Công văn trả lời của Cẩm Phả bị dân phản ứng quyết liệt

(PLO) - Trước đây, Báo PLVN đã có bài phản ánh về việc ông Trần Văn Mích, đại diện Tổ Hợp tác xã (HTX) Hợp Lực tại phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả có đơn gửi đến các cơ quan chức năng kêu cứu cho rằng, diện tích đất bị thu hồi là do gia đình ông lấn biển từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước và việc thu hồi đất chưa minh bạch… 
Công văn trả lời của Cẩm Phả bị dân phản ứng quyết liệt Gia đình ông Mích cho rằng Công văn 946 trả lời chưa vào trọng tâm

Mới đây, UBND TP Cẩm Phả ban hành Công văn 946/UBND-TNMT trả lời với quan điểm cũ: “Gia đình ông Mích không đến nhận tiền đền bù với lý do là: Không có quyết định thu hồi đất là không có cơ sở”?

Con đường khiếu nại chông gai

Sau khi xem xét nội dung Công văn số 946 của UBND TP Cẩm Phả, ông Mích bày tỏ: “Ngày 27/01/2011, UBND thị xã Cẩm Phả (cũ) ban hành Quyết định số 219 để giải quyết đơn khiếu nại của tôi là không đúng với các qui định của pháp luật vì không có quyết định thu hồi đất, chi tiết mức giá đền bù không đúng nên tôi tiếp tục khiếu nại đến UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 19/7/2011, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 2246 giải quyết đơn khiếu nại của  tôi nhưng cũng không đúng các quy định của Nhà nước. Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh Quảng Ninh, tôi tiếp tục khiếu nại đến Thanh tra Chính phủ. Ngày 12/6/2012, trụ sở tiếp dân của Trung ương Đảng và Nhà nước có Văn bản số 1600 gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, nhưng đến nay gia đình tôi vẫn chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh giải quyết và trả lời”. 

Ông Mích cho biết: “Trong khoảng thời gian chờ đợi UBND tỉnh Quảng Ninh và các cấp tòa án giải quyết thì ông Tiến - Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả và ông Cường - Chủ tịch UBND phường Cẩm Thạch đã có nhiều hành vi vi phạm pháp luật, như: Tổ chức nhiều người đến cướp phá tài sản của gia đình tôi. Gia đình tôi đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng nhưng không được cơ quan nào ở địa phương tỉnh Quảng Ninh đứng ra giải quyết? Công văn số 946 lại tiếp tục vòng vo, để đánh lạc hướng dư luận, nào là: Thẩm quyền thu hồi đất là đúng..., hạn mức giao đất là đúng và ông Mích không nhận tiền đền bù vì không có quyết định thu hồi đất là không có cơ sở”. 

Ông Mích cho biết thêm, gia đình ông không nhận tiền vì không có quyết định thu hồi đất là có cơ sở, bởi Quyết định số 2240 ngày 29/6/2007 của UBND tỉnh Quảng Ninh là một quyết định thu hồi đất tổng thể của nhiều hộ, cá nhân, gia đình. Quyết định này không gửi cho gia đình ông hay tổ HTX mà chỉ gửi cho UBND thị xã Cẩm Phả để triển khai trình tự thủ tục giải phóng mặt bằng và phải  có quyết định thu hồi đất chi tiết đến từng hộ bị thu hồi đất. Cụ thể thu hồi bao nhiêu mét vuông, ở vị trí nào vì gia đình ông Mích hay tổ HTX có 2 thửa đất trên cùng một địa chỉ giải phóng mặt bằng.

Chưa ban hành quyết định, vẫn đòi thu hồi

Lật lại hồ sơ vụ việc cho thấy, việc thu hồi đã có dấu hiệu không minh bạch, khi ngày 31/3/2003, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 859/QĐ-UB về việc thu hồi đất tại phường Cẩm Thạch để giao cho Tổng Công ty Xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam thuê đất xây dựng Nhà máy Xi măng Cẩm Phả. Tuy nhiên, quyết định thu hồi đất này đã nhầm đối tượng bị thu hồi từ Tổ HTX Hợp Lực sang Công ty Cổ phần Xây dựng nhà ở Cẩm Phả. Về vấn đề nhầm tên đối tượng thu hồi đất, ông Trần Văn Mích đã đi khiếu nại nhiều năm.

Đến ngày 29/6/2007, UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định số 2240/QĐ-UBND về việc điều chỉnh nội dung Quyết định số 859/QĐ-UB, thu hồi 680.040,0m2 của nhiều đối tượng, trong đó có Tổ HTX Hợp Lực. Quyết định này là quyết định tổng thể, không ghi rõ thu hồi bao nhiêu mét vuông của Tổ HTX Hợp Lực vì lúc này Luật Đất đai năm 2003 và các văn bản hướng dẫn đã có hiệu lực thi hành và phải tuân thủ.

Ngày 05/02/2010, Ban giải phóng mặt bằng UBND thị xã Cẩm Phả mới đưa ra Phương án bồi thường (Hỗ trợ) đất đai, tài sản, gồm: giá trị đền bù vật kiến trúc và cơ sở hạ tầng là 29.810.386đ; đền bù cây giống 33.759.000đ; đền bù khối lượng tôn tạo 906.957.449đ. Tổng giá trị đền bù là 970.526.800đ; ngày 09/02/2010, UBND thị xã Cẩm Phả ra Quyết định số 284/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với Tổ HTX Hợp Lực dự án: Nhà máy Xi măng Cẩm Phả chiếm dụng tại khu Nam Thạch, phường Cẩm Thạch với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ và kinh phí phục vụ GPMB là: 989.937.300đ.

Không đồng thuận với việc thu hồi và đền bù nêu trên, từ đó đến nay gia đình ông Mích tiếp tục khiếu nại, kiện ra tòa nhưng sự việc vẫn còn gian truân. 

Trường Lưu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬