Đan Phượng (Hà Nội): Dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai

(PLVN) - Buông lỏng quản lý đất công, cho thuê hàng nghìn mét vuông đất trái phép, để xây dựng nhà xưởng trái phép tràn lan, đó là những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng đang diễn ra trên địa bàn xã Liên Trung (Đan Phương) gây bức xúc cho người dân.
Đan Phượng (Hà Nội): Dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai UBND xã tự ý cho các hộ chế biến lâm sản thuê hàng nghìn mét vuông đất, thu lợi khi không được cơ quan có thẩm quyền cho phép

Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được không ít đơn phản ánh của người dân về việc UBND xã Liên Trung buông lỏng công tác quản lý đất đai từ nhiều năm qua, để các hộ kinh doanh chiếm dụng đất công, chiếm dụng đất rau xanh của người dân để xây dựng nhà xưởng gỗ.

Bên cạnh đó, còn có hàng loạt công trình nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đều thuộc khu vực cơ đê Hữu Hồng và đường đê 142, cạnh hồ gốc Vối, thôn Hạ, xã Liên Trung nhưng không bị chính quyền ngăn chặn, xử lý để tình trạng sai phạm tràn lan, có hệ thống từ nhiều năm.

Theo ông Nguyễn Hữu Tân đại diện cho 4 hộ gia đình, ở thôn Hạ, trình bày, từ năm 1987 gia đình ông và 3 hộ gia đình cùng thôn được Nhà nước giao đất nông nghiệp để sản xuất, trồng rau xanh, năm 1993 Nhà nước tu sửa lại cơ đê Hữu Hồng, chính quyền địa phương đã chuyển đất sản xuất cho chúng tôi ra giáp hồ gốc Vối và chúng tôi đã sử dụng trồng hoa màu nhiều năm.

Năm 1996 chính quyền địa phương cho một số hộ chế biến lâm sản thuê đất làm nhà xưởng sản xuất. Sau đó, UBND xã buông lỏng công tác quản lý để các hộ kinh doanh san lấp, lấn chiếm hết diện tích đất trồng rau xanh của gia đình tôi và 3 gia đình khác cùng thôn. Sự việc chúng tôi đã gửi đơn kêu cứu, phản ánh đến UBND xã Liên Trung nhiều lần nhưng vẫn không được UBND xã xem xét, giải quyết.

 “Từ nhiều năm nay 4 hộ gia đình chúng tôi gửi đơn lên UBND xã phản ánh một số hộ kinh doanh chiếm dụng đất canh tác, chiếm dụng đất công, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng cán bộ địa chính và lãnh đạo UBND xã “ẻm đi” không giải quyết. Trải qua 4 đời Chủ tịch xã nhưng những sai phạm ngày càng lan rộng hơn. Quyền lợi của chúng tôi bị đánh cắp cũng không được chính quyền địa phương xem xét, bảo vệ, khiến người dân vô cùng phẫn nộ”, ông Tân cho biết thêm.

Quá trình phóng viên tìm hiểu, được biết, hiện nay toàn bộ khu vực cơ đê Hữu Hồng và đường đê 142 thuộc khu vực hồ gốc Vối đều “mọc” lên các nhà xưởng chế biến lâm sản và các hoạt động kinh doanh, dịch vụ khác. Đáng lưu ý là còn xuất hiện không ít nhà cao tầng xây dựng sát cạnh cơ đê có dấu hiệu vi phạm hành làng đê. 

Tại đây, một số người dân cho rằng, không chỉ những nhà xưởng gỗ, cửa hàng xây dựng trái phép trên đất công, đất nông nghiệp, mà còn có không ít nhà ở cao tầng được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp. 

 Đây là một trong số nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu sai phạm, Chủ tịch UBND xã vẫn không nắm được của ai

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Hoàng Văn Hanh, Chủ tịch UBND xã Liên Trung cho biết, rất khó xử lý những công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp vì xử lý họ lại tái vi phạm.

Đối với việc các hộ kinh doanh lấn chiếm đất công, lấn chiếm đất canh tác của 4 hộ gia đình phản ánh, thì UBND xã đã tiếp nhận đơn và lên kế hoạch mời các hộ lên làm việc. Còn vấn đề UBND xã cho các hộ kinh doanh thuê đất hàng nghìn mét vuông đất trái phép, thu tiền trái quy định, ông Hanh giải thích, do các đời Chủ tịch trước làm, ông chỉ tiếp quản lại theo hồ sơ, hợp đồng.

Khi phóng viên đặt vấn đề hình thức cho thuê, các hợp đồng cho thuê, thu tiền thuê đất được UBND xã thực hiện như thế nào, có văn bản báo cáo với UBND huyện Đan Phượng về việc cho thuê đất và thu tiền, sử dụng nguồn tiền đã thu từ việc cho thuê đất, ông Hoàng Văn Hanh, khẳng định, UBND huyện biết được những việc UBND xã cho thuê đất và tự thu tiền là không đúng nhưng đến nay UBND huyện cũng không có chỉ đạo.

Như vậy, việc người dân phán ảnh những sai phạm trong việc quản lý đất đai trên địa bàn xã Liên Trung đã rõ, nhưng chính quyền địa phương vẫn “vô cảm” không xem xét giải quyết những kiến nghị của người dân, buông lỏng quản lý đất đai, để vi phạm trật tự xây dựng có hệ thống.

Đáng nói việc UBND xã cho thuê hàng nghìn mét vuông đất trái phép có dấu hiệu thu lợi bất minh, khiến người dân nghi ngờ có lợi ích nhóm, “bảo kê” để chia chác.

 Đất của 4 hộ gia đình, ông Cư, ông Tân, ông Phượng, ông Hợi, thôn Hạ, xã Liên Trung bị các hộ kinh doanh san lấp, chiếm dụng làm cơ sở chế biến gỗ nhưng UBND xã vẫn "mặc bay"

Ông Hoàng Văn Hanh, Chủ tịch UBND xã Liên Trung cho rằng nói các sai phạm do thế hệ trước để lại nhưng thực tế những công xưởng mới xây, những vi phạm hiện hữu. Thậm chí khi phóng viên đưa ra một số công trình, vị trí xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp thì đại diện UBND xã Liên Trung tránh né và không có câu trả lời.

Có thể thấy, UBND xã Liên Trung để nhiều công trình sai phạm, cho thuê đất trái phép, thu số tiền lớn từ việc cho thuê đất không rõ ràng, có dấu hiệu lợi ích nhóm từ nhiều thế hệ quản lý. Người dân gửi đơn kêu cứu, phản ánh các hộ kinh doanh san lấp, lấn chiếm đất nông nghiệp của dân để làm xưởng chế biến lâm sản từ nhiều năm nhưng chính quyền địa phương vẫn bỏ “ngoài tai”, để sự việc kéo dài, khiến người dân bức xúc. 

Ngày 5/11,2019, ông Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng chuyển đơn của Nguyễn Hữu Tân, ở thôn Hạ và 3 hộ gia đình cùng thôn đến UBND xã Liên Trung để giải quyết theo quy định và báo cáo kết quả trước ngày 25/12/2019.

Đến nay đã quá thời gian báo cáo, nhưng gia đình ông Tân và 3 hộ gia đình có đơn đề nghị xử lý, giải quyết về việc một số hộ san lấp, chiếm dụng đất rau xanh của họ để xây dựng xưởng kinh doanh chế biến lâm sản, nhưng vẫn chưa nhận được bất kỳ động thái của UBND xã Liên Trung trong việc thực hiện, giải quyết theo sự đôn đốc, chỉ đạo của cấp trên.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Hoa, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Đan Phượng khẳng định, việc UBND xã Liên Trung tự ý cho thuê đất và tự thu tiền là sai quy định. Về nội dung người dân gửi đơn phản ánh bị các hộ kinh doanh chiếm dụng đất, thì Chủ tịch UBND xã Liên Trung phải có trách nhiệm giải quyết và báo cáo. Còn những sai phạm người dân phản ánh tại xã này liên quan đến công tác quản lý đất đai, quản lý xây dựng trên địa bàn xã Liên Trung, tổ công tác liên ngành đang được giao nhiệm vụ kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu
(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020
(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.
Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376