Công an 'bó tay' với nghi án chiếm giữ ô tô tại Lâm Đồng?

(PLO) - Một nhóm người bị cho là thuê xe tự lái tại TP Cần Thơ mang lên huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bán. Chủ sở hữu chiếc xe tự tìm ra phương tiện, làm đơn gửi đến công an các cấp sở tại yêu cầu xử lý.
Công an 'bó tay' với nghi án chiếm giữ ô tô tại Lâm Đồng? Ảnh minh họa từ internet.

Theo nội dung phản ánh gửi đến Báo PLVN, tháng 8/2016 bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh (ngụ phường Hưng Lợi, Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho ông Võ Văn Tám (ngụ 24/2/10 Võ Thị Sáu, phường An Hội, quận Ninh Kiều) thuê chiếc xe 7 chỗ hiệu Toyota Fortuner BKS 65A-056.26. Khi bà Oanh yêu cầu trả xe thì ông Tám trả lời chiếc xe đã “lòng vòng” qua tay nhiều người, cuối cùng bị bán cho một người tên Thịnh.

Nhờ vào thiết bị định vị trên xe, bà Oanh tìm được chiếc xe đang đậu tại nhà ông Phạm Văn Thịnh (ngụ ấp 6 xã Hòa Ninh, huyện Di Linh). Bà Oanh tố cáo: “Tôi đến gặp ông Tống Đại Việt là Trưởng Công xã trình bày sự việc tại trụ sở UBND xã Hòa Ninh, nhưng không được tiếp và giải quyết. Tôi quay lại nhà ông Thịnh ngồi chờ vì người dân gần đó nói khoảng 17h ông Thịnh quay về. Chiếc xe đứng tên chủ sở hữu là tôi, giấy tờ xe còn trong ngân hàng thì làm sao mua bán được?”.

Sau đó, ngày 29/8/2017 bà Oanh đến cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ tố giác sự việc. Công an Cần Thơ thụ lý đơn, lập tổ công tác đi xác minh và cử cán bộ lên Công an huyện Di Linh phối hợp điều tra. Ngày 27/10/2017 điều tra viên Công an Cần Thơ phối hợp đồng nghiệp Công an tỉnh Lâm Đồng cùng Công an huyện Di Linh đến nhà ông Thịnh xác minh nhưng bị chủ nhà… xua đuổi.

Ngày 8/2/2018 đại diện Công an TP Cần Thơ cùng đại diện VKSND đến làm việc tại Công an huyện Di Linh. Tuy nhiên khi Công an huyện Di Linh gửi giấy mời, vợ ông Thịnh tiếp tục chống đối bằng cách không tiếp và không ký bất kỳ văn bản nào. 

Phía Công an huyện Di Linh trao đổi lại với Công an, VKSND TP Cần Thơ như sau: “Việc tống đạt Quyết định tạm giữ 06 nêu trên giao cho CA huyện Di Linh tiến hành khi triệu tập được Thịnh, kết quả tống đạt sẽ gửi về CQĐT Công an TP Cần Thơ”  Thế nhưng đến nay Công an huyện Di Linh vẫn chưa triệu tập được ông Thịnh để tống đạt quyết định tạm giữ đồ vật của Công an Cần Thơ. Chiếc xe hiện vẫn do ông Thịnh sử dụng. 

Bà Oanh gửi đơn tố cáo sự việc, tố cáo biểu hiện thiếu trách nhiệm của Công an Di Linh đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng. Ngày 10/3/2017 UBND Lâm Đồng có công văn số 1322/UBND-TD chuyển đơn ông Mohamad Abdul Ramal (chồng bà Oanh, có quốc tịch Việt Nam - PV) đến Công an tỉnh yêu cầu chỉ đạo kiểm tra, xem xét, xử lý theo quy định.

Ngày 23/3/2017 Văn phòng Tỉnh ủy có công văn 589/CV-VPTU gửi Công an huyện Di Linh đề nghị xem xét, giải quyết và báo cáo thường trực Tỉnh ủy trước ngày 20/4/2017. 

Ngày 17/7/2017 Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng cũng có phiếu chuyển đơn của ông Ramal cho Trưởng phòng PC45 Công an Lâm Đồng, nội dung có đoạn: “Theo Ban Nội chính Tỉnh ủy, nếu đúng như đơn trình bày thì hành vi chiếm giữ xe của ông Thịnh là hành vi trái pháp luật, nếu ông Thịnh không trả lại xe cho ông Ramal thì phải bị xử lý theo qui định”.

Ngày 22/3/2018 PLVN đã làm việc với Trưởng Công an huyện Di Linh. Lúc đầu vị này từ chối làm việc với lý do vụ án có yếu tố người nước ngoài. Khi phóng viên đưa ra giấy tờ chứng minh ông Mohamad có quan hệ vợ chồng với bà Oanh là chủ sở hữu chiếc xe thì Trưởng Công an huyện mới đồng ý làm việc, nhưng chỉ trả lời chung chung: “Vụ việc này Công an Cần Thơ không phối hợp với Công an huyện, chừng nào có quyết định khởi tố vụ án thì chúng tôi sẽ tính tiếp”.

Về phía Công an TP Cần Thơ, ngày 20/6/2018, Thượng tá Trần Văn Dương, Trưởng Phòng Tham mưu Tổng hợp nói: “Ngày 27/10/2017 CSĐT Công an TP Cần Thơ đã phối hợp cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng, Công an huyện Di Linh triển khai quyết định thu giữ xe ô tô BKS 65A-056.26. Tuy nhiên, ông Thịnh chống đối, không giao nộp. Ông Thịnh có hành vi cố tình không trả lại xe ô tô cho chủ sở hữu hợp pháp là đã đủ dấu hiệu phạm tội “chiếm giữ trái phép tài sản”. Thẩm quyền điều tra thuộc Công an huyện Di Linh”.

“Do đó, CQĐT Công an TP Cần Thơ đã có công văn số 899 ngày 6/11/2017 kiến nghị cơ quan CSĐT Công an huyện Di Linh điều tra, làm rõ để xử lý Thịnh về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản”, Thượng tá Dương nói.

Để làm rõ sự việc, ngày 26/6/2018, PV đã liên hệ với Công an tỉnh Lâm Đồng. Một cán bộ thuộc cơ quan CSĐT được cử gặp PV để ghi nhận đơn thư tố cáo, hẹn sẽ hồi âm nhưng đến nay PV vẫn chưa nhận được phản hồi từ Công an tỉnh Lâm Đồng.

Ngọc Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.
Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.
Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất
(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬