Công ty Toàn Cầu bị tố từ Bình Dương về miền Trung bán đồ rởm

(PLVN) - Công ty TNHH tổ chức sự kiện và truyền thông Toàn Cầu (đóng ở 113 đường D1, khu phố Thống Nhất 1, P.Dĩ An, TX Dĩ An, Bình Dương) đã về xã Lộc Trì, xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) bán hàng không được cấp phép, không hóa đơn, phiếu bảo hành rởm, hàng kém chất lượng, có dấu hiệu lừa dối khách hàng… khiến nhiều người dân nơi đây bức xúc vì bị lừa đảo.
Công ty Toàn Cầu bị tố từ Bình Dương về miền Trung bán đồ rởm Nhiều người dân cho rằng Toàn Cầu bán hàng giá cao, rởm nên muốn được trả hàng, đòi lại tiền.

Hàng trăm người sập bẫy

Trong ngày 31/7, Công ty Toàn Cầu được UBND xã Lộc Thủy cho phép xuống khu dân cư giới thiệu sản phẩm ở thôn Thủy Cam, Thủy Yên và Phước Hưng. Buổi sáng công ty này về nhà văn hóa các thôn giới thiệu sản phẩm, rao giá để dân chuẩn bị tiền; đến đầu giờ chiều đã trực tiếp bán các đồ dùng trong gia đình như nồi áp suất đa năng, nồi cơm điện, bếp hồng ngoại, máy xay thịt, chảo chống dính...

Theo quan sát của PV trong chiều 31/7, tại thôn Phước Hưng có chừng 50 người dân tham gia, đa phần là phụ nữ tầm 50-60 tuổi. PV hỏi 1 nhân viên trong đoàn bán sản phẩm công ty anh ở đâu thì người này nói ở Huế, hỏi thanh niên khác thì anh này nói công ty mình ở Bình Dương…

Một phụ nữ xưng tên Trang, tầm 30 tuổi giới thiệu thuộc Công ty Toàn Cầu, quản lý nhóm bán hàng trên và đã được huyện, xã, quản lý thị trường cho phép giới thiệu, quảng bá bán sản phẩm. Chị này cho rằng những việc làm của công ty là không sai, người dân thích thì mua, không ép.

Theo các nhân chứng ở thôn Phước Hưng, sản phẩm của Toàn Cầu phân phối có giá từ 500 nghìn đến 3 triệu đồng. Dân nơi đây nghe giới thiệu ngon ngọt nên mua.

Một số người đã mang hàng về nhà rồi mới phát hiện hàng hóa, thiết bị không phải hàng Việt Nam chất lượng cao như đã giới thiệu mà toàn hàng có dấu hiệu kém chất lượng, không có phiếu bảo hành, hậu mãi, móp méo, thiếu linh kiện, không hóa đơn chứng từ.

Bà Trần Thị Phụ (78 tuổi, ngụ thôn Phú Gia, Lộc Tiến) mua nồi áp suất, mới cắm vào ổ điện thấy tiếng lạ nên bà không dám dùng.

Dân nghi Toàn Cầu bán hàng rởm, nên quay trở lại nhà văn hóa thôn để trả nhưng nhóm này đã nhanh chóng thu xếp đồ lên ô tô để đi nơi khác.

PV lên thôn Thủy Yên, thôn Thủy Cam thì được biết có nhóm khác cũng thuộc Toàn Cầu vừa mới bán hàng ở nhà văn hóa thôn. Trong số các nạn nhân bị công ty bán hàng rởm, có chị Hoàng Thị Ny (33 tuổi, ngụ thôn Thủy Cam), bỏ ra 3 triệu đồng để mua máy sinh tố, nồi cơm nhưng mua về dùng không được, bị chồng mắng.

Cán bộ địa phương nói gì?

Trước đó, vào ngày 25/7 tại nhà của Trưởng thôn Thủy Dương, nhà người dân ở thôn Thủy Tụ và nhà văn hóa thôn Phú Gia thuộc xã Lộc Tiến, Toàn Cầu cũng bán hàng cho dân ở đây. Bà Trần Thị Phụ (78 tuổi, ngụ thôn Phú Gia, Lộc Tiến) mua nồi áp suất, mới cắm vào ổ điện thấy tiếng lạ nên bà không dám dùng.

“Họ nói hay lắm nên thôn này có chừng 30 người mua, giờ không biết họ ở đâu mà tìm, trả hàng lại. Không biết bảo hành ở đâu, tôi thất kinh suốt đời. Nhiều người như tôi bị chồng đánh, ném sản phẩm vì lấy tiền mua hàng rởm. Thôn mở cửa nhà văn hóa; rồi xã, huyện cấp giấy giới thiệu gì gì đó nó như “bảo bối” nên dân mới sập bẫy. Người dân nơi đây cũng mong chính quyền can thiệp giúp đỡ, trả sản phẩm hoàn lại tiền”, bà Phụ nói.  

Theo ông Nguyễn Trường (Chánh văn phòng UBND huyện Phú Lộc), sau khi UBND huyện nhận được công văn của Toàn Cầu xin tổ chức chương trình tư vấn, giới thiệu sản phẩm, ông đã giao Phòng kinh tế hạ tầng tham mưu.

Sau đó, huyện có Công văn 2564/UBND-KTHT gửi UBND các xã, thị trấn trên địa bàn do Phó Chủ tịch UBND huyện Đặng Hữu Phúc ký. Công văn này nêu rõ không cho lợi dụng Hội nghị, Hội thảo giới thiệu sản phẩm để bán hàng. Đồng thời giao đội quản lý thị trường số 3, công an huyện, phòng kinh tế hạ tầng theo chức năng nhiệm vụ để kiểm tra, giám sát.

UBND huyện Phú Lộc chỉ cho Công ty Toàn Cầu giới thiệu sản phẩm, nhưng công ty này lại bán hàng.

“Huyện đã ra văn bản chỉ cho Toàn Cầu giới thiệu sản phẩm, không được bán, nếu bán là trái quy định, trái pháp luật. Tóm lại tuyệt đối không được bán”, ông Trường nói.

Những người mua hàng đều là lao động phổ thông, có hoàn cảnh khó khăn nghe nói hàng chất lượng cao, khuyến mại, Toàn Cầu lại được xã cấp “bảo bối” nên dân vay mượn tiền để mua. Một số người bức xúc cho rằng xã đã cho phép Toàn Cầu vào tận nhà văn hóa thì xã phải có trách nhiệm.

Huyện Phú Lộc không cho bán hàng nhưng công ty này vẫn bán là sai thứ nhất, hàng kém chất lượng, móp là sai thứ hai; thứ ba bán hàng không cung cấp thông tin bảo hành; thứ tư bán hàng không có hóa đơn.

Thế nhưng ông Vương Đình Cẩm (Chủ tịch UBND xã Lộc Tiến) còn cho rằng: “Có giấy giới thiệu của huyện, mình có báo cáo quản lý thị trường nên cho phép công ty Toàn Cầu giới thiệu và bán sản phẩm. Ai mua thì mua không thì thôi có ai bắt đâu”.

Phải chăng địa phương, lực lượng chức năng nơi đây còn thiếu kinh nghiệm trong những việc như thế này, đã vô tình gián tiếp tiếp tay cho hàng kém chất lượng? Sở Công thương, Chi cục Quản lý thị trường, Phòng kinh tế hạ tầng Phú Lộc nói gì? PLVN sẽ tiếp tục thông tin ở các số báo sau.

Toàn Cầu từng phải trả tiền lại cho dân

Trong ngày 11/7/2019, công ty này bán sản phẩm ở phường An Khê, quận Thanh Khê, TP Đã Nẵng với thủ đoạn như ở Huế. Dân thấy hàng rởm nên mang hàng quay lại điểm tập kết để trả, nhân viên Toàn Cầu bỏ đi nhưng người dân đã bao vây, tạm giữ và báo Công an.

Sau đó, UBND quận Thanh Khê cũng đã chỉ đạo Công an quận này cùng UBND, Công an phường xử lý nghiêm hành vi bán hàng rởm, không thực hiện đúng các cam kết theo chương trình. Sau đó, lực lượng chức năng đã thống kê và cho biết gần 500 người trong phường đã bị lừa mua hàng rởm với số tiền hơn 1 tỷ.

Đến rạng sáng 12/7, Toàn Cầu đã chấp nhận nộp lại cho UBND phường An Khê khoản tiền 540 triệu đồng. Sự việc không dừng lại ở đó cho đến sáng nay 26/7, UBND phường An Khê tổ chức họp dân nhưng bị phản đối gay gắt vì đưa ra phương án giải quyết không thỏa đáng. Người dân ở đây cho biết sẽ kiến nghị lên cấp cao hơn để trả hàng, đòi lại tiền.

Lê Tám Bảy
Loading...

Cùng chuyên mục

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc

(PLVN) - Mới đây, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, chủ đầu tư dự án bất nhà ở tại Lô 6B, đường Nguyễn Tri Phương kéo dài, huyện Bình Chánh đã lên tiếng khẳng định, không có chuyện công ty bán đất nền như suy diễn và đồn đoán xung quanh dự án này. Những ý kiến chụp mũ Công ty là “bán đất nền” trong dự án này là một sự quy chụp không có căn cứ.

Đọc thêm

Loading...

Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế

Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế
(PLVN) - HĐND tỉnh TT- Huế, khóa VII, vừa tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 4 để bàn và thông qua một số Nghị quyết chuyên đề, trong đó có Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hàng xóm bác tin đồn tài xế trường Gateway tử vong

Hàng xóm bác tin đồn tài xế trường Gateway tử vong
(PLVN) - Theo xác minh của phóng viên với những gia đình bên cạnh nhà ông Doãn Quý Phiến (tài xế trường Gateway) ở đường Cầu Giấy thì thông tin trên mạng cho rằng ông Phiến qua đời khiến họ bất ngờ, vì anh em họ hàng nhà ông Phiến đều ở xung quanh đây nếu như ông Phiến mất thì họ phải biết.

Những dự án sản xuất “siêu máy bay” chết yểu của Liên Xô

Những dự án sản xuất “siêu máy bay” chết yểu của Liên Xô
(PLVN) - Năm 1912, Bộ Tổng tham mưu Nga đã ra lệnh thành lập bộ phận không quân - tiền thân của lực lượng Không quân Liên Xô và Nga ngày nay. Kể từ đó cho đến nay, hàng trăm loại máy bay đã được trang bị. Tuy nhiên, trong khi nhiều máy bay trang bị cho lực lượng này đã trở thành huyền thoại thì cũng có nhiều dự án đã chỉ được sản xuất một lượng nhỏ hoặc thậm chí bị dừng lại ngay ở giai đoạn bản vẽ.

Gãy cột ăng-ten, 2 cán bộ đài huyện tử vong

Gãy cột ăng-ten, 2 cán bộ đài huyện tử vong
(PLVN) - Chiều 20/8, thông tin từ Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình cho biết, 2 cán bộ kỹ thuật của đài này đã không may bị tai nạn tử vong thương tâm khi đang tháo dỡ cột ăn-ten.

Hà Nội: Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW

Hà Nội: Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW
(PLVN) - Mới đây, Đảng ủy Cục THADS TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị; các nội dung Hội nghị Trung ương 10 khóa XII và bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư với sự tham gia của các đảng viên, công chức, người lao động của Đảng bộ Cục THADS TP Hà Nội.

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc
(PLVN) - Mới đây, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, chủ đầu tư dự án bất nhà ở tại Lô 6B, đường Nguyễn Tri Phương kéo dài, huyện Bình Chánh đã lên tiếng khẳng định, không có chuyện công ty bán đất nền như suy diễn và đồn đoán xung quanh dự án này. Những ý kiến chụp mũ Công ty là “bán đất nền” trong dự án này là một sự quy chụp không có căn cứ.