Dân bức xúc vì đất bị lấy cho người khác thuê

(PLO) - Tin vào “mai mối” của chính quyền, 65 hộ dân huyện Vũ Thư đã đem đất cho một chủ trang trại chăn nuôi thuê. Nhưng đến thời hạn lấy đất họ mới té ngửa rằng bị “lừa”?
Dân bức xúc vì đất bị lấy cho người khác thuê Người dân thôn An Phúc bức xúc trao đổi sự việc với phóng viên
Từ việc cho thuê...
Trong đơn, ông Phạm Văn Toàn (trú tại thôn An Phúc, xã Song An, huyện Vũ Thư) cho biết, năm 2004, 65 hộ dân thôn An Phúc được UBND xã Song An mời lên vận động, thỏa thuận cho ông Hoàng Liễn (trú tại tổ 48, phường Quang Trung, TP.Thái Bình) thuê đất canh tác của các hộ tại cánh đồng Mòi Đông để làm trại chăn nuôi (gồm các thửa từ thửa 185 đến thửa số 197, tờ bản đồ số 5) với tổng diện tích 30.300m2. 
Tại buổi họp, chính quyền xã Song An phổ biến rằng chỉ cho ông Liễn thuê trong 9 năm với giá 8,3 triệu đồng/sào đất cấy lúa và trồng màu; hợp đồng đến hết năm 2013. Để các hộ dân tin hơn, ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã hứa hẹn: “Các gia đình cứ yên tâm, đã có UBND xã đứng ra làm trung gian, không phải lo ngại gì cả”.
Song An là xã thuần nông, đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và cánh đồng Mòi Đông đã nuôi sống bao lớp thế hệ người dân nơi đây. Tuy nhiên, thấy việc sản xuất nông nghiệp vất vả, hiệu quả không bằng cho ông Liễn thuê trong 9 năm, hơn nữa lại được chính quyền “bảo lãnh” nên các hộ dân nhất loạt đồng ý.
Nhưng khi hết hạn, các hộ dân gặp ông Liễn để lấy lại đất thì tá hỏa khi toàn bộ diện tích đất của họ đã được Chủ tịch UBND huyện Vũ Thư Phạm Hồng Bàng ký Quyết định 1897 ngày 10/11/2004 giao cho ông Liễn thuê để xây dựng trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản trong thời gian 49 năm, kể từ ngày 15/11/2004 đến 15/11/2053.
Không đồng tình, 65 hộ dân vô cùng bức xúc vì mất đất mà không một ai biết gì. Để chứng minh, các hộ dân đã cung cấp cho PV “Giấy xác nhận” ngày 30/10/2014 của ông Liễn: “Khi tôi thuê tổng diện tích đất nói trên thì UBND xã Song An (đại diện là ông Chủ tịch Hải) và UBND huyện Vũ Thư (đại diện là ông Phạm Hồng Bàng) cho tôi ký với thời hạn là 49 năm mà các hộ dân trên không hề biết sự việc này. Đến năm 2013, hết hạn thuê, 65 hộ gia đình yêu cầu lấy lại đất tôi thuê thì bây giờ họ mới biết sự thật”. 
“Như vậy, chẳng khác nào UBND xã Song An và huyện Vũ Thư “lừa” chúng tôi để lấy đất, phải chăng niềm tin của người dân đã bị chính quyền lợi dụng?” - ông Phạm Văn Toàn nói.
Đến mất đất
Trước thực trạng trên, các hộ dân đồng loạt ký đơn tố cáo và đòi đất gửi đến các cơ quan chức năng.
“Khi chúng tôi có khiếu nại, thay vì trả lời bằng văn bản thì chính quyền huyện Vũ Thư lại vòng vo trả lời bằng miệng, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Tiếp tục khiếu nại, mới đây chúng tôi được ông Khiếu Duy Đằng, Trưởng thôn An Phúc thông báo rằng các hộ dân có đất bị thu hồi nếu đồng ý sẽ được chính quyền đền bù 2,5 triệu đồng một sào. Mặc dù quyết định thu hồi đất từ năm 2004 nhưng đến giờ chính quyền mới có ý định bồi thường cho dân là vì sao? Chúng tôi không hiểu dựa vào đâu chính quyền lại đưa ra mức đền bù với giá rẻ mạt 2,5 triệu một sào, trong khi cách đây 10 năm, chúng tôi cho thuê đất với thời hạn 9 năm giá đã  8,3 triệu một sào” - ông Toàn thắc mắc.
Liên quan đến những phản ánh của người dân thôn An Phúc, Báo PLVN đề nghị UBND tỉnh Thái Bình cùng các cơ quan liên quan nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, rà soát lại sự việc để làm rõ đúng - sai, tránh khiếu kiện kéo dài, ổn định tình hình địa phương. PLVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc này. 
Võ Tuấn - Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp

KLĐT bổ sung vụ nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp
(PLVN) - Trong vụ án này, Sở Tài chính Long An từng nhiều lần ra kết luận giám định vi phạm nghiêm trọng Luật Giám định tư pháp (GĐTP). Theo Điều 34 Luật này, có căn cứ rõ ràng để cho rằng Sở Tài chính Long An không khách quan, vô tư trong khi thực hiện giám định lại, nên không được thực hiện giám định. Thế nhưng CQĐT Công an tỉnh vẫn trưng cầu, Sở Tài chính vẫn “vô tư” tiếp tục giám định.

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý

Ngăn chặn thanh niên tiếp cận thuốc lá bằng hành lang pháp lý
(PLVN) - Trong công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, bài học kinh nghiệm từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy một trong những biện pháp hiệu quả nhất là hoàn thiện chính sách phù hợp cho từng loại thuốc lá khác nhau. 

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý

Vụ xả rác thải độc hại ra môi trường tại KCN Phú Hà: UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo kiểm tra, xử lý
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh về việc hàng tấn rác thải độc hại tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà (thuộc địa bàn thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) xả trực tiếp ra môi trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Phan Trọng Tấn đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm.

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng

Áp dụng mô hình kiểm tra hàng hóa nhập khẩu mới: Mỗi năm sẽ tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng
(PLVN) - Qua đánh giá độc lập, Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” nếu được triển khai sẽ giúp doanh nghiệp trong một năm tiết kiệm hơn 881 tỷ đồng. Còn đối với cả nền kinh tế, giá trị tiết kiệm khi áp dụng mô hình mới ước tính lên đến 9.285 tỷ đồng mỗi năm.

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá

Hoàn thiện quy định về nghĩa vụ của người trúng đấu giá
(PLVN) -Đấu giá tài sản thi hành án là một trong những bước tác nghiệp quan trọng khi xử lý tài sản thi hành án (THA). Trong giai đoạn này, ngoài chủ thể là người được THA, người phải THA, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan thì một chủ thể quan trọng khác cần được quan tâm, bảo vệ quyền lợi, đó chính là người trúng đấu giá, người mua được tài sản THA.

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động

Chống bằng được tư tưởng bàng quan, không hành động
(PLVN) - Theo PGS.TS Phan Hữu Tích, giảng viên cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Bảo vệ chính trị nội bộ - Ban Tổ chức Trung ương, trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, “xây” và “chống” là hai mặt gắn bó hữu cơ, kết hợp nhuần nhuyễn, trong đó “chống” phải kiên quyết. 

Điểm sáng Điện lực Hải Dương

Điểm sáng Điện lực Hải Dương
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương tương đối ổn định. Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) đã thực hiện tốt việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và các ngày lễ, Tết, các sự kiện chính trị xã hội, các đợt bơm tưới tiêu, các kỳ thi... theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh và TCty Điện lực miền Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục trên địa bàn.
Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

Gìn giữ “chất” Trung thu truyền thống trong đồ chơi dân gian

(PLVN) - Mỗi dịp Trung thu đến, các hàng quán trên phố phường Hà Nội lại tấp nập người hơn. Cuộc sống đô thị hiện đại vẫn luôn muôn màu muôn vẻ nhưng ở một “góc khuất” ít người chú ý, có những nghệ nhân vẫn làm mặt nạ, đèn kéo quân, đèn ông sao… và thông qua nghề này để lưu giữ cho thế hệ sau hồn cốt của Trung thu truyền thống.

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ

Cơ chế - nhìn từ câu chuyện nhỏ
(PLVN) - Hiện nay, cả nước có hàng nghìn chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí “chờ sập”, ảnh hưởng tới cuộc sống và tính mạng của các hộ dân sinh sống bên trong.

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020

Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.
Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

Man United đối mặt với hàng loạt vấn đề cần thay đổi

(PLVN) - Nhiều người lạc quan cho rằng tấm vé dự UEFA Champions League có được mùa giải vừa qua sẽ là tiền đề để Man United nghĩ đến mục tiêu cao hơn ở mùa giải này. Tuy nhiên, có lẽ đó chỉ là sự lạc quan “tếu”, bởi những gì “quỷ đỏ” thể hiện ở hai trận “rốt đa” là khó để chấp nhận. Hàng loạt vấn đề được bộc lộ, yêu cầu một cuộc cách mạng thật sự, nếu Man United không muốn bị các đội khác bỏ xa khi mùa giải mới đi được một chặng ngắn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬