Dấu hiệu hình sự vụ đền bù “nhầm” tại thủy lợi Đắk Rồ

(PLVN) - Lãnh đạo Công an huyện Krông Nô (Đắk Nông) cho biết, đơn vị đang thu thập, xác minh thông tin về những sai phạm trong quá trình triển khai công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ bổ sung tại công trình thủy lợi Đắk Rồ, xã Đắk Đrô, huyện Krông Nô.
Dấu hiệu hình sự vụ đền bù “nhầm” tại thủy lợi Đắk Rồ Khu vực lòng hồ Đắk Rồ - nơi công tác đền bù có nhiều sai sót.

Trong vụ việc này, cơ quan chức năng đã đưa “nhầm” nhiều hộ dân không có đất, không bị thiệt hại hoặc đã được đền bù vào danh sách phê duyệt, cho tạm ứng hàng tỷ đồng. 

Danh sách 19 người, “nhầm” tới 13 trường hợp

Vào tháng 6/2017, UBND huyện Krông Nô ban hành Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ với 19 hộ dân có đất bị ngập (bổ sung) tại dự án thủy lợi Đắk Rồ. Cũng trong thời gian này, UBND huyện có tờ trình, đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông và Sở KH&ĐT tỉnh này bố trí hơn 8 tỷ (trước ngày 7/7/2017) để huyện “tổ chức chi trả 19 hộ dân trong diện đền bù”. 

Theo kế hoạch, UBND huyện xác định sẽ chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân trước ngày 22/7/2017. Nếu sau ngày này, phía huyện Krông Nô phải chi trả thêm tiền chậm chi trả theo quy định tại khoản 2 Điều 93 Luật Đất đai năm 2013. 

Ngày 26/7/2017, UBND huyện đã ban hành Công văn 1168/UBND-VP, đồng ý cho Trung tâm phát triển quỹ đất huyện ứng tiền từ Kho bạc Nhà nước, chi trả 50% tiền đền bù cho 19 hộ. Sau đó UBND huyện đã chi 3,3 tỷ cho 16/19 hộ. Trong quá trình triển khai chi trả, nhiều hộ dân khác đã khiếu nại, tố cáo danh sách 19 hộ không đúng thực tế, không bị thiệt hại hoặc không có đất. 

Đến ngày 9/8/2017 UBND huyện Krông Nô có công văn tạm ngưng việc bồi thường hỗ trợ, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành xác minh, thẩm định lại. Sau đó mãi tới tháng 6/2019, UBND huyện mới có quyết định về việc phê duyệt lại phương án.

Theo quyết định này, có 13 trong 19 hộ được phê duyệt năm 2017 bị loại. Tổng diện tích đất thu hồi lần này là 40 ngàn m2, giảm hơn 100 ngàn m2 so với trước điều chỉnh. Tổng giá trị bồi thường là 2,4 tỷ; giảm gần 6 tỷ so với trước điều chỉnh. 

Theo nội dung của phương án điều chỉnh bồi thường được phê duyệt vào tháng 6/2019, 13 hộ dân bị loại khỏi danh sách vì các lý do như: Không có đất, không bị thiệt hại hoặc đã được nhận bồi thường. 

Sau khi phương án được phê duyệt lại, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thu hồi số tiền đã chi trả “nhầm” với những hộ bị loại khỏi danh sách. 

Ngoài ra, trong số 6 hộ đủ điều kiện nhận đền bù, hộ ông Ngô Doãn Thông, Phó Chi cục Thuế huyện Krông Nô đã kê khai sai gần 2ha đất, được phê duyện nhận hơn 1,2 tỷ vào năm 2017.  Khi xác minh lại, lực lượng chức năng khẳng định hộ ông Thông chỉ bị ngập khoảng 2 sào đất, giá trị đền bù giảm xuống còn 115 triệu. Do năm 2017 ông Thông đã tạm ứng hơn 500 triệu nên khi có phương án điều chỉnh, vị Phó Chi cục Thuế này phải trả lại hơn 400 triệu đã nhận “thừa”. 

Lãnh đạo huyện nói gì?

Nói về vụ việc, ông Trần Đăng Ánh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, huyện đã chỉ đạo cho các đơn vị liên quan ra thông báo lần 3 gửi tới từng hộ dân đã nhận “nhầm” tiền đền bù, yêu cầu bà con trả lại để nộp vào ngân sách.

 Một báo cáo của huyện về sự việc.

Hiện còn 7 hộ chưa trả lại, trong đó bốn hộ đang khởi kiện UBND huyện ra TAND tỉnh Đắk Nông, ba hộ còn lại yêu cầu khi nào có kết quả xét xử từ tòa án mới trả lại tiền. Tổng số tiền mà 7 hộ dân này nhận “nhầm” hơn 1,1 tỷ. 

Ông Ánh thừa nhận trong quá trình triển khai thực hiện chi trả đền bù bổ sung tại lòng hồ thủy lợi Đắk Rồ, lực lượng chức năng đã để xảy ra một số sai sót, dẫn đến việc chi trả “nhầm” cho nhiều đối tượng. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nội vụ, Thanh tra huyện xác minh để tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện xem xét, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan. 

Theo Ban Quản lý Dự án huyện Krông Nô, nguyên nhân dẫn đến sai sót là các hộ dân đã kê khai không trung thực diện tích đất bị ngập úng, cố tình chỉ vào diện tích đất người khác đang sử dụng để nhận là đất của mình… Ngoài ra, công tác đo đạc, xác định diện tích đất chưa chính xác bởi thời điểm đo đạc, công trình đã đi vào vận hành, bị ngập nước, không xác định được ranh giới cụ thể. 

Tuy nhiên, một số người dân đứng đơn tố cáo cho rằng một số cán bộ đã nảy sinh lòng tham, câu kết với người dân, kê khống diện tích đất để hưởng lợi. Do đó nhiều hộ không có đất, đất không bị ngập… vẫn được đưa vào danh sách phê duyệt đền bù, dẫn tới việc đền bù “nhầm”. 

Lãnh đạo Công an huyện Krông Nô cho biết, hiện đơn vị đang vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu về vấn đề đền bù “nhầm” tại công trình thủy lợi Đắk Rồ. “Hiện chúng tôi đang xác minh theo tin báo. Nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố vụ án đề điều tra, xử lý theo quy định, không có chuyện bao che”, lãnh đạo Công an huyện này cho biết. 

Nêu quan điểm về vụ việc, Luật sư Dương Lê Sơn, Trưởng Văn phòng Luật sư Lê Sơn (Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk) cho rằng, dấu hiệu vi phạm hình sự thể hiện rất rõ trong hồ sơ vụ việc. 

Cụ thể, có 13 hộ dân được UBND huyện Krông Nô phê duyệt không đúng thực tế để nhận tiền đền bù, 1 hộ nhận thừa tiền vì kê khai vượt nhiều lần so với diện tích thiệt hại, số tiền phê duyệt “nhầm”, “thừa” khoảng 6 tỷ đồng từ nguồn vốn của Nhà nước.  Vì vậy, Cơ quan công an cần khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ hành vi “vi phạm quy định về bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, theo quy định tại Điều 230 Bộ luật Hình sự. 

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng cần xem xét đến hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với các cán bộ có liên quan đến việc thẩm định, ký phê duyệt dự án tại Điều 179 BLHS. Đối với những người dân không có đất, không bị thiệt hại, đã được đền bù trước đó nhưng vẫn ký khống hồ sơ để nhận tiền, có dấu hiệu đồng phạm.  

Tây Nguyên
Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Hà Nội có 73 hành khách trên chuyến bay VN7198

Hà Nội có 73 hành khách trên chuyến bay VN7198
(PLVN) - Lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã ghi nhận 73/184 hành khách là người dân Thủ đô có mặt trên chuyến bay VN7198 – được Bộ Y tế đề nghị liên hệ y tế gấp do có 6 ca dương tính với Covid-19.

Lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục trong gần 1 thập kỷ

Lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục trong gần 1 thập kỷ
(PLVN) - Bối cảnh dịch COVID-19 vẫn có nhiều diễn biến khó lường đã tác động ngày càng sâu rộng đến các mặt của đời sống xã hội, trong đó, đồng loạt các ngân hàng hạ lãi suất tiết kiệm đến mức thấp nhất trong gần 1 thập kỷ qua.
84 giờ không ngủ và công trình không ai mong muốn sẽ phải dùng đến

84 giờ không ngủ và công trình không ai mong muốn sẽ phải dùng đến

(PLVN) - Luôn ở chế độ làm việc với cường độ cao, những chiến sĩ không mặc áo blouse trắng nơi tuyến đầu chống dịch của Tập đoàn Sun Group cùng các nhà thầu đã căng mình dồn sức cho 84 giờ lịch sử hoàn thiện “phòng tuyến” Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Bắt giữ vợ chồng “giang hồ mạng” Phú Lê

Bắt giữ vợ chồng “giang hồ mạng” Phú Lê
(PLVN) -Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công an quận Hoàng Mai đã bắt giữ Lê Văn Phú, tức Phú Lê (40 tuổi, quê Yên Bái), cùng vợ là Lã Thúy Kiều (35 tuổi, quê huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Tin 'hot' giải trí ngày 7/8

Tin 'hot' giải trí ngày 7/8
(PLVN) - Hương Giang idol và Matt Liu ngầm thừa nhận hẹn hò, Trấn thành bị tố body shaming thí sinh, show sống còn lớn nhất châu Á hé lộ dàn HLV cực phẩm, Đen Vâu ra mắt MV có 1-0-2,...

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp tháng 8, 9/2020

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp tháng 8, 9/2020
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) vừa có Công văn gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”

Lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”
(PLVN) - Nhằm kêu gọi cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, từ ngày 6/8 đến ngày 30/9, Bộ Y tế phối hợp cùng 8 đơn vị khác thực hiện chiến dịch truyền thông lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”.

Nga tìm ra phương pháp mới điều trị Covid-19

Nga tìm ra phương pháp mới điều trị Covid-19
(PLVN) - Các nghiên cứu sinh thạc sĩ của Viện vật lý hạt nhân y sinh (PhysBio) thuộc Đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia (MEPhI) của Nga đã phát minh ra một phương pháp mới để điều trị bệnh Covid-19.

Cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp còn chậm

Cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp còn chậm
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Đổi mới và phát triển doanh nghiệp (DN) – nhấn mạnh yêu cầu trên tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển DN (BCĐ), diễn ra ngày 6/8.

Làm nổi bật vai trò lãnh đạo của Đảng

Làm nổi bật vai trò lãnh đạo của Đảng
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế hôm qua (6/8), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao Đảng bộ Thừa Thiên - Huế luôn giữ vững truyền thống đoàn kết; địa phương phát huy được truyền thống anh hùng, văn hóa, lịch sử của đất Cố đô.
Bi kịch do bạo lực bằng lời

Bi kịch do bạo lực bằng lời

(PLVN) - “Bạo lực bằng lời nói” - khái niệm này ít người biết nhưng một cuộc điều tra của nhà tâm lý học cho thấy, cứ mỗi 20 người lại có 1 người phải chịu bạo lực ngôn ngữ, mỗi 50 người lại có 1 người mắc bệnh tâm lý vì bạo lực ngôn ngữ, nhẹ thì có thể bị rối loạn, nặng thì có thể dẫn tới hành vi giết người và tự sát.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬