Đánh chết người, chỉ bị phạt hơn 2 năm tù

(PLO) - Đánh chết người, hung thủ bị truy tố tội “Cố ý gây thương tích” với khung hình phạt từ 5 năm đến 15 năm tù. Thế nhưng qua 2 cấp tòa ở Quảng Ngãi, bị cáo chỉ bị kết án dưới khung hình phạt khiến gia đình bị hại và dư luận vô cùng bức xúc, sững sờ. 
Càng xử càng nhẹ
Theo hồ sơ vụ án, trưa ngày 19/9/2014, ông Phạm Kim Bá (Phó quản đốc phân xưởng) cùng một số công nhân phân xưởng đá ốp lát thuộc Cty liên doanh đá Quảng Ngãi (trụ sở tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) mua bia về uống. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày, xưởng bắt đầu làm việc. 
Khi thấy Tổ trưởng Trịnh Ngọc Thu (SN 1982, xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ) đi qua, ông Bá cũng gọi vào uống khoảng 3 lon bia rồi Thu đi làm. Đến khoảng 15 giờ, thấy một số công nhân ngồi nghỉ, ông Bá từ bàn nhậu đi ra, lấy điện thoại quay video. Thu đi lấy nước uống ngang qua thấy thế đã yêu cầu ông Bá ngừng việc quay phim nhưng ông Bá vẫn tiếp tục quay và hướng về phía Thu. 
Thấy vậy, Thu lấy hai cục đá ném vào đống đá gần chỗ ông Bá đứng với mục đích để ông Bá không quay phim nữa. Tuy nhiên, ông Bá vẫn tiếp tục quay nên Thu tiến về phía ông Bá giật lấy điện thoại, nhưng ông này đã giật lại bỏ vào túi quần và đi đến dùng cùi chỏ huých trúng vào mặt Thu 1 cái. Bực tức, Thu dùng tay trái đánh trúng vào mặt ông Bá làm ông này ngã ngửa xuống đất, đầu trúng vào đá dưới nền bị thương và bất tỉnh. 
Công nhân tại đây đã sơ cứu tại chỗ rồi gọi taxi đưa ông Bá đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi cấp cứu, sau đó gia đình chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng điều trị, đến ngày 26/9/2014 ông Bá chết. Theo biên bản khám nghiệm tử thi và kết luận giám định pháp y, ông Bá chết do: “Chấn thương sọ não kín gây tụ máu nội sọ”. Với hành vi phạm tội của mình, ngày 14/1/2015 Trịnh Ngọc Thu đã bị VKSND huyện Sơn Tịnh truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo Khoản 3 Điều 104 BLHS (có khung hình phạt từ 5 đến 15 năm tù).
Ngày 5/02/2015, TAND huyện Sơn Tịnh đã đưa vụ án ra xét xử, nhưng do bị cáo quanh co chối tội, khai báo mâu thuẫn nên HĐXX đã trả hồ sơ điều tra bổ sung. Nhưng sau đó, VKSND huyện Sơn Tịnh vẫn giữ nguyên quan điểm. Ngày 29/6/2015, TAND huyện Sơn Tịnh xét xử và ra Bản án số 21/2015/HSST tuyên phạt bị cáo Trịnh Ngọc Thu 3 năm 9 tháng tù; bồi thường thiệt hại cho gia đình bị hại hơn 135 triệu đồng. Sau đó, cả gia đình bị hại và bị cáo đều có đơn kháng cáo, bên thì yêu cầu tăng nặng hình phạt, bên thì xin giảm nhẹ hình phạt.
Ngày 23/9/2015, TAND tỉnh Quảng Ngãi đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm và tại Bản án số 151/2015/HSPT, HĐXX đã tiếp tục áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trước đó tòa sơ thẩm đã áp dụng để giảm án cho bị cáo xuống còn 2 năm 9 tháng tù.
Áp dụng tình tiết giảm nhẹ có đúng luật?
Lý do để hai cấp tòa ở Quảng Ngãi giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo là trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; bị hại có một phần lỗi; bị cáo cùng gia đình đã khắc phục một phần thiệt hại cho gia đình bị hại; gia đình bị cáo nhân thân tốt…
Bà Lê Thị Xuân Hương (vợ nạn nhân) cho biết, việc 2 cấp tòa cho rằng bị cáo “thành khẩn khai báo” là không chính xác vì ngay tại phiên tòa đầu tiên (ngày 5/02/2015) bị cáo vẫn ngoan cố không nhận tội, khai báo không đúng với diễn biến  nên tòa phải trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Trong phiên sơ thẩm lần hai ngày 29/6/2015, bị cáo vẫn quanh co không chịu nhận tội, mãi đến cuối phiên tòa, khi vị đại diện VKS “năn nỉ” thì bị cáo mới chịu cúi đầu nhận tội. Đến nay bị cáo cùng gia đình vẫn chưa bồi thường khắc phục hậu quả đủ cho gia đình…Và điều lạ là không biết vì sao HĐXX lại tỏ ra rất thông cảm và tường tận gia cảnh của bị cáo?
Bà Hương trao đổi với phóng viên 
Bức xúc, bà Hương làm đơn gửi TAND Cấp cao, VKSND Cấp cao đề nghị xem xét Bản án phúc thẩm số 151/2015/HSPT ngày 23/9/2015 của TAND tỉnh Quảng Ngãi theo thủ tục giám đốc thẩm. Văn bản của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cho biết sẽ tiến hành xem xét theo đúng quy định của pháp luật.
Luật sư Trần Đức Nhân, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng Văn phòng Luật sư Công Anh: Điều 47 BLHS quy định: Phải có ít nhất 2 tình tiết giảm nhẹ quy định tại Khoản 1 Điều 46 BLHS “thì mới có thể xem xét” để quyết định một hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. Trong vụ án này, tuy bị cáo Trịnh Ngọc Thu được hưởng 2 tình tiết giảm nhẹ nhưng việc thành khẩn khai báo không ngay từ đầu theo hướng dẫn của TANDTC tại Văn bản số 81/2002/TANDTC ngày 10/6/2002
Vì vậy, không được áp dụng Điều 47 BLHS để xử phạt bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. Về án phúc thẩm, Tòa tiếp tục áp dụng lại tình tiết giảm nhẹ mà tòa sơ thẩm đã áp dụng để giảm nhẹ thêm hình phạt cho bị cáo cũng chưa chuẩn xác vì một tình tiết giảm nhẹ không được áp dụng hai lần trong cùng một vụ án.
Linh Linh
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Ra tòa vì "ôm" tiền qua biên giới không khai báo

Ra tòa vì "ôm" tiền qua biên giới không khai báo
(PLVN) - Ngày 15/7, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên Toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Tuấn Ngọc (còn gọi là “Tèo Mỡ”, 47 tuổi, ngụ huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) và Lâm Thành Trọng (26 tuổi, ngụ TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) về tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Khen thưởng 3 cán bộ Công an dũng cảm cứu người

Khen thưởng 3 cán bộ Công an dũng cảm cứu người

(PLVN) -  Ngày 15/7, tại Hội nghị Sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2020, Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã trao tặng Giấy khen đột xuất cho 3 cán bộ Công an đã nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, kịp thời cứu người trong vụ cháy xảy ra tại ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Việt Nam lên tiếng về lập trường của Mỹ đối với các yêu sách biển ở Biển Đông

Việt Nam lên tiếng về lập trường của Mỹ đối với các yêu sách biển ở Biển Đông
(PLVN) - “Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm, như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 36, rằng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Bà con nô nức đi tiêm vắc xin trong ngày khai trương trung tâm tiêm chủng lớn nhất Tây Nguyên

Bà con nô nức đi tiêm vắc xin trong ngày khai trương trung tâm tiêm chủng lớn nhất Tây Nguyên
(PLVN) - Sáng ngày 15/07/2020, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng dành cho Trẻ em và Người lớn VNVC đã đưa vào hoạt động trung tâm thứ 32 tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đây là trung tâm tiêm chủng vắc xin lớn nhất Tây Nguyên, có hệ thống kho bảo quản vắc xin đạt chuẩn GSP, nguồn vắc xin dồi dào, đa dạng, chất lượng đảm bảo.

Bắt 2 đối tượng đốt nhà dân nghi giết người

Bắt 2 đối tượng đốt nhà dân nghi giết người
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đang tạm giữ hình sự Bùi Tấn Quang, sinh năm 1972 và Nguyễn Tất Linh, sinh năm 1981, cùng trú Ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp về hành vi đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người”.

Chết khổ vì trại heo ô nhiễm tại Hương Khê – Hà Tĩnh

Chết khổ vì trại heo ô nhiễm tại Hương Khê – Hà Tĩnh
(PLVN) - Gần 6 năm qua, người dân tại thôn Phố Cường, xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh phải “gồng mình” sống trong cảnh bức bối, ngột ngạt bởi mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Xuân Hiệp. Không chỉ vậy, đất đai không thể canh tác được do ô nhiễm từ nước thải từ các cơ sở chăn nuôi này.

Tách rời thành công hai bé dính nhau

Tách rời thành công hai bé dính nhau
(PLVN) - Sau 9 tiếng tiến hành phẫu thuật, 14h10, kíp mổ đã phẫu thuật viên cắt xương, tách rời thành công Trúc Nhi và Diệu Nhi và tiếp tục phẫu thuật tạo hình cho hai cháu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬