Dấu hiệu hình sự vụ đền bù “nhầm” tại thủy lợi Đắk Rồ

(PLVN) - Lãnh đạo Công an huyện Krông Nô (Đắk Nông) cho biết, đơn vị đang thu thập, xác minh thông tin về những sai phạm trong quá trình triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ bổ sung tại công trình thủy lợi Đắk Rồ, xã Đắk Đrô, huyện Krông Nô.
Dấu hiệu hình sự vụ đền bù “nhầm” tại thủy lợi Đắk Rồ Khu vực lòng hồ Đắk Rồ - nơi công tác đền bù có nhiều sai sót.

Trong vụ việc này, cơ quan chức năng đã đưa “nhầm” nhiều hộ dân không có đất, không bị thiệt hại hoặc đã được đền bù vào danh sách phê duyệt, cho tạm ứng hàng tỷ đồng. 

Danh sách 19 người, “nhầm” tới 13 trường hợp

Vào tháng 6/2017, UBND huyện Krông Nô ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ với 19 hộ dân có đất bị ngập (bổ sung) tại dự án thủy lợi Đắk Rồ. Cũng trong thời gian này, UBND huyện có tờ trình, đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông và Sở KH&ĐT tỉnh này bố trí hơn 8 tỷ (trước ngày 7/7/2017) để huyện “tổ chức chi trả 19 hộ dân trong diện đền bù”. 

Theo kế hoạch, UBND huyện xác định sẽ chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân trước ngày 22/7/2017. Nếu sau ngày này, phía huyện Krông Nô phải chi trả thêm tiền chậm chi trả theo quy định tại khoản 2 Điều 93 Luật Đất đai năm 2013. 

Ngày 26/7/2017, UBND huyện đã ban hành Công văn 1168/UBND-VP, đồng ý cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện ứng tiền từ Kho bạc Nhà nước, chi trả 50% tiền đền bù cho 19 hộ. Sau đó UBND huyện đã chi 3,3 tỷ cho 16/19 hộ. Trong quá trình triển khai chi trả, nhiều hộ dân khác đã khiếu nại, tố cáo danh sách 19 hộ không đúng thực tế, không bị thiệt hại hoặc không có đất. 

Đến ngày 9/8/2017 UBND huyện Krông Nô có công văn tạm ngưng việc bồi thường hỗ trợ, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành xác minh, thẩm định lại. Sau đó mãi tới tháng 6/2019, UBND huyện mới có quyết định về việc phê duyệt lại phương án.

Theo quyết định này, có 13 trong 19 hộ được phê duyệt năm 2017 bị loại. Tổng diện tích đất thu hồi lần này là 40 ngàn m2, giảm hơn 100 ngàn m2 so với trước điều chỉnh. Tổng giá trị bồi thường là 2,4 tỷ; giảm gần 6 tỷ so với trước điều chỉnh. 

Theo nội dung của phương án điều chỉnh bồi thường được phê duyệt vào tháng 6/2019, 13 hộ dân bị loại khỏi danh sách vì các lý do như: Không có đất, không bị thiệt hại hoặc đã được nhận bồi thường. 

Sau khi phương án được phê duyệt lại, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thu hồi số tiền đã chi trả “nhầm” với những hộ bị loại khỏi danh sách. 

Ngoài ra, trong số 6 hộ đủ điều kiện nhận đền bù, hộ ông Ngô Doãn Thông, Phó Chi cục Thuế huyện Krông Nô đã kê khai sai gần 2ha đất, được phê duyện nhận hơn 1,2 tỷ vào năm 2017.  Khi xác minh lại, lực lượng chức năng khẳng định hộ ông Thông chỉ bị ngập khoảng 2 sào đất, giá trị đền bù giảm xuống còn 115 triệu. Do năm 2017 ông Thông đã tạm ứng hơn 500 triệu nên khi có phương án điều chỉnh, vị Phó Chi cục Thuế này phải trả lại hơn 400 triệu đã nhận “thừa”. 

Lãnh đạo huyện nói gì?

Nói về vụ việc, ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, huyện đã chỉ đạo cho các đơn vị liên quan ra thông báo lần 3 gửi tới từng hộ dân đã nhận “nhầm” tiền đền bù, yêu cầu bà con trả lại để nộp vào ngân sách.

 Một báo cáo của huyện về sự việc.

Hiện còn 7 hộ chưa trả lại, trong đó bốn hộ đang khởi kiện UBND huyện ra TAND tỉnh Đắk Nông, ba hộ còn lại yêu cầu khi nào có kết quả xét xử từ tòa án mới trả lại tiền. Tổng số tiền mà 7 hộ dân này nhận “nhầm” hơn 1,1 tỷ. 

Ông Ánh thừa nhận trong quá trình triển khai thực hiện chi trả đền bù bổ sung tại lòng hồ thủy lợi Đắk Rồ, lực lượng chức năng đã để xảy ra một số sai sót, dẫn đến việc chi trả “nhầm” cho nhiều đối tượng. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nội vụ, Thanh tra huyện xác minh để tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện xem xét, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan. 

Theo Ban Quản lý Dự án huyện Krông Nô, nguyên nhân dẫn đến sai sót là các hộ dân đã kê khai không trung thực diện tích đất bị ngập úng, cố tình chỉ vào diện tích đất người khác đang sử dụng để nhận là đất của mình… Ngoài ra, công tác đo đạc, xác định diện tích đất chưa chính xác bởi thời điểm đo đạc, công trình đã đi vào vận hành, bị ngập nước, không xác định được ranh giới cụ thể. 

Tuy nhiên, một số người dân đứng đơn tố cáo cho rằng một số cán bộ đã nảy sinh lòng tham, câu kết với người dân, kê khống diện tích đất để hưởng lợi. Do đó nhiều hộ không có đất, đất không bị ngập… vẫn được đưa vào danh sách phê duyệt đền bù, dẫn tới việc đền bù “nhầm”. 

Lãnh đạo Công an huyện Krông Nô cho biết, hiện đơn vị đang vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu về vấn đề đền bù “nhầm” tại công trình thủy lợi Đắk Rồ. “Hiện chúng tôi đang xác minh theo tin báo. Nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố vụ án đề điều tra, xử lý theo quy định, không có chuyện bao che”, lãnh đạo Công an huyện này cho biết. 

Nêu quan điểm về vụ việc, Luật sư Dương Lê Sơn, Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Sơn (Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk) cho rằng, dấu hiệu vi phạm hình sự thể hiện rất rõ trong hồ sơ vụ việc. 

Cụ thể, có 13 hộ dân được UBND huyện Krông Nô phê duyệt không đúng thực tế để nhận tiền đền bù, 1 hộ nhận thừa tiền vì kê khai vượt nhiều lần so với diện tích thiệt hại, số tiền phê duyệt “nhầm”, “thừa” khoảng 6 tỷ đồng từ nguồn vốn của Nhà nước.  Vì vậy, Cơ quan công an cần khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ hành vi “vi phạm quy định về bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, theo quy định tại Điều 230 Bộ luật Hình sự. 

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng cần xem xét đến hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với các cán bộ có liên quan đến việc thẩm định, ký phê duyệt dự án tại Điều 179 BLHS. Đối với những người dân không có đất, không bị thiệt hại, đã được đền bù trước đó nhưng vẫn ký khống hồ sơ để nhận tiền, có dấu hiệu đồng phạm.  

Tây Nguyên
Loading...

Cùng chuyên mục

Đại công trình lấn biển nguy cơ phá vỡ cảnh quan Vũng Tàu

Đại công trình lấn biển nguy cơ phá vỡ cảnh quan Vũng Tàu

(PLVN) - Thời gian qua, hàng ngàn m2 mặt biển bị san lấp tại cung đường ven biển TP Vũng Tàu đang gây xôn xao dư luận. Mặc dù chủ đầu tư có treo biển thông tin dự án, tuy nhiên người dân vẫn hoài nghi về tính pháp lý và sự khả thi của dự án này. 

Đọc thêm

Sẽ có 3.000 người tham dự đại lễ tưởng niệm ni sư Diệu Nhâ

Sẽ có 3.000 người tham dự đại lễ tưởng niệm ni sư Diệu Nhâ
(PLVN) - Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học kỷ niệm 906 năm ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng Chư vị Tổ Sư Ni tiền bối hữu công diễn ra từ ngày 25 - 27/10/2019, nhằm tri ân và lan tỏa tấm gương đạo hạnh của ni sự Diệu Nhân cũng như Chư vị Tổ Sư Ni tiền bối hữu công.
Loading...
Công an hướng dẫn cách đối phó với tội phạm lừa đảo qua điện thoại

Công an hướng dẫn cách đối phó với tội phạm lừa đảo qua điện thoại

Đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật của Nhà nước Việt Nam (Công an, Viện Kiểm sát, Toà án), khi thực hiện các thủ tục tố tụng đều cử cán bộ làm việc trực tiếp với đương sự có liên quan; tuyệt đối không có việc trao đổi qua điện thoại hoặc mạng xã hội và không có việc buộc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng để giám định, xác minh.

Xót xa máy móc xây dựng giá trị lớn bị 'bỏ hoang' bên đường

Xót xa máy móc xây dựng giá trị lớn bị 'bỏ hoang' bên đường
(PLVN) - Dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp (đoạn cầu Bùng Binh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) có đến hàng chục phương tiện xây dựng chuyên dụng như: Xe bồn, xáng cạp, máy ủi… có giá trị lớn bị bỏ hoang, nằm phơi mưa, phơi nắng làm mất mỹ quan và gây khó hiểu cho người đi đường.

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa khiến Tomahawk Mỹ 'chào thua'

Tàu ngầm Nga phóng tên lửa khiến Tomahawk Mỹ 'chào thua'
(PLVN) - Các tàu ngầm của Hạm đội phương bắc và Hạm đội Thái Bình Dương của Nga trong khuôn khổ cuộc tập trận chỉ huy chiến lược có tên Sấm sét-2019 được tổ chức dưới sự chỉ huy của Tổng thống Vladimir Putin đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Nước khu vực nào ở quận Thanh Xuân có thể dùng ăn uống bình thường?

Nước khu vực nào ở quận Thanh Xuân có thể dùng ăn uống bình thường?
(PLVN) - Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội đã điều chỉnh nguồn cấp nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đuống và các nhà máy nước ngầm khác để cung cấp cho khu vực các phường Đại Kim, Định Công, Thịnh Liệt, Hoàng Liệt, Thanh Xuân Nam, Kim Giang và một phần phường Khương Đình, quận Thanh Xuân và các hộ dân dọc đường Nguyễn Trãi. 
Đã có 1.176 người được nhập quốc tịch Việt Nam

Đã có 1.176 người được nhập quốc tịch Việt Nam

(PLVN) - Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã thông tin như vậy khi tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác nhập quốc tịch, đăng ký hộ tịch cho người di cư tự do và kết hôn không giá thú theo Thỏa thuận cấp Chính phủ Việt Nam – Lào. Hội nghị do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 17/10 tại Hà Nội

Giám đốc Công ty chiếm đoạt 3 ô tô của đối tác

Giám đốc Công ty chiếm đoạt 3 ô tô của đối tác
(PLVN) - Ngày 17/10, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Hoài Lộc (SN 1992, trú tại phường xuân Cát, TP. Huế) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam
(PLVN) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến sẽ có chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch vào thời điểm thích hợp.

Khởi tố vụ án nước sạch sông Đà nhiễm dầu

Khởi tố vụ án nước sạch sông Đà nhiễm dầu
(PLVN) - Cơ quan CSĐT công an đã tiến hành khởi tố vụ án Nhà máy nước sạch Sông Đà (Viwasupco), thuộc địa bàn xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) bị nhiễm dầu thải do nước đầu nguồn bị đổ trộm dầu.

Ban Bí thư chỉ định nhân sự

Ban Bí thư chỉ định nhân sự
Ban Chấp hành Đảng bộ các tỉnh: Đồng Tháp, Đắk Nông vừa tổ chức công bố và trao các quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.