“Cơ quan công an cần vào cuộc làm rõ dấu hiệu sai phạm tại phường Đại Mỗ“

(PLO) - Vụ việc nguyên Chủ tịch xã Đại Mỗ bị người dân tố cáo ra văn bản xâm phạm quyền lợi hợp pháp của công dân trên thửa đất 756m2 đã được nhiều cơ quan chức năng chỉ đạo giải quyết nhưng vẫn chưa có kết quả dứt điểm. Trong trường hợp sai phạm nghiêm trọng, cơ quan công an cần vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu tội phạm nếu có", luật sư Vi Văn Diện phân tích.
“Cơ quan công an cần vào cuộc làm rõ dấu hiệu sai phạm tại phường Đại Mỗ“ Luật sư Vi Văn Diện: "Cơ quan công an cần vào cuộc làm rõ dấu hiệu sai phạm tại phường Đại Mỗ".
Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo ông Đỗ Tiến Sơn - nguyên Chủ tịch xã Đại Mỗ (nay là Bí thư Đảng ủy phường Đại Mỗ) khi ban hành văn bản giải quyết đường tiêu nước trên mảnh đất thuộc quyền sử dụng của nhà ông Tiến và chia tách ra 190m2/756m2 thành “đất hoang” khi chưa có thoả thuận, chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền dẫn đến tài sản của công dân bị xâm hại, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng cơ quan công an cần làm rõ những dấu hiệu bất thường trong vụ việc.
Theo khiếu nại tố cáo của ông Tiến, ông Nguyễn Quý Ca (bố ông Nguyễn Quý Tiến) được Hợp tác xã Quang Tiến cấp cho 756m2 đất. Đến ngày 25/12/2002, ông Đỗ Tiến Sơn - nguyên Chủ tịch xã Đại Mỗ (nay là Bí thư Đảng ủy phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) đã ban hành văn bản giải quyết đường tiêu nước trên mảnh đất thuộc quyền sử dụng của nhà ông Tiến và chia tách ra 190m2/756m2 thành “đất hoang” khi chưa có thoả thuận, chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền. Các thông báo thu thuế đất đai sau này chỉ ghi và thu thuế phần đất có diện tích 566m2.
Phần đất 190m2 gia đình ông Nguyễn Quý Tiến đã sử dụng nhiều chục năm. 
Dựa trên văn bản của UBND xã Đại Mỗ, gia đình ông Nguyễn Văn Được và Nguyễn Văn Mạnh đã vác cọc, vác gạch sang dựng hàng rào chắn khu đất 190m2. Gia đình nhà bà Duyên (thường gọi là Đa) không cho nhà ông Tiến xây tường ngăn cách. Đến ngày 9/2/2006, trong công văn trả lời, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Đại Mỗ xác định phần đất tranh chấp giữa các gia đình là do gia đình ông Tiến đã bỏ hoang từ lâu không sử dụng. Trong khi đó, gia đình ông Tiến khẳng định mảnh đất đó gia đình đã cho bà Lộc Hồ ở nhờ và quản lý, không phải bỏ hoang như công văn trả lời của UBND xã Đại Mỗ.Trong các ngày 16/8 và 13/9/2006, xã Đại Mỗ tổ chức hòa giải nhưng các gia đình lấn chiếm không tham dự.
Trong khi chính quyền địa phương không có phương án giải quyết dứt điểm đơn khiếu nại của ông Nguyễn Quý Tiến, tháng 10/2011, gia đình bà Duyên tiếp tục mở rộng lối đi, lấn chiếm gần 3m vào mảnh đất 190m2 đang có tranh chấp. Tiếp đó, tháng 2/2012, gia đình bà Duyên lại ngang nhiên xây dựng trên mảnh đất đang xảy ra tranh chấp.
Ngày 5/4/2012, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Chủ tịch phụ trách xây dựng xã hẹn các gia đình lên để giải quyết tranh chấp, trong biên bản làm việc ghi rõ bà Duyên có quyền sử dụng khu đất trên theo Giấy chứng nhận QSDĐ do UBND UBND huyện Từ Liêm cấp năm 2004, việc ông Trần Văn Huấn (người mua lại mảnh đất của nhà bà Duyên) xây dựng trên thửa đất rộng 32m2 mua lại của nhà bà Duyên là hợp pháp.
Biết được thông tin trên, gia đình ông Nguyễn Quý Tiến đề nghị gia đình bà Duyên cho xem giấy cấp đất và giấy tờ thuế liên quan, nhưng gia đình bà Duyên không có và chỉ cung cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cấp ngày 11/4/2004. Phần đất 190m2 đất nêu trên xảy ra tranh chấp từ năm 2002, tức là UBND huyện Từ Liêm đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho gia đình bà Duyên và Giấy phép xây dựng cho ông Huấn trong lúc tranh chấp giữa các gia đình chưa được giải quyết dứt điểm.
Từ năm 2012, gia đình ông Nguyễn Quý Tiến tiếp tục gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng Trung ương và TP. Hà Nội, đề nghị làm rõ dấu hiệu sai phạm của ông Đỗ Tiến Sơn, Nguyễn Viết Hùng từ năm 2002 cho đến nay.
Luật sư Diện cho rằng dấu hiệu sai phạm trong việc ra các quyết định hành chính của UBND phường Đại Mỗ đã dẫn đến việc UBND huyện Từ Liêm cấp "sổ đỏ" cho phần đất được cho là đang có tránh chấp. Điều này trước hết ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đồng thời dẫn đến khiếu kiện kéo dài gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.
Ban Dân nguyện Quốc hội đã ban hành 2 Công văn đề nghị xem xét và giải quyết. 
"Để làm rõ vụ việc, cơ quan công an cần vào cuộc làm rõ có hay không việc lãnh đạo phường này thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hoặc ra quyết định trái pháp luật dẫn đến tài sản của công dân bị xâm hại. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu tội phạm, cơ quan công an cần khởi tố vụ án để xử lý theo quy định pháp luật", luật sư Diện phân tích.
Với tư cách là Đại biểu Quốc hội và Giám đốc Công an TP. Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã ban hành 2 văn bản gửi UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu xem xét, giải quyết các nội dung công dân khiếu nại và tố cáo theo đúng quy định của pháp luật. Đại tá Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C45) đã ban hành 4 Công văn gửi UBND TP. Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm đề nghị xem xét giải quyết và trả lời công dân.
Năm 2013, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng ban hành Công văn số 291/BDN ngày 8/6/2013, số 663/BDN ngày 28/11/2013, gửi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết đơn tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến, trú tại thôn An Thái, xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, thông báo kết quả về Ban Dân nguyện nhưng đến nay vụ việc chưa được giải quyết.
Trong tháng 11/2013, ông Nguyễn Hồng Điệp - Vụ trưởng Vụ Tiếp dân và Xử lý đơn thư - Thanh tra Chính phủ ký Công văn số 4828/TDXLĐ-X LĐ gửi Thành ủy Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền đơn của ông Nguyễn Quý Tiến tố cáo ông Đỗ Tiến Sơn - Bí thư Đảng ủy, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó chủ tịch UBND xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm trong công tác quản lý đất đai, TTXD, thực hiện dự án nâng cấp lưới điện thôn, thông báo kết quả giải quyết đến Thanh tra Chính phủ.
Tuy nhiên, cho đến nay ông Nguyễn Quý Tiến chỉ nhận được Thông báo số 01-TB/TKT ngày 15/9/2014, của Quận ủy Nam Từ Liêm về việc gia hạn thời gian giải quyết tố cáo. Căn cứ nội dung Thông báo số 01, thời hạn Tổ kiểm tra xin gia hạn giải quyết là 30 ngày (từ 16/9 - 16/10/2014). Thời gian Tổ kiểm tra xin gia hạn đã trôi qua hơn 2 tháng, nhưng đến nay công dân có đơn tố cáo chưa nhận được câu trả lời chính thức từ Quận ủy Nam Từ Liêm và các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

 

Theo Dân Trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬