Dân kiến nghị tòa cấp huyện cần xử lý chính xác các vụ kiện

(PLO) -Báo Câu chuyện Pháp luật nhận được nhiều đơn thư của bạn đọc ở huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận phản ánh về vụ việc tranh chấp tài sản mà nguyên đơn và bị đơn đều là những người trong gia đình. Đáng nói là sự việc không quá phức tạp nhưng TAND huyện Đức Linh lại có vẻ “loay hoay” trong quá trình giải quyết...
Dân kiến nghị tòa cấp huyện cần xử lý chính xác các vụ kiện Ông Hồ Qua trao đơn ủy quyền vụ việc lại cho luật sư.

Cần làm rõ nội dung đơn khởi kiện

Phản ánh với báo, ông Hồ Qua (SN 1967, ngụ thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) hiện đang là bị đơn trong vụ án tranh chấp về thừa kế tài sản theo đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Kim Thủy (SN 1974, ngụ thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh) cho biết, ông có người anh trai là Hồ Dũng đã mất năm 2014. Năm 2011, ông Dũng kết hôn với bà Thủy. Khi qua đời, ông không để lại di chúc. 

Theo trình bày của ông Qua, khi ông Dũng qua đời, ông Qua đã giữ chìa khóa nhà để tiện việc nhang khói cho anh trai. Phần nữa, khi chồng qua đời bà Thủy cũng không biết và không có mặt ở nhà nên các giấy tờ sử dụng đất của ông Dũng đều do ông Qua giữ.  

Cuối năm 2014, bà Thủy có làm đơn khởi kiện ông Qua lên TAND huyện Đức Linh. TAND huyện Đức Linh đã thụ lý đơn khởi kiện và trong quá trình đó có triệu tập những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 

Ông Qua cho rằng, việc TAND huyện Đức Linh thụ lý đơn khởi kiện của bà Thủy tranh chấp tài sản thừa kế của chồng bà với ông là không có cơ sở. 

“Xét về mặt lý, bà Thủy là vợ của ông Dũng thì khi ông Dũng chết tài sản chung của hai vợ chồng bà có quyền thừa kế còn tài sản riêng của ông Dũng có trước khi kết hôn phải phân chia theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bà Thủy lại đơn phương tranh chấp tài sản của chồng mình với cá nhân tôi. Chính điều này tôi thấy việc thụ lý của vụ việc của TAND huyện Đức Linh chưa đúng”, ông Qua phân tích. 

Được biết, trong đơn khởi kiện ông Qua, bà Thủy có nói rõ về số tài sản chung sau khi lấy nhau của 2 vợ chồng là khoảng 20 triệu đồng và số tài sản riêng của ông Dũng có trước khi lấy bà là khoảng 315 triệu đồng. 

Theo tìm hiểu, tài sản đang tranh chấp có nguồn gốc từ cha mẹ ông Dũng và tài sản này có trước khi ông Dũng kết hôn với bà Thủy. Hiện nay cha mẹ của ông Dũng đều đã mất. Trong thời gian chung sống với bà Thủy ông Dũng chưa có con. 

Trong đơn khởi kiện gửi TAND huyện Đức Linh, bà Thủy trình bày: “Sau khi chồng tôi chết, ông Qua và các anh chị chồng tôi tự ý chiếm đoạt toàn bộ tài sản của vợ chồng tôi. Vì vậy tôi đề nghị TAND huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận giải quyết chia tài sản thừa kế do ông Dũng chết để lại với tổng giá trị tài sản tranh chấp là 315 triệu đồng”. 

Ông Qua và các thành viên trong gia đình cho biết, nếu xét dưới góc độ nội dung bà Thủy ghi trong đơn khởi kiện việc chiếm đoạt tài sản thì phải là vụ án hình sự chứ không phải vụ án dân sự đơn thuần là tranh chấp việc phân chia tài sản nên đề nghị TAND làm rõ nội dung đơn kiện đã chính xác hay chưa? 

Đồng thời, ông Qua cho rằng TAND huyện Đức Linh khi nhận đơn của bà Thủy nên hướng dẫn, giải thích rõ vấn đề ở đây là “phân chia tài sản thừa kế” hay tranh chấp? Nếu là phân chia tài sản thì bà Thủy không thể đơn phương tranh chấp tài sản với ông Qua vì ngoài ông Qua, ông Dũng (người đã mất) còn nhiều anh em khác nữa.

Mong tòa xử công minh

Cũng liên quan đến TAND huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận, ông Trịnh Duy Khanh (SN 1959, ngụ thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh) bị khởi kiện về việc “tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân và trách nhiệm trả nợ chung”. 

Theo tìm hiểu, vào năm 2015, ông Khanh và bà Dương Thị Xí (SN 1960, ngụ thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh) tự nguyện thuận tình ly hôn và giao trách nhiệm trông nom, chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục con cho bà Xí, tài sản hai bên tự thỏa thuận. Vụ việc không có gì đáng bàn nếu như TAND huyện Đức Linh làm đúng trách nhiệm của mình.

Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Khanh, trong quá trình thụ lý hồ sơ vụ việc, có một số điểm TAND huyện Đức Linh cần làm rõ để tránh xử sai cho bị đơn là ông. Cụ thể, trong đơn khởi kiện của bà Xí về việc “tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân và trách nhiệm trả nợ chung” có liệt kê tài sản chung và các khoản nợ chung của bà Xí và ông Khanh. Ông Khanh cho rằng, Tòa cần làm rõ các khoản nợ chung, nợ riêng để lấy đó làm căn cứ thẩm định việc phân chia tài sản. 

Cụ thể, trong số những khoản nợ của bà Xí liệt kê có khoản vay 145 triệu đồng từ bà Nguyễn Thị Thạnh (SN 1965, ngụ thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận ). Bà Thạnh có xác nhận cho bà Xí vay 145 triệu đồng với lý do cho con ăn học, thời điểm vay là ngày 20/12/2015.

Tuy nhiên, tòa đã công nhận ông Khanh và bà Xí ly hôn từ 19/5/2015. Như vậy, thời điểm bà Xí vay nợ của bà Thạnh là sau 7 tháng quyết định ly hôn có hiệu lực,  đây khó có thể lấy làm căn cứ xác định đó là khoản nợ chung của 2 người. 

Cùng vấn đề này, ông Khanh cũng cho biết, hợp đồng tín dụng số 14/275/9/10/HĐTD ngày 22/08/2014 của bà Dương Thị Xí ký với Quỹ tín dụng nhân dân Đức Tài có nhiều điều cần được làm rõ. Theo đó, tất cả các chữ ký của ông Khanh (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) đều là giả mạo, vì ông chưa từng ký bất kỳ hợp đồng tín dụng nào với Quỹ tín dụng nhân dân Đức Tài. 

Qua so sánh đối chiếu tất cả các văn bản có chữ ký của ông Khanh bằng mắt thường dễ dàng nhận ra chữ ký trong hợp đồng tín dụng khác xa so với chữ ký thực tế của ông Khanh. Câu hỏi được đặt ra có hay không việc giả mạo chữ ký để làm khống hợp đồng tín dụng với quỹ tín dụng nhân dân Đức Tài?.

Qua những phản ánh và hồ sơ của người dân cung cấp có thể thấy việc TAND huyện Đức Linh làm rõ các khoản nợ chung, nợ riêng của từng người liên quan đến vụ việc là điều cần thiết, tránh tình trạng “nhập nhèm” gây oan sai cho người dân. 

Phóng viên báo Câu chuyện Pháp luật sẽ tiếp tục tìm hiểu, theo dõi diễn biến việc giải quyết tranh chấp thừa kế, tranh chấp tài sản chung và trách nhiệm trả nợ chung trong 2 vụ việc được TAND huyện Đức Linh thụ lý giải quyết. Đồng thời sẽ có những phân tích pháp lý để thông tin đến bạn đọc trong các số báo sau. 

Phạm Văn - Lại Hùng
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬