Dân bức xúc vì dồn điền đổi thửa thiếu minh bạch ở Mê Linh

(PLO) - Liên quan đến những sai phạm trong việc dồn ghép gần 9.000m2 đất tại khu đầm Bạch (tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) cho ông Nguyễn Văn Thành, quyền Trưởng thôn Thái Lai như Báo PLVN đã phản ánh, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND huyện Mê Linh kiểm tra, làm rõ. Tuy nhiên, việc kiểm tra, làm rõ của hai cơ quan này bị cho là chung chung.
Dân bức xúc vì dồn điền đổi thửa thiếu minh bạch ở Mê Linh Một số người dân thôn Thái Lai trình bày sự việc

Tạo dựng hồ sơ, giả mạo chữ ký

Như thông tin Báo PLVN đã phản ánh về khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thịnh, đại diện cho người dân thôn Thái Lai (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) về quá trình dồn điền đổi thửa (DĐĐT) tại xã Tiến Thắng đã dồn ghép gần 9.000m2 đất tại khu đầm Bạch, giáp mặt đường 308 cho ông Nguyễn Văn Thành, quyền Trưởng thôn Thái Lai không đúng quy định. Không chỉ vậy, ông Thành còn “ngang nhiên” xây dựng trang trại, phá vỡ cấu trúc mặt ruộng, làm nhà ở kiên cố trái phép trên đất ruộng.

Liên quan đến việc này, ông Đỗ Đăng Sửu - Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng đã xác nhận tại biên bản gắp phiếu chia diện tích đất đầm Bạch ngày 1/4/2014 (do ông Lê Anh Tâm - Đội trưởng đội 1 viết tay), chữ ký của ông Nguyễn Văn Khôi là do ông Thành ký, do ông Thành đã nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của ông Khôi. “Việc chuyển nhượng này là không hợp pháp”, ông Sửu xác nhận. Chữ ký của bà Nguyễn Thị Đoạt, ông Nguyễn Văn Hạc cũng do người khác ký...

Đáng nói, trong lúc người dân thôn Thái Lai đang có khiếu nại làm rõ việc ông Thành được dồn ghép gần 9.000m2 đất ruộng có dấu hiệu dựng hồ sơ, chưa được giải quyết dứt điểm thì ngày 29/7/2016, UBND huyện Mê Linh lại có Văn bản số 4024/UBND-TNMT gửi UBND xã có nội dung hướng dẫn hộ ông Thành đăng ký biến động đất đai… 

Trước thông tin phản ánh của Báo PLVN, ngày 31/8/2016 UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 5096/UBND-TKBT về việc “Kiểm tra thông tin báo nêu về công tác DĐĐT tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh”, do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký nêu rõ: Chủ tịch UBND thành phố giao Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Chủ tịch UBND huyện Mê Linh kiểm tra thông tin Báo nêu, giải quyết kiến nghị của các hộ dân thôn Thái Lai theo đúng quy định của pháp luật, tránh phát sinh khiếu kiện kéo dài.

Sai phạm cần được làm rõ

Liên quan đến sự việc trên, ngày 19/9/2016, ông Lê Thiết Cương, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới chủ trì Hội nghị giải quyết kiến nghị của một số hộ dân trong công tác DĐĐT tại thôn Thái Lai.

Theo đó, tại Biên bản hội nghị nêu: Thủ tục thực hiện DĐĐT của thôn Thái Lai chưa khoa học, chưa đúng với quy trình Hướng dẫn số 29/HĐ-SNN ngày 14/5/2012 của Sở NN&PTNT nên dẫn đến việc khiếu kiện của người dân; không ban hành phương án DĐĐT để nhân dân góp ý, thống nhất mà chỉ tổ chức họp với từng đội sản xuất đưa ra phương án dồn ghép rồi tổ chức thực hiện; đội 1 giao đất cho 8 hộ tại khu đầm Bạch không tổ chức gắp phiếu mà để các hộ dân tự thống nhất nhận vị trí chia ruộng...

Cũng tại biên bản hội nghị này, ông Lê Thiết Cương đề nghị UBND huyện Mê Linh chỉ đạo UBND xã Tiến Thắng kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chỉ đạo, điều hành công tác DĐĐT tại thôn Thái Lai, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng và quản lý đất đai trên địa bàn nói chung và khu đầm Bạch thôn Thái Lai nói riêng.

Tuy nhiên, người dân thôn Thái Lai cho rằng, “Hội nghị giải quyết đơn kiến nghị của công dân về công tác DĐĐT tại thôn Thái Lai” không khách quan, có dấu hiện bao che cho sai phạm. Cụ thể, nội dung chính người dân khiếu nại và yêu cầu làm rõ việc tổ chức dồn ghép gần 9.000m2 đất cho ông Nguyễn Văn Thành không đúng quy định. Đã giả mạo chữ ký, tạo dựng hồ sơ, nhưng nội dung này không được làm rõ, không đi vào trọng tâm nội dung khiếu nại của công dân, không làm rõ sai phạm trong việc giao đất cho ông Thành và hình thức xử lý cụ thể…

Điều đáng nói, trước đó trong trả lời kiến nghị của người dân, ngày 21/3/2016 UBND xã Tiến Thắng có Văn bản số 43/UBND-HC cho rằng việc giao ruộng cho ông Thành là công khai, minh bạch, đúng quy trình, khi viện dẫn Biên bản hội nghị xã viên thôn Thái Lai ngày 23/10/2013 về việc thống nhất các phương án dồn ghép ruộng đất và biên bản gắp phiếu chia diện tích đầm đội 1 ngày 1/4/2014.

Theo đó, Tiểu ban DĐĐT thôn Thái Lai đã tổ chức gắp phiếu giao đất đầm về từng đội, theo đó đội 1 đã tiến hành giao ruộng đến các hộ gia đình, cá nhân theo biên bản gắp phiếu ngày 1/4/2014. Hộ ông Thành gắp được phiếu số 01 giáp kênh Thạch Phú và đường 308. Tuy nhiên , biên bản hội nghị lại xác định: “Đội 1 giao đất cho 8 hộ tại khu đầm Bạch không tổ chức gắp phiếu mà để các hộ dân tự thống nhất nhận vị trí chia ruộng”. 

“Phải chăng việc tạo dựng hồ sơ, giả mạo chữ ký để dồn ghép 9000m2 đất cho ông Thành đang cố tình bị bỏ qua? Chúng tôi mong rằng các ngành chức năng của UBND TP Hà Nội cần sớm kết luận cuối cùng về những tố cáo của người dân chúng tôi liên quan đến sai phạm trong việc dồn ghép đất này cho ông Thành”, người dân thôn Thái Lai đề nghị. 

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Người thành thị mơ được làm… nông dân

Người thành thị mơ được làm… nông dân
(PLVN) - Giờ đây, sau một cuộc bôn ba dài để được công nhận là “cư dân thành thị”, không ít người dân thành phố lớn lại mơ sở hữu mảnh vườn, ao cá ở nông thôn.

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố

Chiếm đoạt, mua bán thông tin hàng tỉ cá nhân, tổ chức, vợ chồng giám đốc công ty công nghệ bị khởi tố
(PLVN) - Lực lượng chức năng xác định các đối tượng đã thu thập, chiếm đoạt, mua dụng trái phép gần 1.300GB dữ liệu, chứa hàng tỉ thông tin về các cá nhân, tổ chức trên toàn quốc là khách hàng điện lực; phụ huynh, học sinh; khách hàng của nhiều ngân hàng; thông tin đăng ký kinh doanh, nhân sự cơ quan nhà nước, bảo hiểm, hộ khẩu; thuê bao điện thoại…
Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

Khẩn cấp tìm người từng đến 11 địa điểm ở Điện Biên

(PLVN) - Tối 17/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Điện Biên đang khẩn cấp tìm kiếm người từng đến 11 địa điểm 3 bệnh nhân trên đã đi qua.

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 20 ngày của đợt bùng phát dịch thứ 4, đến giờ này, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trên cả nước, chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao, Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững và cương quyết thực hiện các mục tiêu, giải pháp đã đề ra.

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu
(PLVN) - Cả nước đang dồn mọi nguồn lực khẩn trương xử lý các ổ dịch COVID-19 vừa bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành trong đó tập trung ở khu vực miền Bắc. Tiếp tục sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu trong hành trình chống dịch, chiều 17/5, Tập đoàn TH gửi tặng Công đoàn Y tế Việt Nam 39.000 ly sữa tươi sạch để tiếp sức các cán bộ y tế trong đợt dịch thứ 4 bùng phát này.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân
(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376