Danh thắng ruộng bậc thang bị “xẻ thịt”: Bí thư Huyện ủy Sa Pa nói gì?

(PLVN) - Sau khi PLVN phản ánh sự việc danh thắng ruộng bậc thang bị băm nát khi một số chủ đầu tư san lấp, xây dựng nhà ở, homestay trái phép, ông Nguyễn Trọng Hài, Bí thư Huyện ủy Sa Pa (Lào Cai) đã có cuộc trao đổi với PV về vấn đề này.
Danh thắng ruộng bậc thang bị “xẻ thịt”: Bí thư Huyện ủy Sa Pa nói gì? Hàng loạt công trình xây dựng homestay như của Dự án Eco Palm House xây trái phép trên danh thắng, một số chủ đầu tư còn san lấp ruộng bậc thang để xây dựng.

Theo ông Hài: “Tình trạng này tồn tại nhiều năm nay. Làm gì quy hoạch cả nhà người ta vào trong khu danh thắng nhà cách nhà vài mét, nên chuyện họ xây là bình thường, vì nhu cầu sinh nở. Không cho họ xây, họ ở đâu?

Thứ hai đừng nói di sản ruộng bậc thang nuôi sống được người dân. Xin hỏi có chế độ chính sách gì không? Tôi đã kiến nghị việc này rất nhiều. Đến nay Sở Văn hóa và các ngành vẫn không giải quyết được nên đừng bắt người dân giữ lại ruộng trồng lúa khi người ta còn đói. Đây là điều bất hợp lý.

Thế nên vừa rồi tôi đã có chỉ đạo: Tỉnh không làm thì huyện duyệt một dự án để hỗ trợ trực tiếp cho đồng bào khoảng 1,5 tỷ đồng trồng cải dầu”.

Theo ông Hài: “Nếu xây ở ruộng bậc thang thì tháo dỡ ngay, còn ở trong làng bản phá sao được? Quy hoạch ruộng bậc thang phải toàn ruộng chứ không thể khoanh cả khu dân cư vào đấy.

Việc này tôi đã kiến nghị rất nhiều, xin UBND tỉnh 40 tỷ để bố trí khu tái định cư. Đây là một bài toán tôi đã yêu cầu bên UBND huyện có báo cáo, đề xuất, kiến nghị lên tỉnh thực hiện. Nhưng tỉnh bỏ một đồng ra cũng xót ruột. Không ông nào bỏ ra nên bây giờ dân ở đâu, sống bằng gì?”.

Trước câu hỏi “về tình trạng ruộng bậc thang như vậy, UBND tỉnh Lào Cai có chỉ đạo gì không?”, Bí thư Huyện ủy Sa Pa cho biết: “Đến bây giờ tỉnh vẫn chưa thông qua được một chính sách gì. Tôi tiếp xúc với bà con nhân dân rất nhiều nên rất hiểu nhu cầu của người dân và đã chỉ đạo UBND lập một dự án để làm có lợi cho người dân...”.

Nói về trách nhiệm của tập thể, cá nhân khi để xảy ra tình trạng xâm hại danh thắng ruộng bậc thang, ông Hài nói: “Trách nhiệm này phải thuộc về UBND tỉnh, các sở, ngành và UBND huyện. Hiện mới cưỡng chế được 3 cái, lập hồ sơ có quyết định được 8 cái, còn 47 cái đã lập biên bản. Việc xử lý mỗi một công trình phải mất 39 ngày nên không thể nói phá là phá ngay được, làm gì cũng phải đúng quy định pháp luật”.

“Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 56 từ tháng 3/2019. Nghị quyết chỉ có thời hạn 6 tháng đến 30/9/2019, nhưng mới cho gia hạn đến 30/6/2020 phải xử lý dứt điểm 47 công trình vi phạm còn lại.

Thông điệp gửi cho tất cả các xã và các đồng chí phụ trách để biết được rằng nếu không làm theo nghị quyết sẽ bị kỷ luật, kể cả tập thể và cá nhân nằm trong quy hoạch. Việc này là của cả Ban Thường vụ Huyện ủy chứ không phải là cá nhân tôi. Tôi chỉ thay mặt thường vụ ký thôi… Nhưng nói gì thì nói, việc này không đơn giản chút nào, phức tạp lắm”.

Trước đó, như PLVN đã phản ánh, tháng 11/2013, ruộng bậc thang Sa Pa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản danh thắng Quốc gia với vùng quy hoạch chủ yếu ở hai xã Tả Van và Lao Chải.

Cơ quan chức năng đã khoanh vùng diện tích bảo vệ danh thắng ruộng bậc thang Sa Pa là 749ha, thuộc ba xã Lao Chải, Tả Van và Hầu Thào của huyện Sa Pa, trong đó khu vực bảo vệ cấp 1 (nghiêm ngặt) 450ha (nằm chủ yếu ở xã Tả Van); khu vực bảo vệ cấp 2 là 298ha ở xã Lao Chải…

Thời gian gần đây, ruộng bậc thang Sa Pa đang bị tàn phá nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch và vẻ đẹp vốn có, khi nhiều chủ đầu tư ngang nhiên san lấp, lấn chiếm ruộng bậc thang để xây homestay, nhà ở kinh doanh thu lợi nhuận.

Từ cuối tháng 7 đầu tháng 8/2019, hoạt động tự ý chuyển nhượng đất đai, xây nhà ở, cơ sở kinh doanh du lịch trên đất ruộng bậc thang, xâm phạm và làm biến dạng danh thắng quốc gia diễn ra công khai, nở rộ mà không hề bị ngăn chặn hay xử lý từ chính quyền địa phương.

Ở hai xã Tả Van, Lao Chải, hiện tình trạng xây những homestay, trong đó có công trình của Eco Palm House gồm nhiều bungalow được xây kiên cố bê tông cốt thép, nhà sàn lợp mái tôn, mái ngói vẫn đang diễn ra.

Toàn bộ những công trình này được xây dựng trong vùng trọng điểm, không có giấy phép xây dựng, tàn phá danh thắng, phá vỡ cảnh quan... và đến nay đã được hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Đình – Nhật
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TST “lặn” mất tích sau khi bán đất ở ‘trên giấy’, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Hà Nội: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TST “lặn” mất tích sau khi bán đất ở ‘trên giấy’, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

(PLVN) - Hiện nay có tới hàng trăm khách hàng đang ráo riết, truy tìm Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TST, địa chỉ số 38, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm để đòi giao đất ở, giao nhà tại Dự án khu nhà ở ký hiệu C1B và C2A – khu nhà ở cán bộ chiến sỹ Tổng cục 5, trong khu đô thị Đại học Vân Canh, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, nhưng Công ty này đã “lặn” mất tích sau khi thu tiền bán đất ở dự án và địa chỉ đăng ký kinh doanh là địa chỉ ‘ma’. 

Đọc thêm

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa

Chuyển đổi số, người Ninh Bình được tư vấn khám chữa bệnh từ xa
(PLVN) - Ngày 12/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Công ty cổ phần công nghệ dịch vụ y tế Medici phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Ninh Bình tổ chức lễ phát động "Dự án thí điểm chuyển đổi số" tại xã Yên Hòa (huyện Yên Mô, Ninh Bình) trong lĩnh vực y tế thông minh "tư vấn khám chữa bệnh từ xa".
'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

'Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc'

(PLVN) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên bày tỏ chia buồn sâu sắc tới Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; cho rằng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là nhà cách mạng lão thành, nhà hoạt động chính trị lỗi lạc, cống hiến cả đời vào sự nghiệp phát triển, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa  xã hội của Việt Nam. 

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ

Quảng Ngãi: Nỗ lực xoá “điểm đen”, dọn cáp vô chủ
(PLVN) - Nhùng nhằng những sợi cáp viễn thông vô chủ treo trên các cột điện tạo thành các “điểm đen”, gây nên một khung cảnh ngổn ngang, chằng chịt với những bó dây cột tạm, những giá đỡ tạm bợ,… là hình ảnh thường thấy của mỗi người dân khi ra đường tại Quảng Ngãi.
Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

Đầu tư vào đất nền giá rẻ trong mùa dịch, nên hay không?

(PLVN) - Thị trường bất động sản miền Trung đang tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên thực tế, những lô đất nền đã có “sổ đỏ”, giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu ở thực và đầu tư trong dài hạn vẫn âm thầm được giao dịch.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬