Đà Nẵng: Số phận hai nhà máy thép sẽ về đâu?

(PLO) - Theo thông báo, ngày 3/10 là thời hạn để UBND TP Đà Nẵng công bố kết quả 2 Công ty Công ty CP Thép Dana Ý và Công ty CP Thép Dana Úc (Dana Úc và Dana Ý, đóng tại KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) có gây ô nhiễm môi trường hay không và ra quyết định cuối cùng về việc đi hay ở. Thế nhưng, cho đến cuối ngày, hơn 1.500 con người và số phận của hai nhà máy vẫn đang chờ định đoạt...
Đà Nẵng: Số phận hai nhà máy thép sẽ về đâu? Số phận nhà máy thép Dana-Ý sẽ về đâu?

Bất nhất các quyết định

Theo tài liệu PV có được, năm 2006, khi dự án mở Khu công nghiệp Hòa Khánh giai đoạn 1 (Cụm công nghiệp Thanh Vinh, quận Liên Chiểu) được thực hiện, chính quyền Đà Nẵng kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào. Trước lời kêu gọi đó, hai Công ty thép Dana Ý và Dana Úc xin được đầu tư xây dựng nhà máy và đã được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký quyết định bố trí nhà máy lên Cụm Công nghiệp theo Giấy chứng nhận đầu tư số 32121000074 ngày 19/9/2008.

Nói rõ thêm, cụm công nghiệp Thanh Vinh được UBND TP Đà Nẵng ra Quyết định phê duyệt nằm chung trong Quy hoạch các cụm công nghiệp nhỏ của địa phương tại Quyết định số 138/2000/QĐ-UB ngày 27/12/2000.

Khi đó, Cụm công nghiệp Thanh Vinh là một giải pháp nhằm thực hiện chính sách di dời các doanh nghiệp sản xuất ra khỏi địa bàn trung tâm thành phố, về tập trung tại quận Liên Chiểu theo hướng phát triển nơi này trở thành quận công nghiệp của thành phố, ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp cơ khí- luyện kim. 

Đáng chú ý, thời điểm đầu tư xây dựng nhà máy tại khu vực này, dân cư thưa thớt, chỉ có khoảng 40 hộ. Chủ đầu tư Cụm công nghiệp khi đó là Công ty Cổ phần Đầu tư Đà Nẵng Miền Trung cùng chính quyền thành phố cam kết sẽ di dời người dân xung quanh nhà máy. Cụ thể, tính từ bờ rào đến khu dân cư với khoảng đệm dài 30m cây xanh, đảm bảo không ảnh hưởng đời sống dân cư. Nhưng về sau, chủ đầu tư cụm công nghiệp lại thay đổi quy mô hoạt động của khu vực này.

Đặc biệt, xung quanh khu vực 2 nhà máy, đất đai được chính quyền sở tại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có cả loại “giấy 3 lá” (đất nông nghiệp chưa được Nhà nước cho phép xây dựng- PV) mới. Dân ùn ùn đổ về, đến năm 2016 đã tăng lên thành 400 hộ dân và hiện có khoảng 1.200 hồ sơ đất được tách thửa. Một cán bộ tại UBND TP Đà Nẵng từng cảm thán, chính công tác quản lý của chính quyền quá lỏng lẻo trong việc mua bán, tách thuở mới đẩy sự việc đi vào bế tắc.

Suốt quá trình các nhà máy hoạt động, người dân xung quanh bị ảnh hưởng bởi khói bụi, tiếng ồn và kêu cứu. Theo thông báo đầu tiên của UBND TP Đà Nẵng ngày 29/12/2016, sau khi kiểm tra thực tế tình hình ô nhiễm môi trường tại hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo các sở ban ngành liên quan lập dự toán kinh phí đền bù, giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực sát nhà máy để nhà máy tiếp tục hoạt động trong thời gian khấu hao tài sản.

Đồng thời ngày 22/2/2017, UBND TP Đà Nẵng cũng đã có thông báo triển khai ý kiến chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng cho phép nhà máy tồn tại một thời gian để thực hiện lộ trình di dời. 

Người dân phản đối nhà máy thép gây ô nhiễm.

Đối với công tác giải tỏa đền bù do Công ty thép Dana Ý và Công ty thép Dana Úc chịu kinh phí đền bù theo quy định của thành phố đã được hai đơn vị đồng ý và thống nhất theo phương án chỉ đạo của chính quyền. 

Thế nhưng, ngày 2/3/2018, UBND thành phố lại gửi công văn thông báo chỉ đạo của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thống nhất, không để hai nhà thép Dana Ý và Dana Úc tiếp tục hoạt động. Đồng thời thu hồi, hủy bỏ những chủ trương trước đây thành phố ban hành.

Chỉ vài ngày sau, UBND thành phố lại ra thông báo, kể từ ngày 26/3, 2 nhà máy thép được phép hoạt động trở lại trong thời gian 6 tháng để giảm thiểu thiệt hại. Sau đó UBND TP lại ra Công văn số 5402/UBND-STP ký ngày 13/7 xác nhận, không giới hạn hoạt động của 2 Công ty Dana Ý và Dana Úc trong thời gian 6 tháng. Dư luận cho rằng, trước những chủ trương ban hành trước sau không thống nhất và đột ngột đã đẩy doanh nghiệp vào tình huống khó khăn, không chỉ có nguy cơ phá sản mà gần 1.500 lao động có thể mất việc làm.

Chờ giải pháp

Trở lại câu chuyện hoạt động hai nhà máy, nếu nói rằng do quá trình sản xuất gây ô nhiễm nên buộc phải dừng hoạt động, thì một nguồn tin cho thấy, Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng (Quatest) 2 thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ tiến hành đánh giá độc lập quá trình giám sát môi trường cho kết quả đợt 1, khối lượng khói bụi phát thải rất ít.

Đối với xỉ lò luyện, đây không phải chất thải rắn nguy hại mà là chất thải rắn thông thường và được sử dụng làm vật liệu xây dựng. Các chỉ số thể hiện, Nhà máy thép không gây ảnh hưởng về môi trường đối với khu vực xung quanh như không khí, đất, nước ngầm…

Ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dana Ý bày tỏ: “Chúng tôi bỏ tiền túi đầu tư nhà máy, thiết bị nên không dại gì hoạt động sản xuất ô nhiễm để tự “giết” mình. Chúng tôi hơn ai hết cũng chính là người con của Đà Nẵng. Trong 10 năm nay, công ty luôn tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường, mọi chỉ số đo đạc đều nằm trong giới hạn cho phép.

Điều này thể hiện qua việc, hàng năm có rất nhiều cơ quan môi trường đến kiểm tra, quan trắc”. Ông Tân cho biết hiện có hơn 1.000 lao động của nhà máy đang thấp thỏm chờ đợi kết luận chuẩn xác. Theo ông Tân, việc ngừng hoạt động sản xuất thời gian vừa qua đã gây thiệt hại cho công ty hơn 100 tỷ đồng.

Về phía Công ty Dana Úc cũng cho rằng đã nhiều lần gửi văn bản lên chính quyền đề nghị có phương án giải quyết sớm cho doanh nghiệp. Ông Nguyễn An, Phó Tổng GĐ Công ty CP thép Dana Úc chia sẻ, đến nay vẫn chưa có phản hồi phương án nào cho số phận của hai nhà máy.

Ngay cả việc dừng sản xuất không phải do lỗi của doanh nghiệp, làm thiệt hại nặng hàng trăm tỷ của doanh nghiệp, nhưng đến nay vẫn không ai chịu trách nhiệm. “2 doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện theo chủ trương của thành phố. Phương án đi hay ở lại cần phải được giải quyết một cách hợp lý và thỏa đáng”, ông An nói.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 
[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ

(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân
(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…

Chúng ta cần “hoa hồng” cho những ngày mới bắt đầu…
(PLVN) - Câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) tìm cách cứu em bé 3 tuổi treo lơ lửng ở lan can chung cư tầng 12 rồi rơi xuống mái tôn đã trở thành món quà ấm áp với đông đảo người Việt Nam trong đêm 28/2/2021. Anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, và được báo chí nước ngoài đưa tin. Tuy nhiên, ngay sau đó là những phân tích mổ xẻ gây tổn thương, như lẽ thường thấy sau những tung hô của đám đông…

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại

Áo dài cách tân - hòa mình với cuộc sống hiện đại
(PLVN) - Không chỉ phong phú về chất liệu, hoa văn… với sự hỗ trợ tích cực của công nghệ hiện đại, áo dài đã có thêm nhiều kiểu dáng mới tươi trẻ, văn minh, hiện đại nhưng vẫn mang nét nữ tính và dịu dàng. Áo dài mặc với quần jeans, áo dài mặc với váy… còn gọi là áo dài cách tân. 
Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

Tri ân bà Tổ nghề may - Tứ phi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen

(PLVN) - Hàng năm vào giỗ kỵ của bà Tổ nghề may Nguyễn Thị Sen vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch, dân làng Trạch Xá lại tổ chức lễ tế Tổ, mở hội thi may áo khéo, thi dệt lụa… Lễ giỗ Tổ nghề may được hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội thợ ngành may mặc thời trang trên cả nước tổ chức trang trọng, thành kính.

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang

Sáng 7/3: Thêm 2 ca Covid-19 mới ở Kiên Giang
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 7/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 2 ca mắc mới Covid-19 tại Kiên Giang. Đây là những trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam
(PLVN) - Chúng ta hãy chung tay làm cho Việt Nam thành công hơn nữa, nơi mà trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội được cống hiến, phụng sự, có nhiều DN vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại “Đối thoại 2045” với đại diện doanh nghiệp, trí thức tổ chức chiều 6/3 tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬