Đan Phượng (Hà Nội): Dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai

(PLVN) - Buông lỏng quản lý đất công, cho thuê hàng nghìn mét vuông đất trái phép, để xây dựng nhà xưởng trái phép tràn lan, đó là những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng đang diễn ra trên địa bàn xã Liên Trung (Đan Phương) gây bức xúc cho người dân.
Đan Phượng (Hà Nội): Dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai UBND xã tự ý cho các hộ chế biến lâm sản thuê hàng nghìn mét vuông đất, thu lợi khi không được cơ quan có thẩm quyền cho phép

Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được không ít đơn phản ánh của người dân về việc UBND xã Liên Trung buông lỏng công tác quản lý đất đai từ nhiều năm qua, để các hộ kinh doanh chiếm dụng đất công, chiếm dụng đất rau xanh của người dân để xây dựng nhà xưởng gỗ.

Bên cạnh đó, còn có hàng loạt công trình nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đều thuộc khu vực cơ đê Hữu Hồng và đường đê 142, cạnh hồ gốc Vối, thôn Hạ, xã Liên Trung nhưng không bị chính quyền ngăn chặn, xử lý để tình trạng sai phạm tràn lan, có hệ thống từ nhiều năm.

Theo ông Nguyễn Hữu Tân đại diện cho 4 hộ gia đình, ở thôn Hạ, trình bày, từ năm 1987 gia đình ông và 3 hộ gia đình cùng thôn được Nhà nước giao đất nông nghiệp để sản xuất, trồng rau xanh, năm 1993 Nhà nước tu sửa lại cơ đê Hữu Hồng, chính quyền địa phương đã chuyển đất sản xuất cho chúng tôi ra giáp hồ gốc Vối và chúng tôi đã sử dụng trồng hoa màu nhiều năm.

Năm 1996 chính quyền địa phương cho một số hộ chế biến lâm sản thuê đất làm nhà xưởng sản xuất. Sau đó, UBND xã buông lỏng công tác quản lý để các hộ kinh doanh san lấp, lấn chiếm hết diện tích đất trồng rau xanh của gia đình tôi và 3 gia đình khác cùng thôn. Sự việc chúng tôi đã gửi đơn kêu cứu, phản ánh đến UBND xã Liên Trung nhiều lần nhưng vẫn không được UBND xã xem xét, giải quyết.

 “Từ nhiều năm nay 4 hộ gia đình chúng tôi gửi đơn lên UBND xã phản ánh một số hộ kinh doanh chiếm dụng đất canh tác, chiếm dụng đất công, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng cán bộ địa chính và lãnh đạo UBND xã “ẻm đi” không giải quyết. Trải qua 4 đời Chủ tịch xã nhưng những sai phạm ngày càng lan rộng hơn. Quyền lợi của chúng tôi bị đánh cắp cũng không được chính quyền địa phương xem xét, bảo vệ, khiến người dân vô cùng phẫn nộ”, ông Tân cho biết thêm.

Quá trình phóng viên tìm hiểu, được biết, hiện nay toàn bộ khu vực cơ đê Hữu Hồng và đường đê 142 thuộc khu vực hồ gốc Vối đều “mọc” lên các nhà xưởng chế biến lâm sản và các hoạt động kinh doanh, dịch vụ khác. Đáng lưu ý là còn xuất hiện không ít nhà cao tầng xây dựng sát cạnh cơ đê có dấu hiệu vi phạm hành làng đê. 

Tại đây, một số người dân cho rằng, không chỉ những nhà xưởng gỗ, cửa hàng xây dựng trái phép trên đất công, đất nông nghiệp, mà còn có không ít nhà ở cao tầng được xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp. 

 Đây là một trong số nhiều công trình xây dựng có dấu hiệu sai phạm, Chủ tịch UBND xã vẫn không nắm được của ai

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Hoàng Văn Hanh, Chủ tịch UBND xã Liên Trung cho biết, rất khó xử lý những công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp vì xử lý họ lại tái vi phạm.

Đối với việc các hộ kinh doanh lấn chiếm đất công, lấn chiếm đất canh tác của 4 hộ gia đình phản ánh, thì UBND xã đã tiếp nhận đơn và lên kế hoạch mời các hộ lên làm việc. Còn vấn đề UBND xã cho các hộ kinh doanh thuê đất hàng nghìn mét vuông đất trái phép, thu tiền trái quy định, ông Hanh giải thích, do các đời Chủ tịch trước làm, ông chỉ tiếp quản lại theo hồ sơ, hợp đồng.

Khi phóng viên đặt vấn đề hình thức cho thuê, các hợp đồng cho thuê, thu tiền thuê đất được UBND xã thực hiện như thế nào, có văn bản báo cáo với UBND huyện Đan Phượng về việc cho thuê đất và thu tiền, sử dụng nguồn tiền đã thu từ việc cho thuê đất, ông Hoàng Văn Hanh, khẳng định, UBND huyện biết được những việc UBND xã cho thuê đất và tự thu tiền là không đúng nhưng đến nay UBND huyện cũng không có chỉ đạo.

Như vậy, việc người dân phán ảnh những sai phạm trong việc quản lý đất đai trên địa bàn xã Liên Trung đã rõ, nhưng chính quyền địa phương vẫn “vô cảm” không xem xét giải quyết những kiến nghị của người dân, buông lỏng quản lý đất đai, để vi phạm trật tự xây dựng có hệ thống.

Đáng nói việc UBND xã cho thuê hàng nghìn mét vuông đất trái phép có dấu hiệu thu lợi bất minh, khiến người dân nghi ngờ có lợi ích nhóm, “bảo kê” để chia chác.

 Đất của 4 hộ gia đình, ông Cư, ông Tân, ông Phượng, ông Hợi, thôn Hạ, xã Liên Trung bị các hộ kinh doanh san lấp, chiếm dụng làm cơ sở chế biến gỗ nhưng UBND xã vẫn "mặc bay"

Ông Hoàng Văn Hanh, Chủ tịch UBND xã Liên Trung cho rằng nói các sai phạm do thế hệ trước để lại nhưng thực tế những công xưởng mới xây, những vi phạm hiện hữu. Thậm chí khi phóng viên đưa ra một số công trình, vị trí xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp thì đại diện UBND xã Liên Trung tránh né và không có câu trả lời.

Có thể thấy, UBND xã Liên Trung để nhiều công trình sai phạm, cho thuê đất trái phép, thu số tiền lớn từ việc cho thuê đất không rõ ràng, có dấu hiệu lợi ích nhóm từ nhiều thế hệ quản lý. Người dân gửi đơn kêu cứu, phản ánh các hộ kinh doanh san lấp, lấn chiếm đất nông nghiệp của dân để làm xưởng chế biến lâm sản từ nhiều năm nhưng chính quyền địa phương vẫn bỏ “ngoài tai”, để sự việc kéo dài, khiến người dân bức xúc. 

Ngày 5/11,2019, ông Nguyễn Huy Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng chuyển đơn của Nguyễn Hữu Tân, ở thôn Hạ và 3 hộ gia đình cùng thôn đến UBND xã Liên Trung để giải quyết theo quy định và báo cáo kết quả trước ngày 25/12/2019.

Đến nay đã quá thời gian báo cáo, nhưng gia đình ông Tân và 3 hộ gia đình có đơn đề nghị xử lý, giải quyết về việc một số hộ san lấp, chiếm dụng đất rau xanh của họ để xây dựng xưởng kinh doanh chế biến lâm sản, nhưng vẫn chưa nhận được bất kỳ động thái của UBND xã Liên Trung trong việc thực hiện, giải quyết theo sự đôn đốc, chỉ đạo của cấp trên.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Hoa, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Đan Phượng khẳng định, việc UBND xã Liên Trung tự ý cho thuê đất và tự thu tiền là sai quy định. Về nội dung người dân gửi đơn phản ánh bị các hộ kinh doanh chiếm dụng đất, thì Chủ tịch UBND xã Liên Trung phải có trách nhiệm giải quyết và báo cáo. Còn những sai phạm người dân phản ánh tại xã này liên quan đến công tác quản lý đất đai, quản lý xây dựng trên địa bàn xã Liên Trung, tổ công tác liên ngành đang được giao nhiệm vụ kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile

Bắt anh trai ông chủ Nhật Cường Mobile
(PLVN) -Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường) để điều tra về tội Buôn lậu.

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch

Đắk Lắk và Đà Nẵng hợp tác kích cầu du lịch
(PLVN) - Ngày 8-10/7, Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Chương trình giới thiệu du lịch Đà Nẵng tại Đắk Lắk” và ký kết hợp tác khôi phục du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

Tìm giải pháp để nền kinh tế đêm của Đà Nẵng nhanh chóng thắp sáng

(PLVN) - Với mong muốn hiện thực hóa giấc mơ biến Đà Nẵng trở thành “thành phố không ngủ” về đêm, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Sun World, Hãng hàng không Vietnam Airlines tổ chức Tọa đàm “Kích cầu du lịch Đà Nẵng: Vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí đêm” diễn ra tại Khách sạn Novotel Danang Premier Han River ngày 10/7

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York

Thành phố Hà Nội tặng 2 tấn khẩu trang cho thành phố New York
(PLVN) - Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, ngày 9/7, chuyến hàng chở 2 tấn khẩu trang vải kháng khuẩn và khẩu trang y tế do thành phố Hà Nội tặng thành phố New York đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ hoàn tất các thủ tục hải quan và trao cho thành phố New York. 

Mang trạm xe buýt về gần bạn

Mang trạm xe buýt về gần bạn
(PLVN) - Ngày 10/7/ 2020, Sở Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai - chính thức công bố “Ứng dụng cung cấp thông tin vận tải hành khách công cộng trên thiết bị di động và kết nối với ứng dụng Grab - Go!Bus trên hai hệ điều hành di động phổ biến hiện nay là Android và iOS.
Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế
(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬