Công ty Tấn Đạt Phát bị 'làm khó' khi đầu tư tại Khu thương mại Amata Biên Hòa?

Công ty TNHH Ô tô Tấn Đạt Phát (viết tắt là Cty Tấn Đạt Phát) đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng vì cho rằng Công ty CP Đô thị Amata Biên Hòa chưa làm tròn trách nhiệm trong việc thực hiện thủ tục xin cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với phần đất mà công ty này đã cho thuê, khiến Cty Tấn Đạt Phát gặp khó khăn vì không thể dùng GCNQSDĐ thế chấp ngân hàng để vay vốn kinh doanh.
Ngày 11/10/2011, Cty Tấn Đạt Phát đã được cấp GCNQSDĐ cho 8.420m2 đất thuê lại của Cty Amata Biên Hòa, thời hạn sử dụng đến ngày 21/7/2057.

Ông Trần Tấn Phát - Giám đốc Cty Tấn Đạt Phát cho biết: Vào ngày 7/10/2009, công ty ông cùng Công ty CP Amata Việt Nam (nay là Công ty CP Đô thị Amata Biên Hòa – viết tắt là Cty Amata Biên Hòa) ký Hợp đồng giữ chỗ để thuê lại 8.420m2 đất có hạ tầng trong khu thương mại tại phường Long Bình, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, do Cty Amata Biên Hòa làm chủ đầu tư. Đến ngày 29/10/2009, hai bên tiếp tục ký Hợp đồng thuê đất số ACC/TTP001LLA 1009, với tổng số tiền gồm: phí giữ chỗ, phí hỗ trợ đầu tư và phí sử dụng hạ tầng cho toàn thời hạn (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) là hơn 92 tỷ đồng. Theo đó, Cty Tấn Đạt Phát có nghĩa vụ trả tiền một lần cho Cty Amata Biên Hòa số tiền thuê đất trong toàn thời hạn thuê là 50 năm .

Sau khi Cty Tấn Đạt Phát vào đầu tư ở khu đất đã thuê, đơn vị này đã được Sở Xây dựng Đồng Nai cấp giấy phép xây dựng và đến ngày 11/10/2011 thì Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai cũng đã cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BG788168 cho Cty Tấn Đạt Phát (thời điểm đó công ty này còn dùng tên gọi cũ là Công ty TNHH Ô tô Tuyết Tấn Phát). Hoàn tất thủ tục, Cty Tấn Đạt Phát đã đầu tư xây dựng các công trình trên đất bao gồm phòng trưng bày và xưởng sửa chữa ô tô với giá trị hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, Cty Tấn Đạt Phát cũng đã trả 100% giá trị hợp đồng thuê đất cho Cty Amata Biên Hòa, bao gồm thuế và lãi trả chậm, tiền đất thô và các khoản phí…

Tuy nhiên, đến ngày 8/12/2015, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai lại ban hành quyết định thu hồi GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn với đất số BG788168, đã cấp cho Cty Tấn Đạt Phát. Lý do thu hồi mà cơ quan có thẩm quyền đưa ra là: Cty Amata Biên Hòa thuê đất trả tiền hàng năm thì không được thực hiện quyền cho Cty Tấn Đạt Phát thuê lại đất; đồng thời căn cứ Điều 106 Luật Đất đai 2013, Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 15/5/2014 thì trường hợp nêu trên phải thực hiện thủ tục thu hồi GCN vì không đủ điều kiện được cấp! 

Cty Amata Biên Hòa nộp thuế một lần cho tổng diện tích 8.420m2 (phần đất mà công ty này đã cho Cty Tấn Đạt Phát thuê) cho Nhà nước và ngày 16/1/2017 đã tiến hành ký lại Hợp đồng thuê đất với Cty Tấn Đạt Phát. Trong đó, Điều 4 của hợp đồng này có nêu rõ: “Bên cho thuê đồng ý thực hiện thủ tục xin cấp GCNQSDĐ cho bên thuê trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng…”.

Điều 4 của Hợp đồng thuê đất có nêu rõ: Cty Amata Biên Hòa đồng ý thực hiện thủ tục xin cấp GCNQSDĐ Cty Tấn Đạt Phát trong vòng 30 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng.

Sau đó, Cty Amata Biên Hòa đã làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ cho Cty Tấn Đạt Phát. Thế nhưng, khi Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp lại GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì cơ quan này không chứng nhận quyền sử dụng phần diện tích 8.420m2 đất của Cty Tấn Đạt Phát thuê, mà chỉ cấp nội dung sở hữu tài sản trên thửa đất thuê của Cty Amata Biên Hòa.

Sự việc nêu trên đã khiến Cty Tấn Đạt Phát rơi vào cảnh khó khăn trăm bề khi đã bỏ ra khoảng 200 tỷ đồng nhưng vẫn không thể có GCNQSDĐ “đúng nghĩa” để thế chấp ngân hàng, vay vốn làm ăn. Đáng nói hơn, khi gặp “trục trặc” liên quan đến GCNQSDĐ, Cty Tấn Đạt Phát lại phải tự mình tìm cách tháo gỡ. Chính điều này đã khiến Giám đốc Trần Tấn Phát cho rằng phía Cty Amata Biên Hòa có dấu hiệu “đánh trống bỏ dùi”, không làm tròn các điều khoản nêu trong hợp đồng mà hai bên đã ký kết.

“Đại diện Cty Amata Biên Hòa cho rằng phía công ty mình đã thực hiện xong nghĩa vụ quy định tại Điều 4 của Hợp đồng, nhưng không giải thích được vì sao cái gọi là GCNQSDĐ mà Cty Amata Biên Hòa đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho Cty Tấn Đạt Phát lại không được ngân hàng chấp nhận thế chấp QSDĐ và cả tài sản trên đất khi Cty Tấn Đạt Phát đi vay. Do vậy đây là cách Cty Amata Biên Hòa đánh tráo khái niệm giữa mẫu GCNQSDĐ và bản chất đích thực của QSDĐ, vì theo quy định tại điều 167 Luật Đất đai năm 2013 thì người có QSDĐ sẽ có 8 quyền, trong đó có quyền thế chấp”, ông Phát nói. 

Cty Tấn Đạt Phát đã phải gửi đơn “cầu cứu” đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai trong nhiều năm liền. Để “gỡ rối” cho Cty Tấn Đạt Phát, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cũng đã có nhiều văn bản liên quan đến việc giải quyết kiến nghị cấp GCNQSDĐ thuê lại tại Khu thương mại Amata. Tại Văn bản số 1642/STNMT-CCQLĐĐ (ban hành ngày 30/3/2017) mà Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai gửi đến UBND tỉnh này báo cáo về việc xử lý cấp GCNQSDĐ của Cty Tấn Đạt Phát thuê lại đất tại Khu thương mại Amata, có nêu rõ: “Để có cơ sở xử lý đề nghị cấp GCNQSDĐ, Sở TN&MT đã đề nghị: Cty Amata Biên Hòa ký Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho Cty Tấn Đạt Phát (thay cho Hợp đồng thuê lại QSDĐ), trên cơ sở đó Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh lập thủ tục thu hồi đất đã cho Cty Amata Biên Hòa thuê và cho Cty Tấn Đạt Phát thuê đất và cấp GCNQSDĐ cho Cty Tấn Đạt Phát”.

Đồng thời, tại cuộc họp do Ban Hành động hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai chủ trì với sự tham dự của Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch & Đầu tư, TN&MT, Xây dựng, Cục thuế cùng đại diện Cty Amata Biên Hòa và Cty Tấn Đạt Phát, các bên cũng đã thống nhất theo 2 phương án: Một là Cty Amata Biên Hòa chuyển nhượng QSDĐ cho Cty Tấn Đạt Phát hoặc thay đổi nội dung trong giấy phép đầu tư; hai là đề xuất cho Cty Tấn Đạt Phát được cấp GCNQSDĐ như các doanh nghiệp đóng tiền thuê đất một lần cho 50 năm.

Phía Cty Amata Biên Hòa cho biết: Ngoài tiền thuê đất mà Cty Tấn Đạt Phát đã trả theo Hợp đồng thuê đất thì Cty Tấn Đạt Phát phải trả cho Cty Amata Biên Hòa thêm 54 tỷ đồng thì Cty Amata Biên Hòa mới chấp chuyển nhượng một phần dự án cho Cty Tấn Đạt Phát.

Cũng theo Giám đốc Cty Tấn Đạt Phát, vấn đề rắc rối tưởng như kết thúc ổn thỏa thì ngày 2/7/2018 phía Cty Amata Biên Hòa bất ngờ gửi văn bản đến Cty Tấn Đạt Phát, nêu rõ điều kiện tiên quyết để chuyển nhượng là: Ngoài tiền thuê đất mà Cty Tấn Đạt Phát đã trả theo Hợp đồng thuê đất thì Cty Tấn Đạt Phát phải trả cho Cty Amata Biên Hòa thêm 54 tỷ đồng, thì Cty Amata Biên Hòa mới chấp nhận chuyển nhượng một phần dự án cho Cty Tấn Đạt Phát. Quá bất ngờ và thất vọng với đòi hỏi phi lý của Cty Amata Biên Hòa, ông Phát lại phải tiếp tục hành trình gõ cửa kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng ở tỉnh Đồng Nai, cũng như các cơ quan truyền thông, báo chí.

Lê Minh Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết
(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12

Khách hàng xếp hàng giữa đêm mua iPhone 12
(PLVN) - Các hệ thống bán lẻ iPhone 12 chính hãng tại Việt Nam đã chính thức mở bán sản phẩm từ đêm 26/11, không ngại đêm khuya, hàng trăm khách hàng vẫn xếp hàng mua "táo".

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ

Vụ chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên: Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị giám định tổn thương tinh thần của trẻ
(PLVN) - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam vừa cho biết, đã nhận được thông tin phản ánh báo chí về sự việc cháu Trương Quang D., 15 tuổi, quê quán Thuận Hòa, Thành Phước, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi bị chủ cửa hàng bánh xèo nơi cháu đang làm thuê là bà Nguyễn Thị Ánh T., 34 tuổi bạo hành.

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12

Phiên toà xử vụ CDC Hà Nội dự kiến kéo dài 3 ngày từ 10/12
(PLVN) - Sáng 27/11, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định vào ngày 10/12 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.
Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

Thừa Thiên Huế: Dự án đường hơn 170 tỷ đồng tan nát sau mưa bão

(PLVN) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An dài 3,4 km (ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) có tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng, được kỳ vọng sẽ tô điểm và đưa khu đầm trở thành điểm thu hút khách tham quan. Thế nhưng, sau bão số 13, công trình này bị hư hỏng nặng, nhiều người dân cho rằng để xảy ra tình trạng này có phần do chất lượng thiết kế, thi công.

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết
(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm
(PLVN) - Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, trước những tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp toàn cầu; Công ty cổ phần Supe PP&HC Lâm Thao đã và đang không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp; tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu – ứng dụng khoa học, công nghệ để tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường. 

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người

Sẽ đào tạo kỹ năng công nghệ số căn bản trong kinh doanh cho khoảng 65.000 người
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đối với các doanh nghiệp vi mô Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ. Họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, một trong số đó là không đủ khả năng và kỹ năng sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng.

Dòng người bất tận tới viếng Maradona

Dòng người bất tận tới viếng Maradona
(PLVN) - Quan tài của Maradona được đặt tại Dinh Tổng thống để cho mọi người viếng trong 3 ngày quốc tang. Đã có đụng độ xảy ra giữa người hâm mộ và cảnh sát khi họ phải chờ đợi quá lâu để viếng thần tượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬