Công An Sơn La: Vì sao chưa khởi tố vụ án hủy hoại tài sản?

(PLVN) - Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của gia đình ông Nguyễn Văn Quân, trú tại Bản Co Quyên, xã Long Nay, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La về việc bị nhiều đối tượng có hành vi tổ chức ngang nhiên uy hiếp, chặt phá, hủy hoại tài sản trên đất của gia đình ông sử dụng ổn định nhiều năm nay.

Dù Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Thuận Châu đã có thông báo kết luận định giá tài sản và thông báo kết luận xác định nhóm người tham gia phá hoại tài sản nhưng đến nay những đối tượng này vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật gây bất an cho gia đình ông, gây nhiều bức xúc dư luận.

Số liệu trong biên bản khám nghiệm hiện trường và số liệu trong thống báo kết luật định giá không khớp nhau? 

Theo đơn của gia đình ông Nguyễn Văn Quân: Ngày 26/12/2019, tại vườn trồng cà phê của gia đình ông ở bản Co Quên, xã Long Lay, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, các đối tượng Nguyễn Văn Toàn, tiểu khu 3 thị trấn Thuận Châu; Lò Văn Phanh, Lường Thị Binh bản Bó Mạ; Lò Văn Inh, Lường Văn Hỏa (Gia) bản Co Quên; Lường Thị Sơ bản Co Kham ngang nhiên cố ý hủy hoại tài sản của gia đình là vườn cà phê (trồng được gần 10 năm và đang cho thu hoạch) phá hoại một số cây đào và một số cây trồng khác.

Ngày 27/12/2019, tại hiện trường vụ việc, trước sự chứng kiến của các ban ngành chức năng, số lượng tài sản của gia đình ông bị thiệt hại được xác định gồm: 56 cây cà phê (trong đó 48 cây bị chặt chụi, 8 cây bị chặt từ 1 đến 3 nhánh); 3 cây đào; (1 cây chặt sát gốc, 2 cây chặt ngang thân)

Một số thông báo kết luật của Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu

Tuy nhiên, cũng theo đơn thư, những số liệu trong biên bản khám nghiệm hiện trường có sự tham gia của nhiều có quan chức năng lại khác với số liệu của thông báo số 1031/TB ngày 13/02/2020 của Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu. Trong thông báo chỉ định giá có 36 cây cà phê và 3 cây đào, còn thiếu 20 cây cà phê bị phá hoại lại không được đưa vào?.

"Việc định giá tài sản bị hủy hoại của gia đình tôi mà công an huyện Thuận Châu đã tiến hành là chưa đầy đủ và chưa chính xác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi", phía gia đình ông Quân viết. "Tôi làm đơn tố cáo hành vi của các đối tượng nêu trên đến công an huyện Thuận Châu và có yêu cầu xác minh, định giá tài sản bị hủy hoại theo qui định của luật tố tụng hình sự để có căn cứ khởi tố vụ án hủy hoại tài sản của người khác cũng như yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại đối với gia đình tôi". 

Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu có bỏ lọt tội phạm?

Theo những tài liệu, chứng cứ mà Phóng viên Báo Pháp luật Viêt Nam thu thập được, ngày 27/12/2019, tại hiện trường vụ việc, số lượng tài sản bị phá hoại được xác định là: 56 cây cà phê; 3 cây đào; sau đó theo thông báo số 1031/TB ngày 13/02/2020 của Công an huyện Thuận Châu lại chỉ định giá có 36 cây cà phê là 1.857.600 đồng và 3 cây đào giá trị là 90.000 đồng. Như vậy 20 cây cà phê bị phá hoại đã được kiểm đếm trong biên bản khám nghiệm hiện trường không được đưa vào để định giá.

Tiếp đó, ngày 4/3/2020, thông báo về nội dung kết luận định giá tài sản số 1576/TB của Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu do trung tá Trần Mạnh Hùng, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu ký nêu rõ với căn cứ bản kết luận định giá tài sản số 11/KL-HĐĐG ngày 16/01/2020 và số 45KL-HĐĐG ngày 20/02/2020 của HĐĐG huỵên Thuận Châu, tổng giá trị của 56 cây cà phê và 3 cây đào của gia đình ông Nguyễn Văn Quân bị huỷ hoại ngày 26/12/2019 là 2.979.600 đồng (hai triệu chín trăm bảy mươi chín nghìn sáu trăm đồng)

Diễn biến khác, thông báo số 1761/TB ngày 24/03/2020 của Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu do trung tá Trần Mạnh Hùng, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu ký nêu rõ xác định Lò Văn Inh, cư trú tại bản Co Quên và Lương Thị Bình, cư trú tại bản Bó Mạ, xã Nong Lay thừa nhận được Nguyễn Đức Toàn, cư trú tại Tiểu Khu 3, thị trấn Thuận Châu thuê chặt phá 36/56 cây cà phê và 3 cây đào với tổng giá trị là 1.947.600 đồng.

 Nguyễn Văn Toàn (đội mũ bảo hiểm) cùng nhóm người được cho là ngang nhiên phá hoại tài sản của người dân 

Căn cứ theo kết luận thông báo số 1761/TB ngày 24/03/2020 của Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu và đối chiếu với Bộ Luật hình sự năm 2015 thì Nguyễn Văn Toàn và những người còn lại có nhiều dấu hiệu vi phạm theo qui định tại điểm a khoản 2 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015. (theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là tại Khoản 2 Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thể hiện quy định của pháp luật về khái niệm phạm tội có tổ chức hiểu đơn giản là một hình thức thực hiện hành vi vi phạm pháp luật bởi một nhóm người, có sự liên kết, cấu kết chặt chẽ giữa nhiều người để thực hiện trót lọt một hành vi phạm tội, mang bản chất của hình thức đồng phạm). Phạm tội thuộc nhóm này sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

Tiếp đó với kết luận định giá tài sản số 1576/TB của Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu thì hành vi trên của Nguyễn Đức Toàn và những người còn lại cũng đang có dấu hiệu vi phạm vào điểm c, d khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015: “1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 3 năm: (điểm c: Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Điểm d: Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ)

Vậy, chiểu theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là tại Bộ luật hình sự 2015, những đối tượng đó vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Dư luận đang hoài nghi về tính minh bạch về pháp lý của vụ việc, có hay không việc để bỏ lọt tội phạm?. Câu hỏi đó dành cho Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 

Lưu Huy
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lắp đặt thiết bị ghi, in kết quả tại cột đo xăng dầu: Thực sự cần thiết?

Lắp đặt thiết bị ghi, in kết quả tại cột đo xăng dầu: Thực sự cần thiết?
(PLVN) - Theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, từ ngày 1/7/2019 cột đo xăng dầu phải có thiết bị ghi, in kết quả đo để in và cung cấp kết quả đo cho khách hàng khi có yêu cầu. Tuy nhiên theo doanh nghiệp, thực tế việc lắp đặt thiết bị trên chưa phục vụ nhu cầu của người dân, chỉ làm tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp.
Loading...

Thăm nhà sàn Bác Hồ giữa vùng đất Sen Hồng

Thăm nhà sàn Bác Hồ giữa vùng đất Sen Hồng
(PLVN) - Sau 30 năm phục dựng với tỷ lệ 1/1 so với nguyên bản, nhà sàn Bác Hồ trong Khu di tích Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) ngày càng phát huy giá trị. Nó thể hiện tình cảm của đồng bào miền Nam đối với Bác, đồng thời là nơi giúp người dân hiểu thêm về cung cách sống, sinh hoạt đơn giản, mộc mạc của một vị lãnh tụ.

Cây phượng không có lỗi!

Cây phượng không có lỗi!
(PLVN) - Nhiều cây phượng nói riêng, cây xanh nói chung đã ngã xuống dưới lưỡi cưa trong những ngày gần đây sau tai nạn đáng tiếc xảy ra ở TP HCM. Vấn đề ở chỗ những cây phượng ngã xuống như thể chúng phải chịu hết trách nhiệm.

Xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công

Xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công
(PLVN) - Chiều 1/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 từ đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) sang đầu tư sử dụng 100% vốn đầu tư công.

Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà gia đình chính sách, học sinh nghèo

Phó Chủ tịch nước thăm, tặng quà gia đình chính sách, học sinh nghèo
(PLVN) - Hôm qua (1/6), Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức Chương trình trao nhà tình nghĩa, tặng quà cho các gia đình chính sách, học sinh nghèo và thăm Chợ nhân đạo tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. 
Nghĩa tình với dân bản vùng biên giới

Nghĩa tình với dân bản vùng biên giới

(PLVN) - Ngày 29/5, Đồn Biên phòng A Mú Sung phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, tiến hành bàn giao 02 ngôi nhà cho 02 hộ gia đình nghèo trên địa bàn

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬