Công ty đấu giá bị kiện vì nhập nhèm tiền hồ sơ đăng ký

(PLVN) - “Tôi kiện không phải vì 20.000 đồng tiền lãi. Tôi muốn làm gương cho nhiều người khác, tránh bị thu sai kiểu này”, ông Vũ nói.  
Công ty đấu giá bị kiện vì nhập nhèm tiền hồ sơ đăng ký

Mặc dù pháp luật, quy chế quy định chi phí tham gia đấu giá tài sản là 500 ngàn đồng nhưng ông Vũ bị Công ty Cổ phần đấu giá Nam Giang (Cty Nam Giang, trụ sở quận 1, TP HCM) thu gấp đôi. Cho rằng bị thu sai, ông Vũ khởi kiện đòi lại tiền và yêu cầu trả lãi hơn 20 ngàn đồng.

Công ty đấu giá không chịu trả 500 ngàn thu lố?

Theo đơn khởi kiện, ông Võ Quang Vũ (SN 1975, ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) trình bày, ngày 21/9/2018, ông đến trụ sở Cty Nam Giang mua hồ sơ đấu giá tài sản là quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất tại địa chỉ số 217 Ngô Quyền, phường 6, quận 10.

“Tuy nhiên, Cty Nam Giang gây khó dễ, không muốn bán hồ sơ, tôi cự cãi rất lâu, đến 18h30 thì mới được bán hồ sơ” ông Vũ nêu trong đơn khởi kiện.

“Cty Nam Giang bán hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá cho tôi và thu số tiền 1 triệu đồng. Trong đó, tiền mua hồ sơ tham gia đấu giá là 500 ngàn đồng, tiền chi phí tham gia đấu giá là 500 ngàn đồng. Cả hai khoản đều có phiếu thu nhưng không có hoá đơn. Sau khi kiểm tra thì việc Cty Nam Giang thu 1 triệu đồng nêu trên là không có căn cứ, sai quy định của Luật đấu giá tài sản và các văn bản liên quan”, ông Vũ trình bày.

Ông Vũ lý giải, thứ nhất, tại mục 2, phần III trong Quy chế đấu giá tài sản số 77/18/QC-ĐG ngày 4/9/2018, do chính Cty Nam Giang ban hành thì tiền mua hồ sơ tham gia đấu giá là 500 ngàn đồng/hồ sơ, ngoài ra không thu thêm bất kỳ khoản tiền nào liên quan đến việc mua hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá.

Thứ hai, theo quy định tại Thông tư số 48/2017/TTBTC, ngày 15/5/2017 của Bộ Tài chính, quy định chế độ tài chính trong hoạt động đấu giá tài sản, thì đối với tài sản đấu giá có giá trị khởi điểm trên 500 triệu đồng thì mức thu tối đa đối với 1 bộ hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá là 500 ngàn đồng.

“Do đó, với tài sản đấu giá khởi điểm là 919 triệu đồng thì mức thu tối đa chỉ là 500 ngàn đồng. Tuy nhiên, việc Cty Nam Giang thu thêm chi phí tham gia đấu giá 500 ngàn đồng/hồ sơ là trái quy định pháp luật. Theo tôi biết, buổi đấu giá có sáu người tham dự”, ông Vũ thuật lại.

Phiếu thu Cty Nam Giang thu tiền.

Ông Vũ cho rằng ban đầu đã liên hệ nhiều lần với Cty Nam Giang để đòi lại số tiền bị thu sai nhưng không thành. Do đó, ông Vũ làm đơn gửi Sở Tư pháp TP HCM để trình báo. Đồng thời, ngày 16/11/2018, ông Vũ khởi kiện Cty Nam Giang đến TAND quận 1 đòi lại 500 ngàn đồng bị thu sai và 7.000 đồng tiền lãi suất (tính tới thời điểm gửi đơn khởi kiện).

Ngày 28/12/2018, TAND quận 1 ra thông báo thụ lý vụ án “Tranh chấp hợp đồng dịch vụ” theo đơn khởi kiện của ông Vũ.

Có thể bị phạt đến 10 triệu

Theo ông Vũ, sau khi ông có động thái nêu trên, bất ngờ ngày 1/4/2019, ông thấy Cty Nam Giang đã nộp vào tài khoản của ông 500 ngàn đồng, có điều không nộp khoản tiền lãi mà ông đã đòi.

Ngày 3/4/2019, TAND quận 1 tiến hành làm việc với hai bên đương sự. Tại buổi làm việc, ông Vũ xác nhận đã nhận được 500 ngàn đồng mà Cty Nam Giang hoàn trả thông qua số tài khoản. Ngoài ra, ông Vũ yêu cầu Cty Nam Giang thanh toán số tiền lãi phát sinh tính từ ngày bị thu tiền (21/9/2018) đến ngày 3/4/2019 là hơn 20 ngàn đồng. Phía Cty Nam Giang cho biết với yêu cầu thanh toán tiền lãi của ông Vũ, công ty xin tòa cho 7 ngày để xem xét giải quyết.

“Tài sản đấu giá trên, tôi là người mua đấu giá được. Tôi kiện không phải vì 20.000 đồng tiền lãi. Tôi muốn làm gương cho nhiều người khác, tránh bị thu sai kiểu này”, ông Vũ nói.

Ngoài ra, ông Vũ thông tin, phía Sở Tư pháp TP HCM có thụ lý đơn của ông và có mời Cty Nam Giang làm việc. Nhưng có bị xử lý hay không, ông không nắm được thông tin.

Thông báo thụ lý của TAND quận 1 về việc ông Vũ kiện đòi Cty Nam Giang 520 ngàn đồng.

Theo một đấu giá viên tại TP HCM thì chế tài xử lý trường hợp trên chưa có hướng dẫn. Tuy nhiên, có thể dựa vào Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bổ trợ tư pháp, Hành chính tư pháp, Hôn nhân và gia đình, Thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Quy định ở điểm a, khoản 2, điều 21 của Nghị định này: “Thu phí, tiền đặt trước, chi phí dịch vụ đấu giá, các khoản tiền khác không đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng” để xử lý.

Nhằm làm rõ những thông tin mà ông Vũ phản ánh, chiều ngày 8/8, PV đến trụ sở Cty Nam Giang. Tuy nhiên, một nhân viên cho biết “giám đốc đi công tác” nên xin lại số điện thoại và giấy giới thiệu của PV để liên hệ sau.

Đến ngày 12/8, PV tiếp tục liên hệ ba lần qua điện thoại nhưng nhân viên ở đây vẫn cho biết giám đốc đi vắng.

PLVN sẽ tiếp tục làm rõ sự việc khi có phản hồi của Cty Nam Giang và ghi nhận ý kiến các cơ quan Tư pháp để biết trường hợp nêu trên có vi phạm và có bị xử lý hay không? 

Bùi Yên
Loading...

Cùng chuyên mục

Ban Bí thư đã 'bắt đúng bệnh', ắt tìm ra cách chữa

Ban Bí thư đã 'bắt đúng bệnh', ắt tìm ra cách chữa

(PLVN) - Kết luận của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh công tác cán bộ, chuẩn bị tốt nhân sự cho đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng vừa được ban hành vào ngày 15/8 là một sự ghi nhận công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ đã có những chuyển biến tích cực, đồng thời, đưa ra những biểu hiện của "tư duy nhiệm kỳ"cần phải đấu tranh tích cực để loại bỏ kiểu tư duy này.

Đọc thêm

Phát động nhắn tin vì người nghèo

Phát động nhắn tin vì người nghèo
Từ 0h ngày 19/8, nhắn tin với cú pháp VNN n (trong đó, n tương ứng số lần ủng hộ, mỗi lần 20.000 đồng) gửi 1400, là các chủ thuê bao di động đã thiết thực đóng góp vào công tác giảm nghèo bền vững...

Loading...

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường
Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng ô tô. Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh...

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long
(PLVN) - Hình ảnh những nữ cảnh sát duyên dáng với trang phục vàng, găng tay trắng muốt, cùng chiếc gậy chỉ huy giao thông, thường xuyên có mặt vào các giờ cao điểm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như phòng ngừa tai nạn giao thông tại khu vực đã gây ấn tượng mạnh đối với người dân và du khách khi đến với thành phố du lịch Quảng Ninh.

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền
(PLVN) - Nhân kỷ niệm kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 74 năm ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2019), ngày 17/8,  tại TP Huế,  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phòng cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TT-Huế đã tổ chức giải bóng đá truyền thống lực lượng cảnh sát hình sự CA tỉnh TT-Huế lần thứ I năm 2019.

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải
Trong một lần trả lời phỏng vấn, mẹ đẻ cầu thủ Quang Hải cho biết, bà khuyến khích con trai tập trung cho sự nghiệp, không để tình yêu làm ảnh hưởng. Mẹ nuôi của anh mong muốn bạn gái giúp cầu thủ này có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống..

Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị

 Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị
(PLVN) - Từ ngày 12 đến 15/8, tổ chức rà phá bom mìn Vương quốc Anh (MAG) đã tiến hành hủy nổ 1414 vật liệu nổ. Đây là số vật liệu nổ vừa được phát hiện tại thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trên một khu đồi trồng tràm.