Công an tỉnh Hà Giang: Có hành vi nhận hối lộ, vì sao chưa xử lý?

(PLO) - Việc Điều tra viên Phòng PC 44 Công an tỉnh Hà Giang nhận tiền của các bị can, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án được xác định là có căn cứ. Nhưng, đến nay hai sỹ quan công an có liên quan đến vụ này vẫn chưa bị xem xét trách nhiệm hình sự khiến nạn nhân của hành vi tiêu cực nói trên vô cùng bất bình. 

Công an tỉnh: “Nhận tiền rất logic…”
Báo PLVN gần đây có loạt bài phản ánh về việc ông Trịnh Đình Ân (trú tại tổ 9, thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang - giáo viên Trường THCS thị trấn Việt Lâm) bị TAND tỉnh Hà Giang tuyên phạt 24 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích” có dấu hiệu oan sai. 
Nguyên nhân dẫn đến việc bị cho là kết án oan, ông Trịnh Đình Ân cho rằng, hai Điều tra viên (ĐTV) Phòng PC44, Công an tỉnh Hà Giang là Lê Anh Hùng và Vàng Hồ Giáo đã ép các bị can Trần Văn Hải và Đào Đức Giang là hai đối tượng liên quan trong vụ án ký khống một số biên bản ghi lời khai và biên bản thực nghiệm điều tra, cố ý làm sai lệch hồ sơ nên ông mới bị kết án oan sai như vậy. Không những thế, trong quá trình điều tra, ĐTV Lê Anh Hùng đã “vòi vĩnh” và nhận của bị can Trần Văn Hải 52 triệu đồng, Đào Đức Giang 20 triệu đồng và chị gái ông Ân là Trịnh Thị Gấm. 
Liên quan đến những phản ánh này, Công an tỉnh Hà Giang cho biết: “Quá trình thỏa thuận và giao nhận tiền giữa các bị can Hải, Giang với ĐTV Lê Anh Hùng là rất trình tự, logic…” . Thế nhưng, đến nay vụ việc  tiêu cực này  vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Được biết, liên quan đến tố cáo của ông Trịnh Đình Ân, Trần Văn Hải và Đào Đức Giang, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Hà Giang  cũng đã có Thông báo số 405 với nội dung như sau: “…Quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT đã nghiên cứu vụ án “Cố ý gây thương tích”; lấy lời khai của ĐTV Hùng, Giáo; lấy lời khai của các nguyên đơn, các bị can, các bị hại, người làm chứng; kiểm tra hiện trường; lấy lời khai những người có liên quan đến việc đưa hối lộ; dịch, nghe các đĩa ghi âm các cuộc nói chuyện (do các nguyên đơn nộp) liên quan đến việc đưa tiền và quá trình điều tra, giải quyết vụ án xảy ra ngày 11/10/2012 tại xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên, có căn cứ xác định: Lê Anh Hùng (nguyên ĐTV Phòng PC44, nay là cán bộ Phòng PC66) có hành vi nhận hối lộ của bị can Giang 20 triệu đồng, bị can Hải 20 triệu đồng và bà Gấm là có cơ sở”.
Ngoài ra, văn bản của Công an tỉnh Hà Giang còn thể hiện: “Nội dung tố cáo Lê Anh Hùng, Vàng Hồ Giáo (ĐTV Phòng PC44), Tạ Như Quỳnh (Kiểm sát viên VKSND tỉnh Hà Giang) trong quá trình điều tra, giám sát giải quyết vụ án đã vi phạm tố tụng và cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án là có dấu hiệu và có cơ sở. Các hành vi sai phạm trên đã xâm phạm hoạt động tư pháp, thẩm quyền điều tra thuộc Cơ quan điều tra của                VKSNDTC. Do vụ việc có liên quan đến cán bộ chiến sỹ trong ngành (Công an), vì vậy để đảm bảo việc điều tra, giải quyết vụ việc được khách quan và đúng thẩm quyền, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Giang đã báo cáo, đề xuất lãnh đạo Công an tỉnh Hà Giang chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra có thẩm quyền để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật...”.
Chỉ “đình chỉ công tác”!
Làm rõ hơn nội dung hai ĐTV viên Lê Anh Hùng và Vàng Hồ Giáo bị tố cáo tiêu cực, phóng viên Báo PLVN đã được Trung tá Lại Tuấn Dương, Phó phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho hay, sau khi nhận được đơn của ông Trịnh Đình Ân, Công an tỉnh Hà Giang đã tiến hành xác minh. Theo đó, nội dung tố cáo ĐTV Lê Anh Hùng, Vàng Hồ Giáo cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án có dấu hiệu và cơ sở, riêng ĐTV Lê Anh Hùng nhận tiền hối lộ của các bị can là có căn cứ.
“Công an tỉnh Hà Giang đã đình chỉ công tác đối với ĐTV Lê Anh Hùng 1 tháng để tiến hành xác minh đơn, hiện nay ĐTV này đã chuyển sang công tác tại Phòng PC66 Công an tỉnh, sự việc đã có kết quả xác minh. Hiện chúng tôi đang tiếp tục chờ xem xét xử lý các hành vi sai phạm nói trên của ĐTV Lê Anh Hùng và Vàng Hồ Giáo. Vấn đề này, chúng tôi đã có Văn bản báo cáo lên TANDTC, đồng thời  đề xuất chuyển vụ việc lên Cơ quan điều tra của VKSNDTC...” - Trung tá Dương nói.
Như Thông báo số  405 trước đó và mới đây là trả lời trực tiếp của dại diện Phòng Tham mưu Công an tỉnh này với PLVN thì vụ việc tiêu cực liên quan đến hai sỹ quan Công an là ĐTV Lê Anh Hùng và Vàng Hồ Giáo cũng như Kiểm sát viên VKSND tỉnh Hà Giang Tạ Như Quỳnh đã rõ mười mươi, nhưng việc xử lý sai phạm đối với những cán bộ Công an, Kiểm sát nói trên lại chậm trễ một cách đáng ngờ . 
“Chính vì hồ sơ vụ án bị sai lệch như thế đã tạo ra một bản án oan sai cho tôi. Tôi không hiểu tại sao các hành vi sai phạm của ĐTV Lê Anh Hùng và Vàng Hồ Giáo đến nay vẫn chưa bị xử lý, phải chăng Công an tỉnh Hà Giang đang cố tình bao che cho những sai phạm này? Việc kéo dài vụ việc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của cá nhân tôi.” - ông Trịnh Đình Ân bức xúc.
Vụ việc đã chuyển lên VKSNDTC? 
“Công an tỉnh Hà Giang đã đình chỉ công tác đối với ĐTV Lê Anh Hùng 1 tháng để tiến hành xác minh đơn, hiện nay ĐTV này đã chuyển sang công tác tại Phòng PC66 Công an tỉnh…. Hiện chúng tôi đang tiếp tục chờ xem xét xử lý các hành vi sai phạm nói trên của ĐTV Lê Anh Hùng và Vàng Hồ Giáo. Vấn đề này, chúng tôi đã có Văn bản báo cáo lên TANDTC, đồng thời đề xuất chuyển vụ việc lên Cơ quan điều tra của VKSNDTC...” - Trung tá Lại Tuấn Dương, Phó phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang.

 


Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


ĐẶNG VŨ - TRUNG THỨ
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước

Hãng phim hơn 60 năm tuổi chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước
(PLVN) - Tọa lạc tại số 7 Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội), Rạp Thánh Gióng thuộc Công ty cổ phần Hãng phim hoạt hình Việt Nam là địa chỉ yêu thích của các khán giả nhỏ tuổi. Nơi đây, cũng chính là trụ sở làm việc của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam - Hãng chuyên sản xuất phim hoạt hình lớn nhất cả nước với truyền thống lịch sử và bề dày thành tích hơn 60 năm tuổi.
Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á

Khu bảo tàng sinh thái tre độc nhất vô nhị Đông Nam Á

(PLVN) - Khu Bảo tàng sinh thái tre và bảo tồn thực vật Phú An (Làng tre Phú An, xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) được xem là khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á, với khoảng 1.500 bụi tre với nhiều giống loài khác nhau. Đây còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, mang đến nhiều điều lý thú cho những người yêu thiên nhiên và làng quê Việt Nam.

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi

Các trường hợp nhân sự đặc biệt tại Đại hội XIII chủ yếu đặc biệt về độ tuổi
(PLVN) - Thông tin với báo chí về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII bên lề Đại hội Đảng XIII sáng 27/1, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cho biết, các đồng chí là trường hợp đặc biệt chủ yếu đặc biệt về độ tuổi, còn đều đủ điều kiện, tiêu chuẩn, có sức khỏe, năng lực công tác, có uy tín từ cương vị công tác của mình.

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm

Hoạt động tư pháp phải đặt người dân vào vị trí trung tâm
(PLVN) - Đó là một trong những đề xuất của Ban cán sự đảng TANDTC về một số quan điểm, nhiệm vụ cải cách tư pháp giai đoạn hậu 2020 được Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay (27/1).
Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô để tạo bước phát triển đột phá

(PLVN) - Tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII sáng nay (27/1), ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô gắn với điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tạo thể chế, môi trường thuận lợi để Hà Nội phát huy hiệu quả các nguồn lực, tạo bước phát triển đột phá trong giai đoạn mới.

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước

Tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước
(PLVN) - Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện nhất quán quan điểm: Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; tạo môi trường thuận lợi để nhân dân phát triển tài năng, sức sáng tạo, mang lại lợi ích cho đất nước.
Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

Nhớ thương hiệu pháo Bình Đà một thuở

(PLVN) - “Nhất pháo Bình Đà, nhất gà Đông Tảo” chính là câu ca người xưa vẫn truyền tai nhau ca ngợi những đặc sản nổi tiếng cả nước, trong đó pháo Bình Đà trứ danh một thời luôn được xếp hàng đầu. 

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam

Thể hiện rõ nét những khát vọng phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam
(PLVN) - Đó là đánh giá của đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về văn kiện Đại hội XIII sau khi nghe Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?

Siêu cầu thủ Neymar có đáng giá với số tiền PSG bỏ ra?
(PLVN) - Trận đấu giữa Paris Saint Germain (PSG) với Montpellier diễn ra ngày 23-1 vừa qua (tính theo giờ Việt Nam) được nhắc đến nhiều không chỉ bởi chiến thắng 4-0 cho đại gia nước Pháp. Đây cũng là trận đấu thứ 100 mà Neymar cống hiến cho PSG. Nếu nhìn lên bảng tỉ số, cầu thủ Brazil vẫn cho thấy sự hiệu quả khi đóng góp 1 bàn thắng. Tuy nhiên, 4 năm trời, cùng số tiền khổng lồ đã chi ra dành cho Neymar, liệu PSG đã bỏ ra một số tiền đáng giá?

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container
(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬