Đất đang tranh chấp vẫn được cấp dự án?

(PLO) - Trong lúc vụ việc đang được tòa án thụ lý giải quyết, người dân cũng đã có đơn đề nghị các cơ quan chức năng ngăn chặn việc chuyển nhượng và giữ nguyên hiện trạng, thế nhưng, UBND TP. Biên Hòa (Đồng Nai) vẫn chấp thuận cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng dự án khu dân cư ngay trên khu đất đang tranh chấp.
Đất đang tranh chấp vẫn được cấp dự án? Khu đất bà Lực đang tranh chấp và tòa đang thụ lý những vẫn được UBND TP Biên Hòa chấp thuận cho doanh nghiệp san lấp mặt bằng thực hiện dự án

Bị “bỏ rơi” khi chia thừa kế tài sản

Bà Nguyễn Thị Lực (thường trú tại số 156, khu phố 6, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) trình bày cha mẹ ruột của bà là ông Nguyễn Văn Nọ và bà Lê Thị Lắm. Quá trình chung sống với nhau cha mẹ bà sinh được 4 người con, trong đó 2 người đã mất chỉ còn lại 2 người. Về tài sản, cha mẹ bà Lực đã tạo dựng được 4 căn nhà và đất đai gồm căn nhà số 57 khu phố 8, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Phong và 3 căn nhà số 74, 76, 78, đường Nguyễn Ái Quốc, khu phố 6 phường Tân Tiến (thuộc TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). 

Năm 1958, ông Nọ qua đời, số tài sản trên vẫn còn. Đến năm 1959, ông Trần Văn Chậm về chung sống với mẹ con bà Lắm. Trong thời kỳ sống với ông Chậm, bà Lắm sinh thêm 7 người con nhưng 1 người mất, còn lại 6 người. Đến năm 1987, ông Trần Văn Chậm qua đời. Thời kì bà Lắm sống với ông Chậm đã tạo dựng nên một khối tài sản, gồm: hơn 18.000 m2 đất, tọa lạc tại phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Theo bà Lực nguồn gốc đất chủ yếu được khai hoang từ năm 1969, do chị bà Lực cùng cha dượng là ông Chậm và mẹ là bà Lắm cùng khai phá. Mặt khác do chị em bà Lực làm lụng vất vả tích góp cùng số tiền mà bà Lắm bán 3 căn hộ mang số 74, 76, 78 để thuê mướn nhân công làm và mua thêm phần đất các hộ xung quanh nhượng lại. Riêng các em (cùng mẹ khác cha) khi ấy còn nhỏ, nên không đóng góp công sức gì vào khối tài sản này. 

Từ năm 1975 đến năm 1976, chị em bà Lực lần lượt lập gia đình và ra sống riêng nên số đất trên được mẹ và các em cùng mẹ khác cha tiếp tục quản lý và canh tác. Sau khi cha dượng là ông Chậm mất năm 1987, bà Lắm không còn canh tác mà chỉ trồng bạch đàn để giữ đất. Tất cả diện tích đất này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Từ năm 2007 đến năm 2009, UBND TP Biên Hòa ra 2 quyết định thu hồi một phần diện tích trên để thực hiện 2 dự án. Cụ thể, thu hồi 6200m2 để thực hiện Dự án xậy dựng chợ tạm Tân Hiệp và thu hồi khoảng 1000m2 để xây dựng khách sạn Tân Hiệp. Tổng giá trị bồi thường cho 2 lần thu hồi đất là hơn 2 tỷ đồng.  Sau khi nhận tiền bồi thường, bà Lắm không chia cho bà Lực. Tiếp đó, ngày 6-11-2015, bà Lắm tiến hành phân chia di sản thừa kế là số diện tích cong lại tại Văn phòng công chứng Dầu Giây. Trong văn bản phân chia di sản thừa kế này bà Lắm và các em của bà Lực đã bỏ qua 2 đồng thừa kế là bà Lực và bà Nguyễn Thị Hai.

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp dự án?

Cho rằng quyền lợi của mình bị bỏ quên nên bà Lực làm đơn kiện bà Lắm ra tòa đòi quyền thừa kế. Ngày 6-11-2015, TAND TP Biên Hòa đã thụ lý vụ án số 608/2015/TL.ST-DS. Trong thời gian chờ phán quyết của tòa án thì bà Lực phát hiện ngày 7-6-2016 bà Lắm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và tiếp tục sang nhượng cho đất cho người khác. Ngày 10-6-2016, bà Lực đã gửi đơn đến TAND TP Biên Hòa và đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chi nhánh Biên Hòa yêu cầu ngăn chặn việc chuyển dịch sang nhượng các thửa đất đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Lắm có diện tích khoảng 5000m2. Ngày 28-6-2017, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đã gửi công văn số 3338/CNBH-TTLT trả lời TAND TP Biên Hòa khẳng định không thực hiện yêu cầu sang tên chuyển dịch tài sản đối với diện tích 5000m2 trên.

Thế nhưng thời gian gần đây, bà Lực phát hiện có người đang tiến hành san lấp mặt bằng trên diện tích đang tranh chấp. Qua tìm hiểu, bà Lực được biết, ngày 12-5-2017, UBND TP Biên Hòa ban hành văn bản số 5451/UBND-XDCB chấp thuận địa điểm cho Công ty Tiến Bảo Quang đầu tư dự án xây dựng khu dân cư trên diện tích hơn 32.000m2 , trong đó có phần đất 5.000m2 đang tranh chấp. Chưa hết, ngày 18-8-2017, TAND TP Biên Hòa đã gửi cho UBND TP Biên Hòa thông báo thụ lý số 508/TB.TA vụ việc bà Lực kiện UBND TP Biên Hòa cấp giất chứng quyền sử dụng đất cho bà Lắm trên đất đang tranh chấp. Thế Nhưng ngày 16-10-2017, UBND TP Biên Hòa lại ban hành văn bản số 12656/UBND-ĐT chấp thuận cho Công ty TNHH và Xây Dựng Lê Hùng Thuận tiến hành san lấp đất trên phần diện tích đất đang tranh chấp.

Trước thực trạng trên, bà Lực đã gửi đơn khiếu nại đến UBND TP Biên Hòa về việc các đương sự liên quan đang tiến hành san lấp phần diện tích đất hơn 5000m2 đất đang tranh chấp. Thế nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi của UBND TP Biên Hòa. “Trong lúc vụ việc đang được tòa án thụ lý giải quyết, tôi đã cũng đã có đơn đề nghị các cơ quan chức năng ngăn chặn việc chuyển nhượng giữ nguyên hiện trạng. Thế nhưng UBND TP Biên Hòa (Đồng Nai) vẫn chấp thuận cho doanh nghiệp đầu tư dự án khu dân cư ngay trên khu đất đang tranh chấp. UBND TP Biên Hòa không biết đất đang tranh chấp hay là UBND TP Biên Hòa đang cố tình làm sai khiến quyền lợi của tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, bà Lực bức xúc.

Liên quan đến sự việc trên, mới đây, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa giao cho Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan xem xét, rà soát nội dung đơn khiếu nại của bà Lực, tham mưu cho UBND TP Biên Hòa xử lý các vấn đề liên quan, báo cáo UBND TP Biên Hòa trong tháng 11/2017, thế nhưng đến nay bà Lực vẫn chưa nhận được phản hồi.

Đức Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.
PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬