Công viên Đồng Sơn 15 năm hoang phế: Doanh nghiệp xin được một lần đối thoại với Quảng Bình

(PLVN) - Công ty TNHH Dịch vụ Thủy sản Nhật Lệ cho rằng, trước khi bị chính quyền địa phương khởi kiện ra tòa, công tác đối thoại và thỏa thuận để hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho doanh nghiệp đã bị áp đặt, ý kiến công ty không được lắng nghe, xem xét.
Công viên Đồng Sơn 15 năm hoang phế: Doanh nghiệp xin được một lần đối thoại với Quảng Bình Công viên Đồng Sơn hoang tàn sau nhiều năm ngừng thi công, tôn tạo

Can thiệp thô bạo hợp đồng kinh tế 

Dự án Công viên Đồng Sơn được UBND Quảng Bình phê duyệt đầu tư xây dựng từ năm 2000, tổng mức đầu tư 1,35 tỷ đồng; mục đích bảo vệ, tôn tạo cảnh quan môi trường, tạo nơi vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi cho nhân dân.

Đến năm 2003, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư 427 triệu đồng, gồm các hạng mục: Nhà cấp 4 lợp lá dừa, ki ốt nhà cấp 4, nhà hàng ẩm thực, cây xanh...

Trên cơ sở đó, năm 2004, UBND phường Đồng Sơn ký Hợp đồng kinh tế 02/HĐ ngày 10/2/2004 với Công ty Nhật Lệ để đầu tư xây dựng và khai thác Công viên Đồng Sơn, với diện tích 4ha (trong đó 1,5ha mặt nước), Hợp đồng có hiệu lực 20 năm.

Phương châm đề ra vừa hoạt động công ích, vừa lấy thu bù chi; mục tiêu đây sẽ là nơi vui chơi giải trí cho nhân dân trên địa bàn, góp phần quảng bá, giới thiệu vùng đất phía Tây Đồng Hới trong tour du lịch Nhật Lệ - Đồng Sơn - Phong Nha...

Công ty Nhật Lệ sau đó thực hiện hợp đồng, triển khai hàng loạt hạng mục như trồng cây xanh; nuôi các loại cá, rùa, ba ba; hệ thống điện chiếu sáng; xây dựng mới nhà đọc sách, câu cá, nghỉ ngơi, thư giãn; ki-ốt phục vụ cà phê, giải khát, ăn uống; nạo vét hồ...

Trong khi doanh nghiệp tâm huyết thực hiện hợp đồng thì xuất hiện nhiều vướng mắc. Ông Hoàng Quốc Ba, Giám đốc Nhật Lệ cho rằng, trong đó cơ bản là dự án triển khai nhưng thiếu quy hoạch, không có giấy phép xây dựng. Năm 2005, UBND thị xã Đồng Hới (nay là TP Đồng Hới) ra quyết định “tạm đình chỉ” xây dựng, khiến dự án dậm chân tại chỗ.

Đến năm 2009, TP Đồng Hới thông báo thu hồi Công viên Đồng Sơn giao Trung tâm Công viên - Cây xanh TP trực tiếp quản lý khi chưa có quyết định thu hồi dự án, chưa giải quyết xong hợp đồng kinh tế với nhà đầu tư. “Từ lúc bị ra thông báo thu hồi, công nhân công ty đồng loạt nghỉ việc, nhiều tài sản trong khuôn viên công viên bị mất cắp, hư hỏng, xuống cấp”, ông Ba bức xúc.

Doanh nghiệp mong được đối thoại

Năm 2012, Đồng Hới đã đưa ra 3 phương án để doanh nghiệp lựa chọn. Công ty Nhật Lệ chọn phương án dừng lại không tiếp tục đầu tư dự án và giao lại toàn bộ dự án cho TP quản lý.

Tuy nhiên, sau đó việc tính toán hỗ trợ cho Nhật Lệ về các hạng mục đã đầu tư theo Hợp đồng số 02/HĐ tiếp tục nảy sinh bất đồng. UBND Đồng Hới và Nhật Lệ nhiều lần bàn bạc vẫn không thống nhất được về việc áp giá đền bù và tiền bồi thường.

Phía Nhật Lệ cho rằng giá cả bồi thường theo bảng áp giá của cơ quan nhà nước quá thấp so với giá thực tế, không bù đắp đủ những chi phí đầu tư và thiệt hại, người lao động bị mất công ăn việc làm khi dự án bị thu hồi.

Vì không thống nhất được phương án giải quyết nên việc chấm dứt hợp đồng và bàn giao đã không thành. Công viên ngày một hoang tàn khi các hạng mục như cổng, hàng rào, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, quầy hàng, ki ốt... đã bị hư hỏng, cảnh quan ô nhiễm, cây cỏ um tùm như rừng hoang. Công viên bây giờ vừa ô nhiễm do người dân vứt rác bừa bãi, vừa tập trung tệ nạn xã hội.

Ngày 19/9/2018, UBND phường Đồng Sơn đã ra Thông báo số 436/TB-UBND thông báo đơn phương chấm dứt Hợp đồng số 02/HĐ từ ngày 25/9/2018. Phản hồi thông báo trên, ông Ba cho rằng, vụ việc kéo dài quá lâu, doanh nghiệp đã gửi nhiều đơn thư khiếu nại nhưng đã không được giải quyết mà ngày một rối hơn. Một trong những lý do là các văn bản ban hành mang tính ý chí chủ quan, cụ thể như Thông báo số 436 ngày 19/9/2018.

Tháng 9/2019, UBND phường Đồng Sơn khởi kiện Nhật Lệ ra TAND TP Đồng Hới, đề nghị tuyên hủy Hợp đồng kinh tế 02/HĐ, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp di dời tài sản trên đất để bàn giao lại toàn bộ diện tích công viên.  

Trước động thái trên, ông Ba phản đối vì cho rằng đối tượng khởi kiện, hình thức nội dung khởi kiện là không đúng theo quy định Bộ luật Tố tụng Dân sự. Ông Ba yêu cầu tòa trả lại đơn khởi kiện và đình chỉ giải quyết vụ án dân sự nói trên.

Trước đó, ông Ba đã có đơn cho rằng ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch UBND TP Đồng Hới “dùng mệnh lệnh hành chính áp đặt trái pháp luật, can thiệp thô bạo, không cho doanh nghiệp được quyền lên tiếng, vu khống doanh nghiệp để làm căn cứ khởi kiện ra Tòa…

“Nhiều nội dung TP báo cáo lên cấp trên không đúng sự thật, gây bất lợi cho doanh nghiệp. Chúng tôi tha thiết được đối thoại với cơ quan chức năng của tỉnh, để giải quyết vụ việc đúng quy định pháp luật”, ông Ba trình bày. 

Gia Nguyễn
Loading...

Cùng chuyên mục

Xử lý sai phạm đất đai tại xã Vũ Chính: Vì sao Điện lực TP Thái Bình chưa thể ngừng cấp điện đối với các hộ vi phạm?

Xử lý sai phạm đất đai tại xã Vũ Chính: Vì sao Điện lực TP Thái Bình chưa thể ngừng cấp điện đối với các hộ vi phạm?

(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Thái Bình, UBND xã Vũ Chính đã hai lần có văn bản đề nghị Điện lực TP Thái Bình ngừng cấp điện sinh hoạt đối với các hộ dân có công trình xây dựng trái phép trên diện tích 11,8 ha đất nông nghiệp tại xứ Đồng Gạo, thôn Vũ Trường. Thế nhưng, cả hai lần đó Điện lực TP Thái Bình đều chưa thể thực hiện theo đề nghị, vẫn phải tiếp tục cấp điện cho chủ thể của các công trình nhà ở vi phạm pháp luật.

Đọc thêm

Người xưa phá án: Vụ kiện cây dù chia đôi

Người xưa phá án: Vụ kiện cây dù chia đôi
(PLVN) - Đó là một vụ kiện hy hữu, chiếc dù chỉ đáng giá vài quan tiền nhưng hai bên tranh giành quyết liệt, quyết phải chia đôi, người mất của thì cay đắng, kẻ gian tham thì hỉ hả... Những lẽ thường đó dĩ nhiên không qua được con mắt tinh tường của Bao Công.

BCA Living - trang Thương mại điện tử ứng dụng tính năng tư vấn khách hàng trực tuyến qua video call

BCA Living - trang Thương mại điện tử ứng dụng tính năng tư vấn khách hàng trực tuyến qua video call
(PLVN) - Trước tình trạng mỹ phẩm kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên Internet, niềm tin của người tiêu dùng dành cho mỹ phẩm online đã ngày càng giảm sút. Thế nhưng từ hôm nay, chúng ta sẽ không còn phải lo ngại vì những vấn đề này với sự xuất hiện của một địa chỉ mua sắm mỹ phẩm online uy tín và chất lượng.

Đường về nhà… gian nan

Đường về nhà… gian nan
(PLVN) - Họ là những người phụ nữ đã từng lầm lạc, từng bị tổn thương, từng trải qua những ngày tháng cơ cực đã tìm được cho mình một lối đi khó nhưng vô cùng ý nghĩa. Họ trở thành những nhà hoạt động xã hội, tiếp tục nắm chặt những bàn tay lầm lạc hoặc bị cuộc đời xô đẩy, nghiệt ngã đứng dậy từ vực thẳm…
Loading...

Có một thứ “mật ngọt” mang tên pháp luật

Có một thứ “mật ngọt” mang tên pháp luật
(PLVN) - Những “chú ong” làm ra thứ mật ngọt đó không ai khác là những con người tâm huyết với công cuộc giáo dục pháp luật cho trẻ em với nguyện vọng và quyết tâm biến pháp luật khô cứng thành những câu chuyện của cuộc sống, để hướng các em đến những điều hay, điều đúng của cuộc đời….

Nguy cơ từ việc phá thai tại nhà

Nguy cơ từ việc phá thai tại nhà
(PLVN) - Vì nhiều lý do mà chị em mang thai ngoài ý muốn không đến các cơ sở y tế. Họ chọn cách mua thuốc phá thai về uống tại nhà hoặc áp dụng các bài thuốc dân gian, đây là các mẹo được chia sẻ trên mạng xã hội để sổ thai ra ngoài. Các bác sĩ khuyến cáo các thai phụ không nên tự ý phá thai tại nhà bởi có thể dẫn đến vô sinh và nặng nhất là tử vong.
Sau tất cả là những cái ôm

Sau tất cả là những cái ôm

(PLVN) - Phần Lan - quốc gia có nền giáo dục phổ thông được cho là số một thế giới, có cái nhìn rất bao dung về những sai lầm và thất bại. Thậm chí họ còn khởi xướng một ngày gọi là “Ngày lễ Thất bại” (National Day of Failure) vào 15/8 hằng năm… Sau sai lầm của thủ  môn Bùi Tiến Dũng trong trận Indonesia là những chỉ trích mang tính… sát thương của những người hâm mộ đã từng tung hô cậu ấy ở Thường Châu. Thì nay, chính họ quay lưng lại bỉ bôi như một sự bội phản…

Khi sự hung dữ khó kiểm soát

Khi sự hung dữ khó kiểm soát
(PLVN) - Vì đâu bạo lực học đường ngày càng có xu hướng lan rộng? Làm gì để ngăn chặn và đẩy lùi vấn nạn nhức nhối này trong môi trường lẽ ra phải trong lành, an toàn và thân thiện nhất - học đường? Những hồi chuông không ngừng gióng lên cảnh báo khẩn thiết về vấn đề này, nhưng xu hướng kẻ mạnh bắt nạt và ức hiếp kẻ yếu, đắc thắng vì sự tàn bạo của mình đã và đang là thực tế đau lòng…

Phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường thời 4.0

Phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường thời 4.0
(PLVN) - Học sinh, sinh viên là những công dân đang trên bước đường trưởng thành, những người lao động, chủ nhân tương lai của đất nước. Đối với các em, hiểu biết pháp luật là một bộ phận của học vấn và ý thức pháp luật là một thành phần quan trọng không thể thiếu được của nhân cách. 

Nỗi đau phụ huynh đưa con vào trường giáo dưỡng

Nỗi đau phụ huynh đưa con vào trường giáo dưỡng
(PLVN) - Phải đến khi dắt con mình bước vào trong môi trường ấy, nhiều bậc phụ huynh mới đủ can đảm để nhận ra những sai lầm, thiếu sót của mình trong việc dạy dỗ con cái. Cũng phải đến khi nhìn thấy con mình sống trong môi trường giáo dục ấy, nhiều cha mẹ mới hiểu được những giá trị thật sự của việc giáo dục trong gia đình. Hành vi sai trái, lệch chuẩn, khờ dại vi phạm pháp luật của trẻ vị thành niên đã đẩy các em đi quá xa…

Rưng rưng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Rưng rưng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”
(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VIII Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024 sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12-12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội với 1.000 đại biểu thanh niên ưu tú sẽ về dự.
Nói luật cho trẻ em nghe… không dễ dàng!

Nói luật cho trẻ em nghe… không dễ dàng!

(PLVN) - Về thực chất môn Giáo dục công dân chính là môn “nói luật cho trẻ em nghe”. Pháp luật với những đặc thù của mình luôn khô cứng và khó hiểu, còn trẻ em, học sinh lại là đối tượng thích những vấn đề thực tế sinh động để dễ hiểu, dễ nhớ. 

Vị thành niên trong nhà trường: Cần kênh riêng trên truyền thông đại chúng?

Vị thành niên trong nhà trường: Cần kênh riêng trên truyền thông đại chúng?
(PLVN) - Trong những năm gần đây, tình trạng phạm tội do trẻ vị thành niên gây ra tại Việt Nam đang có dấu hiệu gia tăng, nghiêm trọng cả về số lượng và mức độ phạm tội. Theo thống kê gần nhất của Bộ Công an, tỷ lệ gây án theo lứa tuổi ở tuổi vị thành niên trên địa bàn cả nước là 5,2% đối với người dưới 14 tuổi, 24,5% đối với người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi và 70,3% đối với người từ 16 đến dưới 18 tuổi...

Chuyện lạ ở ngôi chùa không hòm công đức

Chuyện lạ ở ngôi chùa không hòm công đức
(PLVN) - Tiếp tục hành trình lần theo dấu vết Vua Lý Công Uẩn, tôi tìm đến chùa Tiêu Sơn – nơi ông từng tu học theo sư Vạn Hạnh. Nơi đây đã gần 1000 năm, nhưng giai thoại về bậc minh quân, thiền sư nổi tiếng vẫn còn in đậm trong khung cảnh của hiện tại. 

Đến thăm cố đô của Mỹ - nơi bản Hiến pháp Mỹ đầu tiên được viết

Đến thăm cố đô của Mỹ - nơi bản Hiến pháp Mỹ đầu tiên được viết
(PLVN) - Cho đến ngày nay, dù là một cường quốc mạnh trên thế giới về kinh tế thì đất nước Mỹ còn thu hút du khách bởi những di tích lịch sử quốc gia, những giá trị về văn hóa lâu đời trong lịch sử. Đặc biệt là điểm dừng chân Philadelphia - thành phố vốn được xem là “The Birth place of America” (Nơi sinh của nước Mỹ) với bản Hiến pháp thiêng liêng hay “City of Brotherly Love” (Thành phố của Tình huynh đệ).

Cách giữ ấm cơ thể trong mùa đông

Cách  giữ ấm cơ thể trong mùa đông
(PLVN) - Những ngày gần đây nhiệt độ xuống thấp, thời tiết lạnh làm cho con người dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như ho, cảm lạnh, cảm cúm.... Để bảo vệ sức khỏe trong mùa đông bạn  cần chú ý những điều sau:
Mùa Đông: Cẩn trọng khi đốt lửa sưởi ấm

Mùa Đông: Cẩn trọng khi đốt lửa sưởi ấm

(PLVN) - Những ngày qua, liên tiếp phát hiện những vụ người dân phải nhập viện, thậm chí tử vong khi đốt than để sưởi ấm. Các chuyên gia y tế khuyến cáo tuyệt đối không được sử dụng hình thức đốt cháy để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas.