Công ty CP gạch Đại Hoàng ngang nhiên coi thường pháp luật, xây dựng nhà xưởng trên hành lang thoát lũ?

(PLO) - Mặc dù chưa có ý kiến của Bộ NN&PTNT và chưa được UBND tỉnh Hà Nam cấp phép nhưng công ty cổ phần gạch Đại Hoàng thuộc tập đoàn Hamico vẫn ngang nhiên xây dựng nhà điều hành, cầu cảng trái phép trên hành lang thoát lũ đê Hữu Hồng thuộc xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.
Công ty CP gạch Đại Hoàng ngang nhiên coi thường pháp luật, xây dựng nhà xưởng trên hành lang thoát lũ? Công ty cổ phần gạch Đại Hoàng thuộc tập đoàn Hamico vi phạm nghiêm trọng Luật đê điều

Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được phản ánh: Công ty Cổ phần gạch Đại Hoàng (Công ty gạch Đại Hoàng) xây dựng nhà điều hành, cầu cảng trái phép trên hành lang thoát lũ đê Hữu Hồng thuộc xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam mà không gặp phải bất cứ sự can thiệp nào của các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam.

Để làm rõ sự việc, phóng viên Báo PLVN liên hệ với ông Đặng Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

Ông Đặng Văn Tuấn cho biết: Hồ sơ xin cấp phép bến thủy nội địa, Công ty gạch Đại Hoàng không làm từ địa phương mà làm từ Cục đường thủy nội địa Việt Nam. Thế nhưng, khi kiểm tra đến các thủ tục liên quan tại địa phương thì công ty gạch Đại Hoàng chưa đủ điều kiện hoạt động.

Theo ông Tuấn, từ năm 2012 đến nay UBND xã Chân Lý nhắc nhở rất nhiều lần. Trong phạm vi thẩm quyền cho phép, UBND xã nhiều lần phối hợp với Hạt quản lý đê Lý Nhân và Phòng NN&PTNT huyện lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính đối với công ty. Các Sở, ngành của UBND tỉnh Hà Nam cũng đều nắm được, nhưng Công ty CP gạch Đại Hoàng vẫn cố tình như vậy.

Công ty  CP gạch Đại Hoàng xây dựng  cầu cảng kiên cố trên hành lang thoát lũ

Ngày 24/09/2018, phóng viên Báo PLVN có buổi làm việc với ông Nguyễn Viết Tiến – Vụ trưởng vụ pháp chế thanh tra thuộc Tổng Cục phòng chống thiên tai Bộ Nông nghiệp. Ông Nguyễn Viết Tiến cho biết: Đơn vị đã nhận rất nhiều đơn thư phản ánh của các cá nhân tại địa bàn Công ty CP gạch Đại Hoàng hoạt động.

Ngày 01/06/2018 vụ pháp chế thanh tra cùng TLPCTT, vụ quản lý đê điều, đội 2 Cục cảnh sát môi trường C49, Chi Cục thủy lợi Hà Nam đã kiểm tra hiện trường và ghi nhận những sai phạm hiện hữu của Công ty CP gạch Đại Hoàng

Cụ thể, công ty CP gạch Đại Hoàng xây dựng nhà xưởng, cầu cảng trên bãi sông, đóng cọc bê tông lõi thép dài 150m và đổ sàn bê tông trên cọc rộng khoảng 3m, dài khoảng 100m. Lấn ra phía sông lên đến 30m đoạn từ Km141+250 đến Km141+400 đê Hữu Hồng khi chưa có ý kiến của Bộ NN&PTNT và chưa được ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam cấp phép.

Công ty CP gạch Đại Hoàng Đơn vị ngang nhiên đổ vật liệu đất đá lấn chiếm lòng sông, cản trở dòng chảy thoát lũ với khối lượng lên tới 2.712 m2; Xây dựng công trình nhà quản lý điều hành trên bãi sông với tổng diện tích 633,8m2.

Từ những sai phạm trên đối chiếu theo quy định của pháp luật, Công ty CP gạch Đại Hoàng đã vi phạm khoản 24 điều 3 nghị định 104 năm 2017; khoản 6 điều 20, điểm c, khoản 1 điều 21 -  Luật Đê điều.

Căn cứ từ biên bản kiểm tra, số liệu kiểm chứng và báo cáo của vụ pháp chế thanh tra, Ngày 24/08/2018 tổng cục phòng chống thiên tai ban hành quyết định xử phạt hành chính số 596/QĐ-XPHC đối với những hành vi trên là 160 triệu đồng, yêu cầu Công ty CP Gạch Đại Hoàng – Tập đoàn HaMiCo có trách nhiệm khôi phục lại hiện trạng ban đầu đối với những hành vi sai phạm của mình.

Theo tìm hiểu của PV, trước đó, ngày 24/4/2018, Bộ NN&PTNT có Công văn số 3125 gửi UBND tỉnh Hà Nam. Công văn 3125 nêu rõ, để đảm bảo việc tuân thủ các quy định của pháp luật  về đê điều, đảm bảo an toàn công trình đê điều, phòng chống lũ. Bộ NN&PTNT đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Nam chỉ đạo cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm, dứt điểm các hành vi vi phạm của Công tyCP gạch Đại Hoàng theo quy định của pháp luật; cũng như trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Việc Công ty CP gạch Đại Hoàng ngang nhiên xây dựng nhà xưởng kiên cố, đóng cọc bê tông trên hành lãng thoát lũ trong một thời gian dài, không gặp phải sự can thiệp từ các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam.Người dân địa phương cho rằng các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Nam đã làm ngơ, buông lỏng quản lý khiến những vi phạm Công ty CP gạch Đại Hoàng tồn tại trong thời gian dài…

Báo PLVN sẽ tìm hiểu và tiếp tục thông tin./

Gia Hồng
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376