Công ty Inply (Hà Nội) thiếu minh bạch trong quản lý chung cư?

(PLO) - Khẳng định Cty TNHH Tư vấn thương mại và dịch vụ Inply trong quá trình quản lý, vận hành tòa nhà chung cư CT2 Ngô Thì Nhậm (phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) đã khuất tất, gian lận trong thu chi, thậm chí phải “đi đêm”... để “trúng thầu”, một số cư dân đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.
Công ty Inply (Hà Nội) thiếu minh bạch trong quản lý chung cư? Chung cư CT2 Ngô Thì Nhậm.
Thu – chi thiếu minh bạch
Theo phản ánh, tòa nhà Chung cư CT2 Ngô Thì Nhậm do Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Xuân Mai làm chủ đầu tư, hiện có gần 300 hộ dân đang sinh sống, được đưa vào hoạt động từ năm 2012. Sau khi đi vào hoạt động, cư dân của tòa nhà này đã thành lập Ban quản trị (BQT) và bầu ông Phạm Phúc Hồng làm Trưởng ban. Trong quá tình hoạt động, BQT đã chọn Cty TNHH tư vấn thương mại và dịch vụ Inply (Cty Inply) quản lý, vận hành, cung cấp dịch vụ tòa nhà này.
Sau thời gian được giao quản lý, khai thác các dịch vụ từ tòa nhà, một số cư dân ở đây nhận thấy sự thiếu minh bạch thu chi, nhập nhèm trong báo cáo tài chính của Cty Inply. Các cư dân cho biết, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2012 đến tháng 7/2014, trong các khoản thu, Cty Inply đã thu bỏ ngoài sổ sách số tiền hơn 1,4 tỷ đồng, với nhiều khoản chi bất hợp lý. Riêng số tiền thu cho thuê đặt trạm phát sóng từ tháng 8/2012 đến háng 6/2013 được gần 100 triệu đồng Cty Inply cũng không khai báo... 
Tại Văn bản số 11/2014/QT-CT2 ngày 25/7/2014, BQT tòa nhà đã chỉ rõ, sự chênh lệch giữa báo cáo tổng hợp thu, chi từ tháng 8/2013 đến tháng 5/2014 và các báo cáo tháng, nhiều tháng sai lệch lớn, có tháng sai 86 triệu đồng.
Số liệu tính thiếu thực tế, chi mua bóng điện có 9/10 tháng cùng mức chi là 4.070.000đ, chi dầu chạy máy phát điện có 6/10 tháng cùng mức chi 4.462.000đ là thiếu thực tế, số lượng xe máy, ô tô gửi ở nhà xe năm 2014 cao hơn năm 2013 nhưng trong báo cáo thu, chi chưa thể hiện. Chưa nói tổng thu từ nhà xe các tháng thường khác nhau nhưng trong báo cáo nhiều tháng y hệt nhau là không thực tế, bên cạnh đó nội dung chi báo cáo chưa thật rõ, dự toán chi thau rửa bể 12 triệu/năm, chi phun diệt côn trùng 30 triệu/năm... nhưng thực tế chi hết bao nhiêu, thừa thiếu thế nào Cty Inply không báo cáo rõ... Trong khi đó, Cty Inply liên tục báo lỗ với BQT tòa nhà.
Tại sao hồ sơ không hợp lệ, Cty Inply vẫn trúng thầu?
Không những vậy, trong quá trình quản lý, vận hành chung cư CT2, Cty Inply còn bộc lộ nhiều khuyết điểm. Tại Biên bản “Nghiệm thu thực hiện hợp đồng quản lý vận hành tòa nhà CT2 giai đoạn tháng 8/2013 - 8/2014” giữa Cty Inply và BQT thể hiện: dịch vụ bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự chung cư còn hạn chế, quản lý người ra vào chung cư, phòng sinh hoạt cộng đồng còn chưa hiệu quả, duy trì nội quy chưa thường xuyên, để ô tô bừa bãi, sửa nhà gây ồn ào, sử dụng thang máy chở vật liệu xây dựng, hàng hóa quá mức bình thường, việc vận hành máy móc thiết bị đôi khi thiếu thường xuyên kiểm tra và cập nhật tình hình vào sổ sách.
Từ sự bất minh trên, nhiều cư dân đã “ý kiến “ với BQT về việc chọn lựa đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành mới nhưng không đạt kết quả.  Cư dân cho biết, ngay khi BQT lựa chọn đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà, ngoài Cty Inply còn có 3 đơn vị khác tham gia ứng thầu, năng lực của các Cty này đều hơn hẳn Cty Inply nhưng không hiểu sao Cty Inply vẫn trúng thầu.
Tại “Biên bản đánh giá hồ sơ dự chọn đơn vị quản lý vận hành tòa nhà CT2 Ngô Thì Nhậm giai đoạn 2014-2015” thể hiện rõ hồ sơ của Cty Inply không hợp lệ, không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận hành nghề, không có dự toán thu chi tài chính nhưng BQT vẫn lựa chọn Cty Inply để quản lý, vận hành tòa nhà năm 2014-2015.
Một người dân ở chung cư này cho biết, nghi ngờ về sự không minh bạch về sự lựa chọn đơn vị quản lý, vận hành nhà chung cư CT2 giữa BQT và Cty Inply, cư dân đã bãi nhiệm BQT cũ, bầu BQT mới, đồng thời kỳ vọng BQT sẽ lựa chọn một đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà với chất lượng tốt nhất một cách công khai,  dân chủ, hợp lòng cư dân....
Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.
T.T
Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Bí thư Hưng Yên khoá XVIII tái đắc cử nhiệm kỳ mới

Bí thư Hưng Yên khoá XVIII tái đắc cử nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Hôm nay (26/10), đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khóa XVIII, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội báo cáo với Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX kết quả hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

“Sạn” trong sách giáo khoa, phụ huynh học sinh có được bồi thường không?

“Sạn” trong sách giáo khoa,  phụ huynh học sinh có được bồi thường không?
(PLVN) - “Với tư cách là khách hàng, khi mua phải sản phẩm bị lỗi không đúng quy chuẩn thì khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu bồi thường theo quy định tại Khoản 6 Điều 8 Luật bảo vệ người tiêu dùng 2010” - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn, Giám Đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), nhận định.

Ông Trịnh Văn Quyết và những kỳ vọng ngày FLC 19 tuổi

Ông Trịnh Văn Quyết và những kỳ vọng ngày FLC 19 tuổi
(PLVN) - “2020 là năm FLC tròn 19 tuổi. Với con người, đây là tuổi đã sẵn sàng cho trưởng thành, lập thân, lập nghiệp. Còn với một doanh nghiệp như FLC, 19 tuổi cũng là thời điểm đã sẵn sàng cho những khát vọng mạnh mẽ hơn, những hoài bão lớn lao hơn”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC phát biểu tại Gala Dinner mừng sinh nhật 19 năm của FLC, diễn ra trong tối 24/10 tại FLC Hạ Long (Quảng Ninh).

Israel sắp thử vaccine ngừa Covid-19 trên người

Israel sắp thử vaccine ngừa Covid-19 trên người
(PLVN) - Israel sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên người đối với một loại vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng do một viện nghiên cứu thuộc sự giám sát của Bộ Quốc phòng nước này vào ngày 1/11 tới.

Singapore ngừng sử dụng hai loại vắc-xin cúm sau khi 48 bệnh nhân chết ở Hàn Quốc

Singapore ngừng sử dụng hai loại vắc-xin cúm sau khi 48 bệnh nhân chết ở Hàn Quốc
(PLVN) - Singapore đã đình chỉ sử dụng hai loại vắc-xin cúm là SKYCellflu Quadrivalent và VaxigripTetra để phòng ngừa sau khi có hàng chục ca tử vong ở Hàn Quốc, trong khi Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chương trình tiêm chủng vì không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp của các loại vắc-xin trên đến trường hợp tử vong.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII chú trọng cán bộ nữ, cán bộ trẻ
(PLVN) - Tại phiên làm việc chiều nay (26/10), thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương quán triệt yêu cầu, tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và đề cử danh sách nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII do Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI giới thiệu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬