Đại gia” phá rừng xây “biệt phủ”, chính quyền ở đâu?

(PLVN) - Thời gian qua, dư luận Quảng Nam xôn xao về “biệt phủ” xây trái phép trên đất rừng tại xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên của ông Phan Ngọc Anh (đại diện pháp luật Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Phan Ngọc Anh, trụ sở tại địa phương).
Đại gia” phá rừng xây “biệt phủ”, chính quyền ở đâu? “Biệt phủ” xây trên đất rừng của ông Phan Ngọc Anh.

Cơ quan chức năng ở đâu mà để sai phạm này diễn ra ngang nhiên như vậy? Ông Anh không chỉ được biết đến là ông chủ nhà máy sản xuất gạch Tuynel lớn nhất nhì tỉnh Quảng Nam, mà trước đó còn liên tục mắc nhiều vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Biết vi phạm nhưng vẫn để “biệt phủ” mọc lên  

Từ khu di tích Mỹ Sơn rẽ lên QL14H, đi vào con đường khoảng vài trăm mét, khu quần thể kiến trúc đang hoàn thiện ngay trong khu vực trồng rừng hiện ra. Nhiều công trình nhà rường, nhà thủy tạ, kênh mương, vườn trại... “mọc” lên rất hoành tráng; người dân địa phương quen gọi “biệt phủ ông Ngọc Anh”. 

Theo tìm hiểu, khu “biệt phủ” núp dưới danh nghĩa “trang trại trồng cây ăn quả và chăn nuôi tổng hợp” của ông Phan Ngọc Anh được “lắp ghép” từ 9 thửa đất rừng sản xuất; gồm thửa đất 270, tờ bản đồ số 01 (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH 00072) rộng hơn 51 ngàn m2 tại Đồng Xe (thôn Phú Đa 2) và 8 thửa đất tại đồi Nà Tròn (thôn Thạnh Xuyên) có tổng diện tích trên dưới 108 ngàn m2, hầu hết thời hạn sử dụng đất được cấp đến năm 2060. 

Để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất với những thửa đất trồng rừng nói trên, trong một lá đơn, ông Phan Ngọc Anh “viện dẫn” nhiều “căn cứ” luật, pháp lệnh, nghị định, thông tư, quyết định, nghị quyết… từ Trung ương đến địa phương, từ Thủ tướng đến lãnh đạo cấp tỉnh, huyện.

Thế nhưng, thực tế đến nay diện tích đất rừng mà ông Anh tạo lập điền trang xây “biệt phủ” vẫn chưa được chuyển mục đích sử dụng đất; dự án trang trại chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cho phép thực hiện; việc thi công xây dựng các công trình nhà cửa kiên cố không được cơ quan chức năng cấp phép.

 Địa phương cho hay biết sai phạm này, nhưng không trả lời việc vì sao không xử lý.

Theo ông Nguyễn Thanh Vũ, Chủ tịch UBND xã Duy Thu, ông Ngọc Anh đã mua lại diện tích đất trồng rừng của nhiều hộ dân làm “tờ trình” gửi UBND xã cùng UBND huyện xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất trang trại và chưa được phép. Chủ tịch xã cho hay từ giữa 2019, ông Ngọc Anh bắt đầu cho xây dựng các công trình như trên. 

Ông Phạm Văn Sang, Trưởng phòng TN&MT huyện xác nhận diện tích đất rừng sản xuất ông Anh nhận chuyển nhượng chưa được UBND tỉnh phê duyệt chuyển đổi mục đích sang đất trang trại. “Việc ông Anh xây công trình nhà cửa, vườn trại... tại khu vực nói trên là không đúng quy định Luật Đất đai”, ông Sang nói. 

Chiều 27/12, có mặt tại công trình, theo ghi nhận của PV, nhiều công nhân vẫn đang làm việc để hoàn thiện các công đoạn còn lại.

Nằm bên con đường nhựa đi vào “biệt phủ”, bao quanh giữa rừng keo cũng đang “mọc” lên một công trình nhà ở gia đình, với quy mô xây dựng 2 tầng. Đoạn đường rộng 5,5m, nối từ QL14H vào đến cổng trang trại, mới đây đã được thảm nhựa lại. 

Tại sao đất chưa chuyển đổi mục đích từ đất rừng sản xuất sang đất trang trại, nhưng mấy năm nay ông chủ trang trại này vẫn trồng cây ăn trái, tự mở đường, xây dựng một cách ào ạt mà không thấy chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng nào kiểm tra?

Ông Lê Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên chỉ thông tin ngắn gọn, cho rằng “chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương đã nắm vụ việc và đang kiểm tra xử lý”. Trong khi đó, đại diện Đội quản lý đô thị huyện cho rằng “hơn hai tháng nay, tôi chưa lên trên trang trại của ông Anh nên không biết, sang tuần sau tôi sẽ đi kiểm tra và thông tin lại với báo chí”.

“Đại gia” từng mắc nhiều sai phạm 

Ông Phan Ngọc Anh là người có tiếng ở Quảng Nam, là đại diện pháp luật Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Phan Ngọc Anh, được cho là có thu nhập “khủng” từ sản xuất gạch Tuynel.

Trước đó Công ty Phan Ngọc Anh đã nhiều lần vi phạm trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản. Theo tài liệu từ các lực lượng chức năng cung cấp, tháng 5/2015, nhiều hộ dân ở thôn Phú Đa 2 (xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên) phản ánh khu “trang trại” của ông Ngọc Anh tại thôn Phú Đa 2 ngang nhiên khai thác đá trái phép. Khu “trang trại” này rộng khoảng 5ha, nằm cạnh Nhà máy gạch Duy Thu (thuộc Công ty Phan Ngọc Anh). 

Khu đất do ông Phan Tám (người cùng xã) chuyển nhượng lại để ông Phan Ngọc Anh làm “trang trại kiểu mẫu”. Thế nhưng, tại thời điểm đó, lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Duy Xuyên khẳng định: “Huyện chưa hề nhận báo cáo, hồ sơ nào về việc khu trồng cây lâu năm của ông Ngọc Anh là khu “trang trại kiểu mẫu”. Không chỉ vậy, hoạt động khai thác đá chẻ và chở ra khỏi “khu trang trại” cũng đã bị lực lượng Công an huyện Duy Xuyên chặn bắt vào chiều 25/5/2015.

Đến năm 2016, Công ty Phan Ngọc Anh tiếp tục bị phát hiện đã “tận thu” hàng triệu m3 đất để sản xuất gạch bán ra bên ngoài. Công ty này lợi dụng việc được một đơn vị Nhà nước hợp đồng san ủi mặt bằng hàng chục ha tại khu vực sân bay cũ (giáp ranh giữa hai xã Duy Thu và Duy Phú), đã đào múc hàng triệu khối đất cao lanh đưa về tập kết ngay trong nhà máy sản xuất gạch của công ty tại xã Duy Thu.

Vào năm 2018, Công ty Phan Ngọc Anh tiếp tục bị phát hiện lợi dụng việc cải tạo đất trồng dâu nuôi tằm tại xã Duy Châu (huyện Duy Xuyên) để khai thác cát trái phép đưa ra khỏi địa phương. Cụ thể, tháng 5/2018, UBND xã Duy Châu có tờ trình gửi UBND huyện về việc cải tạo đất trồng màu tại thôn Thọ Xuyên. Sau đó huyện Duy Xuyên có tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị phê duyệt “Phương án cải tạo đất trồng dâu nuôi tằm”.

Nhà máy sản xuất gạch của ông Ngọc Anh cũng từng mắc nhiều sai phạm. 

Ngày 27/6, UBND tỉnh có Công văn 3464/UBND-KTN đồng ý phương án cải tạo đất “trồng dâu nuôi tằm”, nhưng yêu cầu: “Lượng cát bóc lấy đi ở thôn Thọ Xuyên chỉ vận chuyển đến xã Duy Phú để cải tạo thành phần cơ giới đất; không được mua bán, vận chuyển, sử dụng vào mục đích khác...”. Thế nhưng bất chấp chỉ đạo trên, Công ty Phan Ngọc Anh vẫn múc cát chở ra ngoài dự án; còn khai thác cát trái phép ngoài khu vực được cấp phép cải tạo...

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh những dấu hiệu sai phạm của Công ty này. 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Trả giá cho hình thức

Trả giá cho hình thức
(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
(PLVN) - Hôm nay là 76 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Trong cuộc chiến tranh anh dũng này, phụ nữ Liên Xô đã chiến đấu trên chiến trường, trong khi những người ở lại hậu phương làm việc trong các nhà máy thay chồng, làm nông trại và nuôi dạy con cái.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm
(PLVN) - Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới tăng khá mạnh. Giá vàng trong nước biến động chủ yếu theo chiều của thế giới, trong khi đó, giá vàng thế giới chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và biến động của đồng USD.
ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

(PLVN) - Theo Dự thảo chính sách năng lượng vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các nước đang phát triển.

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu
(PLVN) - Mùa hè - “mùa vàng” du lịch Việt, rất nhiều địa phương rộn ràng “trình làng” các tour độc đáo, thú vị hy vọng thu hút hàng triệu du khách sau đợt “mất mùa” dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Các hãng lữ hành, hãng hàng không, khách sạn, resort tung ra những chương trình khuyến mại cùng nhiều quà tặng dành cho du khách suốt mùa hè rực rỡ. Trước khi vào hè, các địa phương, hãng lữ hành hứng khởi khi các du khách đặt kín tour. Nhưng, Covid-19 lại trở lại lần thứ 4 vào cuối tháng 4/2021 khiến ngành “công nghiệp không khói” lại một lần nữa chao đảo, dự báo một mùa hè… thất thu.

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 5 cũng là lúc khoảng thời gian giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè kết thúc. Thời tiết đã vào hè, đây cũng là lúc nắng nóng khắc nghiệt, vi khuẩn sinh sản nhiều, các bệnh truyền nhiễm phát sinh,... Vì vậy việc bảo vệ sức khỏe trong mùa hè rất quan trọng. Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến?

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…
(PLVN) - Khi nói về đất nước và mẹ, nhà thơ Thanh Thảo có câu thơ nổi tiếng: “Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người/Là đứng theo dáng mẹ/Đòn gánh tre chín rạn hai vai…”. Trong khúc khải hoàn ca chiến thắng của Tổ quốc, có máu và nước mắt của gần 140.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước – những người đã hiến dâng chồng, con, cháu của mình cho cách mạng...

Làm mẹ thời 4.0

Làm mẹ thời 4.0
(PLVN) - Có khó không? Câu trả lời là có, rất khó là đằng khác. Vì hiện nay, độ tuổi dậy thì của trẻ đã sớm lên rất nhiều, khiến trẻ sớm có những suy nghĩ già dặn hơn so với lứa tuổi. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc sớm với công nghệ như tivi, điện thoại thông minh cũng khiến trẻ có nhiều nhận thức hơn. Thế nên, nếu như người mẹ không “theo kịp” con thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy bảo, đồng hành và định hướng cho con.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

[Truyện ngắn] Miền sương giăng
(PLVN) - Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường. Tưởng sẽ ngủ được một giấc nhưng không thể chợp mắt. Lại nhớ cái tin nhắn vừa đến lúc nửa đêm của Nguyên: “Cuộc sống của Thành giờ chỉ tính bằng ngày, mày biết không?” làm tôi sững sờ. 

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè
(PLVN) - Cứ đến độ tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm, ở nhiều góc phố cổ Hà Nội, người ta lại túm năm tụm ba bên những gánh hàng có chậu sứa đỏ au. Với những người mê món ăn này, chẳng sai khi nói rằng miếng sứa thanh mát, mềm dịu như một nụ hôn của biển giữa tiết trời hanh hao cuối đông đầu hạ đã “gánh” cả Hà Nội vào hè. 

“Đường cong hạnh phúc”

“Đường cong hạnh phúc”
(PLVN) - Sách “Đường cong hạnh phúc” chỉ ra ngoài việc chờ đợi cho thời gian qua mau, cũng có những giải pháp hữu hiệu giúp mỗi người có thể bước qua nhanh hơn tinh thần xuống dốc ở tuổi trung niên.
Quyền tự chủ thân thể của phụ nữ - Có mà như không?

Quyền tự chủ thân thể của phụ nữ - Có mà như không?

(PLVN) - Gần một nửa phụ nữ ở 57 nước đang phát triển không được quyền tự chủ thân thể - con số này được đưa ra trong Báo cáo Tình trạng dân số thế giới năm 2021 vừa được Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam công bố. Việc không có quyền tự chủ thân thể không chỉ dừng lại ở những tổn hại sâu sắc tới từng cá nhân phụ nữ và trẻ em gái mà còn làm giảm năng suất kinh tế, suy giảm kỹ năng, gia tăng chi phí cho hệ thống y tế và tư pháp.

Sáng 9/5, thêm 15 ca mắc Covid-19 mới

Sáng 9/5, thêm 15 ca mắc Covid-19 mới
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 15 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, riêng BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2, Bắc Giang, Lạng Sơn, Bắc Giang và Hà Nam. Việt Nam hiện có 3.245 bệnh nhân.

Biệt đội SOS và những đêm Sài Gòn không ngủ

Biệt đội SOS và những đêm Sài Gòn không ngủ
(PLVN) - Sài Gòn mỗi đêm, khi mà vào cái giờ mà mọi người đang dần chìm vào giấc ngủ. Thì ở một nơi nào đó lại có những “hiệp sĩ” không ngủ, không quản mệt mỏi thực hiện nhiệm vụ cứu trợ mỗi đêm. Đó chính là các thành viên trong Biệt đội SOS Sài Gòn, đã gần 4 năm nay họ vẫn cứ lặng thầm làm những công việc không tên…

Khi thầy cô không còn là… “mẹ hiền”?

Khi thầy cô không còn là… “mẹ hiền”?
(PLVN) - Người Việt từ bao đời vốn có truyền thống tôn sư, trọng đạo - người thầy không chỉ dạy chữ mà còn dạy học trò mình bằng chính cái tâm yêu thương của đạo làm thầy! Dù thời gian có nhiều thay đổi, dù những vụ bạo hành trò đã thường xuyên xảy ra trong nhà trường, bởi không ít người thầy đã đi chệch “đường ray làm thầy”… Nhưng người thầy tận tâm sẽ bằng nhiều cách khác nhau để chạm tới những khát vọng và những điều đẹp đẽ trong cuộc đời…

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”

“Tôi chỉ là người thổi bùng ngọn lửa…”
(PLVN) - 5 năm về hưu, vị nguyên bí thư huyện ủy huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) mới bắt đầu hành trình tìm lại từng câu hát Mường cổ vốn đã mờ lần theo thời gian. Căn nhà nơi ông Nỏm đang sống cũng là không gian sinh hoạt chung, nơi những cuộc giao lưu, gặp gỡ giữa các nghệ nhân hát dân ca Mường được tổ chức mỗi dịp cuối tuần. 
Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376