Công trình bị tố "rút ruột" tới 80% ở Lào Cai là “thông tin mật”?

(PLO) - Ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai "úp mở" với nhóm PV: gói thầu số 08 công trình kè biên giới khu vực thôn 2 xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai (đang dính nghi án bị “rút ruột” với số lượng “khủng”) là công trình mật. Sự thật có đúng như vậy hay không?
Công trình bị tố "rút ruột" tới 80% ở Lào Cai là “thông tin mật”?
Sau khi Báo PLVN phản ánh về việc gói thầu số 08 công trình kè biên giới khu vực thôn 2, xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai có giá trị khoảng 12 tỷ đồng do Trung tâm tư vấn QLDA và giám sát các công trình nông nghiệp, nông thôn Lào Cai làm chủ đầu tư và nhà thầu là Công ty CP Xây dựng thủy lợi Sông Hồng thực hiện, bị tố cáo “rút ruột” đến 80% khối lượng công trình tại hạng mục thả rọ đá.
Để làm rõ sự việc, nhóm phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Anh Tuấn – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai để làm việc. Qua điện thoại, ông Tuấn nói: “Đây là những chuyện mật của quốc gia, trao đổi không tiện, các chú cứ lên đây làm việc cụ thể”.
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai khẳng định với PV công trình nghi vấn bị "rút ruột" là công trình "mật".
Sau khi thống nhất lịch hẹn vào sáng ngày 28/09/2015, nhóm PV có buổi làm việc với ông Tuấn. Khoảng 11h sáng cùng ngày, ông Tuấn mới về cơ quan và nói: “Anh có 15 phút để trả lời các chú thôi!”.
Theo đó, ông Tuấn cho biết: “Thực ra dự án đã được kiểm toán, quyết toán rồi, sau khi bài báo phản ánh, anh Hưởng chủ tịch tỉnh cũng có chỉ đạo kiểm tra thông tin về sự việc và báo cáo UBND tỉnh. Cùng với đó Thanh tra Bộ Xây dựng, Cơ quan An ninh kinh tế và các cơ quan chức năng đã vào cuộc, thanh tra, kiểm tra về gói thầu này. Do dự án thuộc danh mục an ninh mật của quốc gia nên mọi thông tin và tài liệu về gói thầu không thể cung cấp được. Các cơ quan chức năng đang làm, khi nào có kết luận thanh tra, chúng tôi sẽ thông tin”.
Khi phóng viên đề nghị ông Tuấn cung cấp các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai và công văn, biên bản làm việc của các cơ quan chức năng vào cuộc về sự việc trên để Báo PLVN thông tin sự việc khách quan, ông Tuấn không đồng ý và nói: “Anh đã nói chú rồi, tất cả tài liệu về sự việc đều là tài liệu mật nên không thể cung cấp được”?.
Quá trình làm việc với ông Nguyễn Ngọc Khởi – Giám đốc Trung tâm tư vấn QLDA và giám sát các công trình nông nghiệp nông thôn Lào Cai là người trực tiếp có liên quan đến gói thầu này, phóng viên cũng không nhận được sự hợp tác , ông Khởi không cung cấp các tài liệu để đối chứng về sự việc với lý do… công trình “MẬT”, Thanh tra đang tiến hành thanh tra về sự việc.
 Tuy nhiên, các tài liệu liên quan đến gói thầu này đều không có dấu "MẬT".
Để xác nhận lại thông tin, chiều ngày 30/09/2015, phóng viên đã liên hệ với ông Tuấn và hỏi về việc những cơ quan chức năng nào đã vào cuộc để xử lý sự việc?. Ông Tuấn trả lời: “Thanh tra Bộ Xây dựng thì họ kiểm tra định kì trước đó, chứ không phải về sự việc này, còn An ninh kinh tế thì bọn anh có mời bên Tỉnh vào, không biết họ đã vào chưa”.
Ông Tuấn đã tự mâu thuẫn với chính mình khi trước đó, ngày 28/09/2015, ông Tuấn trong buổi làm việc và hùng hồn khẳng định với phóng viên: “Đây là dự án Mật nên không thể cung cấp được, hiện nay An ninh kinh tế và Thanh tra Bộ Xây dựng và các cơ quan chức năng đang thanh tra kiểm tra nên phải chờ kết luận thanh tra”.
Để làm rõ nghi vấn “rút ruột” công trình ở Lào Cai cũng như việc lãnh đạo Sở NN&PTNT Lào Cai "úp mở" đây là “thông tin mật” để từ chối cung cấp thông tin cho báo chí, phóng viên PLVN đã làm việc với các cơ quan chức năng trong đó có thanh tra Bộ Xây dựng. 
Sự thật của "thông tin mật" này là gì, có gì uẩn khúc trong dự án đang khiến dư luận Lào Cai xôn xao?
Báo PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.
Tố Vân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm rõ về clip 2 thiếu nữ đánh nhau trên đường phố Huế

Làm rõ về clip 2 thiếu nữ đánh nhau trên đường phố Huế
(PLVN) - Ngày 16/4, Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, lực lượng chức năng đã mời 2 đối tượng xuất hiện trong đoạn clip 2 thiếu nữ đánh nhau giữa đường phố, được đưa lên các trang mạng xã hội đến để xác minh, làm rõ vụ việc. 

“Cuộc chiến dữ liệu” thời kỳ hậu 2G!

“Cuộc chiến dữ liệu” thời kỳ hậu 2G!
(PLVN) - “Sẽ tắt sóng 2G vào đầu năm 2022”, ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) nói. Để thực hiện mục tiêu trên, theo nhiều hãng sản xuất thiết bị viễn thông, trong năm nay, những thiết bị liên quan đến 2G, kể cả thiết bị đầu cuối sẽ bị cấm nhập vào Việt Nam.
Quốc vụ khanh Bộ Thông tin Campuchia qua đời vì COVID-19

Quốc vụ khanh Bộ Thông tin Campuchia qua đời vì COVID-19

(PLVN) - Bộ Thông tin Campuchia thông báo Quốc vụ khanh Mao Ayuth đã qua đời ngày 15/4 vì COVID-19. Cùng ngày, Campuchia đã phong tỏa thủ đô Phnom Penh và các khu vực xung quanh thủ đô để ngăn chặn sự gia tăng đột biến của các trường hợp nhiễm virus corona.

Công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La

Công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La
(PLVN) - Ngày 15/4, Công ty Điện lực Sơn La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định về công tác cán bộ và bàn giao nhiệm vụ Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La. Theo đó, bổ nhiệm ông Trần Duy Trinh, Phó Giám đốc Công ty giữ chức vụ Giám đốc Công ty Điện lực Sơn La.

 

Truy nã nam nhân viên Bưu điện Văn hóa xã

Truy nã nam nhân viên Bưu điện Văn hóa xã
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh Bắc Ninh tiến hành truy nã một nhân viên Bưu điện Văn hóa xã với tội danh lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376