Đà Nẵng: Doanh nghiệp thủy điện “chây ì” trả nợ theo phán quyết của Tòa

(PLO) -Quá trình liên kết xây dựng dự án thủy điện An Điềm 2 (tỉnh Quảng Nam), Cty CP Thủy điện Sông Vàng (chủ đầu tư dự án, trụ sở tại Đà Nẵng) còn nợ Cty CPXD Lũng Lô 2 (Hà Nội) gần 15 tỷ đồng trong 5 năm liền không trả. Vụ việc cũng đã có phán quyết cuối cùng của Tòa, song Cty trên vẫn tiếp tục “chây ì” cả thi hành bản án...

Trong đơn kêu cứu gửi Báo PLVN, ông Phạm Xuân Đạt (ngụ Đà Nẵng), người đại diện của Công ty CPXD Lũng Lô 2 đứng ra giải quyết tranh chấp thi hành án với Cty Thủy điện Sông Vàng trình bày, từ giữa năm 2006 Cty Lũng Lô 2 cùng đối tác của mình nhận thi công công trình xây dựng dự án thủy điện An Điềm 2. Dù công trình đưa vào sử dụng và Quyết toán năm 2010nhưng Công ty Sông Vàng vẫn nợ Cty Lũng Lô 2 gần 15 tỷ đồng. Sau hơn 5 năm đòi nợ không được, tháng 9/2016 Cty CP Lũng Lô 2 làm đơn khởi kiện và đưa vụ việc ra TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) để giải quyết theo quy định.

Qua 2 lần xét xử, TAND quận Hải Châu, TAND TP Đà Nẵng đã có phán quyết tuyên buộc Cty Sông Vàng phải trả nợ cho Cty Lũng Lô 2 số tiền gần 15 tỉ đồng bao gồm cả nợ gốc và lãi chậm trả. Nhiều tháng qua, do Cty Sông Vàng không chấp hành bản án tuyên buộc trả nợ, cố tình chiếm dụng tiền, buộc Cty CP Lũng lô 2 phải yêu cầu Cơ quan thi hành án (THA) có thẩm quyền cho thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật và Chi cục THADS đã ra Quyết định THA số 1460 ngày 13/7/2017. 

Điều đáng nói, trong thời gian chờ đời phía Cty Sông Vàng trả nợ theo quyết định THA, bất ngờ, ông Đạt nhận được Văn bản trả lời đơn số 551/CV-CCTHADS ngày 15/9/2017 của Chi cục THADS quận Hải Châu thông báo, số dư tiền gửi trong tài khoản của bên phải THA, tại ngân hàng tại thời điểm xác minh (lúc 10 giờ ngày 21/8/2017) chỉ hơn 65 triệu đồng. Cty Sông Vàng cũng cho biết, hiện chỉ có một nguồn thu duy nhất từ việc bán điện đã thế chấp tại ngân hàng. Do đó, THA không có cơ sở để cưỡng chế đối với khoản thu này.

Tuy nhiên, theo ông Đạt, khi trực tiếp tìm hiểu khả năng THA từ phía đối tác, ông đã phát hiện thực tế số dư do Ngân hàng Agribank cung cấp ngày 18/8/2017 của Cty Sông Vàng hơn 5 tỉ đồng và số tiền trong tài khoản duy trì liên tục trên 1,5 tỷ đồng trong ngày 21/8/2017. Toàn bộ tài liệu in sao khê do phía Ngân hàng cung cấp. Như vây, hoàn toàn không đúng với việc Cty Sông Vàng báo cáo.

Mong muốn ghi nhận được thông tin khách quan hơn, Báo PLVN đã liên hệ trực tiếp đến trụ sở Cty Sông Vàng để làm việc, nhưng phía doanh nghiệp này không có thông tin trao đổi. 

Trình bày với Báo PLVN, ông Đạt bức xúc cho rằng việc Cty Sông Vàng lấy cớ cho rằng số dư tiền trong tài khoản không đủ để THA là hành động cố tình không chịu trả nợ. Đồng thời, Công văn số 551 của Chi cục THADS quận Hải Châu cũng không có căn cứ.

Được biết, vào ngày 13/12, Cục THADS TP Đà Nẵng đã mời các bên liên quan lên giải quyết theo tố cáo của Cty Lũng Lô 2. Tuy vậy, buổi làm việc vẫn không đạt được kết quả như mong muốn. Thiết nghĩ, các cơ quan có thẩm quyền quận Hải Châu cần vào cuộc làm rõ, để phán quyết trước đó của Tòa trong vụ việc được thực thi công minh. Báo PLVN tiếp tục cập nhật thông tin sau khi có thêm được câu trả lời từ các đơn vị có liên quan. 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu

Hoa khôi bóng chuyền được khen đẹp như hoa hậu
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền, vận động viên có những pha bóng đẳng cấp tại chung kết U23 Bóng chuyền Quốc Gia 2020, được công đồng khen ngợi nhan sắc có thể đi thi Hoa hậu Việt Nam.

Thế giới tiếc thương Maradona

Thế giới tiếc thương Maradona
(PLVN) - Trang Facebook chính thức của FIFA đã đổi avatar sang màu đen để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá thế giới, còn Argentina quyết định để quốc tang cho sự thật đau buồn này: Maradona đã ra đi. 

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona
(PLVN) - Huyền thoại bóng đá thế giới Diego Maradona đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 60 vào ngày 24/11 sau một cơn đau tim đột ngột. Tổng thống Argentina đã quyết định để Quốc tang Maradona trong 3 ngày.

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời
(PLVN) - Truyền thông Argentina và nhiều cơ quan báo chí lớn trên thế giới cho biết, huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona đã đột ngột qua đời vào đêm 25/11 (giờ Việt Nam).

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm
(PLVN) - Sáng 26/11, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT), cho biết, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy dị vật hạt sabôchê (còn gọi là hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản suốt 27 năm.
Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

(PLVN) - Sáng 25/11, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải xử lý bình tĩnh, đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. 

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ
(PLVN) - Theo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần dao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên. Trong đó, rối loạn tăng động giảm chú ý chiếm 14,1%; rối loạn cảm xúc 11,5%; rối loạn ứng xử là 9,2%. 5% trong 10 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý là trẻ dưới 18 tuổi (50% là trẻ dưới 16 tuổi).

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?
(PLVN) - Sáng 25/11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án phiên phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII. 

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh
(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.
Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

(PLVN) - Đến thời điểm này đã tìm thấy 6 nạn nhân, hiện còn 11 nạn nhân vẫn đang mất tích sau vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) . Do điều kiện thời tiết, các lực lượng cứu nạn tạm dừng để chuyển qua công tác tìm kiếm “giai đoạn 4”.

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm
(PLVN) - Du lịch làng nghề là mô hình tham quan, trải nghiệm những nơi lưu truyền nghề truyền thống, lưu giữ những nét văn hoá vùng miền, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cảnh quan thiên nhiên, di sản...  Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm trầm trọng tại các làng nghề đang khiến du khách “ngán ngẩm” với loại hình du lịch này. 

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí
(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.
“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”

(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬