Đắk Mil (Đắk Nông): Tự ý tẩy sửa sổ đỏ của dân

(PLO) - Bà Hà Thị Ánh Tuyết, trú tại 110 Lê Duẩn, thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tố cáo một số cán bộ UBND huyện Đắk Mil lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của gia đình bà.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên bà Bùi Thị Uyên bị Văn phòng Đăng ký
quyền sử dụng đất huyện Đắk Min tẩy xóa thành Hộ bà Bùi Thị Uyên
Có sự thông đồng?

Ngày 27/5/2014, gia đình bà Tuyết lập hợp đồng mua mảnh đất của bà Bùi Thị Uyên và ông Quản Thanh Hải tại Phòng Công chứng huyện Đắk Mil, số công chứng 118, quyển 1 TP/CC-SCC/HĐGD. Ngày 28/5/2014, công chứng viên Phòng Công chứng Đắk Mil đã nộp giúp bà Tuyết hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ) và có phiếu hẹn trả vào ngày 2/6/2014. 
Đến hẹn, bà Tuyết gặp ông Lại Văn Cư - Giám đốc Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Đắk Mil để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) nhưng ông Cư cho rằng:“Không sang nhượng được vì GCN ghi là hộ bà Bùi Thị Uyên”(?).
Nghi ngờ có dấu hiệu khuất tất, ngày 10/6/2014 bà Tuyết gặp ông Cư xin rút lại hồ sơ thì mới ngã ngửa vì bản gốc GCN bị tẩy xóa rất rõ và in lại từ “Bà Bùi Thị Uyên” thành “Hộ bà Bùi Thị Uyên”. Việc GCN bị sửa chữa quá rõ ràng vì trong hợp đồng chuyển nhượng bà làm tại Phòng Công chứng Đắk Mil, trước mặt công chứng viên, GCN ghi rõ là “Bà Bùi Thị Uyên” chứ không phải “Hộ bà Bùi Thị Uyên”, nhưng không hiểu sao sau khi nhận lại từ ông Cư đã bị sửa? 
Bà Tuyết cho rằng, bà không thể làm được thủ tục chuyển nhượng là do ông Cư đã thông đồng với ông Lê Quốc Lương – Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil, sửa chữa và cấp đổi GCN nhằm gây thiệt hại cho gia đình bà. Bà Tuyết đã gửi đơn tố cáo đến ông Hoàng Công Thắng – Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil, yêu cầu làm rõ những sai phạm của ông Cư và ông Lương. Tuy nhiên, ông Thắng không giải quyết và có dấu hiệu bao che nên bà tiếp tục gửi đơn đến Huyện ủy Đắk Mil tố cáo sự việc trên.
Bên cạnh đó, chồng bà Tuyết cũng gửi đơn đến CQĐT Công an huyện Đắk Mil thì nhận được trả lời: “Giấy CNQSDĐ số BL 804432 ghi tên chủ sở hữu là “Bà Bùi Thị Uyên”, khác với hồ sơ gốc theo Quyết định 1144 ngày 11/6/2013 đứng tên chủ sở hữu là “Hộ bà Bùi Thị Uyên” là do lỗi in ấn, sai sót trong quá trình làm giấy CNQSDĐ của Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Đắk Mil nên không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên”; đồng thời yêu cầu gia đình bà Tuyết liên hệ với TAND và UBND huyện Đắk Mil để được giải quyết vụ việc. 
Cấu kết nhằm chiếm đoạt tài sản?
Sau rất nhiều đơn thư được gửi đi, cuối cùng gia đình bà Tuyết cũng nhận được thông báo của Văn phòng UBND huyện Đắk Mil: “Việc bà Tuyết tố cáo Văn phòng ĐKQSDĐ tự ý chỉnh sửa GCN là có cơ sở; việc sửa chữa này là không đúng trình tự theo Điều 25 Nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đính chính, chỉnh sửa GCN sau khi cấp”; đồng thời hướng dẫn bà liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường để đính chính lại GCN và sẽ xử lý nghiêm cán bộ liên quan…
Hậu quả việc tự ý tẩy xóa, sửa chữa GCN của Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Đắk Mil khiến vụ việc trở nên vô cùng phức tạp khi Chi cục THADS huyện Đắk Mil căn cứ Quyết định 10/2014 ngày 6/6/2014 của TAND huyện Đắk Mil về việc “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” sau khi có đơn đề nghị chia thừa kế của con bà Uyên để ra quyết định thi hành án chủ động đối với bà Uyên. Theo đó, cấm bà Uyên thực hiện hành vi tặng cho, thế chấp, chuyển nhượng đối với thửa đất số 249, tờ bản đồ số 02, diện tích 244m2 đất, tại tổ dân phố 10, thị trấn Đắk Mil để đảm bảo thi hành án (thửa đất đã chuyển nhượng cho bà Tuyết-PV).
Theo bà Tuyết, nhờ có quyết định của Tòa án, bà Uyên ngang nhiên vào chiếm giữ nhà đất đã chuyển nhượng cho bà. Và đáng lẽ sau khi UBND huyện Đắk Mil đã khôi phục lại GCN mang tên “bà Bùi Thị Uyên” thì TAND huyện ĐắK Mil cần phải đình chỉ vụ án mới đúng, nhưng hiện nay không hiểu sao TAND huyện Đắk Mil lại đang tích cực đưa vụ án ra xét xử.
Luật sư Nguyễn Trung Thành, Cty Luật TNHH Hòa Lợi, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng: Hành vi sửa chữa GCN đã làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Tuyết trong việc nhận chuyển nhượng đối với thửa đất số 249, tờ bản đồ số 02, diện tích 244m2 đất. Hành vi này có dấu hiệu của tội “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 266 Bộ luật Hình sự. Bà có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil yêu cầu khởi tố vụ án để điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi sửa chữa GCN, xác định mục đích, động cơ của việc sửa chữa... 
Việc sửa chữa GCN đã rõ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil trả lời về việc có sự nhầm lẫn trong việc in ấn, sai sót trong quá trình cấp GCNQSDĐ của Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Đắk Mil, sau khi UBND huyện Đắk Mil đã khôi phục lại GCNQSDĐ mang tên “Bà Bùi Thị Uyên” thì TAND huyện ĐắK Mil cần phải xem xét hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bà Tuyết, công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Tuyết với vợ chồng bà Bùi Thị Uyên và ông Quản Thanh Hải tại Phòng Công chứng huyện Đắk Mil là hợp pháp, bác đơn yêu cầu chia thừa kế của con bà Uyên do không có căn cứ. 
Hà Thu - Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376