Công an Thái Nguyên đang điều tra vụ công ty Trang Oanh làm giả quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh

(PLO) - Liên quan tới việc Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Trang Oanh, phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, Sở TN&MT đã gửi văn bản đề nghị Công an tỉnh Thái Nguyên điều tra việc Công ty này còn có dấu hiệu làm giả tài liệu của cơ quan nhà nước.  
Công an Thái Nguyên đang điều tra vụ công ty Trang Oanh làm giả quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Xưởng nghiền tuyển xỉ, bãi chưa sắt phế liệu ở tổ số 28, phường Cam Giá được nhân viên bảo vệ của Công ty Trang Oanh trông giữ nghiêm ngặt

Xuất phát từ việc người dân phản ánh về việc Công ty Trang Oanh mở 2 xưởng nghiền tuyển xỉ, bãi chứa sắt phế liệu ở tổ 6,7 và 28 phường Cam Giá, Thành phố Thái Nguyên gây tiếng ồn và ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, ngày 9/1/2018, Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên có quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường đối với Công ty Trang Oanh.

Theo đó, Cơ quan thanh tra triển khai thanh tra 3 vấn đề chính ở 2 cơ sở sản xuất thuộc tổ 6,7 và tổ 28 của Công ty Trang Oanh gồm: việc chấp hành pháp luật đất đai; việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường; việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước có liên quan đến lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường. 

Đại diện Thanh tra Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên cho biết, quá trình thanh tra Công ty Trang Oanh, cơ quan thanh tra đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, từ việc chấp hành pháp luật đất đai cho đến chấp nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, Công ty này đều chưa thực hiện.

Nghiêm trọng hơn, Công ty Trang Oanh khẳng định chưa có hồ sơ về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, khi làm việc với UBND phường Cam Giá thì ông Trần Văn Bình, Chủ tịch UBND phường Cam Giá lại đưa quyết định số 226 của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết xưởng chế biến xỉ phế liệu, quặng và lưu giữ thép phế liệu của Công ty Trang Oanh, bản phô tô có công chứng, sao y bản chính. Do phát hiện có dấu hiệu làm giả tài liệu cơ quan nhà nước, Đoàn thanh tra đã lập tức lập biên bản thu giữ văn bản số 226, đại diện Thanh tra Sở TNMT cho biết.

Được biết, Sở TN&MT đã làm việc với Văn phòng UBND tỉnh Thái Nguyên kiểm tra bộ phận lưu giữ văn bản nhưng không có quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên số 226 ngày 26/ 8/2015 về việc phê duyệt đề án bảo vệ môi trường cho Công ty Trang Oanh. Vì vậy, Sở TN&MT đề nghị Công an tỉnh Thái Nguyên điều tra, xử lý theo quy định vì có dấu hiệu làm giả giấy tờ của cơ quan nhà nước. 

Trên cơ sở kiểm tra vi phạm, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu Công ty Trang Oanh dừng mọi hoạt động sản xuất cho đến khi có đầy đủ các thủ tục pháp lý tại 2 cơ sở nghiền tuyển xỉ, bãi chưa sắt phế liệu thuộc tổ 6, 7 và tổ 28. 

Xưởng nghiền tuyển xỉ thuộc tổ 6, tổ 7 của Công ty Trang Oanh, phường Cam Giá, thành phố Thái Nguyên gây ô nhiễm môi trường 
Tuy nhiên, theo xác minh của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, xưởng sản xuất ở tổ 6,7 của công ty Trang Oanh vẫn có công nhân lén lút hoạt động và nguồn nước gây ô nhiễm môi trường do xưởng sản xuất ở tổ 6, 7 tại phường Cam Giá, thành phố Thái Nguyên chảy ra môi trường ngày càng ô nhiễm. Còn cở sở sản xuất tại tổ 28 được nhân viên bảo vệ của Công ty canh gác nghiêm ngặt, nên phóng viên rất khó tiếp cận.

Theo đại diện Sở TN&MT cho hay, sau 2 tháng Sở TN&MT chờ đợi kết quả điều tra từ phía Công an tỉnh Thái Nguyên, thì mới đây, ngày 2/7/2018, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Thái Nguyên có văn bản thông báo vụ việc của công ty Trang Oanh gửi Sở TN&MT tỉnh Thái Nguyên. Theo đó, Công an tỉnh Thái Nguyên đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc công ty Trang Oanh đến Cơ quan điều tra của thành phố Thái Nguyên để xử lý theo thẩm quyền. Do vậy, Sở TN&MT lại tiếp tục đợi kết quả cuối cùng từ Cơ quan CSĐT Công an thành phố Thái Nguyên, sau đó mới ban hành kết luận thanh tra. 

Theo thông tin ban đầu thì Cơ quan CSĐT xác minh thu thập chứng cứ xác định anh Vũ Đức Duân, sinh năm 1982, trú ở xã Đồng Liên, thành phố Thái Nguyên là nhân viên quản lý của công ty Trang Oanh thuộc tổ 40, phường Cam Giá, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên được công ty ủy quyền đã có hành vi sử dụng văn bản số 226 ngày 26/8/2015 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt đề án bảo vệ môi trường chi tiết của xưởng chế biến xỉ phế liệu, quặng lưu giữ thép phế liệu. Đây là văn bản có dấu hiệu giả mạo.

Trong sự việc này, không chỉ cần làm rõ việc công ty Trang Oanh có dấu hiệu làm giả tài liệu của Cơ quan nhà nước, mà còn phải làm rõ trách nhiệm của các cấp chính quyền thành phố Thái Nguyên và Chủ tịch UBND phường Cam Giá để cho công ty Trang Oanh sử dụng đất trong nhiều năm, nhưng vẫn chưa thực hiện các nghĩa vụ về tài chính đối với nhà nước.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phân tích ở bài viết sau./.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬