Đà Lạt (Lâm Đồng): Đất đang tranh chấp vẫn bị chuyển nhượng?

(PLO) - “Nếu chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Đà Lạt giải quyết cho Công ty TNHH Tiền Tài sang nhượng nhà và đất trong lúc tài sản này đang tranh chấp là vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, gây thiệt hại lớn đến quyền và lợi ích của gia đình tôi”, bà Nguyễn Quỳnh Chi (trú tại phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) phản ánh vụ việc đến Báo PLVN.
Đà Lạt (Lâm Đồng): Đất đang tranh chấp vẫn bị chuyển nhượng? Căn nhà và đất vợ chồng bà Chi đang khởi kiện để tòa án bảo vệ quyền lợi cho mình

Tiền trao “cháo” chẳng được múc

Bà Nguyễn Quỳnh Chi cho biết: Cuối năm 2016, vợ chồng bà nhận chuyển nhượng một thửa đất của Công ty TNHH Tiền Tài (Cty Tiền Tài - trụ sở tại 115 Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) do bà Bùi Thị Mừng (thường gọi là Trinh) làm giám đốc, với diện tích 458,31m2 cùng tài sản gắn liền trên đất thuộc thửa số 271, tờ bản đồ 37, đường Pasteur, phường 4, TP Đà Lạt với giá 10 tỷ đồng và đã chuyển đủ số tiền trên cho Cty Tiền Tài qua tài khoản. Tháng 1/2017, khi giá đất tại Đà Lạt tăng cao đột biến, bà Mừng đề nghị vợ chồng bà Chi chuyển nhượng lại căn nhà và đất này cho Cty Tiền Tài với giá 40 tỷ đồng. 

Theo thỏa thuận, toàn bộ số tiền trên sẽ được Cty Tiền Tài thanh toán cho gia đình bà Chi trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng chuyển nhượng. Ngày 12/1/2017, vợ chồng bà Chi và bà Mừng đã tới Văn phòng công chứng xác lập hợp đồng chuyển nhượng, bàn giao các giấy tờ có liên quan đến tài sản trên cho Cty Tiền Tài. Ngày 26/1/2017, hai bên tiếp tục lập thỏa thuận về việc bán nhà với nội dung Cty Tiền Tài cam kết thanh toán toàn bộ khoản tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sàn gắn liền với đất (40 tỷ đồng) cho gia đình bà Chi trước ngày 30/7/2017. 

Ngày 29/3/2017, vợ chồng bà Chi và Cty Tiền Tài lập “Biên bản cuộc họp”, trong đó có nội dung Cty Tiền Tài thanh toán cho vợ chồng bà Nguyễn Quỳnh Chi tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trên trước ngày 30/7/2017. Trường hợp không trả tiền đúng hạn, Cty Tiền Tài phải bàn giao căn nhà và đất cho vợ chồng bà Chi quản lý, sử dụng, đồng thời có trách nhiệm hoàn tất thủ tục sang tên lại cho gia đình bà Chi quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Hết ngày 30/7/2017, Cty Tiền Tài vẫn không thực hiện đúng cam kết nên ngày 5/8/2017, công ty này đã tự nguyện ký biên bản bàn giao tài sản cho vợ chồng bà Chi. Bà Bùi Thị Mừng cũng không thực hiện việc chuyển nhượng sang tên nhà và đất trên cho vợ chồng bà Nguyễn Quỳnh Chi như cam kết. “Sau đó tôi mới biết bà Mừng đem thế chấp nhà và đất để vay tiền ngân hàng, nhưng bà này vẫn viết giấy bàn giao nhà và đất cho tôi. Về sau bà Mừng đã bán tài sản đang thế chấp này cho người khác. Rõ ràng là bà ta đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng tôi…”, bà Chi bức xúc nói.

Có sự “giúp sức”của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai?

Trước nguy cơ mất trắng tài sản, tháng 10/2017, gia đình bà Nguyễn Quỳnh Chi buộc phải khởi kiện Cty Tiền Tài ra TAND TP Đà Lạt đề nghị công ty này phải thực hiện thủ tục sang tên nhà và đất trên cho vợ chồng bà với sự tham gia của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ngân hàng nơi Cty Tiền Tài thế chấp tài sản.

Bà Chi cho biết, trong lúc tòa án đang thụ lý, giải quyết thì Công ty TNHH quản lý nợ và khai thác tài sản của ngân hàng nơi Cty Tiền Tài thế chấp căn nhà và đất trên đã ra thông báo xử lý tài sản vào ngày 9/3/2018. Tiếp đó, ngày 26/6/2018, Cty Tiền Tài do bà Bùi Thị Mừng đại diện đã ủy quyền cho Công ty TNHH quản lý nợ và khai thác tài sản của ngân hàng, bán nhà đất mà Cty Tiền Tài đã thế chấp để lấy tiền trả nợ cho ngân hàng. 

Ngày 19/7/2018, Cty Tiền Tài do bà Bùi Thị Mừng làm giám đốc và ông Hà Duy Ý, chuyên viên Công ty TNHH quản lý nợ và khai thác tài sản của ngân hàng đã chuyển nhượng quyền sử dụng căn nhà và đất trên cho bà Nguyễn Thị Thanh An (trú tại đường Hoàng Diệu, phường 5, TP Đà Lạt) với giá 15,4 tỷ đồng, trong khi thửa đất này đang có tranh chấp mà bà Nguyễn Quỳnh Chi đang khởi kiện ra tòa để đòi lại.

Để ngăn chặn việc “tẩu tán tài sản” nhằm đảm bảo cho thi hành án đối với vụ kiện Cty Tiền Tài, vợ chồng bà Chi đã có đơn đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Đà Lạt không thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thửa 271, tờ bản đồ số 37, phường 4, TP Đà Lạt. 

Tuy nhiên, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Đà Lạt lại yêu cầu gia đình bà Chi phải cung cấp Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của tòa án; quyết định hành chính của cơ quan có thẩm quyền hoặc có văn bản kê biên để đảm bảo thi hành án trước ngày 14/8/2018. Sau ngày này, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Đà Lạt sẽ giải quyết hồ sơ cho Cty Tiền Tài chuyển nhượng nhà và đất cho bà Nguyễn Thị Thanh An. 

Cách trả lời này khiến cho vợ chồng bà Nguyễn Quỳnh Chi rất bức xúc cho rằng: “Nếu Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Đà Lạt giải quyết cho Cty Tiền Tài sang nhượng nhà và đất trong lúc tài sản này đang tranh chấp là vi phạm nghiêm trọng Khoản 1, Điều 188, Luật Đất đai, không những tạo điều kiện mà còn có ý “giúp sức” để Cty Tiền Tài “tẩu tán tài sản”, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của gia đình tôi”, bà Nguyễn Quỳnh Chi nói.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện
(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...
Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon
(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...
Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.
Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?
(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc
(PLVN) - Lee Byung Hun là tài tử được mệnh danh “ông hoàng phòng vé” Hàn Quốc là minh chứng tiêu biểu cho câu “lắm tài nhiều tật”. Bê bối tình dục, ngoại tình cùng hai cô gái trẻ trong lúc vợ mang bầu năm 2014 là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi. 

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Từ xa xưa, con người đã khám phá ra vẻ đẹp tuyệt vời của các loại đá quý, biết sử dụng chúng để chữa bệnh, làm đồ trang sức… và thường dùng đá quý để cúng tế các vị thần cầu may mắn, bình an. Người phương Tây cổ cho rằng mỗi tháng trong năm gắn với một loại đá quý...

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương

Khởi tố, bắt tạm giam 2 anh em chém Công an trọng thương
(PLVN) -Cơ quan CSĐT - Công an huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phan Văn Thương (SN 1992) và Phan Văn Mạnh (SN 1997) cùng trú thôn Thành Phú, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân để điều tra về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬