Công trình trăm tỉ vừa sử dụng đã bong tróc, xuống cấp

(PLO) -Năm 2005, Trung tâm Hội nghị và Nhà khách tỉnh Đắk Nông khởi công xây dựng với số vốn hơn 100 tỉ đồng. Nhưng chỉ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, nhiều hạng mục trong công trình trăm tỉ này đã xuống cấp trầm trọng, tường bong sơn, mái thấm nước… Từ đó lộ ra hàng loạt sai phạm, hàng loạt cá nhân, tổ chức làm việc tắc trách gây thất thoát ngân sách nhà nước.
Công trình trăm tỉ vừa sử dụng đã bong tróc, xuống cấp Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông.

Công trình trọng điểm

Dự án Trung tâm Hội nghị và Nhà khách Đắk Nông là một công trình trọng điểm của tỉnh này, được xây dựng dựa trên nhu cầu tổ chức các hội nghị lớn, các đợt sinh hoạt chính trị trong tỉnh, đồng thời đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hóa, văn nghệ, là nơi giới thiệu sản phẩm, công nghệ, hội nghị khách hàng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Ngày 16/9/2004, Dự án này được Chủ tịch tỉnh Đắk Nông phê duyệt với quy mô đầu tư gồm các hạng mục: Khu hội trường, phòng họp, nhà khách, hồ bơi, nhà công vụ, hệ thống chiếu sáng, cây xanh… Tổng vốn đầu tư ban đầu dự toán hơn 87,9 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 27/12/2007, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư lên hơn 100 tỉ đồng. 

Quá trình xây dựng Dự án chia làm hai giai đoạn, gồm: Giai đoạn đầu tư xây dựng mới do Ban quản lý các dự án xây dựng tỉnh Đắk Nông (nay là Ban quản lý phát triển các khu đô thị mới và công trình trọng điểm tỉnh Đắk Nông) làm chủ đầu tư; Giai đoạn cải tạo sửa chữa do Sở Văn hóa - Thể thao và Du Lịch (VHTT&DL) làm chủ đầu tư. 

Theo kế hoạch, Dự án khởi công vào tháng 5/2005. Đến năm 2009, một số hạng mục đã hoàn tất thi công, đưa vào sử dụng. Nhưng đến nay, các hạng mục như nhà khách, nhà công vụ, nhà ăn vẫn chưa được đầu tư. 

Vốn đầu tư lớn, nhưng sau gần bảy năm đưa vào sử dụng, một số công trình của Trung tâm này đã xuống cấp: sàn, mái thấm nước, sơn tường bong tróc, thiếu ánh sáng, thang máy không hoạt động, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) hư hỏng…; một số gói thầu thuộc Dự án vẫn chưa được quyết toán như gói xây lắp khu hội trường, lắp trang thiết bị và nội thất…

Công trình hơn trăm tỉ mới sử dụng đã xuống cấp.

Hàng loạt cá nhân, tổ chức sai phạm

Ngày 30/5/2015, UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh Đắk Nông làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Đến ngày 26/4/2016, Thanh tra tỉnh này đã có kết luận “vạch” ra hàng loạt sai phạm của các các nhân, tổ chức liên quan đến việc xây dựng Trung tâm trăm tỉ này.

Theo Kết luận thanh tra, trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư còn có những tồn tại như các giải pháp kỹ thuật trong thiết kế chưa tốt, chưa phù hợp; một số phòng còn thiếu ánh sáng tự nhiên, không thông thoáng, gây ẩm mốc, hư hỏng, phải phát sinh chi phí thay đổi, làm tăng chi phí đầu tư. 

Hầu hết gói thầu thi công chậm, chồng chéo, gây cản trở tiến độ, dẫn đến phát sinh thay đổi, bổ sung nhiều hạng mục làm kéo dài thời gian, tăng giá nhân công, máy móc, vật liệu. 

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, nguyên nhân chính của việc tăng chi phí là do chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực. 

Cụ thể, theo hợp đồng xây dựng, hai hạng mục khu hội trường và phòng họp của Dự án được đầu tư hơn 23 tỉ đồng, khởi công ngày 16/5/2005, hoàn thành vào tháng 10/2006. Tuy nhiên, mãi tới ngày 03/11/2008 (chậm hơn hai năm) chủ thầu mới hoàn thành xây dựng. 

Đặc biệt, chỉ một thời gian ngắn sau khi sử dụng (11/2008), hai hạng mục này đã hư hỏng nhiều chi tiết. Kết quả thanh tra chỉ rõ, từ tháng 5/2012, khu vệ sinh tầng hai, cạnh hội trường 1200 chỗ, hệ thống thang máy không hoạt động, hệ thống PCCC hư hỏng, đến nay vẫn chưa được khắc phục. 

Ngoài ra, việc dự toán công trình còn nhiều sai sót, bộ phận thanh toán vốn của chủ đầu tư chưa kiểm soát về khối lượng, đơn giá, dẫn đến thanh toán thừa cho nhà thầu. Trước thực tế đó, Sở Xây dựng tỉnh Đắk nông đã có công văn yêu cầu nhà thầu khắc phục, sửa chữa và bồi thường thiệt hại.

Song tới thời điểm thanh tra, nhà thầu vẫn chưa khắc phục tình trạng sơn bong tróc, sàn bị thấm… Những cá nhân liên quan đến sai phạm này cũng không bị xử lý. 

Hơn thế, việc ký kết hợp đồng trong quá trình thi công hai hạng mục này cũng mắc sai phạm. 

Cụ thể, theo kết quả phê duyệt của UBND tỉnh Đắk Nông, đơn vị trúng thầu là Tổng Công ty xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), thuộc Bộ NN&PTNT. Thế nhưng, chủ đầu tư lại ký kết hợp đồng với Công ty CP Xây lắp và Vật tư xây dựng 4, một công ty con, có hạch toán độc lập và tư cách pháp nhân riêng.

Kết quả thanh tra cho biết, chỉ riêng hai hạng mục này đã mắc sai phạm về kinh tế hơn 3,5 tỉ đồng. Việc mua sắm trang thiết bị trong khu hội trường và phòng họp cũng gây thất thoát 1,2 tỉ đồng từ ngân sách. 

Trong giai đoạn cải tạo, sửa chữa các phòng họp thuộc Dự án do Sở VHTT&DL làm chủ đầu tư cũng có những sai phạm nghiêm trọng. Cụ thể, khi cải tạo phòng họp 180 chỗ và phòng khánh tiết thành hội trường 240 chỗ, đơn vị tư vấn thiết kế đã lập quy mô số ghế ngồi vượt quá diện tích thực tế của phòng họp, dẫn đến thừa 40 ghế.

Chủ đầu tư đã tự ý sử dụng số ghế thừa cho dự án khác khi chưa có sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh là sai quy định, gây lãng phí và làm trái thẩm quyền trong lĩnh vực quản lý tài sản nhà nước. 

Cả hai công trình trong giai đoạn này được tổ chức thi công khi hồ sơ thiết kế - dự toán chưa được thẩm định, phê duyệt là trái luật.

Tại công trình sửa chữa hội trường 1200 chỗ ngồi, nhà thầu thi công dùng chất liệu gỗ không đúng với tiêu chuẩn thiết kế nhưng vẫn được nghiệm thu, thanh toán.

Ngoài ra, bộ phận thanh toán vốn của chủ đầu tư đã thiếu trách nhiệm trong khâu kiểm tra, kiểm soát khối lượng, thanh toán thừa cho các nhà thầu, không yêu cầu nhà thầu đóng thuế cho địa phương, gây thất thoát hơn 500 triệu tại hai công trình trong giai đoạn này.

Từ những sai phạm trên, Chánh thanh tra tỉnh đã ban hành quyết định, yêu cầu thu hồi hơn 2,3 tỷ đồng để nộp ngân sách. Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị phải xem xét hình thức kỷ luật đối với các cá nhân, đơn vị đã để xảy ra sai phạm trong việc thẩm định, phê duyệt dự án, phê duyệt điều chỉnh dự toán, lập hồ sơ mời thầu, ký kết hợp đồng, tổ chức thi công, nghiệm thu…gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. 

Kết luận chỉ rõ, tổng dự toán được duyệt của dự án vượt mức tổng đầu tư 6,2 tỉ đồng, trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư mà người đứng đầu là ông Nguyễn Dưỡng, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình xây dựng tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2004-2011.

Ngoài ra, Sở Tài chính, Sở VH-TT&DL, cùng hàng loạt phòng, ban, cá nhân khác cũng liên quan, phải chịu trách nhiệm khi để ra hàng loạt sai phạm trong công trình trăm tỉ cấp tỉnh này. 

Mộ Vân
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬