Công viên Đồng Sơn 15 năm hoang phế: Doanh nghiệp xin được một lần đối thoại với Quảng Bình

(PLVN) - Công ty TNHH Dịch vụ Thủy sản Nhật Lệ cho rằng, trước khi bị chính quyền địa phương khởi kiện ra tòa, công tác đối thoại và thỏa thuận để hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho doanh nghiệp đã bị áp đặt, ý kiến công ty không được lắng nghe, xem xét.
Công viên Đồng Sơn 15 năm hoang phế: Doanh nghiệp xin được một lần đối thoại với Quảng Bình Công viên Đồng Sơn hoang tàn sau nhiều năm ngừng thi công, tôn tạo

Can thiệp thô bạo hợp đồng kinh tế 

Dự án Công viên Đồng Sơn được UBND Quảng Bình phê duyệt đầu tư xây dựng từ năm 2000, tổng mức đầu tư 1,35 tỷ đồng; mục đích bảo vệ, tôn tạo cảnh quan môi trường, tạo nơi vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi cho nhân dân.

Đến năm 2003, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư 427 triệu đồng, gồm các hạng mục: Nhà cấp 4 lợp lá dừa, ki ốt nhà cấp 4, nhà hàng ẩm thực, cây xanh...

Trên cơ sở đó, năm 2004, UBND phường Đồng Sơn ký Hợp đồng kinh tế 02/HĐ ngày 10/2/2004 với Công ty Nhật Lệ để đầu tư xây dựng và khai thác Công viên Đồng Sơn, với diện tích 4ha (trong đó 1,5ha mặt nước), Hợp đồng có hiệu lực 20 năm.

Phương châm đề ra vừa hoạt động công ích, vừa lấy thu bù chi; mục tiêu đây sẽ là nơi vui chơi giải trí cho nhân dân trên địa bàn, góp phần quảng bá, giới thiệu vùng đất phía Tây Đồng Hới trong tour du lịch Nhật Lệ - Đồng Sơn - Phong Nha...

Công ty Nhật Lệ sau đó thực hiện hợp đồng, triển khai hàng loạt hạng mục như trồng cây xanh; nuôi các loại cá, rùa, ba ba; hệ thống điện chiếu sáng; xây dựng mới nhà đọc sách, câu cá, nghỉ ngơi, thư giãn; ki-ốt phục vụ cà phê, giải khát, ăn uống; nạo vét hồ...

Trong khi doanh nghiệp tâm huyết thực hiện hợp đồng thì xuất hiện nhiều vướng mắc. Ông Hoàng Quốc Ba, Giám đốc Nhật Lệ cho rằng, trong đó cơ bản là dự án triển khai nhưng thiếu quy hoạch, không có giấy phép xây dựng. Năm 2005, UBND thị xã Đồng Hới (nay là TP Đồng Hới) ra quyết định “tạm đình chỉ” xây dựng, khiến dự án dậm chân tại chỗ.

Đến năm 2009, TP Đồng Hới thông báo thu hồi Công viên Đồng Sơn giao Trung tâm Công viên - Cây xanh TP trực tiếp quản lý khi chưa có quyết định thu hồi dự án, chưa giải quyết xong hợp đồng kinh tế với nhà đầu tư. “Từ lúc bị ra thông báo thu hồi, công nhân công ty đồng loạt nghỉ việc, nhiều tài sản trong khuôn viên công viên bị mất cắp, hư hỏng, xuống cấp”, ông Ba bức xúc.

Doanh nghiệp mong được đối thoại

Năm 2012, Đồng Hới đã đưa ra 3 phương án để doanh nghiệp lựa chọn. Công ty Nhật Lệ chọn phương án dừng lại không tiếp tục đầu tư dự án và giao lại toàn bộ dự án cho TP quản lý.

Tuy nhiên, sau đó việc tính toán hỗ trợ cho Nhật Lệ về các hạng mục đã đầu tư theo Hợp đồng số 02/HĐ tiếp tục nảy sinh bất đồng. UBND Đồng Hới và Nhật Lệ nhiều lần bàn bạc vẫn không thống nhất được về việc áp giá đền bù và tiền bồi thường.

Phía Nhật Lệ cho rằng giá cả bồi thường theo bảng áp giá của cơ quan nhà nước quá thấp so với giá thực tế, không bù đắp đủ những chi phí đầu tư và thiệt hại, người lao động bị mất công ăn việc làm khi dự án bị thu hồi.

Vì không thống nhất được phương án giải quyết nên việc chấm dứt hợp đồng và bàn giao đã không thành. Công viên ngày một hoang tàn khi các hạng mục như cổng, hàng rào, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, quầy hàng, ki ốt... đã bị hư hỏng, cảnh quan ô nhiễm, cây cỏ um tùm như rừng hoang. Công viên bây giờ vừa ô nhiễm do người dân vứt rác bừa bãi, vừa tập trung tệ nạn xã hội.

Ngày 19/9/2018, UBND phường Đồng Sơn đã ra Thông báo số 436/TB-UBND thông báo đơn phương chấm dứt Hợp đồng số 02/HĐ từ ngày 25/9/2018. Phản hồi thông báo trên, ông Ba cho rằng, vụ việc kéo dài quá lâu, doanh nghiệp đã gửi nhiều đơn thư khiếu nại nhưng đã không được giải quyết mà ngày một rối hơn. Một trong những lý do là các văn bản ban hành mang tính ý chí chủ quan, cụ thể như Thông báo số 436 ngày 19/9/2018.

Tháng 9/2019, UBND phường Đồng Sơn khởi kiện Nhật Lệ ra TAND TP Đồng Hới, đề nghị tuyên hủy Hợp đồng kinh tế 02/HĐ, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp di dời tài sản trên đất để bàn giao lại toàn bộ diện tích công viên.  

Trước động thái trên, ông Ba phản đối vì cho rằng đối tượng khởi kiện, hình thức nội dung khởi kiện là không đúng theo quy định Bộ luật Tố tụng Dân sự. Ông Ba yêu cầu tòa trả lại đơn khởi kiện và đình chỉ giải quyết vụ án dân sự nói trên.

Trước đó, ông Ba đã có đơn cho rằng ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch UBND TP Đồng Hới “dùng mệnh lệnh hành chính áp đặt trái pháp luật, can thiệp thô bạo, không cho doanh nghiệp được quyền lên tiếng, vu khống doanh nghiệp để làm căn cứ khởi kiện ra Tòa…

“Nhiều nội dung TP báo cáo lên cấp trên không đúng sự thật, gây bất lợi cho doanh nghiệp. Chúng tôi tha thiết được đối thoại với cơ quan chức năng của tỉnh, để giải quyết vụ việc đúng quy định pháp luật”, ông Ba trình bày. 

Gia Nguyễn
Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn Thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí
(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ngày 5/8 tuyên bố Mỹ và Nga đã đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí và Mỹ hy vọng sẽ diễn ra một cuộc gặp mới trong tương lai gần.
Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

(PLVN) - Từ ngày 18/8/2020, hàng loạt giáo viên nếu thiếu bằng cấp theo quy định bắt buộc phải học nâng cao chuẩn trình độ  khi Nghị định 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định về lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có hiệu lực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬