Dấu hiệu khuất tất tại dự án KDC Mỹ Phước 4, Bình Dương

(PLVN) - Khoảng 7.551m2 đất công được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt giao cho UBND phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát quản lý, sử dụng. Thế nhưng đã bị doanh nghiệp “xẻ thịt”, làm hạ tầng rồi đem bán.
Dấu hiệu khuất tất tại dự án KDC Mỹ Phước 4, Bình Dương Hiện có nhiều căn nhà đã được người dân xây dựng trên phần đất công do địa phương quản lý.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 2015, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi) nhận quyền sử dụng đất từ Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) thông qua hình thức bán đấu giá dự án Khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 4. Ngày 22/4/2016, UBND tỉnh Bình Dương có Văn bản số 1195/UBND-KTN chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án KDC Mỹ Phước 4 cho Công ty Thuận Lợi. Dự án này được tách thành 2 khu: KDC Mỹ Phước 4 (Khu A) và KDC Mỹ Phước 4 (Khu B).

Sau khi được chấp thuận chủ trương, Công ty Thuận Lợi tiến hành san lấp mặt bằng, làm hạ tầng… Trong quá trình triển khai thi công dự án, công ty này lại “tiện tay” san lấp luôn phần diện tích 7.551m2 đất công nằm trong ranh dự án KDC Mỹ Phước 4 - Khu B, sau đó “vẽ” quy hoạch rồi phân lô bán.

Được biết, 7.551m2 đất nói trên thuộc thửa 1441, tờ bản đồ 59, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát. Phần đất này có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt danh mục quỹ đất công ích cho UBND phường Mỹ Phước quản lý, sử dụng theo Quyết định số 351/QĐ- UBND ngày 5/2/2015.

Vụ việc sau đó đã bị cơ quan chức năng phát hiện, còn địa phương thì ứng xử thế nào? Câu trả lời là ngày 5/4/2019, UBND thị xã Bến Cát, cùng đại diện các phòng, ban chuyên môn, UBND phường Mỹ Phước, Công ty Thuận Lợi, Công ty Thiên Phú, đã có cuộc họp về việc xử lý 7.551m2 đất công này. Tại cuộc họp, UBND phường Mỹ Phước đề nghị đổi khu đất vị trí khác, diện tích tương ứng cho địa phương. Còn UBND thị xã Bến Cát đề nghị chủ đầu tư (Công ty Thuận Lợi) thực hiện một trong hai phương án:

Phương án 1, đền bù lại cho UBND phường Mỹ Phước một thửa đất khác có diện tích và giá trị ngang bằng với 7.551m² đất công trong khu quy hoạch, để địa phương xây dựng công trình phúc lợi; Phương án 2, trường hợp được các ngành chức năng thẩm định giá trị thửa đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đề nghị chủ đầu tư nộp số tiền trên vào ngân sách địa phương, để thị xã Bến Cát xây dựng công trình cho phường Mỹ Phước.

Còn Công ty Thuận Lợi thì lại cho rằng, hiện công ty không có khả năng thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất với khu đất trên. Công ty này đề nghị được nộp tiền sử dụng đất để hoàn thành dự án.

Từ đề xuất trên, ngày 26/4/2019, Sở TNMT tỉnh Bình Dương đã có Công văn số 2941/STNMT-CCQLĐĐ kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương xem xét chấp thuận chủ trương thu hồi 7.551m² nói trên giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án. Đồng thời yêu cầu Công ty Thuận Lợi thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất công ích theo quy định.

Trên cơ sở đó, ngày 16/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn 3457/UBND-KTN chấp thuận theo đề nghị của Sở TN&MT về việc thu hồi 7.551m2 đất công để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án.

Tuy nhiên, sau khi rà soát lại toàn bộ vụ việc, ngày 24/7/2019, đại diện Sở TN&MT, UBND thị xã Bến Cát, Phòng TN&MT thị xã Bến Cát, phòng Quản lý đô thị thị xã Bến Cát, UBND phường Mỹ Phước đã có cuộc họp xem xét xét nguồn gốc khu đất, khảo sát thực tế khu đất. Các thành viên dự họp đã thống nhất kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi Công văn 3457/UBND- KTN ngày 16/7/2019 (thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương thu hồi 7.551m2 đất công để giao cho Công ty Thuận Lợi). Đối với hành vi tự ý san lắp mặt bằng, làm hạ tầng, xây dựng 2 căn nhà là không đúng với quy định của pháp luật về đất đai… Qua đó, giao cho UBND thị xã Bến Cát xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

 Các hồ sơ, tài liệu thể hiện, ngày 26/4/2019 (tức trước khi có Văn bản 3457/UBND-KTN của UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận theo đề nghị của Sở TN&MT về việc thu hồi 7.551m2 đất công để giao cho Công ty Thuận Lợi thực hiện dự án), anh Huỳnh Đức Anh (ngụ Bến Tre) đã ký Thỏa thuận đặt cọc về việc cam kết đảm bảo chuyển nhượng bất động sản dự án KDC Mỹ Phước 4 - Khu B với ông Hoàng Văn Dũng (người mua lô đất trước đó) tại vị trí lô đất có ký hiệu A17- ô số 48, diện tích 100m2, do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư.
Giá trị chuyển nhượng bất động sản mà 2 bên thống nhất là 930 triệu đồng. Cũng trong ngày 26/2019, anh Đức Anh đã ký Hợp đồng về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai số 770/MP4B/HĐNT/2019-3, với Công ty Thuận Lợi, do ông Nguyễn Thuận làm đại diện.
Sau khi giao dịch hoàn thành, Công ty Thuận Lợi đã giao đất cho anh Đức Anh, đồng thời chỉ định Công ty TNHH Xây dựng MV ký hợp đồng xây nhà với anh Đức Anh. Tổng số tiền anh Đức Anh đã trả cho việc đầu tư vào mua đất và xây nhà hiện nay là 1,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi phát hiện lô đất của mình nằm trong quy hoạch thuộc đất công do Nhà nước quản lý, anh Đức Anh đã làm đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi lên cơ quan chức năng để giải quyết.
Trọng Vũ - Bảo Hà
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp
(PLVN) - Ngày 18/8, Bệnh viện (BV) Trung ương Huế cho biết, vừa cứu sống bệnh nhân một nữ bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp bằng kỹ thuật oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (ECMO). Đây là bệnh lý nghiêm trọng có tỷ lệ biến chứng tử vong cao (nguy cơ tử vong đến 70%) nếu không được điều trị tích cực kịp thời.

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh

Hùng Lekima kể “nỗi đau” rác thải qua ảnh
(PLVN) - Hùng Lekima trở thành nhiếp ảnh gia đầu tiên thực hiện hành trình xuyên Việt kéo dài 43 ngày đêm, chụp hàng nghìn bức ảnh về thực trạng kinh hoàng của rác thải nhựa dọc đường bờ biển Việt Nam. Trong chuyến độc hành này, anh gặp những hôm mưa gió, đêm tối không có đèn đường phải đi qua những cung đường xấu, hoang vắng không bóng người, rủi ro bất trắc luôn rình rập.

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?

Vụ chiến sỹ CAND tử vong bất thường: Sự việc liệu có bị lãng quên?
(PLVN) - Đã hơn 40 ngày kể từ ngày chiến sỹ Đỗ Triệu Anh tử vong, đến nay gia đình và người thân vẫn chưa có được kết quả khám nghiệm pháp y xác định nguyên nhân tử vong của chiến sỹ Anh. Bố mẹ chiến sỹ Anh vẫn ngày đêm mong mỏi các cơ quan chức năng sớm có câu trả lời về nguyên nhân tử vong với các dấu hiệu bất thường trên thi thể của con trai mình.
Loading...
Nam thanh niên bị chém dã man: Vì sao chưa khởi tố vụ án?

Nam thanh niên bị chém dã man: Vì sao chưa khởi tố vụ án?

(PLVN) - Anh Trần Phước Đạt (28 tuổi, ở xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM) đang ngồi chơi ở quán karaoke thì bất ngờ bị nhóm thanh niên lao vào chém xối xả, phải nhập viện cấp cứu nhưng nhiều bộ phận cơ thể bị đứt lìa không thể nối lại. Trong khi công an huyện Bình Chánh đang chờ củng cố hồ sơ thì luật sư cho rằng có thể khởi tố vụ án ngay sau khi sự việc xảy ra.

Balsamic - Vua của các loại giấm chỉ dành cho giới “lắm tiền nhiều của”

Balsamic - Vua của các loại giấm chỉ dành cho giới “lắm tiền nhiều của”
(PLVN) - Những người yêu thích Ẩm thực châu Âu hẳn không còn thấy xa lạ với giấm Balsamic - một loại gia vị nổi tiếng làm nên nhiều món ăn châu Âu hấp dẫn. Tuy nhiên không phải ai cũng muốn chi ra một số tiền lớn để mua một chai giấm nhỏ này, thường chỉ có giới “lắm tiền nhiều của” mới đủ điều kiện thưởng thức nó.

“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD

“Ông trùm” dược phẩm bị phạt 3 tỉ USD
(PLVN) - Năm 2012, hãng dược nổi tiếng của Anh GlaxoSmithKline đã phải thừa nhận các cáo buộc hình sự và chấp nhận trả khoản tiền phạt 3 tỉ USD để dàn xếp vụ kiện về gian lận y tế lớn nhất từ trước đến nay tại Mỹ, cũng là khoản tiền lớn nhất mà một công ty dược phải trả vì những hành vi kinh doanh không lành mạnh của mình.

Những người 'giữ lửa' trên rẻo cao

Những người 'giữ lửa' trên rẻo cao
(PLVN) - Trong một lần tình cờ, khi theo chân anh Cường - một youtuber có đam mê với vùng đất Tây Bắc, tôi đã may mắn được gặp ông Tho, anh Tống. Họ là những người thợ tài hoa nơi vùng cao hẻo lánh, đang ngày ngày gìn giữ những kinh nghiệm quý giá về nghề rèn dao đậm đà bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, những bí kíp tuyệt vời đó đang đứng trước nguy cơ thất truyền vì cái nghèo, cái thiếu vẫn còn đang đeo bám nơi đây…
Đi xuất khẩu lao động bị lọt vào hang ổ bắt cóc

Đi xuất khẩu lao động bị lọt vào hang ổ bắt cóc

(PLVN) - Không đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) qua các công ty chính thống, hàng trăm người dân lao động tự do tại các miền quê ở Nghệ An đã tự tìm đường sang Trung Quốc lao động “chui” nhằm giảm chi phí với những  thủ tục khắt khe. Tuy nhiên, đối mặt với đó là những hệ lụy khôn lường về an ninh, trật tự, thậm chí cả tính mạng, chưa kể bị bán, bị bắt cóc tống tiền người thân…

Mông lung phạt hành chính khiêu dâm trong thể thao?

Mông lung phạt hành chính khiêu dâm trong thể thao?
(PLVN) - Ngày 1/8, Nghị định 46/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thể thao chính thức có hiệu lực. Song ngay từ những ngày đầu được áp dụng, Nghị định trên đã gây tranh luận khi đưa ra quy định xử phạt đối với hành vi sử dụng bài tập, môn tập thể thao hoặc các phương pháp tập luyện, thi đấu thể thao mang tính chất khiêu dâm, đồi trụy...

Con cháu “Vua Mèo” trao lại kỷ vật vô giá cho đất nước

Con cháu “Vua Mèo” trao lại kỷ vật vô giá cho đất nước
(PLVN) - Cách đây hơn 70 năm, đã diễn ra một cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và ông Vương Chí Sình. Cuộc gặp là minh chứng rõ nét mang tính bước ngoặt, đánh dấu sự kiện ông Vương Chí Sình - thủ lĩnh đồng bào H’Mông - đi theo tiếng gọi của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh giữ yên vùng biên ải Mèo Vạc - Đồng Văn và cùng quân dân cả nước đóng góp sức người, sức của trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp làm nên thắng lợi có ý nghĩa lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954. 

Đóng học phí bằng chai nhựa, điều chỉ có ở Nigeria

Đóng học phí bằng chai nhựa, điều chỉ có ở Nigeria
(PLVN) - Một hoạt động rất nhân văn đang diễn ra tại một số trường học ở Negeria, khi mà hơn 1.000 trẻ em được đến trường với cặp sách và quần áo mới mà không mất tiền học phí, thay vào đó họ đóng chai nhựa cho nhà trường. 
Đông Anh, Hà Nội: Ngang nhiên vi phạm trước cửa “quan”

Đông Anh, Hà Nội: Ngang nhiên vi phạm trước cửa “quan”

(PLVN) - Một công trình không phép được xây dựng ngay đối diện trụ sở UBND thị trấn Đông Anh, tồn tại trong một thời gian dài, thế nhưng chính quyền nơi đây không thể xử lý triệt để. Nó như một minh chứng cho sự “bất lực” của địa phương trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng, khiến người dân vô cùng bức xúc, hoài nghi...