Công An Sơn La: Vì sao chưa khởi tố vụ án hủy hoại tài sản?

(PLVN) - Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của gia đình ông Nguyễn Văn Quân, trú tại Bản Co Quyên, xã Long Nay, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La về việc bị nhiều đối tượng có hành vi tổ chức ngang nhiên uy hiếp, chặt phá, hủy hoại tài sản trên đất của gia đình ông sử dụng ổn định nhiều năm nay.

Dù Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Thuận Châu đã có thông báo kết luận định giá tài sản và thông báo kết luận xác định nhóm người tham gia phá hoại tài sản nhưng đến nay những đối tượng này vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật gây bất an cho gia đình ông, gây nhiều bức xúc dư luận.

Số liệu trong biên bản khám nghiệm hiện trường và số liệu trong thống báo kết luật định giá không khớp nhau? 

Theo đơn của gia đình ông Nguyễn Văn Quân: Ngày 26/12/2019, tại vườn trồng cà phê của gia đình ông ở bản Co Quên, xã Long Lay, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, các đối tượng Nguyễn Văn Toàn, tiểu khu 3 thị trấn Thuận Châu; Lò Văn Phanh, Lường Thị Binh bản Bó Mạ; Lò Văn Inh, Lường Văn Hỏa (Gia) bản Co Quên; Lường Thị Sơ bản Co Kham ngang nhiên cố ý hủy hoại tài sản của gia đình là vườn cà phê (trồng được gần 10 năm và đang cho thu hoạch) phá hoại một số cây đào và một số cây trồng khác.

Ngày 27/12/2019, tại hiện trường vụ việc, trước sự chứng kiến của các ban ngành chức năng, số lượng tài sản của gia đình ông bị thiệt hại được xác định gồm: 56 cây cà phê (trong đó 48 cây bị chặt chụi, 8 cây bị chặt từ 1 đến 3 nhánh); 3 cây đào; (1 cây chặt sát gốc, 2 cây chặt ngang thân)

Một số thông báo kết luật của Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu

Tuy nhiên, cũng theo đơn thư, những số liệu trong biên bản khám nghiệm hiện trường có sự tham gia của nhiều có quan chức năng lại khác với số liệu của thông báo số 1031/TB ngày 13/02/2020 của Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu. Trong thông báo chỉ định giá có 36 cây cà phê và 3 cây đào, còn thiếu 20 cây cà phê bị phá hoại lại không được đưa vào?.

"Việc định giá tài sản bị hủy hoại của gia đình tôi mà công an huyện Thuận Châu đã tiến hành là chưa đầy đủ và chưa chính xác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi", phía gia đình ông Quân viết. "Tôi làm đơn tố cáo hành vi của các đối tượng nêu trên đến công an huyện Thuận Châu và có yêu cầu xác minh, định giá tài sản bị hủy hoại theo qui định của luật tố tụng hình sự để có căn cứ khởi tố vụ án hủy hoại tài sản của người khác cũng như yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại đối với gia đình tôi". 

Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu có bỏ lọt tội phạm?

Theo những tài liệu, chứng cứ mà Phóng viên Báo Pháp luật Viêt Nam thu thập được, ngày 27/12/2019, tại hiện trường vụ việc, số lượng tài sản bị phá hoại được xác định là: 56 cây cà phê; 3 cây đào; sau đó theo thông báo số 1031/TB ngày 13/02/2020 của Công an huyện Thuận Châu lại chỉ định giá có 36 cây cà phê là 1.857.600 đồng và 3 cây đào giá trị là 90.000 đồng. Như vậy 20 cây cà phê bị phá hoại đã được kiểm đếm trong biên bản khám nghiệm hiện trường không được đưa vào để định giá.

Tiếp đó, ngày 4/3/2020, thông báo về nội dung kết luận định giá tài sản số 1576/TB của Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu do trung tá Trần Mạnh Hùng, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu ký nêu rõ với căn cứ bản kết luận định giá tài sản số 11/KL-HĐĐG ngày 16/01/2020 và số 45KL-HĐĐG ngày 20/02/2020 của HĐĐG huỵên Thuận Châu, tổng giá trị của 56 cây cà phê và 3 cây đào của gia đình ông Nguyễn Văn Quân bị huỷ hoại ngày 26/12/2019 là 2.979.600 đồng (hai triệu chín trăm bảy mươi chín nghìn sáu trăm đồng)

Diễn biến khác, thông báo số 1761/TB ngày 24/03/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu do trung tá Trần Mạnh Hùng, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu ký nêu rõ xác định Lò Văn Inh, cư trú tại bản Co Quên và Lương Thị Bình, cư trú tại bản Bó Mạ, xã Nong Lay thừa nhận được Nguyễn Đức Toàn, cư trú tại Tiểu Khu 3, thị trấn Thuận Châu thuê chặt phá 36/56 cây cà phê và 3 cây đào với tổng giá trị là 1.947.600 đồng.

 Nguyễn Văn Toàn (đội mũ bảo hiểm) cùng nhóm người được cho là ngang nhiên phá hoại tài sản của người dân 

Căn cứ theo kết luận thông báo số 1761/TB ngày 24/03/2020 của Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu và đối chiếu với Bộ Luật hình sự năm 2015 thì Nguyễn Văn Toàn và những người còn lại có nhiều dấu hiệu vi phạm theo qui định tại điểm a khoản 2 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015. (theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là tại Khoản 2 Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thể hiện quy định của pháp luật về khái niệm phạm tội có tổ chức hiểu đơn giản là một hình thức thực hiện hành vi vi phạm pháp luật bởi một nhóm người, có sự liên kết, cấu kết chặt chẽ giữa nhiều người để thực hiện trót lọt một hành vi phạm tội, mang bản chất của hình thức đồng phạm). Phạm tội thuộc nhóm này sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

Tiếp đó với kết luận định giá tài sản số 1576/TB của Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu thì hành vi trên của Nguyễn Đức Toàn và những người còn lại cũng đang có dấu hiệu vi phạm vào điểm c, d khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015: “1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm: (điểm c: Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Điểm d: Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ)

Vậy, chiểu theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là tại Bộ luật hình sự 2015, những đối tượng đó vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Dư luận đang hoài nghi về tính minh bạch về pháp lý của vụ việc, có hay không việc để bỏ lọt tội phạm?. Câu hỏi đó dành cho Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 

Lưu Huy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng tiêu hủy Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã tiến hành tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà lực lượng chức năng thu giữ được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021
(PLVN) -Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải “cân não” để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chỉ đạo cho tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP..
Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

(PLVN) - "Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc xin COVID 19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư", TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K cho biết.

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, BN2229 là người Nhật tử vong tại khách sạn có chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm 20C. Chủng này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Tổng cục Thuế lật tẩy hành vi gian lận về hoàn thuế GTGT

Tổng cục Thuế lật tẩy hành vi gian lận về hoàn thuế GTGT
(PLVN) -Bằng cách khai báo giá trị nhập khẩu thấp, khi xuất khẩu khai báo giá trị rất cao, lô hàng có trọng lượng nhỏ nhưng khai giá trị lên tới hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng, Tổng cục Thuế vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời một số công ty (linh kiện, máy tính điện tử) có hành vi phạm tội nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Nhà nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬