Công trình trăm tỉ vừa sử dụng đã bong tróc, xuống cấp

(PLO) -Năm 2005, Trung tâm Hội nghị và Nhà khách tỉnh Đắk Nông khởi công xây dựng với số vốn hơn 100 tỉ đồng. Nhưng chỉ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, nhiều hạng mục trong công trình trăm tỉ này đã xuống cấp trầm trọng, tường bong sơn, mái thấm nước… Từ đó lộ ra hàng loạt sai phạm, hàng loạt cá nhân, tổ chức làm việc tắc trách gây thất thoát ngân sách nhà nước.
Công trình trăm tỉ vừa sử dụng đã bong tróc, xuống cấp Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông.

Công trình trọng điểm

Dự án Trung tâm Hội nghị và Nhà khách Đắk Nông là một công trình trọng điểm của tỉnh này, được xây dựng dựa trên nhu cầu tổ chức các hội nghị lớn, các đợt sinh hoạt chính trị trong tỉnh, đồng thời đáp ứng nhu cầu giao lưu văn hóa, văn nghệ, là nơi giới thiệu sản phẩm, công nghệ, hội nghị khách hàng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Ngày 16/9/2004, Dự án này được Chủ tịch tỉnh Đắk Nông phê duyệt với quy mô đầu tư gồm các hạng mục: Khu hội trường, phòng họp, nhà khách, hồ bơi, nhà công vụ, hệ thống chiếu sáng, cây xanh… Tổng vốn đầu tư ban đầu dự toán hơn 87,9 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 27/12/2007, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư lên hơn 100 tỉ đồng. 

Quá trình xây dựng Dự án chia làm hai giai đoạn, gồm: Giai đoạn đầu tư xây dựng mới do Ban quản lý các dự án xây dựng tỉnh Đắk Nông (nay là Ban quản lý phát triển các khu đô thị mới và công trình trọng điểm tỉnh Đắk Nông) làm chủ đầu tư; Giai đoạn cải tạo sửa chữa do Sở Văn hóa - Thể thao và Du Lịch (VHTT&DL) làm chủ đầu tư. 

Theo kế hoạch, Dự án khởi công vào tháng 5/2005. Đến năm 2009, một số hạng mục đã hoàn tất thi công, đưa vào sử dụng. Nhưng đến nay, các hạng mục như nhà khách, nhà công vụ, nhà ăn vẫn chưa được đầu tư. 

Vốn đầu tư lớn, nhưng sau gần bảy năm đưa vào sử dụng, một số công trình của Trung tâm này đã xuống cấp: sàn, mái thấm nước, sơn tường bong tróc, thiếu ánh sáng, thang máy không hoạt động, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) hư hỏng…; một số gói thầu thuộc Dự án vẫn chưa được quyết toán như gói xây lắp khu hội trường, lắp trang thiết bị và nội thất…

Công trình hơn trăm tỉ mới sử dụng đã xuống cấp.

Hàng loạt cá nhân, tổ chức sai phạm

Ngày 30/5/2015, UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh Đắk Nông làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Đến ngày 26/4/2016, Thanh tra tỉnh này đã có kết luận “vạch” ra hàng loạt sai phạm của các các nhân, tổ chức liên quan đến việc xây dựng Trung tâm trăm tỉ này.

Theo Kết luận thanh tra, trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư còn có những tồn tại như các giải pháp kỹ thuật trong thiết kế chưa tốt, chưa phù hợp; một số phòng còn thiếu ánh sáng tự nhiên, không thông thoáng, gây ẩm mốc, hư hỏng, phải phát sinh chi phí thay đổi, làm tăng chi phí đầu tư. 

Hầu hết gói thầu thi công chậm, chồng chéo, gây cản trở tiến độ, dẫn đến phát sinh thay đổi, bổ sung nhiều hạng mục làm kéo dài thời gian, tăng giá nhân công, máy móc, vật liệu. 

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, nguyên nhân chính của việc tăng chi phí là do chủ đầu tư lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực. 

Cụ thể, theo hợp đồng xây dựng, hai hạng mục khu hội trường và phòng họp của Dự án được đầu tư hơn 23 tỉ đồng, khởi công ngày 16/5/2005, hoàn thành vào tháng 10/2006. Tuy nhiên, mãi tới ngày 03/11/2008 (chậm hơn hai năm) chủ thầu mới hoàn thành xây dựng. 

Đặc biệt, chỉ một thời gian ngắn sau khi sử dụng (11/2008), hai hạng mục này đã hư hỏng nhiều chi tiết. Kết quả thanh tra chỉ rõ, từ tháng 5/2012, khu vệ sinh tầng hai, cạnh hội trường 1200 chỗ, hệ thống thang máy không hoạt động, hệ thống PCCC hư hỏng, đến nay vẫn chưa được khắc phục. 

Ngoài ra, việc dự toán công trình còn nhiều sai sót, bộ phận thanh toán vốn của chủ đầu tư chưa kiểm soát về khối lượng, đơn giá, dẫn đến thanh toán thừa cho nhà thầu. Trước thực tế đó, Sở Xây dựng tỉnh Đắk nông đã có công văn yêu cầu nhà thầu khắc phục, sửa chữa và bồi thường thiệt hại.

Song tới thời điểm thanh tra, nhà thầu vẫn chưa khắc phục tình trạng sơn bong tróc, sàn bị thấm… Những cá nhân liên quan đến sai phạm này cũng không bị xử lý. 

Hơn thế, việc ký kết hợp đồng trong quá trình thi công hai hạng mục này cũng mắc sai phạm. 

Cụ thể, theo kết quả phê duyệt của UBND tỉnh Đắk Nông, đơn vị trúng thầu là Tổng Công ty xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), thuộc Bộ NN&PTNT. Thế nhưng, chủ đầu tư lại ký kết hợp đồng với Công ty CP Xây lắp và Vật tư xây dựng 4, một công ty con, có hạch toán độc lập và tư cách pháp nhân riêng.

Kết quả thanh tra cho biết, chỉ riêng hai hạng mục này đã mắc sai phạm về kinh tế hơn 3,5 tỉ đồng. Việc mua sắm trang thiết bị trong khu hội trường và phòng họp cũng gây thất thoát 1,2 tỉ đồng từ ngân sách. 

Trong giai đoạn cải tạo, sửa chữa các phòng họp thuộc Dự án do Sở VHTT&DL làm chủ đầu tư cũng có những sai phạm nghiêm trọng. Cụ thể, khi cải tạo phòng họp 180 chỗ và phòng khánh tiết thành hội trường 240 chỗ, đơn vị tư vấn thiết kế đã lập quy mô số ghế ngồi vượt quá diện tích thực tế của phòng họp, dẫn đến thừa 40 ghế.

Chủ đầu tư đã tự ý sử dụng số ghế thừa cho dự án khác khi chưa có sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh là sai quy định, gây lãng phí và làm trái thẩm quyền trong lĩnh vực quản lý tài sản nhà nước. 

Cả hai công trình trong giai đoạn này được tổ chức thi công khi hồ sơ thiết kế - dự toán chưa được thẩm định, phê duyệt là trái luật.

Tại công trình sửa chữa hội trường 1200 chỗ ngồi, nhà thầu thi công dùng chất liệu gỗ không đúng với tiêu chuẩn thiết kế nhưng vẫn được nghiệm thu, thanh toán.

Ngoài ra, bộ phận thanh toán vốn của chủ đầu tư đã thiếu trách nhiệm trong khâu kiểm tra, kiểm soát khối lượng, thanh toán thừa cho các nhà thầu, không yêu cầu nhà thầu đóng thuế cho địa phương, gây thất thoát hơn 500 triệu tại hai công trình trong giai đoạn này.

Từ những sai phạm trên, Chánh thanh tra tỉnh đã ban hành quyết định, yêu cầu thu hồi hơn 2,3 tỷ đồng để nộp ngân sách. Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị phải xem xét hình thức kỷ luật đối với các cá nhân, đơn vị đã để xảy ra sai phạm trong việc thẩm định, phê duyệt dự án, phê duyệt điều chỉnh dự toán, lập hồ sơ mời thầu, ký kết hợp đồng, tổ chức thi công, nghiệm thu…gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. 

Kết luận chỉ rõ, tổng dự toán được duyệt của dự án vượt mức tổng đầu tư 6,2 tỉ đồng, trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư mà người đứng đầu là ông Nguyễn Dưỡng, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình xây dựng tỉnh Đắk Nông thời kỳ 2004-2011.

Ngoài ra, Sở Tài chính, Sở VH-TT&DL, cùng hàng loạt phòng, ban, cá nhân khác cũng liên quan, phải chịu trách nhiệm khi để ra hàng loạt sai phạm trong công trình trăm tỉ cấp tỉnh này. 

Mộ Vân
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hòa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Đọc thêm

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376