhà đất trên. Tuy nhiên, sau đó ông Thiệu đã không thực hiện.

“Sau nhiều lần thúc giục ông Thiệu bàn giao giấy tờ nhà đất cho tôi không được, tháng 2/2019, tôi trực tiếp lên hệ với Đông Đô thì được cho biết hai căn hộ của tôi mua của ông Thiệu đã được Đông Đô bán cho người khác”, ông Đình cho biết.

Một người khác là ông Vũ Hồng Hải (ngụ số 1604 CT7F khu đô thị Dương Nội, phường Dương Nội, quận Hà Đông) cũng cho rằng được ông Thiệu đưa ra các thông tin “bán cắt lỗ các căn hộ xây thô thuộc quyền sở hữu và giao dịch của Z16 tại Dự án Khu nhà ở Trường Yên” và đưa xem các giấy tờ pháp lý của dự án…

Ông Hải tin tưởng nên đồng ý mua 6 căn nhà liền kề tại đây theo các Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và chuyển quyền sở hữu nhà ở số 05 ký ngày 16/1/2012, Hợp đồng số 10 ký ngày 23/2/2012, Hợp đồng số 21 ký ngày 23/10/2012, Hợp đồng số 25 ký ngày 16/1/2012, Hợp đồng số 19 ký ngày 04/12/2012 và Hợp đồng số 17 ký ngày 26/12/2012. 

“Sau khi tôi mua các căn hộ và đã nộp tiền có phiếu thu của Z16, ông Thiệu cam kết sẽ nhanh chóng hoàn thiện thủ tục pháp lý, bàn giao cho tôi giấy tờ các căn hộ đã mua mang tên tôi, nhưng sau đó ông Thiệu đã không thực hiện. Sau nhiều lần bị thúc giục, ông Thiệu đã ngắt toàn bộ liên lạc với tôi. Đến tháng 2/2019, khi tôi đến dự án thì thấy các căn hộ ông Thiệu bán cho tôi đã được hoàn thiện và có người ở. Quá bất ngờ, tôi hỏi thì được biết các căn hộ này đã được Z16 của ông Thiệu và Đông Đô bán cho họ”, ông Hải cho biết.

Xác minh đơn tố cáo, PV đã có buổi làm việc với ông Phạm Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Đông Đô và được cho biết: Ông Thiệu có ký kết hợp đồng góp vốn đầu tư lô F Dự án khu nhà ở Trường Yên với Đông Đô, tuy nhiên do không giải phóng được mặt bằng nên hai bên sau đó đã thanh lý hợp đồng. Đông Đô là Chủ đầu tư Dự án khu nhà ở Trường Yên nên căn hộ tại Dự án chỉ có Đông Đô mới được phép bán. 

Trao đổi với ông Đỗ Xuân Tư Trung (Giám đốc điều hành dự án), được cho biết: Ô đất số 22 và 27, lô E đã được Đông Đô ký hợp đồng bán cho người khác. “Việc ông Thiệu ký kết hợp đồng bán các căn hộ tại dự án là không đúng và có dấu hiệu của lừa đảo”, ông Trung nói.

Được biết ông Nguyễn Ngọc Đình và ông Vũ Hồng Hải đã làm đơn tố cáo ông Phạm Văn Thiệu về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tới Công an Hà Nội; đồng thời đề nghị làm rõ vai trò, trách nhiệm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô trong sự việc này.

Dù Đông Đô cho rằng Z16 chỉ ký kết hợp đồng góp vốn đầu tư, nhưng theo Hợp đồng Chuyển quyền sử dụng đất ở và chuyển quyền sở hữu nhà ở số 03/HĐ ngày 20/5/2010, có ghi như sau:

Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô (Bên A) đại diện: Ông Phạm Đức Thắng. Chức vụ: Tổng Giám đốc. Bên mua nhà ở (Bên B): Công ty Cổ phần xây dựng Z16. Đại diện: Ông Phạm Văn Thiệu.  

Bên A (Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Đô) đồng ý chuyển nhượng và Bên B (Công ty Cổ phần xây dựng Z16) đồng ý nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 6 lô đất và quyền sở hữu 6 căn nhà xây thô tại Khu nhà ở Trường Yên…

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Cùng mFamily gắn kết gia đình

Cùng mFamily gắn kết gia đình
(PLVN) - “Chia sẻ cả nhà, lan toả yêu thương” cùng mFamily của MobiFone để dễ dàng kết nối với các thành viên trong gia đình với chi phí tiết kiệm và tận hưởng những ưu đãi cực "hot".
Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán

Thu nội địa 7 tháng năm 2020 mới được hơn 53% dự toán

(PLVN) -Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, thu ngân sách nhà nước lũy kế 7 tháng do cơ quan thuế quản lý ước đạt 666.080 tỷ đồng, bằng 53,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 91,5% so với cùng kỳ năm 2019, đạt thấp nhất so với thu của một số năm gần đây cả về tiến độ và tốc độ... 

Lãnh đạo Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 điện đàm trong 3 tháng

Lãnh đạo Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 2 điện đàm trong 3 tháng
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 4/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo trao đổi về thúc đẩy quan hệ song phương cũng như hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Đây là lần thứ hai Lãnh đạo cấp cao hai nước điện đàm trong 3 tháng qua.

Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con

Hơn 200 triệu đồng đến với vợ chồng tàn tật không đủ tiền lo đám tang cho con
(PLVN) - Sau khi sự việc đau lòng xảy ra, đại diện chính quyền địa phương huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã đến thăm hỏi, động viên với nỗi mất mát của gia đình. Các tấm lòng thiện nguyện kết nối mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã quyên góp, ủng hộ hơn 200 triệu đồng để chia sẻ với hoàn cảnh thương tâm này.

Giải ngân vốn đầu tư công đang có sự chuyển biến tích cực

Giải ngân vốn đầu tư công đang có sự chuyển biến tích cực
(PLVN) - Mặc dù dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế xã hội của đất nước, song dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng và ước tính 7 tháng đã có sự chuyển biến tích cực.

Quảng Ninh quyết tâm không có thí sinh phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Quảng Ninh quyết tâm không có thí sinh phải thi tốt nghiệp THPT đợt 2
(PLVN) - Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành bằng mọi biện pháp kiểm soát tốt nhất tình hình, khẳng định đảm bảo tuyệt đối an toàn cho thí sinh, phụ huynh trước dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và không có thí sinh nào phải tham gia dự thi đợt 2.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬