Danh thế 'khủng' của Ban chấp hành CLB Tình người, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có mối liên hệ như thế nào?

(PLVN) - CLB Tình người tuy được ra mắt vào ngày 30/7/2019 nhưng thực tế các thành viên CLB đã hoạt động từ năm 2011 với tên gọi là Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người (thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội). Phó chủ tịch CLB Tình người là Uỷ viên BCH TƯHCTĐ VN.
Danh thế 'khủng' của Ban chấp hành CLB Tình người, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có mối liên hệ như thế nào?

Như báo PLVN đã thông tin, CLB Tình người có địa chỉ tại tầng 3 toà nhà số 68 đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy không chỉ truyền bá mê tín dị đoan mà còn thu lợi nhiều tỷ đồng dưới hình thức như cúng tiền gia tiên, công đức xây chùa, làm tình nguyện.

Mối liên hệ giữa CLB Tình người và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Đi tìm lời giải, phóng viên được biết CLB Tình người tuy được ra mắt vào ngày 30/7/2019 nhưng thực tế các thành viên CLB đã hoạt động từ năm 2011 với tên gọi là Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người (thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội). Cụ thể, ông Kim Bình Trọng làm Chi hội trưởng Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người cũng chính Chủ tịch CLB Tình người; ông Trần Ngọc Việt Phó Chi hội cũng là Phó chủ tịch CLB Tình người; ông Nguyễn Vinh Hiển Phó Chi hội cũng là Phó chủ tịch CLB Tình người.

Sau khi CLB Tình người được Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng cho ra mắt một thời gian, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người cũng không còn hoạt động tại Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội nữa. Tuy nhiên khi đó, lượng thành viên đến với CLB Tình người đã rất nhiều, lên đến hàng nghìn người.

Vào khoảng tháng 8/2017, ông Nguyễn Vinh Hiển trở thành Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (TƯHCTĐ VN). Cùng với đó, trụ sở CLB Tình người từ 1 phòng nhỏ nhưng nay đã chuyển sang thuê trọn tầng 3 của toà nhà số số 68 đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy. 

Cơ cấu tổ chức của CLB Tình người 

Được biết, ông Nguyễn Vinh Hiển sinh năm 1976 và là doanh nhân. Ông Hiển là Uỷ viên Ban chấp hành TƯHCTĐ VN với vai trò là đại diện công, thương gia.

Mấy năm gần đây, Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người hoạt động khá rầm rộ, với sự góp mặt, sát cánh ủng hộ của nhiều cán bộ đương chức, đặc biệt là lãnh đạo TƯHCTĐ VN

Sự ưu ái, ủng hộ của TƯHCTĐ VN đối với Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người (nay là CLB Tình người) thể hiện qua số lần xuất hiện của bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch TƯHCTĐ VN

Thậm chí ngay tại buổi lễ ra mắt “Giáo trình chia sẻ giá trị trí tuệ về nhân đạo” của Chi hội Tán trợ Chữ thập đỏ Tình người, bà Thu cũng có mặt từ đầu tới cuối buổi lễ, trực tiếp phát biểu đánh giá ca ngợi giáo trình.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong buổi ra mắt giáo trình chia sẻ giá trị trí tuệ về nhân đạo.

Bà Thu còn khẳng định TƯHCTĐ VN cũng đang tiến hành nghiên cứu mô hình của Chi hội Tình người. 

Hiện nay, có rất nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện chiêu thức kiếm ăn khi mượn danh nghĩa Hội Chữ Thập đỏ đã thực hiện các hành vi giả mạo, huy động vốn của nhiều người dân theo hình thức đa cấp. Các đối tượng lừa đảo lợi dụng lòng tin và đánh vào tâm lý của từng đối tượng, những kẻ lừa đảo núp dưới danh nghĩa từ thiện sẽ giở các mánh khóe khác nhau với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Đáng lo ngại, hiện tượng này vẫn đang diễn ra hàng ngày gây nên sự phiền phức cho nhiều người dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của các tổ chức từ thiện chân chính.

Như trường hợp CLB Sức khoẻ Việt thuộc Trung tâm khí công và dạy nghề nhân đạo, tự xưng là trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội. Vì Hội chữ thập đỏ là một tổ chức uy tín, nên có nhiều người tin, họ không ngần ngại đóng hàng chục, thậm chí là hàng trăm triệu vào CLB này.

Sau khi báo chí phản ánh, UBND thành phố  Hà Nội đã có văn bản số 2929/UBND-NC ngày 19/5/2016 về việc xử lý vi phạm của Câu lạc bộ Sức khỏe Việt thuộc Trung tâm Khí công và dạy nghệ nhân đạo trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội.

Đồng thời đề nghị Công an Thành phố tiến hành điều tra, làm rõ việc sử dụng 02 con dấu của Câu lạc bộ Sức khỏe Việt của Trung tâm Khí công và Dạy nghề nhân đạo; xử lý theo pháp luật hiện hành và làm rõ hành vi tổ chức huy động vốn đa cấp trái với quy định hiện hành của pháp luật và của các cá nhân liên quan thuộc Câu lạc bộ Sức khỏe Việt của Trung tâm Khí công và Dạy nghề nhân đạo để xem xét xử lý.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin./

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376