Danh thắng ruộng bậc thang bị “xẻ thịt”: Bí thư Huyện ủy Sa Pa nói gì?

(PLVN) - Sau khi PLVN phản ánh sự việc danh thắng ruộng bậc thang bị băm nát khi một số chủ đầu tư san lấp, xây dựng nhà ở, homestay trái phép, ông Nguyễn Trọng Hài, Bí thư Huyện ủy Sa Pa (Lào Cai) đã có cuộc trao đổi với PV về vấn đề này.
Danh thắng ruộng bậc thang bị “xẻ thịt”: Bí thư Huyện ủy Sa Pa nói gì? Hàng loạt công trình xây dựng homestay như của Dự án Eco Palm House xây trái phép trên danh thắng, một số chủ đầu tư còn san lấp ruộng bậc thang để xây dựng.

Theo ông Hài: “Tình trạng này tồn tại nhiều năm nay. Làm gì quy hoạch cả nhà người ta vào trong khu danh thắng nhà cách nhà vài mét, nên chuyện họ xây là bình thường, vì nhu cầu sinh nở. Không cho họ xây, họ ở đâu?

Thứ hai đừng nói di sản ruộng bậc thang nuôi sống được người dân. Xin hỏi có chế độ chính sách gì không? Tôi đã kiến nghị việc này rất nhiều. Đến nay Sở Văn hóa và các ngành vẫn không giải quyết được nên đừng bắt người dân giữ lại ruộng trồng lúa khi người ta còn đói. Đây là điều bất hợp lý.

Thế nên vừa rồi tôi đã có chỉ đạo: Tỉnh không làm thì huyện duyệt một dự án để hỗ trợ trực tiếp cho đồng bào khoảng 1,5 tỷ đồng trồng cải dầu”.

Theo ông Hài: “Nếu xây ở ruộng bậc thang thì tháo dỡ ngay, còn ở trong làng bản phá sao được? Quy hoạch ruộng bậc thang phải toàn ruộng chứ không thể khoanh cả khu dân cư vào đấy.

Việc này tôi đã kiến nghị rất nhiều, xin UBND tỉnh 40 tỷ để bố trí khu tái định cư. Đây là một bài toán tôi đã yêu cầu bên UBND huyện có báo cáo, đề xuất, kiến nghị lên tỉnh thực hiện. Nhưng tỉnh bỏ một đồng ra cũng xót ruột. Không ông nào bỏ ra nên bây giờ dân ở đâu, sống bằng gì?”.

Trước câu hỏi “về tình trạng ruộng bậc thang như vậy, UBND tỉnh Lào Cai có chỉ đạo gì không?”, Bí thư Huyện ủy Sa Pa cho biết: “Đến bây giờ tỉnh vẫn chưa thông qua được một chính sách gì. Tôi tiếp xúc với bà con nhân dân rất nhiều nên rất hiểu nhu cầu của người dân và đã chỉ đạo UBND lập một dự án để làm có lợi cho người dân...”.

Nói về trách nhiệm của tập thể, cá nhân khi để xảy ra tình trạng xâm hại danh thắng ruộng bậc thang, ông Hài nói: “Trách nhiệm này phải thuộc về UBND tỉnh, các sở, ngành và UBND huyện. Hiện mới cưỡng chế được 3 cái, lập hồ sơ có quyết định được 8 cái, còn 47 cái đã lập biên bản. Việc xử lý mỗi một công trình phải mất 39 ngày nên không thể nói phá là phá ngay được, làm gì cũng phải đúng quy định pháp luật”.

“Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 56 từ tháng 3/2019. Nghị quyết chỉ có thời hạn 6 tháng đến 30/9/2019, nhưng mới cho gia hạn đến 30/6/2020 phải xử lý dứt điểm 47 công trình vi phạm còn lại.

Thông điệp gửi cho tất cả các xã và các đồng chí phụ trách để biết được rằng nếu không làm theo nghị quyết sẽ bị kỷ luật, kể cả tập thể và cá nhân nằm trong quy hoạch. Việc này là của cả Ban Thường vụ Huyện ủy chứ không phải là cá nhân tôi. Tôi chỉ thay mặt thường vụ ký thôi… Nhưng nói gì thì nói, việc này không đơn giản chút nào, phức tạp lắm”.

Trước đó, như PLVN đã phản ánh, tháng 11/2013, ruộng bậc thang Sa Pa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản danh thắng Quốc gia với vùng quy hoạch chủ yếu ở hai xã Tả Van và Lao Chải.

Cơ quan chức năng đã khoanh vùng diện tích bảo vệ danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa là 749ha, thuộc ba xã Lao Chải, Tả Van và Hầu Thào của huyện Sa Pa, trong đó khu vực bảo vệ cấp 1 (nghiêm ngặt) 450ha (nằm chủ yếu ở xã Tả Van); khu vực bảo vệ cấp 2 là 298ha ở xã Lao Chải…

Thời gian gần đây, ruộng bậc thang Sa Pa đang bị tàn phá nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch và vẻ đẹp vốn có, khi nhiều chủ đầu tư ngang nhiên san lấp, lấn chiếm ruộng bậc thang để xây homestay, nhà ở kinh doanh thu lợi nhuận.

Từ cuối tháng 7 đầu tháng 8/2019, hoạt động tự ý chuyển nhượng đất đai, xây nhà ở, cơ sở kinh doanh du lịch trên đất ruộng bậc thang, xâm phạm và làm biến dạng danh thắng quốc gia diễn ra công khai, nở rộ mà không hề bị ngăn chặn hay xử lý từ chính quyền địa phương.

Ở hai xã Tả Van, Lao Chải, hiện tình trạng xây những homestay, trong đó có công trình của Eco Palm House gồm nhiều bungalow được xây kiên cố bê tông cốt thép, nhà sàn lợp mái tôn, mái ngói vẫn đang diễn ra.

Toàn bộ những công trình này được xây dựng trong vùng trọng điểm, không có giấy phép xây dựng, tàn phá danh thắng, phá vỡ cảnh quan... và đến nay đã được hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Đình – Nhật
Loading...

Cùng chuyên mục

'Ông Lê Thụy Hải nói có lý'

'Ông Lê Thụy Hải nói có lý'

(PLVN) - Sau khi bài viết 'HLV Lê Thụy Hải lại 'phát ngôn sốc' khi U23 Việt Nam giã từ VCK U23 Châu Á', nhiều bạn đọc chia sẻ bình luận, ý kiến riêng về phát ngôn của ông Hải. Phần lớn ý kiến  cho rằng lần này ông Lê Thụy Hải nói có lý vì đội tuyển U23 Việt Nam chơi không ấn tượng như các giải đấu trước.

Đọc thêm

Không thực hiện thủ tục hải quan đối với các chuyến bay từ Việt Nam đến các vùng dịch của Trung Quốc và ngược lại

Không thực hiện thủ tục hải quan đối với các chuyến bay từ Việt Nam đến các vùng dịch của Trung Quốc và ngược lại
(PLVN) - Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, cùng ngày Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị  01/CT-BTC về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra …

Thi đua góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị toàn ngành Tư pháp

Thi đua góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị toàn ngành Tư pháp
(PLVN) - Báo cáo của Bộ Tư pháp cho biết, năm vừa qua, các phong trào thi đua được triển khai tương đối bài bản, bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn được giao, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm, nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị cũng như của toàn ngành Tư pháp. 
Loading...

Khai mạc Giải Cờ vua Đại hội TDTT ĐBSCL lần thứ VIII và Giải Cờ vua, Cờ tướng mở rộng

Khai mạc Giải Cờ vua Đại hội TDTT ĐBSCL lần thứ VIII và Giải Cờ vua, Cờ tướng mở rộng
(PLVN) - Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của Nhân dân trong dịp vui xuân mới, đón tết cổ truyền dân tộc, sáng 29/1, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ khai mạc Giải Cờ vua Đại hội TDTT Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII và Giải Cờ vua, Cờ tướng mở rộng mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý năm 2020 (được diễn ra từ ngày 28/01 đến 02/02/2020). 

Kinh nghiệm tốt trong xét xử án tham nhũng từ Hà Nội

Kinh nghiệm tốt trong xét xử án tham nhũng từ Hà Nội
(PLVN) - Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính cho biết năm 2019 TAND Hà Nội giải quyết được 32.606 vụ án các loại, trong đó có 7 trên 9 vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi. Nổi bật, việc xét xử vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG được đích thân Chủ tịch Quốc hội khen ngợi và đánh giá cao.
Phòng, chống dịch nCoV: Sẵn sàng mọi tình huống

Phòng, chống dịch nCoV: Sẵn sàng mọi tình huống

Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Y tế, chiều 28/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành, địa phương quán triệt tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng: Sẵn sàng trong mọi tình huống, nhất định không để dịch viêm hô hấp cấp do virus nCorona (nCoV) lây lan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬